• Thứ Hai, 19/10/2009 10:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/10/2009

  Hơn 3.000 tàu cá xa bờ sẽ được giám sát bằng vệ tinh. Viettel khai trương mạng di động tại Lào. TP.HCM chia sẻ mô hình chính quyền điện tử. Lâm Đồng: Khi điện lực “bứng” cột của viễn thông. Khoa Toán – Cơ – Tin học ĐH KHTN Hà Nội "đói" sinh viên.

  Hơn 3.000 tàu cá xa bờ sẽ được giám sát bằng vệ tinh

  Theo ông Chu Tiến Vĩnh – Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT), Chính phủ vừa phê duyệt dự án “Giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh” với tổng kinh phí trên 16 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp. Dự án được thực hiện để quản lý và kết nối thông tin với 3.000 tàu đánh cá xa bờ. Dự án cũng sẽ xây dựng hệ thống CSDL về ngư trường để cung cấp trực tuyến cho ngư dân, xây dựng trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn nghề cá và hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc giữa đất liền với các tàu. (Tuổi Trẻ 17/10/2009)

  Viettel khai trương mạng di động tại Lào

  Ngày 16/10/2009 tại thủ đô Vientian, mạng di động Uniltel của Công ty Star Telecom – liên doanh giữa Tổng công ty Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel) và Công ty Viễn thông Lao Asia Telecom của quân đội Lào đã chính thức khai trương. Đây là mạng di động thứ 5 tại Lào được Viettel đầu tư hạ tầng từ năm 2008 với 888 trạm BTS và 8.000 km cáp quang. Tính đến trước ngày khai trương, Unitel có khoảng 300.000 thuê bao đăng ký trong đó có 150.000 khánh hàng thường xuyên. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, mạng Unitel chỉ khai trương sau khi Star Telecom đã phát triển được mạng lưới lớn nhất tại Lào và trong cả ngàn mạng viễn thông trên thế giới chưa có mạng nào lại làm như Viettel theo cách này. Đồng thời với việc khai trương mạng Unitel, Star Telecom cũng trở thành mạng thứ hai tại Lào cung cấp dịch vụ 3G. Theo kế hoạch đến hết năm 2009, Unitel sẽ xây dựng 200 trạm 3G với dung lượng 250.000 thuê bao và dự kiến đến hết 2010 sẽ có 500 trạm 3G với dung lượng 600.000 thuê bao. (QĐND 17/10/2009)

  TP.HCM chia sẻ mô hình chính quyền điện tử

  Ngày 16/10/2009, Sở TTTT TP.HCM đã tổ chức hội thảo về mô hình chính quyền điện tử tại TP.HCM với sự tham dự của đại diện 15 tỉnh, thành phố lân cận. Từ năm 1996, TP.HCM đã xây dựng mô hình chính quyền điện tử với Quận 1 là đơn vị đầu tiên thực hiện. Tuy nhiên, thời điểm nóng nhất là 2005 khi nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, KHCN, quản lý đô thị… xây dựng hệ thống thông tin tập trung. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, trong giai đoạn từ 2010, TP.HCM sẽ tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, xây dựng kiến trúc lõi cho CNTT, hoàn thiện các hệ thống thông tin… Để nâng tầm chính quyền điện tử, từ tháng 3/2010, Sở sẽ chuyển dần các dịch vụ công thành nội dung số trên nền 3G và bước đi này sẽ được gọi là “chính quyền điện tử di động”. Cũng trong giai đoạn này, TP.HCM sẵn sàng hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với các địa phương khác. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Bích – giám đốc Sở TTTT Long An thì khó khăn của các tỉnh chính là cơ chế. Sở TTTT TP.HCM hoàn toàn chủ động sử dụng nguồn vốn nhà nước  do UBND TP.HCM phê duyệt mà không phải thông qua sở ngành nào. Nhưng với các tỉnh, kế hoạch phải thông qua Sở KH-ĐT, nếu không thì coi như không thể thực hiện. (SGGP 17/10/2009)

  Lâm Đồng: Khi điện lực “bứng” cột của viễn thông

  Từ chiều 15/10/2009, hàng chục hộ dân tại thành phố Đà Lạt và một số doanh nghiệp đã bị mất liên lạc điện thoại cố định vì cột treo cáp của Viễn thông Đà Lạt ở đường Phạm Hồng Thái đã bị ngành điện nhổ mất và còn cắt luôn cả cáp. Ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Điện lực Lâm Đồng thì tuyên bố, trụ viễn thông này vi phạm hành lang an toàn cáp điện ngần 22 KV nên phải bứng đi cách xa hàng lang an toàn này 1 m và một năm qua, ngành viễn thông còn nợ gần 5 tỷ đồng tiền thuê cột chưa trả. Trưa hôm sau, phía điện lực đã cho công nhân đào hố để trồng lại trụ viễn thông  nhưng phía Viễn thông Đà Lạt không chịu, đề nghị giữ nguyên hiện trạng để công an lập biên bản nhưng Điên lực Lâm Đồng không chịu ký. Vụ việc đang được báo cáo UBND tỉnh giải quyết. (Thanh Niên 17/10/2009)

  Khoa Toán – Cơ – Tin học ĐH KHTN Hà Nội "đói" sinh viên

  Những năm gần đây, điểm chuẩn tuyển sinh vào các ngành học khoa học cơ bản ngày càng thấp. Tình trạng này xảy ra ngay cả với Khoa Toán – Cơ – Tin học của Trường ĐH KHTN Hà Nội và thậm chí, phải tuyển cả nguyện vọng 2 cho đủ sĩ số lớp học. PGS. TS. Vũ Hoàng Linh – Chủ nhiệm Khoa cho biết, ngay cả với ngành Toán – Tin học ứng dụng thì số lượng thí sinh cũng giảm do có nhiều trường ĐH mới mở trong những năm gần đây và hầu như trường nào cũng có ngành học về CNTT. (Tuổi Trẻ 16/10/2009).

  ID: O0910_1