• Thứ Hai, 02/11/2009 15:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/11/2009

  28.000 tỷ đồng phát triển thông tin và truyền thông vùng nông thôn. Hơn 1,3 triệu cán bộ, công chức được trả lương qua tài khoản. eSport Việt Nam đã có Vàng! Sẽ lắp “hộp đen” cho cây xăng. VNPT School nhận Cúp sản phẩm tiêu biểu của UBND tỉnh Thanh Hoá. TP.HCM: Megastar ra mắt phòng chiếu phim 3D. IBM sắp tổ chức hội thảo công nghệ viễn thông…

  28.000 tỷ đồng phát triển thông tin và truyền thông vùng nông thôn

  Dự thảo của Đề án phát triển thông tin truyền thông nông thôn vừa được Bộ TTTT hoàn thiện và chuẩn bị trình Thủ tướng xem xét trong tháng 11 này. Bộ TTTT đặt mục tiêu đến năm 2015 phải kết nối mạng truyền dẫn băng rộng quốc gia đến 100% xã; đạt mức độ phục vụ bình quân dưới 7.000 người dân trên một điểm phục vụ bưu chính, bán kính phục vụ bình quân dưới 3km; mật độ điện thoại khu vực nông thôn đạt 40% - 50% mật độ điện thoại toàn quốc, vùng nông thôn đặc biệt khó khăn đạt 20% - 30%; mật độ thuê bao Internet đạt 15% - 20%, nơi khó khăn đạt 10%; phủ sóng phát thanh truyền hình đến 100% lãnh thổ... Tổng kinh phí thực hiện đề án ước tính 28.000 tỷ đồng. (SGGP 2/11/2009)

  Hơn 1,3 triệu cán bộ, công chức được trả lương qua tài khoản

  Thực hiện chỉ thị 20/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trả lương qua tài khoản cho các đổi tượng hưởng lương từ ngân sách, tính đến cuối tháng 10/2009, cả nước đã có 26.635 cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện (đạt tỷ lệ 35%) với tổng số 1.315.779 cán bộ, công chức. (Đầu Tư 2/11/2009)

  eSport Việt Nam đã có Vàng!

  Nếu như các môn khác biểu lộ sức mạnh trên sân cỏ hay sàn đấu thì thể thao điện tử (E-Sports) lại đặc biệt ở chỗ: các VĐV phải thể hiện trình độ chơi game trên... máy vi tính. Và Việt Nam đã giành HCV một cách gay cấn vào ngày đầu 1/11/2009. Trong trận chung kết kéo dài tới hơn 3 giờ đồng hồ vào chiều qua, VN đã bất ngờ thất bại ở trận mở đầu với tỷ số 0 - 1. HLV trưởng Dương Vi Khoa giải thích: "Đối thủ Mông Cổ đã nghiên cứu chúng ta rất kỹ. Họ đã nắm rất chắc sở trường, sở đoản của Việt Nam, trong khi Việt Nam lại chưa biết gì về đối thủ cả. Trận đầu, Việt Nam đã sử dụng "đòn" chậm để thăm dò nhưng không ngờ Mông Cổ đã phủ đầu luôn. Và thêm một lý do nữa khiến VN thua ván đầu là phiên bản mà đội tập luyện chuẩn bị cho giải là phiên bản mới nhất của thế giới nhưng khi vào đấu trường chính thì BTC lại áp dụng phiên bản cũ đã trình lên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Hội đồng Thể thao châu Á (OCA) từ cách đây 6 tháng. Vì thế cũng gây ra một chút trục trặc khi xử lý trận đấu". Tuy nhiên, Việt Nam ngay lập tức thay đổi chiến thuật bằng cách thay đổi nhân vật ở trò chơi, điều khiển cách đánh nhanh hơn, chắc hơn và bất ngờ hơn. Mông Cổ vì không chuẩn bị kịp với sự thay đổi mau lẹ này nên đã trở tay không kịp. Nhà thi đấu Bách Khoa - Hà Nội vào cuối giờ chiều qua rất sôi động với sự cổ vũ cuồng nhiệt của vài nghìn sinh viên. Gỡ hòa 1 - 1 ở hiệp 2, Việt Nam đã tiếp tục thắng nốt ván cuối trong vòng 30 phút. Riêng ở nội dung FIFA Soccer 2009, VĐV Tô Trung Hiếu đã lọt vào tứ kết sau khi thắng VĐV Uzbekistan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Một sự cố không nhỏ đã xảy ra vào chiều qua ở nội dung FIFA Soccer khi đội Trung Quốc đã gửi đơn kiện lên OCA ngay tại nhà thi đấu. Sau khi VN thắng Uzbeskistan với tỷ số 3 - 0, đến lượt trận đấu giữa Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhưng do dính vào giờ ăn trưa nên trọng tài Việt Nam lại yêu cầu Hàn Quốc đi về để sáng 2/11/2009 thi đấu tiếp. Phía Trung Quốc cho rằng đây là việc làm không đúng và yêu cầu xử thua đối thủ. BTC vẫn chưa có kết luận cuối vào cuối giờ chiều qua. (Thanh Niên 2/11/2009)

