• Thứ Sáu, 23/10/2009 11:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/10/2009

  Xây dựng quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền. Vietinbank được cho vay vượt 15% vốn tự có đối với VNPT. Bàn giao máy tính cho dự án Internet cộng đồng. TP.HCM: Pepperl + Fuchs đưa vào hoạt động nhà máy công nghệ cao. Hội thảo quốc gia lần đầu tiên về giáo dục từ xa. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ireland về CNTT-TT sắp tổ chức. 3G của Vinaphone chưa tốt vì sự chạy đua với thời gian…

  Xây dựng quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền

  Sáng 22/10/2009, tại TP.HCM, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn và Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử Lưu Vũ Hải. Nhiều ý kiến đã tập trung vào 2 vấn đề là thành lập một đơn vị làm đầu mối phi lợi nhuận để cung cấp các chương trình của nước ngoài và thành lập Hiệp hội Truyền hình Trả tiền. (SGGP 23/10/2009)

  Vietinbank được cho vay vượt 15% vốn tự có đối với VNPT

  Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản cho phép Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) được cho vay vượt 15% vốn tự có đối với Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) để thực hiện dự án phủ sóng 3G. Đồng thời, Thủ tướng cũng uỷ quyền cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt cụ thể mức cho vay tối đa. Với nguồn vốn đầu tư này, VNPT sẽ tập trung năng lực để xây dựng hạ tầng cho mạng 3G nói riêng và nâng cao chất lượng cho toàn mạng di động Vinaphone nói chung. (TBKTVN 23/10/2009)

  Bàn giao máy tính cho dự án Internet cộng đồng

  Ngày 22/10/2009 tại Vinh, Ban quản lý Dự án thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam đã tổ chức bàn giao máy tính và thiết bị nối mạng Internet cho đại diện 3 tỉnh Nghệ An, Thái Nguyên và Trà Vinh. Đây là 3 địa phương được chọn làm thí điểm dự án này do Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích trực thuộc Bộ TTTT thực hiện. Dự án có thời hạn 18 tháng từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2010 do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ khoảng 2 triệu USD. 705 máy tính cùng thiết bị mạng đã được lắp đặt tại 99 điểm BĐVHX, thư viện UBND và trường học thuộc 3 tỉnh nói trên. (SGGP 23/10/2009)

  TP.HCM: Pepperl + Fuchs đưa vào hoạt động nhà máy công nghệ cao

  Tuần qua, tại Khu Chế xuất Tân Thuận, Công ty Pepperl + Fuchs Việt Nam đã khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thiết bị cảm ứng và truyền dẫn tín hiệu sau gần 2 năm xây dựng. Nhà máy có công xuất 250.000 sản phẩm/năm với tổng vốn ban đầu hơn 100 tỷ đồng do tập đoàn Pepperl + Fuchs của Đức đầu tư với thời hạn hoạt động tới 2041. Nhà máy tạo việc làm cho 100 lao động và toàn bộ sản phẩm phục vụ xuất khẩu. (TBKTSG 22/10/2009)

  Hội thảo quốc gia lần đầu tiên về giáo dục từ xa

  Hôm nay 23/10/2009, Hội thảo Quốc gia lần đầu tiên về giáo dục từ xa do Bộ GDĐT tổ chức với sự đăng cai của Viện Đại học Mở Hà Nội đã chính thức khai mạc. Sự kiện này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thường niên lần thứ 24 của Hiệp hội các ĐH mở châu Á 2010 do Việt Nam đăng cai. Với chủ đề “Tăng cường cơ hội và xoá bỏ những rào cản đối với giáo dục suốt đời”, đây sẽ là diễn đàn cho các nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ sở giáo dục từ xa trao đổi về học thuật và công nghệ, đồng thời rà soát lại toàn bộ hệ thống giáo dục từ xa trong phạm vi cả nước nhằm tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. (Hà Nội mới 23/10/2009)

  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ireland về CNTT-TT sắp tổ chức

  Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ireland về CNTT-TT (ICT) trong 2 ngày 16 và 17/11/2009 nhân chuyến nghiên cứu thị trường Việt Nam của 10 doanh nghiệp về ICT của Ireland. Nội dung diễn đàn gồm Hội thảo Quan hệ Đối tác ICT và Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm phát triển và tăng trưởng với các công ty ICT. Chi tiết và đăng ký tham gia xin liên hệ với Ban hội viên và đào tạo của VCCI (huongtth@vcci.com.vn) hoặc văn phòng VINASA (hoptb@vinasa.org.vn). (Diễn đàn Doanh nghiệp 23/10/2009)

