• Thứ Năm, 05/11/2009 11:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/11/2009

  Chấn chỉnh hoạt động các báo điện tử. Không thể thiếu vai trò của các hiệp hội trong Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam. Các tỉnh uỷ, thành uỷ phía nam trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng CNTT. Thành lập Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng. TP.HCM: Giáo án điện tử “rổm” đầy rẫy các nhà sách. Hết cảnh xếp hàng nộp tờ khai thuế. TP.HCM: Hải quan điện tử chưa như mong muốn.

  Chấn chỉnh hoạt động các báo điện tử

  Ngày 28/10/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đã có công văn gửi đến các cơ quan báo chí trong cả nước, trong đó nêu rõ thực trạng một số tòa soạn báo coi nhẹ hoặc bỏ qua một số công đoạn trong quy trình biên tập, thông tin cập nhật nhanh nhưng không kỹ lưỡng, thiếu cân nhắc nên không chính xác hoặc không phù hợp với lợi ích quốc gia.  Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sai phạm của một số báo điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan báo chí trong thời gian vừa qua, gây bức xúc và phản ứng mạnh mẽ trong dư luận xã hội, tạo cơ hội cho các thế lực xấu bình luận, suy diễn và xuyên tạc. Để tránh những sai sót tương tự có thể xảy ra, Bộ TTTT yêu cầu các báo điện tử và các cơ quan báo chí có thiết lập trang tin điện tử: Khẩn trương kiểm tra, rà soát quy trình biên tập, biên dịch và duyệt cho đăng tin bài hiện nay để có thể chủ động rút kinh nghiệm và chấn chỉnh kịp thời. Xây dựng quy chế, quy trình biên tập, quản lý chặt chẽ, bố trí nhân sự phù hợp. Thường xuyên tổ chức, kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy chế, quy trình quản lý thông tin, đặc biệt là những nội dung thông tin trên mục diễn đàn và ý kiến độc giả, nhằm đảm bảo thông tin được đăng tải phù hợp với các quy định của pháp luật về báo chí.  (ICT News 4/11/2009)

  Không thể thiếu vai trò của các hiệp hội trong Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam

  Ngày 4/11/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với lãnh đạo, đại diện các hiệp hội, hội: Hội Tin học Việt Nam (VAIP), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Hội Tin học TP.HCM (HCA), Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA), Hội Tin học Viễn thông Hà Nội (HANICT) về các công tác tổ chức Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 (Vietnam ICT Awards 2009). Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, vai trò của các hội, hiệp hội có ý nghĩa quan trọng đối với Giải thưởng, từ lựa chọn, đề cử cho đến đánh giá hồ sơ. Sự tham gia của các hội, hiệp hội còn thể hiện tính dân chủ, công khai, minh bạch và khách quan - những yếu tố cơ bản đánh giá chất lượng Giải thưởng. Các đại diện hội, hiệp hội đều khẳng định ủng hộ và sẵn sàng vào cuộc cùng Bộ TTTT tổ chức Giải thưởng đạt chất lượng cao. Ông Trần Quang Hùng, Tổng thư ký VIEA đã hoan nghênh Giải thưởng năm 2009 có bổ sung lĩnh vực phân phối bởi đây là một lĩnh vực đang phát triển mạnh ở Việt Nam, thậm chí kể cả trong suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, ông đề nghị giải thưởng cho lĩnh vực phân phối nên cụ thể hơn, có thể chia nhỏ ra hơn nữa như phân phối phần cứng, phần mềm, dịch vụ. Ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng thư ký HCA cho biết HCA rất quan tâm tới Giải thưởng. Chủ tịch HCA Chu Tiến Dũng sẽ tham gia Hội đồng Sơ khảo. Cũng như đại diện VIEA, ông Phạm Thiện Nghệ nói ba lĩnh vực Giải thưởng năm 2009 mới đưa vào gồm: tích hợp hệ thống, doanh nghiệp trẻ và phân phối là rất thời sự. Tuy nhiên, ông Nghệ cho rằng không nên chia nhỏ giải phân phối bởi số lượng giải đã được công bố. Bên cạnh đó, ông đề xuất để việc đánh giá giải như lĩnh vực tích hợp hệ thống, máy tính thương hiệu Việt một cách chính xác nhất, ngay từ đầu việc kê khai số liệu doanh thu của doanh nghiệp cần tách bạch và chỉ xét số liệu phát sinh từ mảng kinh doanh của doanh nghiệp đề nghị xét giải. Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 bắt đầu nhận hồ sơ tham gia từ ngày 1/1/2010 đến hết ngày 31/1/2010. Giải thưởng năm nay sẽ xét tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực với 30 giải thưởng. (ICT News 4/11/2009)

