• Thứ Hai, 26/10/2009 11:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/10/2009

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì công bố CSDL Quốc gia về thủ tục hành chính. Quốc hội thảo luận về dự án Luật Viễn thông. Chương trình “1.000 Doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua e-learning” thành công giai đoạn I. Giáo dục từ xa là giải pháp quan trọng để tăng thêm nguồn lực đào tạo. Việt Nam xếp hạng 58/60 về chất lượng băng thông rộng…

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì công bố CSDL Quốc gia về thủ tục hành chính

  Hôm nay, 26/10/2009 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình sẽ diễn ra lễ công bố CSDL quốc gia về thủ tục hành chính tại địa chỉ http://csdl.thutuchanhchinh.vn với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây sẽ là mốc son lịch sử của nền hành chính nước nhà với bộ CSDL quốc gia áp dụng tại 4 cấp chính quyền gồm trên 5.700 TTHC, 9.000 văn bản pháp quy và 100.000 biểu mẫu thống kê TTHC. (Lao Động 26/10/2009)

  Quốc hội thảo luận về dự án Luật Viễn thông

  Ngày 24/10/2009, Quốc hội đã nghe ông Đặng Vũ Minh – Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT của Quốc hội báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý về dự thảo Luật Viễn thông. Các đại biểu cho rằng hầu hết các nước thành viên của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đều đã có cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông, do đó Việt Nam cũng cần phải quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, chức năng, nhiệm vụ cụ thể thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì không cần phải ghi trong Luật. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người sử dụng. Vì thế, cần có đủ chế tài và cụ thể trách nhiệm của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng. Riêng về chia sẻ hạ tầng giữa các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ làm trọng tài nếu các doanh nghiệp không đạt được thoả thuận trong quá trình thương thảo. Tuy nhiên, hạ tầng viễn thông còn liên quan và phụ thuộc vào cả hạ tầng điện, nước, giao thông, xây dựng… và đại biểu Nguyễn Thanh Tâm (Tây Ninh) đề nghị cần lồng ghép quy hoạch viễn thông với quy hoạch các ngành kinh tể khác. (TBKTVN 26/10/2009)

  Chương trình “1.000 Doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua e-learning” thành công giai đoạn I

  Ngày 25/10/2009 tại Hà Nội, Cổng Tri thức Thánh Gióng, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam và chương trình đào tạo từ xa Topica của Viện ĐH Mở Hà Nội đã tổ chức tổng kết một năm hoạt động của chương trình “1.000 Doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua e-learning”. Với 105 doanh nhân và 2.000 sinh viên tham gia, chương trình đã đạt được gấp đôi mục tiêu đặt ra ban đầu là 50 doanh nhân và 600 học viên. TS Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã cho biết: “Thay vì lên tiếng kêu ca về nguồn nhân lực chất lượng thấp, các doanh nhân đã cùng vào cuộc để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước”. PGS TS Nguyễn Lân Trung, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội thì đề nghị, chương trình này cần có sự ủng hộ của Chính phủ và sự hỗ trợ từ các Bộ ngành như: Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GDĐT, Bộ TTTT. Các trường ĐH cũng nên coi chương trình này như một bộ phận hữu cơ của mình, tạo điều kiện cho SV tham gia các lớp học. Ông mong muốn sẽ có hàng nghìn doanh nhân tham gia chương trình để truyền kinh nghiệm cho hàng chục vạn SV đang theo học 400 trường ĐH trong cả nước. (Nhân dân điện tử 25/10/2009)

  Giáo dục từ xa là giải pháp quan trọng để tăng thêm nguồn lực đào tạo

  Ngày 23/10/2009, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc gia lần đầu tiên về Giáo dục mở và từ xa do Bộ GDĐT và Viện ĐH Mở Hà Nội tổ chức. Ngoài các Viện ĐH Mở Hà Nội và ĐH Mở - Bán công TP.HCM với chức năng và nhiệm vụ chính về đào tạo từ xa, đến nay đã có thêm 15 trường ĐH được Bộ GDĐT cho phép đào tạo từ xa. Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận khẳng định: Giáo dục đại học đang phải giải bài toán là đáp ứng nhu cầu, quy mô đào tạo ngày càng tăng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Giáo dục mở và từ xa là một trong những giải pháp quan trọng để tăng thêm nguồn lực đào tạo và điều này cũng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực. (Giáo dục & Thời đại 24/10/2009)

