• Thứ Tư, 04/11/2009 10:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/10/2009

  Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự thảo chính sách. Sẽ có hoá đơn điện tử. Windows 7 chính thức ra mắt tại Việt Nam. Hà Nội: Triển khai thí điểm kê khai thuế qua mạng. Trà Vinh: Thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở. Cà Mau: Sẽ chuyển văn bản qua thư điện tử. Vietinbank cung cấp dịch vụ nộp thuế qua ATM. FPT Software ký được 3 hợp đồng quan trọng với nước ngoài…

  Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự thảo chính sách

  Ngày 3/11/2009 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị thành viên và giao ban trực tuyến với các cơ quan đại diện của Bộ tại TP.HCM và Đà Nẵng. Tại buổi giao ban, Bộ trưởng đã đề nghị các đơn vị trực thuộc tiếp tục hoàn thành nội dung dự thảo Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, chuẩn bị công tác tổ chức Hội thảo Quốc gia về CNTT 2009. Trong tháng 11/2009, Bộ sẽ lập đoàn công tác để đánh giá kết quả triển khai 3G của Vinaphone cũng như tiến độ của Viettel, Mobifone… Trước đề nghị của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử xin lùi thời hạn trình Đề án Quy hoạch Hệ thống Phát thanh Truyền hình Toàn quốc đến quý I/2010 và Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Trò chơi Trực tuyến đến quý IV/2010, Bộ trưởng yêu cầu Cục phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đặc biệt, với vấn đề nóng như trò chơi trực tuyến thì cần phải thực hiện sớm và làm chặt chẽ một số nội dung. (Bưu điện Việt Nam 4/11/2009)

  Sẽ có hoá đơn điện tử

  Bộ Tài chính đang chủ trì soạn thảo dự thảo nghị định về in, phát hành, sử dụng hoá đơn bán hàng, quản lý hoá đơn, xử phạt hành chính… nhằm thay thế Nghị định 89/2002/NĐ-CP. Theo đó, một hình thức mới là hoá đơn điện tử sẽ được khởi tạo, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức, cá nhân kinh doanh đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định tại Luật Giao dịch Điện tử. Hoá đơn điện tử được sử dụng khi cả người bán và người mua có đủ điều kiện và cùng lựa chọn phương thức giao dịch điện tử. (Tuổi Trẻ 4/11/2009)

  Windows 7 chính thức ra mắt tại Việt Nam

  Ngày 3/11/2009, Mirosoft Việt Nam đã chính thức ra mắt hệ điều hành Windows 7 cùng các hệ điều hành Windows Server 2008 R2 và Exchange Server 2010. Ông Christophe Desriac, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam khẳng định, Windows 7 là hệ điều hành nhanh nhất, đơn giản nhất, hiện đại nhất, tiện lợi nhất được Microsoft xây dựng và tung ra thị trường. Tuy nhiên, Windows 7 không bản quyền cũng đã được rao bán đầy rẫy trên mạng từ trước thời điểm này và việc cài đặt diễn ra khá sôi nổi. Mức giá cài đặt Windows 7 không bản quyền chưa đến 100.000 đồng và thậm chí có người còn cho biết là chỉ vài tuần nữa, Windows 7 lậu sẽ được bán khắp nơi với giá chỉ 15.000 đồng/CD. Về tình hình này, ông Stephane Kimmerlin, giám đốc phát triển kinh doanh và tiếp thị của Microsoft Việt Nam cho biết, trước mắt họ chưa muốn áp dụng biện pháp mạnh vào thời điểm này. (Tuổi Trẻ, Bưu điện Việt Nam 4/11/2009)

  Hà Nội: Triển khai thí điểm kê khai thuế qua mạng

  Ngày 3/11/2009, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet. 250 doanh nghiệp trên địa bàn đã được lựa chọn để tham gia thí điểm chương trình này và được hỗ trợ kinh phí thực hiện. Cục Thuế Hà Nội đã giới thiệu tới các doanh nghiệp về quy trình kê khai thuế qua mạng và giải đáp các thắc mắc. Để tham gia, doanh nghiệp cần lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng iHTKK do Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí; có Chứng thư số do Bộ TTTT cấp và nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan thuế. (TBKTVN 4/11/2009)

  Trà Vinh: Thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở

  Ngày 3/11/2009, Sở TTTT tỉnh Trà Vinh cùng các đối tác đã tổ chức hội thảo về thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ bản quyền cho doanh nghiệp. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Đề án 191 của Chính phủ nhằm thúc đẩy ứng dụng phần mềm cho doanh nghiệp  trên địa bàn tỉnh, giúp doanh nghiệp  có thêm sự lựa chọn với sản phẩm phần mềm phục vụ hoạt động, tăng cường hiệu quả kinh doanh, sử dụng PMNM trong hoạt động của cơ quan, tổ chức Nhà nước. (Bưu điện Việt Nam 4/11/2009)

  Cà Mau: Sẽ chuyển văn bản qua thư điện tử

  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo về việc sử dụng thư điện tử trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Theo đó, tất cả các cơ quan, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn sẽ được cấp một địa chỉ thư điện tử (email) trên cổng thông tin điện tử của tỉnh (www.camau.gov.vn). Công văn chỉ đạo cũng quy định rõ: cán bộ, công chức được phân công phải mở hộp thư của đơn vị mình ít nhất 4 lần/ngày. Từ ngày 1/1/2010, toàn tỉnh sẽ chuyển văn bản chính thức trên hệ thống này, trừ những văn bản có quy định riêng. (Pháp luật TP.HCM 4/11/2009)