  3G của Vinaphone chưa tốt vì sự chạy đua với thời gian

  Theo phản ánh của rất nhiều khách hàng sử dụng 3G với mạng di động Vinaphone, chất lượng dịch vụ 3G đang là vấn đề tồn tại sau ngày khai trương. Về vấn đề này, TS Phạm Công Hùng, Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nếu nói rằng các lỗi đó là do quá trình lắp đặt, triển khai thì có thể vì nhà mạng chạy đua với thời gian nên khâu chuẩn bị đã không tốt. Tuy nhiên theo ông, những bức xúc của khách hàng có thể vì họ chưa quen với dịch vụ mới nhưng trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về chính nhà cung cấp. Nhà mạng phải có trách nhiệm phổ biến cho khách hàng để sử dụng dịch vụ một cách tiện lợi nhất. (Gia đình & Xã hội 23/10/2009)

  Bán hàng qua Internet và điện thoại: Xu hướng bán lẻ mới

  Không chỉ ở các nước có trình độ phát triển hơn, tại Việt Nam thì “chợ Internet” cũng đang từng bước cạnh tranh với các hình thức buôn bán truyền thống. Internet đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành buôn bán với một không gian rộng lớn giữa các nhà sản xuất, phân phối và người tiêu dùng; giúp doanh nghiệp giảm chi phí về nhân viên, hành chính, mặt bằng chi nhánh và vấn đề kho bãi… Trong vòng 2 năm gần đây, Việt Nam đã trở thành nước có tốc độ phát triển ĐTDĐ nhanh nhất thế giới. Điều này cũng đang mở ra cơ hội mới cho ngành bán lẻ Việt Nam. (TBKTSG 22/10/2009)

  Khai thuế điện tử là bước tập dượt để doanh nghiệp tiếp cận giao dịch điện tử

  Theo ông Phí Vân Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, việc kê khai thuế điện tử mà Hà Nội đang tiến hành cũng là một bước tập dượt để các doanh nghiệp tiếp cận với giao dịch điện tử. Từ kinh nghiệm của TP.HCM, lần thí điểm này của Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tham gia, đặc biệt là thay đổi ý thức của lãnh đạo doanh nghiệp, tuyên truyền đẩy mạnh những thuận lợi khi tham gia kê khai thuế điện tử để tiến tới triển khai trên diện rộng. Được biết, tiếp sau TP.HCM và Hà Nội sẽ có 2 địa phương nữa là Bà Rịa – Vũng Tàu và Đà Nẵng thí điểm khai thuế điện tử. Hết thời gian thí điểm, Tổng cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính phương án mở rộng trên phạm vi toàn quốc. (Đầu Tư 23/10/2009)

  CĐ CNTT TP.HCM: Tiền phạt nếu đóng học phí trễ được sử dụng phục vụ sinh viên

  Theo phản ánh của một số sinh viên Trường dân lập CĐ CNTT TP.HCM, trường đang áp dụng quy định nếu sinh viên đóng học phí trễ sau thời hạn thông báo thì sẽ bị phạt thêm 5%. Thậm chí, số tiền phạt này còn tăng thêm 5%/tháng nếu sinh viên vẫn chưa đóng tiền. Còn theo một phụ huynh, chỉ cần nộp chậm một ngày là cũng đã bị phạt rồi. Giải thích về chuyện này, ông Nguyễn Quang Đạo, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính cho biết, đây là việc phải làm để đảm bảo cân đối thu chi và chủ động kế hoạch hoạt động, trong đó có cả việc trả lượng giảng viên đúng thời hạn. Ồng cũng cho biết, số sinh viên bị rụng qua các học kỳ khá nhiều với mức trung bình 10%/học kỳ và tỷ lệ đầu ra so với đầu vào là 50%. Đó là chưa kể tới việc nếu trường chậm quyết toán thuế 1 ngày cũng bị phạt với tỷ lệ 1%/ngày. Thực tế của việc sinh viên chậm nộp học phí theo ông, có một tỷ lệ không nhỏ không phải vì gia cảnh mà vì tiêu xài lung tung. Mức học phí mà CĐ CNTT TP.HCM đang áp dụng là khá thấp so với mặt bằng chung của các trường ngoài công lập tại TP.HCM. Việc thu thêm khoản phạt do nộp học phí trễ cũng được trường thông báo công khai nhưng chủ yếu là để răn đe sinh viên bởi thực tế nếu làm đơn với  lý do chính đáng thì khoản phạt này có thể sẽ không bị áp dụng. Còn nếu “tổng kết” lại thì số tiền phạt này cả năm cũng chỉ được trung bình 20 – 30 triệu đồng. Số tiền này được trường chuyển vào sử dụng cho các hoạt động Đoàn, Hội Sinh viên và thậm chí trả lại cho sinh viên với hình thức Quỹ Học bổng. (Lao Động 23/10/2009).

  ID: O0910_1