• Thứ Sáu, 16/10/2009 11:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/10/2009

  Bộ TTTT sẽ giao ban trực tuyến với các địa phương trong tháng 11. Công viên Phần mềm Quang Trung được kết nạp làm thành viên Liên minh các Công viên Phần mềm Châu Á và Châu Đại Dương. TP.HCM: Khai mạc FECIT 2009. Apple hỗ trợ chữ Nôm trên IPhone và Mac OS X. TP.HCM: FPT tài trợ xây dựng Ngôi nhà CNTT. Ninh Thuận: Ra mắt website làng nghề Chăm…

  Bộ TTTT sẽ giao ban trực tuyến với các địa phương trong tháng 11

  Ngày 15/10/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Trung tâm Thông tin của Bộ  về kế hoạch chuẩn bị giao ban trực tuyến với 63 Sở TTTT trong tháng 11/2009. Theo kế hoạch, từ 15 – 23/10/2009, Trung tâm Thông tin sẽ tiến hành khảo sát lại toàn bộ hệ thống và có giải pháp với những nơi chưa đạt yêu cầu kỹ thuật đặt ra. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị về kỹ thuật, cân nhắc việc lựa chọn phương án để cả 63 điểm cầu cùng tham gia hoặc chỉ làm đại diện để đảm bảo chất lượng truyền dẫn. Với các Sở, việc mua sắm thiết bị, nâng cấp đường truyền cũng cần dựa trên cơ sở phù hợp điều kiện thực tế. (Bưu điện Việt Nam 16/10/2009)

  Công viên Phần mềm Quang Trung được kết nạp làm thành viên Liên minh các Công viên Phần mềm Châu Á và Châu Đại Dương

  Tại Diễn đàn các công viên phần mềm (CVPM) 2009 vừa tổ chức ở Thái Lan, CVPM Quang Trung (QTSC) đã chính thức được kết nạp làm thành viên Liên minh các CVPM châu Á và châu Đại Dương (The Asia Oceania Regional Software Park Alliance). Ồng Chu Tiến Dũng – giám đốc QTSC cho biết, tham gia liên minh này không chỉ để quảng bá mà còn tạo cơ hội phát triển thị trường cho các doanh nghiệp thành viên của các CVPM. (SGGP 16/10/2009)

  TP.HCM: Khai mạc FECIT 2009

  Sáng 15/10/2009, Hội chợ Triển lãm hàng điện tử và CNTT TPHCM 2009 (FECIT 2009) do Hội Tin học TPHCM tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 70 nhà bán lẻ và doanh nghiệp lắp ráp máy tính với mức giá giảm 5 – 20% so với giá thị trường. Đặc biệt, vào các thời điểm “giờ vàng”, khách tham quan còn có cơ hội được giảm giá tới 50%. FECIT 2009 sẽ kéo dài đến hết ngày 18/10/2009 và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên của Hội Tin học TP.HCM. (SGGP 16/10/2009)

  Apple hỗ trợ chữ Nôm trên IPhone và Mac OS X

  Theo TS Đỗ Bá Phước, đại diện Quỹ Bảo tồn Di sản Hán Nôm Việt Nam (VNPF), hãng máy tính Apple vừa quyết định bổ sung bộ font Hevetica với bộ ký tự chữ Nôm vào các hệ điều hành iPhone phiên bản 3.0 và Mac OS X. Bước ngoặt này là một quá trình lâu dài từ lúc xuất hiện các chuẩn CNTT của Việt Nam là TCVN 5773:1993 và TCVN 6056:1995 đã thúc đẩy đưa chữ Nôm vào bộ chuẩn ký tự quốc tế Unicode và ISO 10646 cùng nỗ lực của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Viện Hán Nôm, VNPF tại các diễn đàn quốc tế như Unicode, ISO và IRG. Tiếp sau chữ Nôm, không lâu nữa chữ viết của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như Khmer, Thái, Chăm… đều có thể thể hiện trên những dòng điện thoại thông minh và thiết bị cầm tay như iPhone, iPod và máy tính Mac OS X. (Bưu điện Việt Nam 16/10/2009)

  TP.HCM: FPT tài trợ xây dựng Ngôi nhà CNTT

  Các trung tâm đào tạo lập trình viên FPT Aptech và mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena vừa quyết định tài trợ 300 triệu đồng để xây dựng “Ngôi nhà CNTT” tại khuôn viên Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM. Nguồn kinh phí này sẽ được đầu tư cho trang thiết bị và thiết kế các khu vực chức năng. Dự kiến, Ngôi nhà CNTT sẽ hoàn thành cuối tháng 11/2009 và sẽ là nơi tư vấn, đào tạo công nghệ về lập trình, mỹ thuật đa phương tiện, ứng dụng tin học cho mọi đối tượng. (Bưu điện Việt Nam 16/10/2009)

