• Thứ Năm, 22/10/2009 10:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/10/2009

  Tội phạm thẻ ngày càng tinh vi. Bộ TTTT rà soát thủ tục hành chính giai đoạn II. TP.HCM: Xây dựng trang thông tin điện tử phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế. Quảng Nam: Bộ gõ tiếng Cơtu được trao giải Hội thi Sáng tạo KHKT. Hà Nội: Ban hành chế độ phụ cấp cho cán bộ CNTT và viễn thông. Hà Nội: Sắp tổ chức hội thảo về hệ thống vệ tinh hàng hải trong khuôn khổ Tuần lễ tiếng Italia…

  Tội phạm thẻ ngày càng tinh vi

  Tham dự hội thảo “Quản lý rủi ro trong kinh doanh thẻ” do Hội Thẻ Ngân hàng – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày 20/10/2009, đại tá Trần Văn Hoà – Trưởng phòng nghiệp vụ chống tội phạm công nghệ cao (Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm và Trật tự Quản lý Kinh tế và Chức vụ, Bộ Công an) đã cho biết, xu hướng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và có tính quốc tế rõ rệt. Những thủ đoạn thường xảy ra là dùng máy cà thẻ có hộp quẹt thẻ với chức năng mã hoá để ghi trộm dãy số trên thẻ; trộm cắp thông tin cá nhân và thông tin thẻ; truy cập bất hợp pháp vào website, CSDL để trộm dữ liệu… Đại diện tổ chức thẻ tín dụng quốc tế VISA và Bộ Công an lưu ý các tổ chức kinh doanh cần sử dụng các công cụ kỹ thuật để bảo về server, website, CSDL và đầu tư các thiết bị, phần mềm chống virus. (Tiền Phong 22/10/2009)

  Bộ TTTT rà soát thủ tục hành chính giai đoạn II

  Bộ TTTT vừa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc rà soát thủ tục hành chính (TTHC) theo Đề án 30 giai đoạn II. Theo đó, những thống kê, rà soát còn thiếu của giai đoạn I phải gửi về tổ công tác của Bộ trước ngày 30/10/2009 để bàn hành quyết định bổ sung các thủ tục theo đúng quy định. Bộ TTTT quy định mỗi cơ quan, đơn vị thực hiện chỉ tiêu đơn giản hoá tối thiểu 30% các quy định về TTHC… (Hà Nội mới 22/10/2009)

  TP.HCM: Xây dựng trang thông tin điện tử phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Trung tâm WTO trực thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM sử dụng kinh phí Nhà nước đã phân bổ năm 2009 để xây dựng trang thông tin điện tử phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế. Sở TTTT có trách nhiệm hướng dẫn cài đặt trang thông tin điện tử này chung với trang của các sở ngành hiện nay. (Sài Gòn Tiếp Thị 21/10/2009)

  Quảng Nam: Bộ gõ tiếng Cơtu được trao giải Hội thi Sáng tạo KHKT

  Sáng 21/10/2009, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng năm 2009 cho 24 giải pháp trong nhiều lĩnh vực. Giải nhất đã được trao cho bộ gõ CutuKEY của tác giả Phạm Văn Tài ở Trung tâm CNTT-TT tỉnh chạy trên môi trường Windows 32 bit, hỗ trợ việc nhập và xử lý văn bản tiếng Cơtu. (Thanh Niên 22/10/2009)

  Hà Nội: Ban hành chế độ phụ cấp cho cán bộ CNTT và viễn thông

  UBND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định 111/2009/QĐ-UBND để quy định chế độ phụ cấp đặc thù cho cán bộ, viên chức về CNTT và viễn thông tại các cơ quan hành chính sự nghiệp. Theo đó, các đối tượng này phải có bằng cấp chuyên môn về CNTT và viễn thông và trực tiếp công việc về CNTT-VT. Người có trình độ ĐH hoặc sau ĐH được hưởng phụ cấp tối đa không quá 1,5 triệu đồng/tháng, người có trình độ CĐ hoặc trung cấp được hưởng phụ cấp tối đa không quá 1 triệu đồng/tháng. (Lao Động 22/10/2009)

  Hà Nội: Sắp tổ chức hội thảo về hệ thống vệ tinh hàng hải trong khuôn khổ Tuần lễ tiếng Italia

  Trong các ngày từ 26 – 28/10/2009, tại ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo về Hệ thống vệ tinh hàng hải toàn cầu châu Âu hợp tác với Đông Nam Á (Seagal) được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ tiếng Italia. Đây là một dự án nhằm thiết lập một trung tâm vệ tinh hàng hải tại Hà Nội do EU tài trợ để kết nối Việt Nam với các nước Đông Nam Á phát triển. (Lao Động 22/10/2009)

