• Thứ Ba, 03/11/2009 16:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/11/2009

  Quảng Ninh: Bầu chọn cho vịnh Hạ Long nhân AIG 3. TP.HCM: Thực hiện sổ liên lạc điện tử với học sinh tiểu học. CSC đạt chuẩn CMMI. Trà Vinh: Khai giảng khoá học về Internet do Quỹ Bill Gates tài trợ. ĐH Lạc Hồng đào tạo cao học ngành CNTT. Mobifone đặt mục tiêu doanh thu 7.200 tỷ đồng từ các dịch vụ giá trị gia tăng. Tuyển dụng quá coi trọng bằng cấp sẽ mất đi nguồn nhân lực giỏi…

  Quảng Ninh: Bầu chọn cho vịnh Hạ Long nhân AIG 3

  Nhân dịp Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 (AIG 3) có một số môn được tổ chức tại Quảng Ninh, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã tổ chức vận động du khách, các đoàn thể thao, trọng tài và khách mời tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới với mục tiêu mỗi người có 1 phiếu bầu chọn. Chương trình sẽ được tiến hành đến hết ngày 7/11/2009. (TBKTVN 3/11/2009)

  TP.HCM: Thực hiện sổ liên lạc điện tử với học sinh tiểu học

  Theo ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, các quận huyện của TP.HCM đã triển khai sổ liên lạc điện tử học đường giữa nhà trường và gia đình học sinh tiểu học. Theo đó, Sở GDĐT kết hợp với VNPT thực hiện với tiêu chí: Nội dung thông tin phải mang tính sư phạm; lời lẽ nhắc nhở phải ân cần, nhẹ nhàng, phù hợp tâm lý trẻ. Việc trao đổi thông tin thể hiện sự quan tâm, chăm sóc; đem lại niềm vui và hạnh phúc cho trẻ. Tuyệt đối không dùng từ ngữ nặng nề làm tổn thương gia đình, nhà trường, giáo viên, tạo áp lực cho trẻ… Sổ liên lạc điện tử học đường là bước đầu theo hướng đổi mới hiện đại hoá nhằm ứng dụng CNTT trong việc phối hợp giữa nhà trường và gia đình. (Pháp luật TP.HCM 3/11/2009)

  CSC đạt chuẩn CMMI 5

  Ngày 2/11/2009, Công ty CSC Việt Nam đã trở thành doanh nghiệp CNTT đầu tiên đạt chuẩn CMMI (chuẩn quản lý chất lượng đối với doanh nghiệp phần mềm) cấp 5 – cấp cao nhất với phiên bản mới 1.2 của Viện Công nghệ Phần mềm thuộc ĐH Carnegie Mellon (Mỹ). (Thanh Niên 3/11/2009)

  Trà Vinh: Khai giảng khoá học về Internet do Quỹ Bill Gates tài trợ

  Ngày 2/11/2009, Trung tâm CNTT tỉnh Trà Vinh và ĐH Trà Vinh đã tổ chức khai giảng 5 lớp miễn phí “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng Internet công cộng”. Đây là chương trình nằm trong dự án do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ không hoàn lại với tổng số vốn hơn 2,149 triệu USD. (Thanh Niên 3/11/2009)

  ĐH Lạc Hồng đào tạo cao học ngành CNTT

  Ngày 31/10/2009, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đã tổ chức khai giảng lớp cao học đầu tiên với 83 học viên ngành CNTT và quản trị kinh doanh. (Thanh Niên 3/11/2009)

  Mobifone đặt mục tiêu doanh thu 7.200 tỷ đồng từ các dịch vụ giá trị gia tăng

  Sau 1 năm thành lập Trung tâm Dịch vụ Giá trị Gia tăng (GTGT), mạng di động Mobifone đã đạt được nhiều thành quả về nghiên cứu và phát triển các dịch vụ GTGT, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, giám đốc Trung tâm Dịch vụ GTGT của Mobifone cho biết, dịch vụ GTGT hiện chiếm vị trí quan trọng chỉ sau phát triển mạng lưới của Mobifone và đây cũng là trọng tâm trong mạng 3G mà Mobifone sắp khai trương. Mobifone đang nhắm đến đích 7.200 tỷ đồng doanh thu từ các dịch vụ GTGT và đã ký kết với 150 đối tác để cung cấp dịch vụ. (Khoa học & Đời sống 3/11/2009)

  Tuyển dụng quá coi trọng bằng cấp sẽ mất đi nguồn nhân lực giỏi

  Tham gia chương trình Ngày Nhân sự Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 31/10/2009, ông Trần Xuân Lâm, giám đốc Trung tâm Đào tạo & Phát triển Nguồn nhân lực của Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) đã cho biết, muốn đánh giá đúng về lao động, người làm nhân sự không đơn thuần căn cứ vào bằng cấp mà còn qua nhiều kênh như người liên quan, chuyên môn, đánh giá của cộng đồng… Theo ông, tuyển dụng mà quá coi trọng bằng cấp sẽ mất đi nguồn nhân lực giỏi, nhưng lao động không có trình độ thì doanh nghiệp không phát triển được. (Lao Động 3/11/2009)