  Các tỉnh uỷ, thành uỷ phía nam trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng CNTT

  Ngày 3/11/2009, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo ứng dụng CNTT với 31 tỉnh ủy, thành ủy phía nam (từ Ðà Nẵng trở vào). Có 29 tham luận của các tỉnh ủy, thành ủy phía nam đã được gửi đến và một số được trình bày tại hội thảo. Các tham luận khuyến nghị các giải pháp đổi mới đồng bộ về cải cách thủ tục hành chính, lề lối làm việc, gắn với triển khai CNTT trong cơ quan Ðảng; ứng dụng CNTT không nên dàn trải, cào bằng mà áp dụng phù hợp đối với từng đối tượng, với từng vị trí trọng trách công việc được phân công; xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị CNTT phải đi đôi với công tác đào tạo người sử dụng... Kết luận Hội thảo, đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị các cơ quan chức năng, Ban Chỉ đạo CNTT chuẩn bị phương án bảo đảm an toàn mạng cơ quan Ðảng để có thể kết nối hợp lý; nghiên cứu phương án đầu tư thêm cho chương trình ứng dụng CNTT; Ban Chỉ đạo CNTT đôn đốc, chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện các công việc của Ðề án 06 để tham mưu, trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về lĩnh vực này vào năm 2010. (Nhân Dân 4/11/2009)

  Thành lập Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng

  HĐQT Tập đoàn FPT đã thông qua việc góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng với tổng vốn điều lệ 350 tỷ đồng do công ty mẹ FPT nắm 99,8%. 0,2% còn lại là của Công ty Quản lý Quỹ đầu tư FPT và Công ty Bất động sản FPT. Trong 9 tháng đầu năm 2009, doanh thu của FPT đạt gần 12.918 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cùng kỳ 2008 và bằng 75,6% kế hoạch 2009 cùng lợp nhuận trước thuế đạt gần 1.272 tỷ đồng. (TBKTVN 5/11/2009)

  TP.HCM: “Giáo án điện tử” đầy rẫy các nhà sách

  Trước thực trạng ngành giáo dục TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng CNTT mà giáo án điện tử đang được khuyến khích với giáo viên, tại các nhà sách trên địa bàn thành phố đã xuất rất nhiều giáo án điện tử dưới dạng đĩa CD được bày bán. Tuy nhiên, khi mở ra thì thực chất đó chỉ là giáo án của một giáo viên nào đó được soạn thảo bằng Winword rồi được nhân bản ra CD. (Khoa học & Đời sống 5/11/2009)

  Hết cảnh xếp hàng nộp tờ khai thuế

  Theo bà Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, từ nay doanh nghiệp sẽ không phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ để nộp hồ sơ khai thuế nữa. Việc kê khai thuế qua mạng sẽ giúp doanh nghiệp kê khai thuế nhanh gọn, tiết kiệm được thời gian, chi phí rất nhiều. Việc khai thuế qua mạng sẽ giúp doanh nghiệp giảm thời gian thực hiện thủ tục thuế một cách hiệu quả nhất. Không còn phải đến cơ quan thuế nộp tờ khai nữa mà chỉ cần nơi nào có kết nối Internet là doanh nghiệp có thể truyền tờ khai thuế cho cơ quan thuế. Và cũng không giới hạn về không gian, tức là ở bất cứ đâu, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho người tin cậy gửi tờ khai thuế qua mạng. Chi phí cũng giảm bởi không còn phải in tờ khai và các bảng kê ra giấy. Với nhiều doanh nghiệp, bảng kê tốn rất nhiều giấy, nay không phải in ra giấy, đó cũng là tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Một điểm cần nhấn mạnh nữa là khi doanh nghiệp nộp tờ khai thuế, ngay lập tức hệ thống tự động sẽ báo lại cho doanh nghiệp là cơ quan thuế đã nhận được tờ khai thuế của doanh nghiệp. Rõ ràng việc khai thuế qua mạng mang lại rất nhiều tiện ích. Hiện Tổng cục Thuế thực hiện thí điểm khai thuế tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau thí điểm 4 địa phương này, ngành thuế sẽ tổng kết để triển khai. Tuy nhiên, Hà Nội và TP.HCM là trọng điểm, tức là số lượng doanh nghiệp tại 2 thành phố này lớn nhất cả nước nên Tổng cục Thuế đã đặt sự quan tâm đặc biệt đối với 2 thành phố. Trước mắt, ngay trong kỳ khai thuế trong tháng 11 sẽ có 255 doanh nghiệp tại Hà Nội và 110 tại TP.HCM thực hiện khai thuế qua mạng và được miễn phí cấp chứng thư số và thiết bị với giá 60 đến 80 đô la Mỹ cho mỗi doanh nghiệp được thí điểm đợt đầu này. Những doanh nghiệp lựa chọn trong đợt này là các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh, được cấp mã số thuế và đang thực hiện phần mềm hỗ trợ kê khai thuế của cơ quan thuế; có địa chỉ kết nối Internet và có địa chỉ kết nối ổn định. Đặc biệt, doanh nghiệp phải được cấp chứng thư số mới có thể thực hiện khai thuế qua mạng. Để đảm bảo tính đồng bộ, ngành thuế đang xây dựng việc kê khai toàn bộ các tờ khai như thuế nhập khẩu, báo cáo hóa đơn... qua mạng. Cùng với kê khai thuế qua mạng, Tổng cục Thuế đang thực hiện dự án hiện đại hóa thu nộp ngân sách. Nghĩa là sẽ liên thông nộp thuế giữa kho bạc, tài chính, thuế và hải quan giúp giảm thời gian nộp thuế cho người nộp thuế. Dự kiến người nộp thuế có thể nộp thuế qua ngân hàng với các hình thức như chuyển khoản, qua thẻ... Về bảo mật thông tin, bà cho biết, Bộ TTTT đã có quy chế quản lý chứng thư số. Trách nhiệm của người quản lý chứng thư số là giám đốc, người chủ doanh nghiệp. Giám đốc có thể ủy quyền cho người mà mình tin tưởng để sử dụng chứng thư số. Do vậy, để tránh xảy ra tranh chấp, lộ bí mật mật khẩu, chứng thư số, doanh nghiệp phải có quy chế sử dụng chứng thư số, quy định rõ trách nhiệm của cá nhân khi xảy ra tranh chấp hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến chứng thư số. (Pháp luật TP.HCM 4/11/2009)

