• Thứ Sáu, 30/10/2009 10:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/10/2009

  Cần quản lý chặt chẽ thiết bị gây nhiễu. Deusche Telekom muốn đầu tư vào Việt Nam. Giới thiệu gói giải pháp “Máy chủ hạt dẻ”. SPT mua 10.000 bản quyền BKAV Pro. TP.HCM: Viễn thông A dạy nghề sửa chữa ĐTDĐ cho người khuyết tật. TP.HCM: Nhiều thuê bao trả sau của Vinaphone “bỗng dưng” bị chặn cuộc gọi …

  Cần quản lý chặt chẽ thiết bị gây nhiễu

  Theo Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN-MT của Quốc hội Đặng Vũ Minh, có những ý kiến lo ngại việc cho phép các cơ quan, tổ chức không thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng sử dụng thiết bị gây nhiễu để thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm. Vì vậy, trong dự thảo Luật Tần số Vô tuyến điện, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, xuất phát từ yêu cầu thực tế và để bảo đảm sự linh hoạt trong việc điều hành của Chính phủ thì các cơ quan, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sử dụng thiết bị gây nhiễu phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Thực tế thời gian qua cho thấy, thiết bị gây nhiễu đã được bán tràn lan trên thị trường và sử dụng khá tuỳ tiện khiến các mạng di động nhiều lần bị tê liệt. (Bưu điện Việt Nam 30/10/2009)

  Deutsche Telekom muốn đầu tư vào Việt Nam

  Ngày 29/10/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp ông Gregor B. Maas – Trưởng đại diện tập đoàn Deutsche Telekom tại Việt Nam. Ông Gregor B. Maas cho biết, Deutsche Telekom rất quan tâm đến thị trường viễn thông Việt Nam và mong muốn được tham gia với tư cách là nhà đầu tư chiến lược nếu tìm được đối tác thích hợp. Được biết, Deutsche Telekom đã tiếp xúc với các đối tác Việt Nam gồm VNPT, Viettel, EVN Telecom… (Bưu điện Việt Nam 30/10/2009)

  Giới thiệu gói giải pháp “Máy chủ hạt dẻ”

  Ngày 28/10/2009, tại TP.HCM, Intel Việt Nam cùng các đối tác là Công ty TNHH Viễn thông Nhất Tiến Chung (NTC) và Công ty Cổ phần Dịch vụ Dữ liệu Trực tuyến (ODS) đã phối hợp giới thiệu giải pháp “Máy chủ hạt dẻ”. Chương trình này sẽ được áp dụng tại Hà Nội và TP.HCM từ 28/10 – 30/11/2009. Chỉ với mức phí trọn gói 1.250.000 đồng/tháng, các doanh nghiệp  sẽ được sử dụng máy chủ LifeCom với bộ vi xử lý Xeon X3330 4 nhân của Intel và đường truyền 400 GB/tháng, tốc độ 100 Mbps, tiết kiệm 50% chi phí so với gói cước thuê máy chủ hosting hiện tại trên thị trường. (TBKTVN 30/10/2009)

  SPT mua 10.000 bản quyền BKAV Pro

  Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) vừa trở thành nhà cung cấp dịch vụ BCVT đầu tiên ký hợp đồng mua 10.000 bản quyền phần mềm diệt virus BKAV Pro 2009 của Trung tâm Anh ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) để bảo vệ máy tính cho khách hàng. Theo đó, khách hàng sử dụng ADSL của SPT sẽ được cung cấp bộ Kit quản quyền BKAV Pro 2009 Internet Security OEM và được hưởng các lợi ích từ dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của BKIS. (TBKTVN 30/10/2009)

  TP.HCM: Viễn thông A dạy nghề sửa chữa ĐTDĐ cho người khuyết tật

  Ngày 29/10/2009 tại Trung tâm Dạy nghề cho Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP.HCM ở xã Xuân Thời Thượng, huyện Hóc Môn, Công ty Viễn thông A đã phối hợp với Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi TP.HCM khai giảng lớp dạy nghề sửa chữa ĐTDĐ cho người khuyết tật. Đây là khoá học đầu tiên về sửa chữa ĐTDĐ cho người khuyết tật. (Tiền Phong 30/10/2009)

  TP.HCM: Nhiều thuê bao trả sau của Vinaphone “bỗng dưng” bị chặn cuộc gọi

  Sáng 29/10/2009, nhiều khách hàng là thuê bao trả sau của mạng di động Vinaphone tại TP.HCM đã bức xúc đến các cửa hàng, đại lý của Vinaphone khiếu nại vì thuê bao của họ bỗng nhiên bị chặn cuộc gọi dù không hề nợ tiền cước. Theo xác nhận của Vinaphone, đây là “lỗi kỹ thuật” và đã được khắc phục trong ngày 29/10/2009. (SGGP 30/10/2009)

  Ngành khí tượng thuỷ văn nếu được trang bị siêu máy tính thì cũng chưa thể dự báo chính xác