  4 giải pháp cho các doanh nghiệp  nhỏ và vừa để ứng phó với những thảm hoạ công nghệ

  Tập đoàn Symantec vừa công bố kết quả đánh giá khảo sát về mức độ sẵn sàng ứng phó với thảm hoạ trong các doanh nghiệp  nhỏ và vừa (DNNVV) năm 2009. Theo đó, chỉ có 1/5 các DNNVV thực hiện sao lưu dữ liệu hàng ngày và mỗi doanh nghiệp trung bình chỉ sao lưu 60% dữ liệu của chính mình và về khách hàng. Phân nửa các doanh nghiệp này dự tính họ sẽ mất khoảng 40% dữ liệu nếu hệ thống của họ bị phá huỷ trong hoả hoạn. Bà Suzie Tan – giám đốc Symantec Việt Nam cho biết, thực tế các DNNVV không nhận ra mức độ ảnh hưởng của việc gián đoạn kinh doanh đối với khách hàng của họ, đặc biệt là khi họ sẵn có những công cụ trong tay để giúp chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với thảm hoạ. Hầu hết mọi người đều không muốn có sự cố nhưng thực tế là việc này vẫn cứ xảy ra. Symantec đã đưa ra 4 giải pháp như ông Raymond God – giám đốc kỹ thuật khu vực châu Á cho biết:

  1. Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu, giành thời gian để quyết định thông tin quan trọng nào cần được bảo vệ và bảo đảm an toàn. Thông tin về khách hàng, thông tin tài chính và về hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh và các tài liệu quan trọng cần phải được ưu tiên. Hơn nữa, DNNVV cần phải theoi dõi những báo cáo ngành để có thể xác định cũng như ngăn ngừa những mối đe doạ
  2. Với ngân sách, thời gian và nhân lực có hạn, DNNVV có thể tìm kiếm một nhà cung cấp giải pháp để giúp họ lập kế hoạch, triển khai giải pháp bảo vệ tự động hoá và giám sát những xu hướng, những mối đe doạ nên phòng vệ
  3. Việc tự động hoá quy trình sao lưu dữ liệu cũng góp phần giảm thiểu tổn thất nếu xảy ra sự cố, thảm hoạ
  4. Cuối cùng, việc kiểm tra định kỳ hàng năm, khôi phục dữ liệu là không thể thiếu. (TBKTVN 3/11/2009)

  Hướng đến một thế giới kết nối không dây

  Tuần qua, Qualcomm- nhà phát triển và cải cách hàng đầu về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ không dây tiên tiến và tổ chức phi lợi nhuận Room to Read và mạng di động Sfone đã khánh thành và đưa vào hoạt động phòng lab tại Trường THCS Châu Văn Liêm ở quận Ô Môn, TP.Cần Thơ. Nhân dịp này, ông John Stefanac – Chủ tịch Qualcomm khu vực Đông Nam Á đã cho biết, đây là dự án để cung cấp phòng máy tính tại các trường với đường truyền Internet không dây tốc độ cao theo công nghệ CDMA. Có 6 trường THCS tại Cần Thơ đã được chọn để thành lập phòng lab với 20 – 25 máy tính/trường và phục vụ 50 học sinh/tiết. Ngoài việc cung cấp cho lớp học máy tính tiêu chuẩn, mỗi phòng máy tính còn áp dụng công nghệ vào giảng dạy với tiếng Anh, Toán học và các môn học khác. Các phòng máy tính này đã đi vào hoạt động từ tháng 3/2009 và đường truyền Internet không dây đã được S-Fone cung cấp từ tháng 4/2009. Tổng chi phí cho dự án bao gồm 5 trường tại Nepal và 6 trường tại Việt Nam là 525.000 đô la Mỹ. Hy vọng, dự án sẽ giúp học sinh có khả năng vào Internet và thông qua đó các em sẽ học thêm được những công cụ khai thác thông tin mới để nâng cao chất lượng học tập của mình. Ngoài ra, Qualcomm cũng hy vọng có cơ hội cùng các đối tác nhân rộng mô hình ra các địa phương khác tại Việt Nam. Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng thế giới của chúng ta trong vòng 5 năm, hoặc cùng lắm là 10 năm nữa sẽ là một thế giới kết nối không dây, một không gian phẳng của công nghệ không dây. Do đó, Qualcomm và các đối tác mạnh dạn tiến hành dự án này như một chương trình thí điểm và mong muốn đạt được thành công. Qualcomm và các đối tác kêu gọi cộng đồng và các doanh nghiệp  khác cùng tham gia vào chương trình đầy ý nghĩa xã hội này. (TBKTVN 3/11/2009)