  Cần có lộ trình xoá bỏ công nghệ analog trong việc phát sóng truyền hình

  Theo ông Lê Văn Khương – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), mục tiêu xoá bỏ công nghệ analog để chuyển sang công nghệ số hoá trong việc phát sóng truyền hình cần có lộ trình rõ ràng. Với công nghệ analog, người xem không cần phải có thêm thiết bị nào nhưng khi chuyển sang số hoá thì buộc phải có. Mục tiêu 95% các hộ gia đình tự trang bị được đầu thu kỹ thuật số vào năm 2020 là khó đạt được. Ông cho rằng cần xây dựng một hành lang pháp lý an toàn và phù hợp cho thị trường truyền hình trong tương lai. Ngoài việc đẩy mạnh truyền hình kỹ thuật số và qua các hình thức Internet, ĐTDĐ thì vẫn nên tranh thủ tận dụng công nghệ analog. (TBKTVN 22/10/2009)

  Viện ĐH Mở Hà Nội sử dụng e-Learning với hệ đào tạo từ xa

  Theo GS TS Phạm Minh Việt, Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội, hệ đào tạo từ xa (ĐTTX) của Viện đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến e-Learing với một số ngành học có nhu cầu cao. Theo đó, học viên có thể học ở nhà, cơ quan, thậm chí cả ở Internet Café. Hàng tuần, học viên đều phải thực hiện một bài trắc nghiệm trực tuyến để tự đánh giá kiến thức. Họ còn được đăng nhập môi trường mô phỏng 3D để thực hành các tình huống thực tế, như đóng vai một giao dịch viên để tiếp khách hoặc xử lý tình huống. Các kỳ thi sẽ được tổ chức tập trung tại cơ sở đào tạo. Hình thức thi chủ yếu sẽ là trắc nghiệm trên máy tính. Sau khi hoàn tất các môn trong danh sách, học viên sẽ làm khoá luận hoặc thi tốt nghiệp để lấy bằng cử nhân. Ồng cũng cho biết ở nhiều nước, ĐH Mở là trường được Nhà nước giao cho chức năng ĐTTX là chủ yếu. Mỗi nước chỉ có 1 – 2 ĐH mở là cùng. Các trường khác chỉ được phép đào tạo qua mạng kết hợp với các chương trình sẵn có chứ không cho phép nhiều trường tiến hành ĐTTX như ở Việt Nam hiện nay. (Tiền Phong 22/10/2009)

  20 năm ngành tin học – thống kê tài chính

  Tiền thân là Tổ Nghiên cứu Đề án Tổ chức Hệ thống Tin học của ngành Tài chính, đến nay Cục Tin học – Thống kê Tài chính đã có lịch sử hoạt động 20 năm và khẳng định vai trò của mình trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành. Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học Thống kê Tài chính cho biết, cùng với sự phát triển của Cục, các bộ phận về tin học trong toàn ngành đã phát triển theo cả chiều sâu và chiều rộng. “Đại gia đình” tin học của ngành không chỉ có về thuế, kho bạc mà bao gồm cả hải quan, chứng khoán, bảo hiểm, dự trữ quốc gia từ trung ương đến địa phương với tổng số cán bộ về tin học lên tới 3.000 người. Hạ tầng tin học của ngành tài chính có 2 trung tâm miền và 62 trung tâm tỉnh kết nối đến 100% quận, huyện. Nhiều dịch vụ công về tài chính đã và đang được thí điểm triển khai trực tuyến và đã có những kết quả nhất định. Website của Bộ Tài chính cũng được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2001. Đến nay website đã được nâng cấp lên thành Cổng thông tin điện tử nhằm phục vụ ngành càng tốt hơn cho các dịch vụ tài chính công. (Hải Quan 21/10/2009)

  Có một website cờ bạc tên miền Việt Nam

  Có một website đang thu hút đông thành viên tham gia với tên miền www.ongame.com.vn. Ưu thế là giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt với nhiều game ăn tiền nên các con nghiện cờ bạc thích tham gia thay vì phải vào các website nước ngoài. Ở góc độ nào đó, đơn vị cung cấp dịch vụ đã tung ra nhiều thủ thuật để “móc túi” các khách hàng ham mê đỏ đen. Theo thông tin quảng cáo trên website, chủ nhân của website này là Công ty VDC Net2e và Woorilnie ở Hà Nội. Liệu rằng hình thức hoạt động này có là vi phạm pháp luật hay không? Theo ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TPHCM cho rằng một website tên miền Việt Nam mà làm như vậy là có dấu hiệu vi phạm pháp luật và Sở TTTT TP.HCM sẽ kiểm tra ngay để xử lý. (Người Lao Động 21/10/2009).

  ID: O0910_1