• Thứ Hai, 02/11/2009 07:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/10/2009

  Bộ TTTT lấy ý kiến các hiệp hội về đề án tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Giao lưu trực tuyến “Để tự hào hàng Việt”. Thanh tra Chính phủ xây dựng portal. Hà Nội: Microsoft đem đến nghệ thuật tranh đường phố 3 chiều. Thừa Thiên – Huế: Worldsoft sẽ thành lập ĐH. 1 tỷ USD từ Samsung và các doanh nghiệp vệ tinh. Vietcomm 2009 sẽ là “bữa tiệc” công nghệ hấp dẫn.

  Bộ TTTT lấy ý kiến các hiệp hội về đề án tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT

  Chiều 30/10/2009, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp, đại diện các Hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT như Hội Tin học Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm VINASA và Hội tin học TP.HCM đã có buổi làm việc đóng góp ý kiến cho nội dung dự thảo quyết định và đề án đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT mà Bộ đang xây dựng. Đại diện Hội Tin học Việt Nam đề nghị cần làm rõ “Nước mạnh về CNTT” là mạnh về Công nghiệp CNTT hay là mạnh về ứng dụng CNTT. Và khi đã làm rõ khái niệm về nước mạnh về CNTT thì cần đề ra các tiêu chí (thước đo) để xác định một quốc gia là nước mạnh về CNTT. Cùng quan điểm với Hội Tin học Việt Nam, đại diện của Hội Tin học TP.HCM cũng đề xuất cần làm rõ và thống nhất khái niệm thế nào là quốc gia mạnh về CNTT. Theo ý kiến của Hội Tin học TP.HCM, những nội dung đề ra trong đề án nếu đạt được thì Việt Nam vẫn chưa phải là quốc gia mạnh về CNTT mà chỉ là một thị trường lớn về CNTT. Hầu hết ý kiến đều cho rằng, không nên lấy thước đo đánh giá xếp hạng của ITU để coi đó là chỉ tiêu quốc gia mạnh về CNTT. Ý kiến của Hội Tin học TP.HCM đề nghị cần tập trung cho các nội dung phát triển nhân lực, phát triển sản phẩm, dịch vụ phục vụ trực tiếp trong nước, đưa ra chỉ tiêu tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường trong nước; tham gia cung cấp sản phẩm và dịch vụ toàn cầu với những chỉ tiêu cụ thể. Vấn đề đẩy mạnh ứng dụng CNTT là điều rất cần tập trung nhưng trong đề án mới chỉ nêu ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Cần phải xác định và quan tâm đẩy mạnh, khuyến khích phát triển ứng dụng CNTT ở các doanh nghiệp và tổ chức ngoài nhà nước. Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đề nghị nên đưa ra một tầm nhìn khác, phản ánh đầy đủ yêu cầu “sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT”. Tầm nhìn đó có thể là: CNTT trở thành nền tảng hạ tầng cơ sở mới cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, bao gồm: Phát triển hệ thống quản lý/điều hành nhà nước dựa trên CNTT; Phát triển hệ thống dịch vụ công dựa trên CNTT; Nền công nghiệp CNTT trở thành đòn bẩy quan trọng nhất đối với mọi ngành kinh tế và là ngành có tỷ lệ đóng góp cho GDP cao hàng đầu thế giới… Ghi nhận tất cả những đóng góp của đại diện các hội, hiệp hội trong buổi góp ý, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nói, qua buổi này, Bộ sẽ tiếp thu để tiếp tục bổ sung cho dự thảo Đề án được hoàn thiện. Bộ trưởng thừa nhận, các tiêu chí xếp hạng trong đề án có lẽ cần phải dựa vào các điểm mạnh của mình hiện có và tương lai để cụ thể và chính xác hơn. Các chỉ tiêu xếp hàng của thế giới sẽ để tham khảo chứ không phụ thuộc hoàn toàn. Đề án dự kiến được trình Chính phủ trong tháng 11 tới, và nếu không có gì thay đổi sẽ chính thức thực hiện trong năm 2010. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng đây là thời điểm, là cơ hội lớn cho ngành CNTT-TT và cho đất nước để chúng ta làm được điều kỳ diệu như Hàn Quốc và Nhật Bản với CNTT và truyền thông của họ. (VnMedia 30/10/2009)

  Giao lưu trực tuyến “Để tự hào hàng Việt”

  Ngày 30/10/2009, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ và Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Để tự hào hàng Việt”. Buổi giao lưu tập trung vào các vấn đề của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động. (Nhân Dân 31/10/2009)

  Thanh tra Chính phủ xây dựng portal

  Thông tin về phòng chống, tham nhũng, khiếu nại, tố cáo, thanh tra kinh tế - xã hội sẽ đến với người dân nhanh nhất thông qua Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ. Đây là một trong những mục tiêu của Dự án Thiết lập Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ vừa được Thanh tra Chính phủ phê duyệt. Dự án sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2010 – 2011 với hình thức đầu tư là nâng cấp, mở rộng hệ thống trên cơ sở tận dụng năng lực đường truyền hiện có. Ngoài mục tiêu cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin mới nhất liên quan đến hoạt động thanh tra, dự án còn giúp lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các bộ, ngành, địa phương hoạt động hiệu quả. Hơn thế, dự án cũng góp phần hướng tới việc thực hiện thành công Chính phủ điện tử theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Được biết, ngày 31/3/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/2009/QÐ-TTg về việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 - 2010. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần xây dựng và hoàn thiện các cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của đơn vị mình để cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp, tiếp tục cung cấp biểu mẫu điện tử qua cổng điện tử hoặc trang thông tin điện tử. (ICT News 29/10/2009)