  Sẽ lắp “hộp đen” cho cây xăng

  Bộ KHCN có dự định lắp các thiết bị chuyên dùng theo dõi và giám sát hoạt động của cây xăng nhằm chống lại các hành vi gian lận khi buôn bán. Sau những vụ việc bị phanh phui về gian lận xăng dầu với tính chất ngày càng tinh vi, đặc biệt là việc sử dụng chip điện tử rất khó phát hiện, Bộ KHCN đặt hàng các nhà khoa học nghiên cứu chế tạo thiết bị chuyên dùng (dạng “hộp đen”). “Hộp đen” có khả năng phát hiện và ghi lại toàn bộ các dữ liệu gốc và những thay đổi bất thường trong quá trình sử dụng cột đo xăng dầu. Dự kiến, tất cả các cây xăng đều phải bắt buộc sử dụng hộp đen để phục vụ công tác quản lý về đo lường. (Đất Việt 31/10/2009)

  VNPT School nhận Cúp sản phẩm tiêu biểu của UBND tỉnh Thanh Hoá

  Phần mềm VNPT School, giải pháp quản lý kết nối thông tin nhà trường – gia đình – xã hội của VNPT vừa được UBND tỉnh Thanh Hoá trao tặng Cúp Sản phẩm Hàng hoá Tiêu biểu 2009. Sau 1 năm triển khai, tất cả 1.631 trường học thuộc hệ thống giáo dục phổ thông tại Thanh Hoá đã được khai thác và sử dụng hiệu quả phần mềm này. VNPT School còn được VNPT Thanh Hoá tặng, chuyển giao và hỗ trợ triển khai cho 34 tỉnh, thành phố trong cả nước thông qua VNPT các địa phương. (Bưu điện Việt Nam 2/11/2009)

  TP.HCM: Megastar ra mắt phòng chiếu phim 3D

  Tối 30/10/2009, tại cụm rạp chiếu phim Megastar Hùng Vương (TP.HCM), rạp chiếu phim truyện 3D đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khai trương. Khách mời đã được xem giới thiệu một số phim truyện 3D sẽ được chiếu tại Việt Nam trong năm 2010. Năm 2010 được cho là năm bùng nổ của phim 3D với hơn 20 bộ phim sẽ được tung ra. Tại Megastar, mỗi tháng sẽ có một phim 3D được chiếu. Trước đây tại Việt Nam cũng đã có một số phòng chiếu phim 3D nhưng chỉ chiếu những đoạn phim đơn lẻ. Hai phòng chiếu 3D của Meagastar tại TP.HCM và Hà Nội sẽ trình chiếu những bộ phim truyện 3D của thế giới. Từ 12/11 đến 10/12/2009 vào mỗi tối thứ năm hàng tuần, Megastar sẽ có những suất chiếu 15 phút trailer phim 3D. (Thanh Niên 1/11/2009)

  IBM sắp tổ chức hội thảo công nghệ viễn thông

  Ngày 5/11/2009, IBM Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo "Công nghệ cho ngành viễn thông" dành riêng Việt Nam vào tại khách sạn Melia (Hà Nội). Hội thảo này sẽ giới thiệu các giải pháp công nghệ mới nhất tập trung vào các mảng phát triển sản phẩm mới, nâng cao dịch vụ khách hàng, giảm thiểu chi phí và đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ. Đồng thời, hội thảo cũng là nơi để lãnh đạo viễn thông chia sẻ định hướng phát triển của viễn thông Việt Nam trong những năm tới với mục tiêu phát triển viễn thông để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và liên tục tạo lập môi trường thuận lợi để Việt Nam trở thành địa điểm đầu tư kinh doanh hấp dẫn và tin cậy của các nhà đầu tư quốc tế. Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, IBM mong muốn giới thiệu các giải pháp công nghệ dành cho ngành viễn thông, đặc biệt được tổ chức duy nhất cho Việt Nam, bởi những con số kinh doanh và tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian qua của thị trường viễn thông nơi đây, bất chấp tác động của suy thoái toàn cầu lên mọi lĩnh vực khác của nền kinh tế. (ICT News 28/10/2009)

