• Thứ Năm, 15/10/2009 11:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/10/2009

  Mạng Vinaphone mất liên lạc trên diện rộng. Microsoft công bố chương trình iCafe tại Việt Nam. Đồng Nai: Bắt một người đập phá máy ATM do bị nuốt thẻ. Viettel đã kết nối Internet cho gần 60% cơ sở giáo dục. Nhiều doanh nghiệp vận tải “lăn tăn” về giá lắp “hộp đen”. Thị trường điện thoại hứa hẹn sự sôi động do công nghệ 3G. Cung cấp dịch vụ 3G: Ai sẽ thắng?

  Mạng Vinaphone mất liên lạc trên diện rộng

  Chiều 14/10/2009, các thuê bao di động của mạng di động Vinaphone trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận đã bị mất sóng từ 16h10 – 16h35. Nguyên nhân được biết vì sự cố truyền dẫn và Vinaphone đã nhanh chóng khắc phục lỗi kỹ thuật này. Đến 19h, ông Hồ Công Việt, Trưởng phòng Kinh doanh của Vinaphone khẳng định đã khắc phục được hoàn toàn sự cố. Sự cố này không liên quan đến việc triển khai công nghệ 3G. Để đảm bảo quyền lợi khách hàng, Vinaphone quyết định miễn phí 15 phút gọi trong nước đầu tiên cho tất cả các thuê bao trên toàn quốc từ 0h ngày 16 đến hết ngày 18/10/2009. (Tuổi Trẻ 15/10/2009)

  Microsoft công bố chương trình iCafe tại Việt Nam

  Ngày 14/10/2009, tại Hà Nội, Microsoft đã tổ chức họp báo về chương trình iCafe tại Việt Nam. Theo đó, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet sẽ được ưu đãi để hợp thức hoá bản quyền phần mềm với mức giá giảm tới 70% so với giá thị trường. Ông Stephane Kimmerlin – giám đốc phát triển kinh doanh và tiếp thị của Microsoft Việt Nam cho biết, để được hưởng những ưu đãi trên, các cửa hàng Internet phải có giấy phép kinh doanh hợp pháp, phải tham gia hợp thức hoá bản quyền cho toàn bộ máy tính đang sử dụng. Chương trình này sẽ kéo dài từ 15 – 30/10/2009. (TBKTVN 15/10/2009)

  Đồng Nai: Bắt một người đập phá máy ATM do bị nuốt thẻ

  Công an huyện Trảng Bom vừa bắt giữ Lê Khắc Ngự có hộ khẩu thường trú tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận là thủ phạm đã đập phá máy ATM của ngân hàng Techcombank tại Khu công nghiệp Sông Mây lúc 0h ngày 11/10/2009. Theo lời khai của Ngữ, do làm sai thao tác rút tiền nên máy giữ thẻ không lấy ra được nên Ngữ đã đập phá máy để lấy thẻ ra. Theo xác định ban đầu, máy ATM đã bị Ngữ đập vỡ bàn phím, màn hình với thiệt hại ước tính khoảng 60 triệu đồng. (Lao Động 15/10/2009)

  Viettel đã kết nối Internet cho gần 60% cơ sở giáo dục

  Tính đến nay, Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã triển khai kết nối và cung cấp dịch vụ Internet cho 19.166/35.153 cơ sở giáo dục trên cả nước (đạt hơn 56%). Trong số đó có hơn 36% được kết nối ADSL và 63% trường học được kết nối với công nghệ EDGE; 57/63 Sở GDĐT và 30% ĐH, CĐ được cung cấp leadsed line. Một số tỉnh như Điện Biên đã cung cấp Internet tới 100% trường học có điện. Từ nay đến cuối 2009, Viettel sẽ kết nối Internet cho 9.000 cơ sở nữa để đạt mục tiêu 80% và hoàn thành 100% vào quý II/2010. Xong trước 2 tháng so với dự kiến. (Nhân Dân 15/10/2009)