  Việt Nam xếp hạng 58/60 về chất lượng băng thông rộng

  ĐH Oxford (Anh) vừa công bố Nghiên cứu Chất lượng băng rộng 2009 của nhiều nước trên thế giới thông qua trang web www.speedtest.net. Theo đó, Việt Nam xếp hạng 58/60 quốc gia được khảo sát. Về kết quả xếp hạng này, ông Nguyễn Đức Trung, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT cho biết, đối chiếu với thực tế Việt Nam thì những kết quả đánh giá này phần nào phản ánh được thực chất những gì chúng ta có. Tuy Việt Nam xếp thứ 58 nhưng báo cáo có một nhận định đáng chú ý: “Trong số các nền kinh tế factor-driven (tạm dịch là nền kinh tế dựa vào các yếu tố vốn có), Kenya đang tăng gấp 3 lần về chỉ số chất lượng băng rộng nhưng chỉ số này của Kenya vẫn dưới ngưỡng cần cho các ứng dụng hiện tại. Việt Nam và Qatar cùng với Kenya là những nước có tiến bộ nhất về chất lượng băng rộng trong số các nước thuộc nhóm nền kinh tế này”. Vì thế, có thể nói báo cáo đã có cái nhìn tương đối lạc quan về sự tiến bộ của chất lượng băng rộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ vẫn chỉ ra rằng những gì chúng ta có được vẫn dưới ngưỡng đáp ứng tốt cho các dịch vụ hiện tại. (Bưu điện Việt Nam 26/10/2009)

  Nghiên cứu khoa học của các đại học không bám sát thực tiễn

  Ngày 24/10/2009 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về giải pháp tăng nguồn thu từ hoạt động nghiên cứu KHCN của các ĐH do Bộ GDĐT tổ chức. Theo số liệu của Bộ GDĐT, nguồn thu này trong 3 năm 2006 – 2008 chỉ chiếm có 3,92% tổng nguồn tài chính của các trường. Nguyên nhân nổi cộm vì các nghiên cứu không bán sát thực tiễn và việc nghiên cứu, đánh giá không tương thích với chuẩn quốc tế. (Tuổi Trẻ 25/10/2009)

  Xe buýt, xe khách sẽ phải gắn “hộp đen” trước cuối năm 2012

  Theo Nghị định 91/NĐ-CP về quản lý phương tiện vận tải đường bộ vừa ban hành ngày 22/10/2009, thời hạn cuối để toàn bộ xe khách phải gắn “hộp đen” (thiết bị giám sát hành trình) là tháng 7/2012. Thêm vào đó, xe container, xe khách cũng sẽ phải xin phép hoạt động kể từ sau ngày 15/12/2009, tức là ngày Nghị định này có hiệu lực. Ông Trần Ngọc Thành – Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT cho biết, “hộp đen” là thiết bị công nghệ tiên tiến với 2 loại phổ biến, một loại giống như “hộp đen” máy bay và một loại ứng dụng công nghệ truyền dẫn GPS. Hộp đen loại GPS sẽ được sử dụng chủ yếu ở Việt Nam và cung cấp gần 30 thông số các loại. Qua thiết bị này, cơ quan quản lý bất kỳ lúc nào cũng nắm được hành trình và các thông số của xe. (Gia đình & Xã hội 26/10/2009)

  Hà Nội lọt vào topten xếp hạng về gia công phần mềm

  Hãng tư vấn đầu tư Tholons vừa công cố danh sách top 50 thành phố mới nổi về gia công phần mềm toàn cầu. Theo đó, TP.HCM đứng thứ 5 và Hà Nội đứng thứ 10. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có 2 thành phố nằm trong top 10 của danh sách này. So với năm ngoái, TP.HCM rớt một bậc còn Hà Nội thì tăng một bậc. Mặc dù xếp thứ 10 nhưng báo cáo của Tholons không có thông tin nào về tiềm năng của Hà Nội ở những dịch vụ gia công cụ thể. (Bưu điện Việt Nam 26/10/2009)