  Hà Nội: Microsoft đem đến nghệ thuật tranh đường phố 3 chiều

  Sáng 31/10/2009, tại khu vực Vincom Tower, nhân dịp chính thức ra mắt sản phẩm Windows 7 với người tiêu dùng Việt Nam, Microsoft đã tổ chức giới thiệu nghệ thuật tranh đường phố 3 chiều. Tại đây, các nhiếp ảnh gia của Microsoft sẽ giúp khách mời có những bức ảnh chuyên nghiệp với tác phẩm nghệ thuật đường phố 3 chiều, đồng thời khách còn có cơ hội trúng thưởng chuột Arc Mouse và điện thoại HTC Touch 2 Pro. (Lao Động 31/10/2009)

  Thừa Thiên – Huế: Worldsoft sẽ thành lập đại học

  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa có văn bản cho phép thành lập ĐH Tư thục Xanh Á Châu tại tỉnh. Dự kiến, trường sẽ được xây dựng tại khu đất được cấp 30 ha thuộc huyện Hương Trà. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã cho phép Công ty cổ phần Thế giới Công nghệ Phần mềm (Worldsoft) tiến hành các thủ tục thành lập ĐH Quốc tế Worldsoft và dự kiến trường ĐH này sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới An Vân Dương phía đông thành phố Huế. Cùng với 2 ĐH này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cho phép ông Hồ Duy Trinh – Việt kiều Mỹ nghiên cứu thành lập ĐH Tư thục Quốc tế tại Huế. (Tuổi Trẻ 31/10/2009)

  1 tỷ USD từ Samsung và các doanh nghiệp vệ tinh

  Khi Samsung đầu tư 670 triệu USD vào Khu Công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) để xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ, có 17 doanh nghiệp vệ tinh của họ cũng đầu tư vào Việt Nam. Hiện tại, nhà máy của 6 doanh nghiệp vệ tinh đang hoạt động tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh. Số còn lại đang chuẩn bị được đầu tư. Theo chiến lược phát triển của Samsung, vào năm 2010 số doanh nghiệp vệ tinh do Samsung đầu tư chiếm 50%. Việc phát triển hệ thống doanh nghiệp vệ tinh này không chỉ để Samsung chủ động về nguyên liệu, phụ kiện mà còn cung cấp cho thị trường Việt Nam, tạo sức cạnh tranh để nhà sản xuất không quá bị phụ thuộc vào linh kiện của nước ngoài. Bắc Ninh hiện đã đón nhận hơn 1 tỷ USD từ Samsung và các nhà máy vệ tinh. (Sài gòn Tiếp thị 30/10/2009)

  Vietcomm 2009 sẽ là “bữa tiệc” công nghệ hấp dẫn

  Theo ông Bùi Quốc Việt, Phó trưởng ban tổ chức thường trực Triển lãm Vietnam Comm/ Vietnam Electronics 2009, sự kiện năm nay có rất nhiều điểm mới so với các triển lãm trước đây. Có nhiều lý do trong đó có sự kiện Việt Nam chúng ta đã tăng bậc trong bảng chỉ số phát triển ICT trong hai năm 2008, 2009 vừa rồi. Năm nay cũng là năm Việt Nam chính thức đưa dịch vụ công nghệ 3G vào phục vụ xã hội. Vì vậy triển lãm này được sự quan tâm của rất nhiều các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những đối tác lớn như NTT Docomo, Orang France Telecom, Nokia Siemens… cùng một số nhà sản xuất thiết bị công nghệ như Huawei, ZTE, các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng… Đến thời điểm này, ban tổ chức đã chính thức nhận được sự đề nghị tham gia của hơn 200 đơn vị trong và ngoài nước. Ông hy vọng triển lãm sẽ hết sức sôi động với nhiều công nghệ, giải pháp hiện đại, tiên tiến được giới thiệu thực sự là một “bữa tiệc” công nghệ hấp dẫn, hút khách tham quan. Ông cũng cho biết, chắc chắn là VNPT sẽ giới thiệu các dịch vụ tiện ích của công nghệ 3G, các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền di động, cũng như dịch vụ hội tụ giữa viễn thông, CNTT và Truyền hình số mà các đơn vị của VNPT đã và đang cung cấp tới khách tham quan triển lãm. Hy vọng không chỉ doanh nghiệp thuộc VNPT mà các đơn vị khác tham gia triển lãm sẽ giới thiệu những dịch vụ tiện ích trên nền tảng 3G để có thể hợp tác với các nhà khai thác khác sắp triển khai dịch vụ 3G tại Việt Nam. Bởi năm sau, 2010, tất cả các doanh nghiệp, liên danh đã trúng tuyển kỳ thi giành giấy phép 3G của Việt Nam đều chính thức đưa dịch vụ công nghệ 3G tới khách hàng. Năm nay, có một điểm mới đó là nhà tổ chức đã đề xuất ý tưởng và tổ chức cuộc thi về những ý tưởng mới về lĩnh vực ICT mới sẽ được ứng dụng tại Việt Nam. Mục đích của cuộc thi là khuyến khích các hãng, doanh nghiệp tham gia triển lãm đưa các ý tưởng mới, sản phẩm mới vào Việt Nam. Hai nữa sẽ khuyến khích giới khoa học công nghệ ứng dụng ý tưởng thành công. Ban tổ chức mong muốn có được những ý tưởng, sản phẩm đem lại sự tiện ích nhất cho đời sống và xã hội, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như chính sách tăng tốc phát triển ICT Việt Nam thành công theo mục tiêu đặt ra của Chính phủ. (VnMedia 31/10/2009).

  ID: O0911_1