• Thứ Tư, 28/10/2009 09:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/10/2009

  Ứng dụng CNTT trong các tỉnh, thành ủy phía Bắc. Ngoại giao thời đại kỹ thuật số. Sẽ tổ chức Tuần lễ VNPT 2009 vào tháng 11. Samsung khai trương nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Bắc Ninh hôm nay. FAST tích hợp phân hệ thuế thu nhập cá nhân vào phần mềm. Ra mắt cổng thông tin di động 3G đầu tiên. Long An: Gtel bị xử phạt vì thiết lập trạm BTS không phép…

  Ứng dụng CNTT trong các tỉnh, thành ủy phía Bắc

  Ngày 26/10/2009 tại Phú Thọ, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo CNTT của Cơ quan Đảng tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo ứng dụng CNTT với sự tham gia của 26 tỉnh, thành ủy phía Bắc với sự chủ trì của ông Ngô Văn Dụ - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Đề án Tin học hóa hoạt động của cơ quan Đảng giai đoạn 2006-2011 (gọi tắt là Đề án 06) có mục tiêu chung là tiếp tục và đưa vào sử dụng hiệu quả các hệ thống thông tin điện tử đã được xây dựng của Đảng trên cơ sở ứng dụng CNTT-TT hiện đại nhằm góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các cấp ủy và cơ quan Đảng. Nâng cấp và mở rộng mạng diện rộng của Đảng tới ít nhất 50% đảng ủy xã, phường trong cả nước, hoàn thiện các mạng LAN trong các cơ quan Đảng và các trung tâm tích hợp dữ liệu, ưu tiên bổ sung hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đến cấp huyện, nhất là các huyện ở các tỉnh miền núi, các tỉnh khó khăn. Hiện tại, tất cả các cơ quan Trung ương và cấp ủy từ cấp quận, huyện trở lên đều có cán bộ lãnh đạo được phân công trực tiếp phụ trách công tác thông tin và ứng dụng CNTT (CIO), thành lập và kiện toàn các trung tâm thông tin. Hầu hết cán bộ, chuyên viên, nhân viên nghiệp vụ có nhiệm vụ xử lý thông tin trong các cơ quan Đảng đều sử dụng máy tính, mạng máy tính để làm việc với hệ thống thông tin điện tử theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, thay đổi nhận thức cần một thời gian dài. Phần lớn các lãnh đạo về CNTT trong các cơ quan Đảng đã không còn trẻ, trong khi kỹ thuật CNTT và điện tử viễn thông có tốc độ phát triển cao. Vì vậy đòi hỏi từng cán bộ phải có khả năng cập nhật và tự đào tạo. (Nhân Dân 27/10/2009)

  Ngoại giao thời đại kỹ thuật số

  Ngày 27/10/2009, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo về ngoại giao kỹ thuật số. Các chuyên gia của Bộ Ngoại giao Anh cho biết, thực chất ngoại giao kỹ thuật số là ngoại giao truyền thống sử dụng các phương tiện của thời đại CNTT. Nếu không tham gia vào xu hướng này, các cơ quan và tổ chức của chính phủ  sẽ mất đi nhiều khả năng tin cậy của công chúng và khó có thể được coi là công khai, cởi mở. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, ngoại giao hiện không còn là việc riêng của các nhà ngoại giao chuyên nghiệp mà ngoại giao công chúng, ngoại giao nhân dân đã trở thành khái niệm quen thuộc đối với tất cả mọi người. Do đó, ứng dụng CNTT, sử dụng Internet có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các hoạt động ngoại giao của thời đại mới - ngoại giao kỹ thuật số.  Ông Mark Kent Đại sứ Anh cũng khẳng định, dân số trẻ và ngành CNTT phát triển mạnh mẽ là nền tảng tốt để VN ứng dụng công nghệ mới vào công tác quan hệ công chúng. (Người Lao Động, Tiền Phong 28/10/2009)