  Ninh Thuận: Ra mắt website làng nghề Chăm

  Ngày 15/10/2009, Sở KHCN tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức ra mắt website www.langnghecham.com giới thiệu 3 làng nghề truyền thống của ngành Chăm là gốm Bầu Trúc, thổ cẩm Mỹ Nghiệp và thổ cẩm Chung Mỹ ở huyện Ninh Phước. (Thanh Niên 16/10/2009)

  Khai trương website về giáo dục giới tính

  Ngày 15/10/2009, Quỹ Dân số Thế giới (WPF) và Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã khai trương website giáo dục giới tính tại địa chỉ www.giaoducgioitinh.org.vn. (SGGP 16/10/2009)

  Ca sĩ Mỹ Tâm đòi bồi thường việc sử dụng bài hát làm nhạc chuông ĐTDĐ

  Cuối tháng 8/2009, Công ty Dịch vụ Giải trí Mỹ Tâm đã có văn bản gửi Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) về việc một số mạng ĐTDĐ đã sử dụng bài hát mà ca sĩ Mỹ Tâm thực hiện để kinh doanh thương mại. Ca sĩ Mỹ Tâm chưa bao giờ ký hợp đồng chuyển giao quyền của người biểu diễn cho bất cứ hãng nào. Vì vậy, việc một số hãng băng đĩa tự ý làm như vậy là sai pháp luật. Về sự việc này, bà Trương Thị Thu Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) cho biết, hiện có 4 nhà sản xuất là Phương Nam Film, Bến Thành Audio, Sài Gòn Vafaco và Rạng Đông là nằm trong thông báo của Mỹ Tâm. Trong đó Phương Nam Film và Bến Thành Audio có nhiều bản ghi âm, ghi hình nhất của Mỹ Tâm. RIAV khẳng định, tất cả các bản ghi này đều do các nhà sản xuất đầu tư toàn bộ và ca sĩ Mỹ Tâm đã nhận đủ thù lao. Vì thế, toàn bộ các bản ghi thuộc quyền của họ và Mỹ Tâm chỉ còn quyền nhân thân. Tuy nhiên, luật sư đại diện cho Mỹ Tâm lại yêu cầu RIAV và các hãng phải chứng minh bằng hợp đồng bởi thực tế, Mỹ Tâm không ký hợp đồng sử dụng quyền liên quan của người biểu diễn cho bất cứ hãng nào. (Pháp luật TP.HCM 16/10/2009)

  Quảng Ngãi: Beeline hỗ trợ 100 triệu đồng học bổng cho học sinh vùng bị chịu hậu quả bão số 9

  Mạng di động Beeline vừa cùng với đoàn công tác của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao 100 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho học sinh vùng bị thiệt hại do cơn bão số 9 tại các xã Nghĩa An, Nghĩa Hà và Nghĩa Phú thuộc huyện Tư Nghĩa. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hỗ trợ học sinh vùng lũ lụt miền Trung của Trung ương Đoàn từ 15 – 28/10/2009. (Thanh Niên 16/10/2009)

  Quảng Nam: Có chuyện phải dùng E-Com mới được cấp điện sinh hoạt

  Đang oằn mình khắc phục hậu quả cơn bão số 9 nhưng người dân các xã Tiên Châu, Tiên Lộc (huyện Tiên Phước) lại bị ngành điện đặt ra quy định là nhà nào có hợp đồng sử dụng điện thoại cố định không dây (E-Com) thì mới được cấp điện. 4 tháng trước, khi điện lưới được kéo về đến xã, các hộ đã đóng tiền đặt cọc để được kéo điện về nhà. Tuy nhiên, Xí nghiệp điện của UBND huyện lại yêu cầu họ phải sử dụng điện thoại E-Com của ngành điện thì mới được cấp điện. Nhiều hộ dân đã sử dụng Home Phone của Viettel hoặc GPhone của VNPT không chịu làm như vậy thì chưa được kéo điện mặc dù đường dây nhánh cũng đã được kéo và công tơ điện cũng đã lắp. Thừa nhận có chuyện này nhưng ông Trần Nam Dân, Phó giám đốc Xí nghiệp Điện lại cho rằng đó chỉ là chủ trương khuyến mại của ngành điện và xí nghiệp chỉ thực hiện theo yêu cầu của Chi nhánh điện huyện. Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Chi nhánh điện Tiên Phước thì khẳng định không hề có chủ trương buộc dân phải mua điện thoại E-Com thì mới cấp điện. (SGGP 16/10/2009)

  Để Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT: Cần thay đổi tầm nhìn

  Tham gia đóng góp ý kiến cho Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, ông Trần Lương Sơn, Tổng giám đốc công ty Vietsoftware đề xuất cần có tầm nhìn dựa trên giá trị nội tại thay vì dựa trên xếp hạng của Tổ chức Viễn thông Quốc tế (ITU). Tầm nhìn đó là: CNTT trở thành nền tảng hạ tầng cơ sở mới cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, bao gồm phát triển hệ thống quản lý Nhà nước dựa trên CNTT, hệ thống dịch vụ công trên CNTT, nền công nghiệp CNTT như là đòn bẩy quan trọng nhất đối với mọi ngành kinh tế và là ngành đóng góp cho GDP với tỷ trọng cao hàng đầu thế giới. Với tầm nhìn như vậy, chúng ta có thể đâu là vai trò của ngành CNTT với tư cách là yếu tố thúc đẩy phát triển mọi ngành của kinh tế xã hội, đâu là sự đóng góp của ngành CNTT với tư cách là một ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam và trên cơ sở đó sẽ có những sách lược đầu tư hiệu quả vào hai lĩnh vực này. (Bưu điện Việt Nam 16/10/2009)

