• Thứ Ba, 27/10/2009 07:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/10/2009

  Công bố cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Tần số Vô tuyến điện. Xây dựng website kết nối đại biểu Quốc hội với cử tri. Việt Nam đoạt ngôi đầu tại vòng loại ACM/ICPC. Khai trương Trung tâm truyền thông phục vụ AIG III tại Hà Nội. Đà Nẵng: Đưa mạng truyền số liệu chuyên dùng vào sử dụng. EMC Việt Nam có tổng giám đốc người Việt…

  Công bố cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính

  Chiều 26/10/2009, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bấm nút chính thức đưa cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính lên Trang thông tin điện tử về thủ tục hành chính. Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là ngày quan trọng của nền hành chính Việt Nam. Lần đầu tiên sau 64 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam, chúng ta đã tập hợp, xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính áp dụng tại 4 cấp chính quyền. Sau hơn 1 năm triển khai, Đề án 30 đã đi được nửa chặng đường, hoàn thành nhiệm vụ công khai minh bạch thủ tục hành chính tới mỗi cá nhân, tổ chức. Đây là một thành quả lớn, đánh dấu bước trưởng thành của nền hành chính nước ta. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Đề án 30 đã được triển khai đồng loạt tại các bộ, ngành, địa phương, đã huy động được sự vào cuộc của tất cả các cơ quan hành chính từ trung ương đến địa phương, bao gồm hơn 10.000 đơn vị cấp xã, khoảng 700 đơn vị cấp huyên, 1.300 sở, ngành cấp tỉnh, 400 vụ, cục, đơn vị trực thuộc bộ, cơ quan ngang bộ. Để duy trì những kết quả của cải cách thông quan Đề án 30, trong quý IV/2009, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về kiểm soát thủ tục hành chính, nhằm thể chế hóa những hoạt động hiện tại của Đề án 30, thiết lập một cơ chế kiểm soát các quy định về thủ tục hành chính ngay từ giai đoạn dự thảo cũng như trong quá trình thực hiện. (SGGP 27/10/2009)

  Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Tần số Vô tuyến điện

  Sáng 26/10/2009, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật tần số vô tuyến điện của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Dự thảo Luật Tần số vô tuyến điện gồm 8 chương, 48 điều, quy định về quản lý và sử dụng tần số vô tuyến điện, thiết bị vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh và quản lý an toàn bức xạ vô tuyến điện, tương thích điện từ; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia quản lý hoặc sử dụng tần số vô tuyến điện, sản xuất, nhập khẩu thiết bị vô tuyến điện. Dự án Luật tần số vô tuyến điện đã được đưa ra lấy ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 và sẽ xem xét, thông qua tại kỳ họp này. Đa số ý kiến đại biểu đều nhất trí cao với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật tần số vô tuyến điện, đã tiếp thu được rất nhiều ý kiến đóng góp cần thiết và rất quan trọng của đại biểu Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội đưa ra tại kỳ họp trước. Hầu hết ý kiến các đại biểu Quốc hội cũng tán thành với nhận định của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội rằng, tần số vô tuyến điện là tài nguyên quan trọng đặc biệt và gắn liền với an ninh quốc gia. Vì vậy, cần có sự quản lý chặt chẽ tần số vô tuyến điện, bằng các quy định pháp luật. Về chính sách quản lý của Nhà nước về tần số vô tuyến điện, đa số đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo Luật quy định tại điều 4, trong đó xác định ưu tiên phát triển nguồn nhân lực và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật để bảo đảm quản lý, sử dụng hiệu quả tần số vô tuyến điện; tăng cường hợp tác quốc tế về tần số vô tuyến điện để bảo vệ lợi ích của Nhà nước, chủ quyền quốc gia về tần số vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh…Đối với việc quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước, hầu hết các đại biểu cho rằng, cần có điều khoản quy định riêng, cụ thể và chặt chẽ. Đa số đại biểu đều đồng tình với Báo cáo giải trình của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhấn mạnh việc cần thiết phải có một Uỷ ban quản lý tần số vô tuyến điện. Đại biểu Phan Xuân Dũng (Thừa Thiên - Huế) nêu ý kiến: “Tần số vô tuyến điện là lĩnh vực công nghệ cao, không chỉ phục vụ kinh tế xã hội mà quan trọng là phối hợp kinh tế với quốc phòng an ninh. Việc phải có một cơ quan điều phối, cơ quan tư vấn về lĩnh vực này rất có lợi cho việc bảo vệ an ninh quốc gia cũng như nhiều vấn đề khác mà một Bộ, ngành không thể giải quyết được”. (VOV News 26/10/2009)