  Sẽ tổ chức Tuần lễ VNPT 2009 vào tháng 11

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa họp báo về việc tổ chức “Tuần lễ VNPT 2009” trên cả nước từ 14 – 21/11/2009 với nhiều nội dung phong phú trong đó có Triển lãm và hội thảo Vietnam Comm/Vietnam Electronics 2009 trong các ngày 18-21/10/2009 tại Hà Nội và lễ trao giải cuộc thi Nhân tài đất Việt 2009 tổ chức ngày 20/11/2009. Ông Vũ Tuấn Hùng – Tổng giám đốc VNPT nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên VNPT tổ chức chuỗi sự kiện này một cách tập trung nhằm hướng tới cộng đồng. Sự kiện VNPT Week từ nay sẽ được tổ chức thường niên. (TBKTVN 28/10/2009)

  Samsung khai trương nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Bắc Ninh hôm nay

  Hôm nay  28/10/2009, Công ty điện tử Samsung Vina khai trương nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại KCN Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Samsung ở nước ngoài với tổng vốn 670 triệu USD và thực chất đã hoạt động từ tháng 4/2009 sau 1 năm khởi công. Chỉ riêng trong tháng 9/2009, đã có 1,5 triệu sản phẩm được xuất xưởng. Nhà máy hiện có 2.000 lao động và trong năm 2010 sẽ lên tới con số 8.000. Theo kế hoạch, trong năm 2012 nhà máy sẽ đạt 100.000 triệu sản phẩm/năm và 90% sẽ được xuất khẩu. (Đầu Tư 28/10/2010)

  FAST tích hợp phân hệ thuế thu nhập cá nhân vào phần mềm

  Công ty Cổ phần Phần mềm Tài chính Kế toán (FAST) vừa hoàn thành việc tích hợp phân hệ thuế thu nhập cá nhân cho các sản phẩm FAST Accounting, FAST Financial, FAST Business và FAST HRM. Phân hệ này gồm các chức năng: khai báo thông tin hệ thống; khai báo danh mục từ điển; cập nhật chứng từ và báo cáo đầu ra… (Đầu Tư 28/10/2009)

  Ra mắt cổng thông tin di động 3G đầu tiên

  Cổng thông tin ĐTDĐ đầu tiên tại Việt Nam, X-Zone vừa được Công ty cổ phần Truyền thông VMG cho ra mắt. Cổng thông tin cung cấp tin tức thời sự, thông tin thời tiết, danh sách các số taxi trong thành phố, địa chỉ của các máy ATM, tư vấn trong lĩnh vực bóng đá ... được cập nhật hàng giờ miễn phí. Theo giới thiệu của nhà cung cấp, X-Zone là một trong những kho nhạc có bản quyền lớn nhất, người dùng 3G có thể tải nhạc, cài đặt nhạc chờ cho điện thoại, game trên điện thoại. Cổng thông tin X-Zone hỗ trợ các model di động sử dụng hệ điều hành Symbian thế hệ thứ 2 và thứ 3. Theo đại diện nhà cung cấp, trong thời gian tới, cổng thông tin sẽ hỗ trợ dòng máy BlackBerry. Cài đặt soạn tin XZONE gửi tới 8779 hoặc vào website http://www.xzone.vn/. (Tiền Phong 27/10/2009)

  Long An: Gtel bị xử phạt vì thiết lập trạm BTS không phép

  Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ký ban hành 3 quyết định xử phạt hành chính với Công ty Cổ phần Viễn thông Gtel với số tiền 105 triệu đồng vì đã xây dựng trạm thu phát BTS của mạng di động Beeline không có giấy phép. (Thanh Niên 27/10/2009)

  Phương án thu phí tự động với xe vào trung tâm TP.HCM: Coi chừng phá sản!