  3G là cuộc cách mạng để phổ cập Internet di động

  Nhân việc mạng di động Vinaphone chính thức cung cấp dịch vụ 3G, ông Lâm Hoàng Vinh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) kiêm giám đốc Vinaphone cho biết, hiện Vinaphone có khoảng 2 triệu thuê bao có sử dụng Internet qua ĐTDĐ. Hy vọng, đây sẽ là những khách hàng chuyển sang sử dụng 3G sớm nhất và Vinaphone đã chuẩn bị để sẵn sàng đón nhận 3 triệu thuê bao 3G. Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì chỉ có 10% khách hàng con sẵn máy 3G trong cả nước và ở các thành phố lớn thì tỷ lệ này là 20%. Dự kiến trong tháng đầu cung cấp 3G, Vinaphone sẽ có khoảng 500.000 khách hàng đăng ký sử dụng. 3G là cuộc cách mạng để phổ cập Internet trên máy di động. Vì vậy, những khách hàng 3G đầu tiên sẽ là các thuê bao sử dụng data nhiều nhất như doanh nhân, giới trẻ… Bên cạnh đó, Vinaphone còn đưa ra mục tiêu đưa Internet băng rộng đến vùng sâu, vùng xa – những nơi khó triển khai bằng đường cáp hữu tuyến. (TBKTVN 16/10/2009)

  Hệ thống bệnh viện cần có phần mềm quản lý chung

  Hiện nay, hệ thống các bệnh viện (BV) trung ương đang khẩn trương chuẩn hoá phần mềm quản lý khám chữa bệnh. PGS TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, hiện BV này có đến 17 phần mềm quản lý do 7 doanh nghiệp cung cấp nên có nhiều khó khăn do chưa đồng bộ. BV Bạch Mai đang xây dựng đề án thành lập Phòng CNTT và Nghiên cứu Khoa học để làm đầu mối quản lý tổng thể. Ông Thông cho rằng cần phải có một phần mềm quản lý thống nhất nhằm tránh tình trạng thiếu đồng bộ, mạnh ai nấy làm. Nếu xây dựng được một mạng lưới từ trên xuống thì sẽ tiện cho việc quản lý và nắm bắt tình hình để chỉ đạo. Đối với BV Phụ sản Trung ương, từ đầu năm đến nay dự án CNTT đã được triển khai tổng thể. Mặc dù đã được quản lý qua mạng nhưng do đặc thù bệnh nhân ở viện này nên vẫn còn nhiều khó khăn. Khi cơ sở hạ tầng đã ổn định, bệnh viện sẽ tập trung đào tạo cho toàn bộ cán bộ, nhân viên cũng như các y bác sĩ hướng tới chuẩn hoá các khâu quản lý có ứng dụng CNTT. TS Lê Hoài Chương, Trưởng phòng Kế hoạch của BV Phụ sản Trung ương cũng cho rằng nên có phần mềm chung của các bệnh viện để dễ quản lý. Trên quy chuẩn chung đó, mỗi BV có đặc thù riêng thì sẽ bổ sung thêm để phục vụ cho công việc đó. Có như thế thì mới quản lý tổng thể được. (Gia đình & Xã hội 16/10/2009)

  Doanh nghiệp viễn thông sẽ khó tự trồng cột

  Trước tuyên bố của một số doanh nghiệp viễn thông về việc sẽ tự trồng cột do giá thuê cột của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quá cao, TS Phạm Công Hùng ở Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, đây chỉ là những “tuyên bố suông” chứ không chính quyền đô thị nào cho phép làm như vậy. Ông Hùng phân tích thêm, trước đây hệ thống viễn thông của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã được ngầm hoá, phần cáp nổi chủ yếu là của các doanh nghiệp viễn thông mới. Để xảy ra tình trạng này là lỗi của cả chính quyền và ngành điện lực đã không quản lý chặt chẽ từ đầu. TS Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng cho rằng cách làm tốt nhất với các doanh nghiệp viễn thông là hạ ngầm cáp của mình chứ không nên để họ dựng cột nổi. Còn theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, về nguyên tắc cũng không thể cấm các doanh nghiệp viễn thông tự trồng cột. Tuy nhiên, trong quá trình phê duyệt, các cơ quan quản lý, quy hoạch cần hết sức thận trọng để tránh chồng chéo, lãng phí. (Gia đình & Xã hội 16/10/2009).

  ID: O0910_1