  Xây dựng website kết nối đại biểu Quốc hội với cử tri

  Một trang web hỗ trợ cho việc kết nối trực tuyến giữa các đại biểu Quốc hội (QH) với cử tri sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2010. Bản ghi nhớ hợp tác xây dựng trang web này đã được đại diện Văn phòng QH, Đại sứ quán Anh tại VN cùng Công ty Thumbsize (Anh) ký kết ngày 26/10/2009 tại Hà Nội. Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng - Phó chủ nhiệm Văn phòng QH, việc đưa vào sử dụng trang web này sẽ góp phần tạo điều kiện để người dân tham gia tốt hơn vào quá trình hoạch định chính sách, đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa các đại biểu dân cử với người dân. Cụ thể, thông qua trang web này, người dân có thể trao đổi, đưa ra những câu hỏi và nhận được các câu trả lời từ đại biểu QH về những vấn đề mà người dân quan tâm. Dự án được triển khai trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10/2009 với tổng kinh phí là 30.000 GBP. Công ty Thumbsize chịu trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật cho dự án hiện đang quản lý trang web Yoosk.com nhằm kết nối trực tuyến những người của công chúng với người dân nước Anh. (Tuổi Trẻ 27/10/2009)

  Việt Nam đoạt ngôi đầu tại vòng loại ACM/ICPC

  Vòng loại kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC Khu vực châu Á - Ateneo de Manila University, Philippines đã diễn ra trong 2 ngày 22-23/10/2009 tại Manila Philipppines. Với quyết tâm giành vị trí đại diện trong chung kết ACM/ICPC toàn cầu, đội tuyển Passion - Đại học Khoa học tự nhiên ĐHQG TP.HCM đã là một trong số ít đội tuyển tham dự đoạt thứ hạng đầu. Đội Passion Việt Nam đến vòng loại Manila với một sự tự tin dù biết rằng Manila có tiếng là điểm thi không dễ dàng. Có 6 đội giải được 10/10 bài. Các đội tiếp theo chỉ giải được 8 bài, không có đội giải được 9 bài. Đội tuyển Passion ĐH KHTN ĐHQG TPHCM gần như chắc chắn có tên trong Danh sách Top 100 trường tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Harbin, Trung Quốc từ 1-6/2/2010. (VnMedia 26/10/2009)

  Khai trương Trung tâm truyền thông phục vụ AIG III tại Hà Nội

  Trung tâm truyền thông quốc tế phục vụ Đại hội thể thao trong nhà châu Á lần thứ III (Asian Indoor Games III) đã chính thức khai trương vào sáng 26/10/2009 tại tòa nhà VKO, Trung tâm hội chợ và triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Trung tâm truyền thông chính AIG III có diện tích 3.500m2, được đánh giá là một trong những trung tâm hiện đại trong các kỳ đại hội châu lục. Toàn bộ tầng 1, với diện tích 1.800m2, được dành cho Trung tâm truyền hình quốc tế và là "tổng hành dinh" của các hãng truyền hình. Cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ truyền thông tại khu vực này có thể tạo điều kiện tốt nhất cho giới truyền thông quảng bá Đại hội trên toàn cầu. Khu vực tầng 2 của Trung tâm là "ngôi nhà" chung của báo chí, được chia thành nhiều khu vực khác nhau.  Khu vực làm việc của phóng viên chiếm diện tích nhiều nhất và cũng được trang bị hiện đại nhất với khoảng 100 máy tính để bàn được kết nối Internet và hàng trăm nút mạng để hỗ trợ phóng viên tác nghiệp bằng máy tính xách tay; dãy bàn làm việc của phóng viên có máy in kết nối, giúp phóng viên trong việc in ấn tài liệu. Trung tâm truyền thông quốc tế chính thức đi vào hoạt động từ ngày 28/10 đến hết ngày 9/11/2009. Asian Indoor Games III có 2.000 phóng viên trong nước và quốc tế tham gia tuyên truyền tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh và Bắc Ninh. (VOV News 26/10/2009)