  Việc lắp đặt máy tính phục vụ AIG 3 bị trễ

  Một tuần trước ngày khai mạc Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà lần thứ 3 (AIG 3), Trung tâm Báo chí và Truyền thông Quốc tế của AIG 3 đặt tại Triển lãm Giảng Võ vẫn còn trong tình trạng ngổn ngang, không như dự kiến ban đầu là sẽ hoàn thiện vào đầu tháng 10/2009. Anh Phan Hải Nam, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty 3C cho biết, họ đã mang đủ máy tính theo yêu cầu để lắp đặt nhưng suốt mấy ngày vẫn chưa làm được vì tất cả còn rất bừa bộn. Trong 2 ngày 23 và 24/10/2009 mới có thể lắp đặt được. Sẽ có 150 máy bàn, 40 nút mạng cho MTXT và 20 máy cấu hình cao để phục vụ cho Trung tâm Báo chí Quốc tế. (Tuổi Trẻ 25/10/2009)

  Thuê bao Vinaphone lại bị mất liên lạc

  Sáng sớm 24/10/2009, hàng loạt thuê bao 2G và 3G của mạng di động Vinaphone tại một số địa phương miền Bắc đã bị rơi vào tình trạng mất liên lạc. Nguyên nhân theo Vinaphone vì một đường truyền cáp quang ở khu vực thuộc tổng đài Mỹ Đình – Từ Liêm bị đứt do thi công giao thông. Hiện tại, Vinaphone đã khôi phục tạm thời đường truyền này và đang thiết lập đường truyền mới thay thế cho đường đã bị đứt. (Người Lao Động 25/10/2009)

  New Media Art: Cái nhìn mới về nghệ thuật

  Trong các ngày từ 24/10 – 1/11/2009 tại Viện Goethe Hà Nội đang diễn ra cuộc triển lãm New Media Art (tạm dịch là “Nghệ thuật Truyền thông) với những bức tranh mà hình ảnh của nó không tĩnh lặng mà lại chuyển động. Nó được tạo ta nhờ ứng dụng các chương trình xử lý trên máy tính. Đây là cuộc triển lãm của nghệ sĩ trẻ Minami Takao (Nhật Bản) với những âm thanh và hình ảnh được anh ghi tại Việt Nam và biên tập lại, tạo nên một âm thanh tĩnh lặng xe giữa cái ồn ào của đô thị. Phong cảnh giữa các vùng miền khác nhau cứ dần hiện ra với niên đại, vị trí và bối cảnh được sắp xếp lộn xộn có chủ ý khiến cho mọi thứ hoà vào nhau, tạo cảm giác về một thế giới xa rời thực tế. Triển lãm đã đưa tới cho công chúng một cái nhìn mới về nghệ thuật. (Bưu điện Việt Nam 26/10/2009)

  Chữa bệnh nhược thị bằng máy tính

  Trong 3 năm qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã nghiên cứu phương pháp điều trị nhược thị bằng máy tính và nhiều khả năng phương pháp này sẽ được nhân rộng ra cả nước. Hàng ngày, Khoa Nhi của Bệnh viện đang tiếp nhận 70 lượt trẻ em với độ tuổi 5 – 13 tới tập với sự hướng dẫn của các bác sĩ. Khắc phục những nhược điểm của phương pháp điều trị bắt buộc phải có các trang thiết bị chuyên dụng, các bác sĩ của Bệnh viện đã xây dựng phần mềm hỗ trợ điều trị nhược thị đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, các bệnh nhân có thể luyện tập tại nhà dưới sự giám sát từ xa. Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân cho biết, phần mềm này cung cấp hàng trăm bài tập khác nhau. Tuỳ thuộc vào trạng thái cụ thể, bác sĩ sẽ hướng dẫn chọn bài tập phù hợp. Đây là phương pháp đã thực hiện tại nhiều nước và thiết kế tại Việt Nam, các bác sĩ đã lưu ý thiết kế cho phù hợp. Tuỳ mức độ, bệnh nhân sẽ luyện tập 15 – 60 phút/ngày. (Tiền Phong 25/10/2009)