  Hội Tin học TP.HCM tổ chức đoàn doanh nghiệp đi Nhật Bản

  Từ 9 đến 13/11/2009, 18 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam sẽ tới Nhật Bản để tìm kiếm đối tác theo chương trình do Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp Sở TTTT TP.HCM và Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) phối hợp tổ chức. Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA, đây là chuyến đi được nhiều doanh nghiệp phần mềm  kỳ vọng, vì trong lúc kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đều mong muốn xem xét, lựa chọn hoạt động mới nên chuyến đi là rất kịp lúc. Mặt khác, tháng 11 hàng năm là thời điểm các doanh nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch chuẩn bị ngân sách, cân nhắc và chốt lại kế hoạch năm vào tháng 3 để thực thi kế hoạch năm. Nên HCA tổ chức lúc này là nhằm đón đầu cơ hội này. Ông Nagamodi - Phó Trưởng đại diện JETRO tại TP.HCM cũng cho biết, “Trung Quốc hiện đứng đầu thế giới về gia công phần mềm cho Nhật Bản, tiếp đến là Ấn Độ và Việt Nam. Về gia công phần mềm, Việt Nam đã có những doanh nghiệp “nền tảng”, hoàn toàn có khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản về gia công phần mềm. (Đầu tư Điện tử 30/10/2009)

  TP.HCM: 50 – 60% “dây rác” trên trụ điện

  Sau hơn 2 tháng triển khai chương trình chỉnh trang dây thông tin và viễn thông đi chung trụ điện trên địa bàn TP.HCM, ông Lê Văn Phước, giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM cho biết 50% - 60% dây thông tin và viễn thông trên trụ điện là rác. Đến nay, các đơn vị điện lực đã cắt bỏ dây cũ, bó gọn lên giá đỡ (mới gắn thêm trên trụ điện) và treo thẻ nhận dạng hơn 50% trong tổng số 237 km đường dây thực hiện trong năm 2009, gồm những tuyến đường khu trung tâm thành phố, các trục đường liên quận huyện, trung tâm các quận huyện và cửa ngõ ra vào TP.HCM. Chương trình xóa “mạng nhện” trên trụ điện toàn TP.HCM dự kiến hoàn tất vào năm 2015 gồm hơn 5.000 km đường dây, với kinh phí bình quân 150 triệu đồng/km. (Tuổi Trẻ 2/11/2009)

  Các diễn đàn nhiếp ảnh trên mạng đang trở thành sân chơi bổ ích cho nhiều người

  Hiện có rất nhiều diễn đàn trên mạng về nhiếp ảnh của người Việt. Ngoài việc công bố các bức ảnh của thành viên, các diễn đàn còn cung cấp các kiến thức về xử lý ảnh bằng phần mềm, kỹ thuật chụp ảnh… Ngoài ra, các diễn đàn còn tổ chức các cuộc thi cho mọi đối tượng tham gia. Nhiều thành viên của các diễn đàn xuất phát điểm cũng chỉ là nghiệp dư nhưng dần dần ảnh của họ cũng khiến các tay máy chuyên nghiệp phải thán phục. Với số lượng các thành viên không ngừng gia tăng, các diễn đàn nhiếp ảnh đang trở thành sân chơi bổ ích cho đông đảo người đam mê nhiếp ảnh. (Thanh Niên 1/11/2009)

  3G là công nghệ cao và mới mẻ nên việc sử dụng bước đầu cũng là phức tạp

  Theo ông Hoàng Trung Hải, Phó giám đốc Vinaphone, để có được vùng phủ sóng và chất lượng 2G như hiện nay, Vinaphone đã phải mất nhiều năm mới có được. Vì vậy, mạng 3G không thể hoàn thiện được ngay và phải có thời gian. Về những sự cố mất liên lạc thời gian gần đây, nguyên nhân không phải vì 3G mà do cáp quang bị đứt khi thi công làm đường của ngành giao thông. Ông cũng cho biết, mạng 3G của Vinaphone được xây dựng trên mạng 2G hiện tại. Mặc dù về lý thuyết là tương thích nhưng vẫn cần thời gian để tinh chỉnh. Cũng cần có thời gian để khách hàng hiểu và làm quen với dịch vụ. Một yếu tố khó khăn nữa là vì máy đầu cuối có hỗ trợ 3G ở Việt Nam vẫn chưa nhiều vì giá vẫn còn cao. Thêm nữa, vì 3G là công nghệ cao và mới mẻ nên việc sử dụng bước đầu cũng là phức tạp. Nhiều khách hàng không làm chủ được thiết bị đã nhầm tưởng là do chất lượng của mạng. Đây là khó khăn mà Vinaphone đã nhìn thấy trước. (Bưu điện Việt Nam 2/11/2009).

  ID: O0911_1