  Đà Nẵng: Đưa mạng truyền số liệu chuyên dùng vào sử dụng

  Chiều 26/10/2009, tại Đà Nẵng, Sở TTTT Đà Nẵng, Bưu điện Trung ương và Viễn thông Đà Nẵng cùng phối hợp tổ chức Lễ khai trương Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước. Được sự quan tâm của chính quyền thành phố, sự phối hợp của Sở TTTT, Bưu điện Trung ương và Viễn thông Đà Nẵng đã hoàn thành việc xây dựng 73 tuyến với trên 100km cáp quang từ Router của mạng truyền số liệu (đặt tại Viễn thông Đà Nẵng) đến tất cả các Sở, Ban, Ngành quận, huyện và kết nối lên mạng đường trục Quốc gia, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ như Internet, Hội nghị truyền hình trực tuyến, truyền dữ liệu, VoiIP cùng các dịch vụ giá trị gia tăng khác đạt chất lượng tốt, tạo sự hài lòng và tin cậy của các cơ quan sử dụng dịch vụ. Mạng truyền số liệu chuyên dùng hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần từng bước xây dựng một nền hành chính hiệu quả, phục vụ tốt nhất cho sự lãnh đạo, điều hành của các cơ quan Đảng và Nhà nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. (QĐND 27/10/2009)

  EMC Việt Nam có tổng giám đốc người Việt

  Tập đoàn EMC chuyên về các giải pháp cơ sở hạ tầng thông tin, vừa công bố việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Toàn vào vị trí Giám đốc quốc gia của EMC tại Việt Nam. Ông Toàn có trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành CNTT tại các lĩnh vực bán hàng, tiếp thị và phát triển kinh doanh. Làm việc tại Hà Nội, ông Toàn sẽ chịu trách nhiệm điều hành và phát triển kinh doanh của EMC. Đồng thời, ông Toàn còn đảm nhận việc củng cố phát triển kênh đối tác chiến lược, mở rộng phạm vi kinh doanh của Công ty và gia tăng lợi nhuận của EMC tại Việt Nam. Ông Ron Goh, Chủ tịch EMC Nam Á cho biết, “Việc bổ nhiệm nhân sự mới được EMC kỳ vọng sẽ tăng tốc kinh doanh và phát triển thương mại tại thị trường Việt Nam giai đoạn hậu suy thoái. Theo IDC, thị trường hệ thống lưu trữ gắn ngoài tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng với mức 4.3%/năm từ năm 2009 đến năm 2013. EMC cũng nhận định là đây là một trong những khu vực địa lý có tiềm năng tăng trưởng cao”.Trước khi gia nhập EMC, ông Toàn từng đảm nhận một số chức vụ quản lý tại Cisco Vietnam, nơi ông chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động và chiến lược kinh doanh của Cisco trong lĩnh vực doanh nghiệp, thương mại và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Được biết, EMC có trên 100 khách hàng chủ chốt tại Việt Nam trong các ngành viễn thông, dịch vụ tài chính, chính quyền và các ngành công nghiệp sản xuất hàng dọc, bao gồm Bộ Công an, Bảo Việt, Intel, EAB Bank, Techcombank, Bảo hiểm Prudential và Mobifone. (Đầu Tư điện tử 27/10/2009)