  Nhiều doanh nghiệp vận tải băn khoăn về giá lắp hộp đen

  Trước thực trạng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông khiến hành khách cảm thấy bất an khi đi xe khách, chủ trương quản lý phương tiện giao thông bằng việc lắp hộp đen đang là vấn đề cần phải thực hiện bắt buộc. Tuy nhiên, với giá thành khoảng 400 đô la Mỹ/bộ thì nhiều doanh nghiệp vận tải còn đang cân nhắc. Thêm nữa là chi phí quản lý và kết nối viễn thông khoảng 190.000 đồng/tháng. Mức chi phí ban đầu này là khá cao nên các doanh nghiệp có nhiều đầu xe sẽ gặp khó. Dẫu vậy, các doanh nghiệp vẫn đồng tình với quan điểm bắt buộc phải thực hiện nhưng cần có lộ trình linh hoạt. Nếu phải thực hiện trong năm 2010 thì sẽ là quá gấp và rất khó thực hiện. Đã có những đề xuất lùi thời hạn thêm 1 năm và trước mắt chỉ áp dụng với những đầu xe chạy đường dài trên 1.000 km, sau đó mới áp dụng với các xe khác. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng thừa nhận là thời điểm hiện tại chưa đủ cơ sở khoa học cần thiết để áp dụng. (Lao Động 15/10/2009)

  Thị trường điện thoại hứa hẹn sự sôi động do công nghệ 3G

  Theo ông Nguyễn Hồng Châu, Trưởng đại diện hãng điện thoại HTC tại Việt Nam, điện thoại thông minh và cao cấp là định hướng phát triển chiến lược của HTC thời gian qua và HTC cũng sẽ tiếp tục theo đuổi trong thời gian tới. Tích hợp các công nghệ mới nhất vào sản phẩm luôn là mối ưu tiên hàng đầu của HTC. Ông nhận định, thị trường Việt Nam vẫn phát triển theo xu hướng của phân khúc giá thấp. Tuy nhiên, thời gian qua thị trường đã có sự sôi động của dòng điện thoại smartphone khi các hãng đưa ra nhiều mẫu mã và tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, đặc biệt là dòng máy có màn hình cảm ứng. Đây cũng là lợi thế của HTC và định hướng này sẽ được đẩy mạnh trong năm 2010. Ông nhận định, thị trường sẽ hứa hẹn sự sôi động của dòng điện thoại cao cấp và smartphone với sự ra đời của mạng 3G. (TBKTVN 15/10/2009)

  Cung cấp dịch vụ 3G: Ai sẽ thắng?

  Việc nhà mạng Vinaphone chính thức cung cấp dịch vụ 3G từ ngày 12/10/2009 đã trở thành dấu ấn quan trọng của 3G tại Việt Nam. Với công nghệ 3G, người sử dụng Internet sẽ cân nhắc giữa việc kết nối ADSL hay qua ĐTDĐ. Ưu thế của việc kết nối qua ĐTDĐ là linh hoạt, mọi nơi nhưng phải đầu tư 2 triệu đồng để mua thiết bị kết nối, chưa kể cước thuê bao 150.000 đồng/tháng cho dung lượng 3GB không hề rẻ hơn so với cước Internet qua cáp quang hay ADSL hiện nay. Với chi phí ban đầu còn cao, Internet di động xem ra khó tạo được sự đột biến. Tuy nhiên, bà Nguyễn Bạch Điệp – giám đốc FPT Telecom phía Nam vẫn cho rằng Internet di động vẫn có tác động đến các nhà khai thác như FPT và có thể doanh thu của họ bị giảm. Còn theo một quan chức của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) thì cũng không thể nói là Internet di động không có triển vọng vì 5 năm trước, có ai nghĩ rằng ĐTDĐ sẽ vượt điện thoại cố định đâu. Chờ thêm vài năm nữa, khi thiết bị đầu cuối rẻ đi  thì đây chính là mối lo cho các nhà cung cấp Internet qua đường cáp. Riêng với điện thoại có hình của 3G thì chắc chắn dịch vụ này sẽ hấp dẫn giới trẻ. Còn về truyền hình di động thì theo nhiều ý kiến là chỉ với số lượng kênh hạn chế và màn hình quá nhỏ thì khó đáp ứng được nhu cầu người xem. Tuy nhiên, vì tò mò nên thời gian đầu cũng có nhiều người đăng ký nhưng họ sẽ không thể bỏ thuê bao truyền hình cáp ở nhà được. Một chuyên gia của Truyền hình Cáp Saigontourism (SCTV) cho rằng, đúng là khó cạnh tranh với truyền hình cáp nhưng truyền hình di động sẽ tạo ra những nhóm khách hàng riêng. (Sài gòn Tiếp thị 14/10/2009).

  ID: O0910_1