  VLCC sẽ cố gắng đạt được thoả thuận với Google theo hướng có lợi nhất cho các tác giả Việt Nam

  Về tham gia thoả thuận với Google cho việc số hoá sách của các tác giả Việt Nam, nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến – Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) cho biết, VLCC sẽ cố gắng đạt được thoả thuận công bằng nhất cho các tác giả của VLCC nói riêng và các tác giả Việt Nam nói chung. Trong thoả thuận này, phần lợi sẽ là nhiều hơn vì trước hết, hình ảnh của Việt Nam sẽ được thể hiện ở trang thông tin số hoá toàn cầu có rất nhiều người đọc và về quyền lợi của các nhà văn thì mạng thông tin toàn cầu phục vụ đông đảo các đối tượng, về kinh tế là rất có hiệu quả. Hơn thế, đây cũng là dịp để quảng bá, giao lưu văn hoá Việt Nam với thế giới cũng như bảo đảm và thực thi pháp luật về bản quyền. Thông qua đó, giúp tác giả và người sử dụng Việt Nam thay đổi nhận thức về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu quyền tác giả, thúc đẩy thị trường kinh doanh văn hoá phẩm lành mạnh, để quyền lợi của các tác giả không bị xâm phạm. (QĐND 26/10/2009)

  TP.HCM: 45% doanh thu tiền điện thực hiện qua ngân hàng

  Lâu nay, việc thu tiền điện, nước ở TP.HCM vẫn phải thực hiện theo phương thức cử người đi thu trực tiếp tại các hộ dân. Tuy nhiên, kết quả không được như mong muốn vì có nhiều trường hợp không gặp được chủ nhà và các khách hàng đành phải mất thời gian đến nộp tiền trực tiếp sau khi nhận được giấy báo. Tuy nhiên, mọi việc đã trở nên đơn giản hơn khi dịch vụ thanh toán được thực hiện qua ngân hàng và tài khoản ATM sau khi Công ty Điện lực TP.HCM thực hiện liên kết với các ngân hàng thương mại. Theo đó, khách hàng có thể chi trả tiền điện cả bằng dịch vụ Internet Banking và SMS Banking. Trong 9 tháng đầu năm 2009, doanh thu tiền điện thực hiện qua ngân hàng đã chiếm tới 45% tổng doanh thu của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP.HCM. Muộn hơn ngành điện, một số đơn vị của ngành nước mà tiên phong là Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định cũng đã thực hiện qua ngân hàng. Triển khai từ tháng 5/2009, đến nay công ty này đã thu hút được 3.700 khách hàng thanh toán qua Internet Banking. Các đơn vị cấp nước còn lại thì mới chỉ áp dụng thanh toán qua ATM và uỷ nhiệm thu chi qua các ngân hàng. (Tuổi Trẻ 26/10/2009)

  Cơ sở dữ liệu quốc gia  về thủ tục hành chính là kết quả của khâu đột phá về cải cách thủ tục hành chính

  Nhân việc công bố bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về thủ tục hành chính (TTHC) trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ ngày 26/10/2009, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết, đây là kết quả của khâu đột phá cải cách TTHC được thực hiện thời gian qua. CSDL này được áp dụng tại 4 cấp chính quyền với hơn 5.700 TTHC, trên 9.000 văn bản quy định và trên 100.000 biểu mẫu thống kê TTHC. Có thể nói, việc xây dựng một CSDL quốc gia bao gồm TTHC, các mẫu đơn, mẫu tờ khai, các yêu cầu, điều kiện để thực hiện TTHC và các quy định về TTHC được kết nối đa chiều, đa lĩnh vực là một điểm khác biệt của Việt Nam so với các nước, vì ở nước ta giữa các thủ tục và các văn bản pháp luật có mối quan hệ chằng chịt khác nhau, không giống với các nước trên thế giới. CSDL quốc gia về TTHC đã đặt nhiệm vụ phục vụ nhân dân lên hàng đầu, khẳng định mục tiêu công khai, minh bạch TTHC tại các cấp chính quyền đã đạt được khi kết thúc giai đoạn thống kê để chuyển sang một giai đoạn mới khó khăn và phức tạp hơn nhiều là rà soát TTHC của Đề án 30. (Gia đình & Xã hội 26/10/2009)