  Cần Thơ: 6 trường THCS được tài trợ phòng máy tính kết nối không dây

  Ngày 26/10/2009, Qualcomm, S-Fone cùng với tổ chức phi lợi nhuận Room to Read chính thức khai trương 6 phòng máy tính không dây tại 6 trường trung học cơ sở và tiểu học trên địa bàn tỉnh Cần Thơ. Dự án phòng máy không dây Room to Read Cần Thơ giúp giải quyết các khó khăn trong việc kết nối Internet tại các khu vực dân cư không có dịch vụ Internet cố định (qua ADSL, Dial up…) và đã chọn 6 điểm trường thuộc các quận Bình Thủy, Ô Môn để thực hiện tài trợ phòng máy tính. Theo đó, với mỗi trường, dự án cung cấp 1 phòng máy với 21 máy vi tính, thiết bị truy cập Internet không dây theo chuẩn 3G CDMA EVDO tiên tiến và hỗ trợ 3 năm phí sử dụng dịch vụ Internet di động theo chuấn 3G của S-Fone. Ngoài ra, dự án còn tổ chức tập huấn, hỗ trợ về quản lý phòng máy, xử lý sự cố chung và duy trì bền vững cho ít nhất 2 giáo viên của mỗi trường trong 3 năm. Dự án cũng hướng dẫn cho các giáo viên cách sử dụng hiệu quả máy tính và dịch vụ Internet trong lớp học. Tham gia vào dự án này với tư cách nhà tài trợ, S-Fone cung cấp dịch vụ Internet di động theo chuấn 3G CDMA EV-DO cho các điểm trường được chọn của dự án; cung cấp 5 thuê bao Internet di động dùng gói cước Data Option 250 và miễn phí 20GB dữ liệu truy cập Internet di động mỗi tháng cho mỗi phòng máy trong vòng 3 năm. TS Paul E. Jacobs - Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành của Qualcomm cho biết: Qualcomm cam kết hiện thực hóa công nghệ không dây để giúp cải thiện các điều kiện kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống ở các cộng đồng địa phương. (Hà Nội mới 27/10/2009)

  Khuyến cáo về website giả mạo Viettel

  Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đã có một số website mở dịch vụ đăng ký trực tuyến ADSL của Viettel, song thực tế đây không phải là những trang web do Viettel mở.
  Vì vậy, Viettel sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp khách hàng đăng ký lắp đặt dịch vụ qua những trang web này. Chẳng hạn như trang web dangkyadsl.org, theo nguồn tin từ Viettel thì đã có khách hàng nộp tiền để đăng ký sử dụng dịch vụ ADSL qua website này nhưng không được cung cấp dịch vụ. Sau đó Viettel đã phải tiếp nhận lại và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Hiện Viettel đang tiến hành điều tra vụ việc này xem có phải đây là hành vi lừa đảo khách hàng hay không. (ICT News 26/10/2009)

  Sôi động chấm thi vòng sơ khảo Nhân tài đất Việt 2009

  12 giám khảo đã làm việc hăng say, nghiêm túc nhưng cũng không kém phần sôi động để lựa chọn trong số 82 sản phẩm hợp lệ những sản phẩm có chất lượng tốt nhất vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009. 82 sản phẩm này được chia thành 4 nhóm do 4 tiểu ban giám khảo chấm trước tại nhà sau đó tập hợp lại chấm theo từng nhóm rồi mới chấm tập trung cả hội đồng sơ khảo. 4 tiểu ban giám khảo gồm: nhóm Giáo dục đào tạo: chấm 22 sản phẩm, Y tế - Thương mại điện tử - Doanh nghiệp: 21 sản phẩm, Giao thông vận tải - Quản lý nhà nước: 21 sản phẩm và 20 sản phẩm thuộc nhóm chấm các sản phẩm khác. Nhóm giáo dục đào tạo vẫn là tâm điểm với số lượng sản phẩm được lựa chọn vào vòng này nhiều nhất và theo đánh giá chung của các giám khảo, chấm điểm các sản phẩm thuộc lĩnh vực này tương đối khó. Nhiều sản phẩm thuộc “top dưới” không được các giám khảo đánh giá cáo vì nhiều lý do khác nhau. Phần nhiều các sản phẩm trong “top” này có sự trùng lặp ý tưởng với các sản phẩm đã từng dự thi các năm trước và cũng không có nhiều sự sáng tạo để đổi mới sản phẩm. Có sản phẩm khiến các giám khảo đắn đo, tranh luận mất nhiều thời gian do có những ý kiến trái ngược nhau. Người thì đánh giá cao công sức của tác giả trong việc tạo dựng cơ sở dữ liệu khá dày dặn, phong phú của website; người khác lại “phê” giao diện của nó kém, không sáng tạo, lại chỉ có font tiếng Việt, bất tiện cho người sử dụng. Đáng tiếc nhất, có những sản phẩm được đánh giá khá cao và được đề cử vào vòng chung khảo nhưng đến phút chót, lời đề cử bị rút lại vì các trang web đó bị hack, không thể truy cập được. Ngay tại phòng chấm, các giám khảo cũng đã thử lại một lần nữa nhưng đều phải “ngậm ngùi” loại bỏ một sản phẩm lúc trước được cho là có chất lượng tốt. Bị “xoay” nhiều nhất có lẽ là PGS.TS Lương Chi Mai, Phó Viện trưởng Viện CNTT khi bà tranh luận cho một sản phẩm mình đề cử. Theo bà, vấn đề mà tác giả của sản phẩm này đặt ra thực sự là một bài toán khó, song qua sản phẩm, bà nhận thấy cách tiếp cận của tác giả là có cơ sở. Sản phẩm được thể hiện thành một hệ thống, có thể cập nhật được bằng những thao tác đơn giản và đã được chứng minh bằng các công cụ toán học chặt chẽ. Tuy nhiên, các giám khảo khác lại đặt một dấu hỏi lớn về tính ứng dụng của sản phẩm này khi bà cho rằng đây là một bài toán khó. Những tranh luận của Hội đồng sơ khảo làm cho không khí buổi chấm bài trở nên sôi động hơn, đồng thời cũng giúp các giám khảo có những cái nhìn đa chiều nhất về những sản phẩm dự thi. Sau 2 ngày làm việc, Hội đồng chấm thi sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 đã lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất vào vòng chung khảo. Kết quả sơ khảo sẽ được công bố vào ngày 29/10 tới đây. (Dân Trí 26/10/2009)