  Hà Nội: Huyện Đông Anh ứng dụng CNTT vào quản lý hành chính

  Sau vài năm thực hiện ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính (CCHC), Đông Anh đã được đánh giá là một trong những huyện đi đầu của Hà Nội trong lĩnh vực này. Cũng như nhiều huyện khác, Đông Anh bắt tay vào thực hiện CCHC với nhiều khó khăn như: người dân thiếu hiểu biết về pháp luật, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ cấp xã và thị trấn còn hạn chế… Trước thực trạng đó, chính quyền huyện đã quan tâm đồng thời đến cả 4 lĩnh vực là cải cách thủ tục hành chính (TTHC); tổ chức sắp xếp lại bộ máy; bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và cải cách tài chính công. Đặc biệt, UBND huyện đã thành lập bộ phận chuyên trách về CNTT. Đến nay, toàn bộ giấy mời, công văn đi, công văn đến trên địa bàn đều được thực hiện qua thư điện tử. Tiếp đó, UBND huyện đã mở cổng giao tiếp điện tử nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn TTHC theo quy định và tiếp nhận mọi thắc mắc, ý kiến đóng góp. Người dân cần giải quyết các TTHC đều được cấp mã số và khi làm thủ tục không cần cán bộ hướng dẫn, tư vấn mà tự tra cứu thông tin trên màn hình cảm ứng để biết các danh mục hành chính cần tìm. Hồ sơ sau khi được tiếp nhận đều được mã hoá và chuyển cho các bộ phận giải quyết. Khi cần, công dân có thể cầm phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả rồi quét mã vạch để biết hồ sơ của mình đang được giải quyết đến đâu. Nhờ hệ thống xếp hàng điện tử và tra cứu thông tin qua màn hình cảm ứng nên cũng không còn cảnh chen lấn khi làm TTHC tại trụ sở UBND huyện nữa. Hiện nay, Đông Anh đã đưa 64 danh mục TTHC công khai lên cổng giao tiếp điện tử của huyện. UBND huyện Đông Anh đã được Sở TTTT Hà Nội trao giải nhất tại Giải thưởng CNTT-TT Hà Nội 2009. (Hà Nội mới 3/11/2009)

  Cần chấn chỉnh dịch vụ Internet

  Những năm qua, các cửa hàng điện tử Internet công cộng và mạng lưới thuê bao Internet cá nhân phát triển rộng khắp ở cả thành thị và nông thôn, mang lại nhiều tiện ích cho con người. Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa tích cực, mặt trái của dịch vụ Internet cũng gây ra không ít hậu quả đáng lo ngại. Tại nhiều khu dân cư, nhất là chung quanh các trường học, xuất hiện nhan nhản các cửa hàng dịch vụ Internet hoạt động "thâu đêm, suốt sáng". Không chỉ tại các thành phố, đô thị, mà giờ đây, dịch vụ Internet còn gây mất trật tự nhiều vùng nông thôn. Tình trạng học sinh, sinh viên ham mê trò chơi điện tử và truy cập mạng Internet dẫn đến bê trễ việc học hành xảy ra phổ biến ở các địa phương. Trẻ em do say mê điện tử quá đà, suốt ngày dán mắt vào màn hình, cho nên bị mắc các bệnh về thị lực, tinh thần suy nhược, sức khỏe sút kém. Mặt khác, những thông tin xấu trên mạng điện tử Internet còn khiến một bộ phận lớp trẻ phát triển lệch lạc về nhân cách. Những hình ảnh kích động bạo lực, tình dục xuất hiện tràn lan trên mạng là nguyên nhân xô đẩy không ít thanh niên, thiếu niên vi phạm pháp luật. Ðể có thể tham gia trò chơi điện tử và truy cập mạng Internet, nhiều em nhỏ đã nói dối cha, mẹ để xin tiền hoặc tụ tập rủ nhau trộm cắp, trấn lột. Gần đây, liên tiếp xảy ra hiện tượng kẻ xấu tìm cách làm quen qua mạng rồi thực hiện hành vi lừa đảo, lôi kéo, rủ rê các em gái bỏ nhà đi "bụi", nhiều trường hợp khác bị chiếm đoạt tiền, tài sản. Thiết nghĩ, nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet ngày càng tăng trong xã hội hiện đại là xu thế tất yếu, đặc biệt là lớp trẻ. Ðể dịch vụ Internet phát triển lành mạnh, đúng hướng, các cơ quan quản lý cần tăng cường biện pháp chấn chỉnh hoạt động đăng ký kinh doanh, sử dụng dịch vụ này; các cửa hàng dịch vụ Internet công cộng cần chấp hành nghiêm các quy định phục vụ khách hàng, không mở cửa quá khuya, không để khách hàng truy cập vào các trang thông tin xấu. Mỗi gia đình cần quan tâm hơn nữa nhu cầu vui chơi, giải trí của con em mình, ngăn chặn ảnh hưởng mặt trái của Internet đến sự phát triển thể chất và nhân cách các em. (Nhân dân Điện tử 2/11/2009).

  ID: O0911_1