  IBM Lotus giúp doanh nghiệp khôi phục kinh doanh

  Chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 7/2008, phần mềm IBM Lotus Foundations là sản phẩm đầu tiên trong “Sáng kiến doanh nghiệp thông minh của IBM” cho DNNVV toàn cầu. Mới đây, IBM đã tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp này tới các DNNVV Việt Nam. Ông Leon Wee – giám đốc phụ trách phần mềm của IBM Việt Nam cho biết, IBM Lotus có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí ít nhất 20% nhờ khả năng xây dựng một nền tảng năng động hơn. Đây là nền tảng bao gồm cả hai lựa chọn là dịch vụ điện toán đám mây và dịch vụ hiện có của khách hàng. Thông qua các công nghệ điện toán, IBM Lotus giúp doanh nghiệp khám phá và sử dụng nhiều hơn từ 50% đến 90% các kiến thức tiềm ẩn trong tổ chức của mình. IBM sẽ cung cấp miễn phí công cụ Lotus Domino Designer. Đây là công cụ giúp các nhà phát triển web, sinh viên, các nhà phân tích kinh doanh và cộng đồng các lập trình viên có thể nhanh chóng xây dựng và mở rộng các ứng dụng hiện có cho Notes và Domino. Bắt đầu với phiên bản 8.5.1, toàn bộ cộng đồng phát triển phần mềm có thể tải xuống công cụ IBM Lotus Domino tại địa chỉ www.ibm.com/developerworks. IBM cũng đã công bố dịch vụ IBM LotusLive iNotes mới, giúp hàng triệu người dùng là doanh nghiệp sử dụng được các tiện ích từ công nghệ điện toán đám mây có độ tin cậy, tính bảo mật và riêng tư. Với mức giá hấp dẫn, khởi điểm là 3 USD/người/tháng, dịch vụ này cho phép các phòng ban CNTT vốn đã chịu nhiều áp lực có khả năng khai thác các ưu thế từ sáng kiến cộng tác doanh nghiệp hàng đầu của IBM bao gồm cả e-mail di động có khả năng tương tác với Lotus Notes và Microsoft Exchange. (TBKTVN 26/10/2009)

  ĐH CNTT Gia Định không có hiệu trưởng?

  Sau những bất ổn hồi tháng 11/2008 của trường ĐH CNTT Gia Định (TP.HCM), TS Nguyễn Văn Quang đã làm hiệu trưởng thay cho TS Trần Hiếu Hạnh – người đã bị hội đồng cổ đông bỏ phiếu bãi nhiệm. Tuy nhiên, với một số nước cờ cao tay trước thời điểm phải bàn giao như ra một số quyết định thu hồi các văn bản đã ký, ông Hạnh đã vô hiệu hoá được ông Quang và chỉ được vài tháng thì ông Quang viết đơn từ nhiệm, không đến trường làm việc. Trong thời gian đó, mọi công việc, quyền hành đều do ông Hạnh nắm giữ. Vì thế, ĐH CNTT Gia Định trong nhiều tháng liền đã không có hiệu trưởng. Thậm chí cả thời điểm tuyển sinh cũng không thấy mặt hiệu trưởng. Thực chất, mọi công việc vẫn do ông Hạnh nắm giữ. Trước tình hình phức tạp đó, Hội đồng Cổ  đông đã có cuộc họp bất thường vào tháng 4/2009 nhưng ông Hạnh đã không có mặt. Ngày 16/6/2009, Hội đồng Cổ đông đề nghị tổ chức đại hội bất thường dưới sự giám sát của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 4 tháng nhưng những người tâm huyết vẫn đành bất lực nhìn vào sự đi xuống của trường trong sự điều hành của một người đã bị bỏ phiếu bất tín nhiệm. (Tiền Phong 26/10/2009).

  ID: O0910_1