  Sách hóa học điện tử dành cho cả thầy lẫn trò

  Một sinh viên đã thiết kế chương trình giúp học sinh phổ thông bổ sung kiến thức hóa học mà mất nhiều thời gian. Phần mềm này còn giúp các thầy cô sử dụng như giáo án điện tử về hóa học. Đó là phần mềm “Chemistry Handbook - Hỗ trợ học tập môn hóa học trung học phổ thông” của Nguyễn Đoàn Nguyên An, sinh viên năm 1, Khoa CNTT, ĐH Khoa học Huế. Xuất phát từ ý muốn thay đổi cách học từ những cuốn giáo khoa đầy chữ, Nguyên An bắt tay vào thiết kế phần mềm hóa học. “Hóa học là một môn khó và là môn quan trọng của khối A và B. Em dày công làm phần mềm này với mục đích củng cố kiến thức cho mình và giúp các bạn khác học tốt môn hóa học”, An nói. Phần mềm này như một “cuốn sách điện tử” đa chức năng. Nó không khô khan như các phần mềm khác bởi công cụ và chức năng sống động với nhiều màu sắc và hình ảnh bắt mắt. Những kiến thức hóa học trở nên dễ học, dễ nhớ với nhiều chức năng được tích hợp bên trong như: Videoclip tập hợp những clip thí nghiệm hóa học; gallery lưu trữ những hình ảnh về các nguyên tố hóa học, mô hình nguyên tử, phân tử; library chứa đựng các thông tin, kiến thức hóa học…  “Cuốn sách” còn có phần ABCD Test giúp người dùng chọn bộ câu hỏi định trước, hoặc sử dụng thư viện câu hỏi ngẫu nhiên để làm. Bộ câu hỏi với hơn 1.000 câu giúp kiểm tra kiến thức, có đồng hồ báo giờ làm bài, có đáp án... Năm học lớp 11, An làm phần mềm “Thư viện lịch sử” và đã đoạt Giải ba toàn quốc Hội thi tin học trẻ 2008. Ngoài những kiến thức lịch sử có trong sách giáo khoa, An còn thiết kế các cuộc diễn biến lịch sử bằng những sơ đồ minh họa… giúp học sinh dễ nắm bắt các mốc thời gian.  Thế nhưng sau đó, An không phát triển phần mềm này mà quay sang làm phần mềm Chemistry Handbook giúp chính mình trong việc học môn hóa. Phần mềm này đã đoạt Giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ II (2009) và Giải nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ V. (Đất Việt 26/10/2009).

  ID: O0910_1