  Theo GS TS Đinh Văn Ưu, Chủ nhiệm bộ môn hải dương học khoa khí tượng thủy văn và hải dương học Trường ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội, có một nghịch lý là ngành khí tượng thủy văn đang rất cần hệ thống siêu máy tính (super computer) cho việc dự báo, nhưng nếu được trang bị trong thời điểm này cũng chưa có cơ sở hạ tầng để lắp đặt và thiếu cả người điều khiển, sử dụng. Chúng ta đã không đầu tư đúng mức cho ngành khí tượng biển trong khi hầu hết các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa, bão, lũ... đều có nguồn gốc và chịu ảnh hưởng của biển. Ông cũng cho biết, xu thế phát triển ngành dự báo hiện đại là phải cập nhật thường xuyên thông tin các trường không gian (mặt rộng, các tầng cao trong khí quyển và các tầng sâu biển) để có thể đưa ra kết quả dự báo chính xác. (Tuổi Trẻ 30/10/2009)

  Hơn 95% người sử dụng Internet tại Việt Nam dùng Yahoo Messenger

  Nhân hội thảo về Ngoại giao số vừa được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Anh tổ chức mới đây, Yahoo Việt Nam và công ty nghiên cứu thị trường TNS đã công bố kết quả nghiên cứu toàn diện về xu hướng sử dụng Internet tại Việt Nam. Theo đó, chat là phương tiện liên lạc phổ biến hơn e-mail với tỷ lệ 73% so với 58%. Hơn 95% người sử dụng Internet tại Việt Nam đang dùng các dịch vụ Yahoo Messenger và Email của Yahoo 42% dân số tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ đã truy cập Internet thường xuyên với thời gian 22 phút/ngày năm 2006 lên 43 phút/ngày năm 2009. Đáng chú ý là thời gian truy cập Internet tại nhà đã vượt trội với con số 66%. 89% người sử dụng vào mạng để đọc tin tức, tiếp đến là tìm kiếm với 82% và sau đó mới là các dịch vụ giải trí qua mạng với 67%. Đứng cuối cùng là các hình thức dịch vụ ngân hàng và mua bán trực tuyến với tỷ lệ chỉ cỡ 4%. Nhân dịp này, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Yahoo Việt Nam cho biết, hoạt động quan trọng nhất của Yahoo trong năm 2010 là ra mắt trang chủ mới. Yahoo đã khởi động cuộc thi viết phần mềm có quy mô toàn cầu. Người đạt giải thưởng cao nhất tại Việt Nam sẽ được Yahoo tài trợ đi Jakarta (Indonesia) để so tài cùng các nhà phát triển khác và sẽ có cơ hội đến London (Anh) để tiếp tục vòng so tài toàn cầu. (TBKTVN 30/10/2009)

  Sinh viên nghiên cứu phần mềm nhận dạng chữ viết tay

  Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, 2 sinh viên Huỳnh Hữu Lộc và Lưu Quốc Hải ở  Khoa CNTT Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đã xây dựng phần mềm nhận dạng chữ viết tay. Theo các tác giả, do chữ viết tay của mỗi người mỗi khác nên không thể thu thập được tất cả các nét chữ của từng người để cho máy có thể nhận diện mà chỉ có thể dựa trên một số mẫu nào đó để nhận ra các nét chữ của những người viết khác nhau. Vì thế, các tác giả đã xây dựng một mạng nơ ron nhân tạo để giải quyết vấn đề này. Mạng này bao gồm một tập mẫu gồm các chữ viết tay của 30 người khác nhau. Mỗi mẫu là 26 file tương ứng với 26 ký tự Latin. Chương trình cũng đã được đưa vào kiểm tra thực tế trên nhiều người dùng khác nhau. Theo đó, mỗi người sẽ sử dụng phần mềm viết 26 ký tự và cho chương trình chạy. Kết quả cho thấy độ chính xác trung bình thu được là 84%. hiện nay công trình đã đạt được kết quả ở giai đoạn nhận dạng từng ký tự riêng lẻ. Tốc độ nhận dạng trung bình là 1.000 ký tự/giây. Không dừng lại ở đó, hướng phát triển sắp tới của nhóm là tăng cường và bổ sung một số đặc điểm khác để tăng độ tin cậy và lưu những thông tin chính xác hơn về đặc trưng của ký tự. Mặt khác, sẽ cố gắng áp dụng các giải thuật phân mảnh có khả năng đọc một từ gồm nhiều ký tự viết dính liền nhau, dẫn tới khả năng có thể đọc được cả một đoạn văn bản. Hải cho biết rằng nhóm còn có ý tưởng lấy nghiên cứu này làm tiền đề để tạo thị giác cho máy tính, giúp tạo nên những robot biết nhìn chữ viết của người để đọc thành tiếng, ứng dụng cho việc dạy trẻ em tập đọc, giúp người khiếm thị có thể hiểu được các đoạn văn bản sau khi được các robot này “phiên dịch” và đọc lại... (Người Lao Động 29/10/2009).

  ID: O0910_1