  Vietinbank cung cấp dịch vụ nộp thuế qua ATM

  Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa cung cấp dịch vụ nộp thuế qua thẻ ATM cho khách hàng. Theo đó, người tham gia giao dịch này có thể chủ động kiểm tra khoản thuế cần nộp và có thể thanh toán tại bất kỳ điểm ATM nào của Vietinbank trên toàn quốc. Dịch vụ này được miễn phí hoàn toàn và bắt đầu triển khai tại Hải Phòng. Sau đó sẽ mở rộng tới Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn khác. (Tuổi Trẻ 4/11/2009)

  FPT Software ký được 3 hợp đồng quan trọng với nước ngoài

  Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) vừa ký kết được 3 hợp đồng quan trọng với các đối tác Mobiz Technology (Pháp), HS Soft (Mỹ) và HTC Mobility (Đài Loan). Riêng hai hợp đồng với Mobiz và HTC ước tính sẽ mang lại doanh thu hơn 1 tỷ USD. Việc hợp tác với Mobiz sẽ giúp FPT xây dựng khả năng về công nghệ di động, đẩy mạnh gia công phần mềm nhúng và thanh toán qua mobile. (Đầu Tư 4/11/2009)

  Ra mắt cổng thông tin Mega VNN Plus

  Ngày 3/11/2009, Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) đã chính thức ra mắt Cổng thông tin và Dịch vụ Gia tăng Mega VNN Plus. Khác với các cổng thông tin khác, Mega VNN Plus tích hợp tất cả các nhu cầu về học tập, làm việc, giải trí… Hiện tại, Mega VNN Plus có 7 dịch vụ là Mega E-learning (học trực tuyến), Mega E-chool (sổ liên lạc điện tử), Mega E-meeting (hội nghị trực tuyến), Mega Security (bảo vệ máy tính trực tuyến), Mega Web (thiết kế web nhanh), Mega Share (chia sẻ dữ liệu trực tuyến) và Mega Vstar (xem phim trực tuyến chất lượng cao. (TBKTVN 4/11/2009)

  “Rầu” với trang web AIG 3

  Dẫu là giải đấu cấp châu lục với sự tham gia của hàng nghìn VĐV đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng trang web chính thức của Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà 2009 (AIG 3) có địa chỉ www.vaigoc2009.com đã khiến nhiều người phải thất vọng bởi thông tin sơ sài và chậm chạp. Cũng phải nói thêm là trang web này cũng chỉ cập nhật chủ yếu các thông tin về đoàn chủ nhà Việt Nam. Điều này khiến người ta lầm lẫn tưởng rằng trang web chỉ đáp ứng cho nhu cầu của người Việt Nam chứ chẳng có giá trị gì với quốc tế. Việc trang web chính thức của AIG 3 lại không được chăm sóc là điều vô cùng đáng tiếc. (Tuổi Trẻ 4/11/2009)

  Dịch vụ xem hình ảnh trực tiếp từ các nút giao thông hút khách

  Từ khi khai trương dịch vụ 3G tới nay, trung bình mỗi ngày mạng di động Vinaphone thu hút thêm 100.000 thuê bao mới. Trong số đó, lượng khách sử dụng dịch vụ Mobile Camera (xem hình ảnh trực tiếp từ các nút giao thông) và Video Call (điện thoại thấy hình) là khá đông. Để đáp ứng tốc độ phát triển thuê bao, từ nay đến cuối năm Vinaphone sẽ lắp đặt 4.200 trạm thu phát sóng 2G, 8.000 trạm 3G. (Hà Nội mới 4/10/2009)

  Kích cầu máy tính thương hiệu Việt bằng Windows 7

  Ngay khi Microsoft chính thức công bố ra mắt Windows 7 tại thị trường Việt Nam, một số nhà sản xuất máy tính thương hiệu Việt đã tuyên bố sẽ cài đặt Windows 7 có bản quyền cho sản phẩm của mình. Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng phòng kinh doanh của công ty máy tính Trần Anh cho biết, 100% sản phẩm của dòng máy Tiger đã được cài đặt Windows 7 có bản quyền với các cấu hình khác nhau và giá cả đã bao gồm cả bản quyền Windows 7 là 4,5 – 8 triệu đồng/bộ. Còn theo ông Lã Xuân Thắng, Phó giám đốc Công ty Đăng Khoa, ngay sau khi Windows 7 ra mắt, Đăng Khoa đã nhận thấy những tín hiệu tích cực. Đăng Khoa cam kết sẽ cài đặt Windows 7 có bản quyền cho 100% sản phẩm thuộc dòng RP3 và RP4 của mình. Được biết, cả Trần Anh và Đăng Khoa đều đang có những chương trình khuyến mại trong tháng 11/2009. Theo đó, khách hàng mua máy tính Tiger, RP3 và RP4 có cài Windows 7 sẽ được giảm giá 1 triệu đồng/bộ. Windows 7 được xem là hệ điều hành máy tính đầu tiên của Microsoft không đòi hỏi phải chạy trên thiết bị tiên tiến như phiên bản trước. Người sử dụng sẽ không còn gặp phải những vấn đề về sự cố và tính tương thích của phần cứng nữa. (Đầu Tư 4/11/2009).

  ID: O0911_1