  Trước vấn nạn kẹt xe bùng nổ khắp nơi vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền, TP.HCM đang khẩn trương nghiên cứu giải pháp lắp đặt hệ thống kiểm soát và thu phí tự động đối với xe ôtô khi lưu thông vào khu trung tâm thành phố. Cty cổ phần công nghệ Tiên Phong thực hiện nghiên cứu dự án đầu tư hệ thống này theo hình thức BOT. Những đề xuất cụ thể về vị trí đặt trạm, hình thức thu phí tự động đối với địa bàn TP.HCM như thế nào, hiện Cty Tiên Phong vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Giải pháp này đã được một số nước trên thế giới áp dụng có hiệu quả, tuy nhiên với những điều kiện và đặc thù của đường sá tại TP.HCM thì liệu giải pháp này có khả thi? Một số chuyên gia về giao thông cho rằng không thể bê nguyên xi các mô hình của nước ngoài về áp dụng cho đô thị TP.HCM, do điều kiện đường sá, giao thông Việt Nam rất phức tạp. Theo TS Phạm Xuân Mai (ĐH Bách khoa TP.HCM), cần xem xét lại tính khả thi nếu áp dụng bởi chi phí đầu tư hệ thống rất tốn kém, chỉ riêng mỗi thiết bị thu phí và thẻ nạp tiền gắn trên phương tiện khá cao, có thể lên đến vài triệu đồng nên người dân khó chấp nhận. Ngoài ra, các cổng kiểm soát gắn trên đường, hệ thống máy tính trung tâm chi phí đầu tư cũng rất lớn (vài trăm triệu đô la Mỹ), TP.HCM có đảm bảo đủ nguồn vốn đầu tư không? Một yếu tố khó khả thi khác là để đi vào trung tâm TP.HCM hiện nay, ngoài những trục đường chính, còn có hàng loạt đường nhánh, đường hẻm; do đó khi TP.HCM lắp đặt những trạm kiểm soát tự động ở trục đường có mức độ ùn tắc cao sẽ dẫn đến tình trạng nhiều chủ xe phản ứng, né trạm kiểm soát bằng cách đi vào các đường nhánh, đường hẻm, từ đó có thể xảy ra ùn tắc giao thông ở những khu vực mới này. Một số chuyên gia giao thông còn cho biết thêm, giải pháp này chỉ áp dụng hiệu quả ở một số đô thị tiên tiến (Singapore, London), với thiết bị công nghệ hiện đại, có làn đường dành riêng cho từng loại xe, chứ không phải các dòng xe trộn lẫn và rối loạn như tại TP.HCM. (Lao Động 27/10/2009)

  Beeline đặt mục tiêu không xếp thứ 7

  Theo ông Alexey Blyumin, Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Gtel Mobile, hiện tại, mạng di động Beeline của Gtel đang đứng thứ 7 nhưng Gtel đặt mục tiêu không xếp vị trí thứ 7 nữa… Các chuyên gia cũng nhận định, con số 1 triệu thuê bao đã đạt được đảm bảo ngưỡng có lãi cho Beeline. Ông Alexey Blyumin cũng cho biết, doanh thu có lãi sẽ đến sau khi họ nỗ lực mở rộng vùng phủ sóng. Hiện tại, Gtel đã thiết lập hạ tầng phủ sóng tại 8 tỉnh, thành phố trên toàn quốc với tỷ lệ 26% dân số. Tuy nhiên, ông Alexey Bliumin nhận định, với mức độ thâm nhập thị trường lên tới 85%, Việt Nam được xem là thị trường cạnh tranh bắt đầu khốc liệt. (Đầu Tư 28/10/2009)

  Cách tốt nhất cho công nghiệp điện tử Việt Nam là phát triển công nghiệp phụ trợ và sản phẩm dựa trên linh kiện có sẵn

  Theo ông Trần Quang Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), tính đến hết tháng 8/2009, kim ngạch xuất khẩu điện tử và CNTT đạt trên 1,6 tỷ đô la Mỹ và hy vọng đến cuối năm có thể đạt 3 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp  có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm tới 90% kim ngạch xuất khẩu. Khó khăn lớn của ngành điện tử và CNTT Việt Nam là phụ thuộc vào các công ty đa quốc gia. Để triển khai kế hoạch tổng thể  phát triển ngành công nghiệp điện tử thì còn rất nhiều vấn đề và vốn vẫn là chuyện khó. Chẳng hạn, đầu tư một dây chuyền sản xuất màn hình LCD tối thiểu phải cần 500 triệu đô la Mỹ. Vì thế theo ông, cách tốt nhất là Việt Nam nên tập trung cho công nghiệp phụ trợ hoặc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm dựa trên linh kiện có sẵn. (Đầu Tư 28/10/2009).

  ID: O0910_1