  TP.HCM: Hải quan điện tử chưa như mong muốn

  Cách đây 5 năm, khi xây dựng hải quan điện tử (HQĐT), lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM chủ trương chuyển dần quy trình làm thủ tục hải quan từ thủ công sang tự động hóa nhằm công khai, minh bạch thủ tục, hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực. Thực tế HQĐT dù có chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu như mong muốn. Thực tế là các doanh nghiệp còn phải đợi cán bộ hải quan in lệnh thông quan từ hệ thống, đóng dấu thông quan dù rằng hàng của họ đã được thông quan trước đó vài ngày. Do chưa có tờ khai thông quan nên không thể tiến hành các bước thủ tục tiếp theo để giải tỏa hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp chuyên nhập các mặt hàng có điều kiện, hàng phải kiểm tra thường chọn hải quan cửa khẩu nơi hàng hóa đến để mở tờ khai hơn là chọn HQĐT. Nhiều doanh nghiệp đăng ký HQĐT phàn nàn khi có thông báo hàng của họ thuộc loại phải kiểm tra (luồng đỏ) họ phải đến Chi cục HQĐT liên hệ công chức kiểm hóa để xem lại hồ sơ, hẹn ngày, giờ xuống bãi kiểm hóa. Nhiều doanh nghiệp chủ quan xuống bãi trước rồi liên lạc bằng điện thoại với công chức được phân công kiểm hóa nhưng không phải lúc nào cũng gặp. Rồi thời gian di chuyển từ Chi cục HQĐT đến các cảng thường rất xa nên không tránh khỏi cảnh chờ đợi. Một số doanh nghiệp cho rằng đường truyền của hệ thống HQĐT chậm, thỉnh thoảng bị treo nên khó giao dịch. Nhiều doanh nghiệp (đặc biệt là nước ngoài) ngại tham gia HQĐT vì sợ lộ thông tin, dữ liệu về doanh nghiệp. Theo ông Đỗ Hữu Toàn - Chi cục trưởng Chi cục HQĐT, hiện mới chỉ có 370 doanh nghiệp tham gia HQĐT. Giải thích về con số khiêm tốn này, ông Toàn cho biết, một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp còn ngại tham gia HQĐT là hệ thống đường truyền của các đơn vị cung cấp dịch vụ còn chậm, thỉnh thoảng xảy ra trục trặc. Trong khi đó, việc liên thông dữ liệu giữa các cơ quan quản lý nhà nước chưa hoàn thiện nên doanh nghiệp phải lên xuống, chờ đợi thêm các công đoạn in tờ khai, chữ ký xác nhận thông quan trên tờ khai hải quan, đóng dấu... Hơn nữa, một số công đoạn vẫn phải kiểm tra thủ công. Cụ thể, đối với hàng hóa phải kiểm tra thì công chức kiểm hóa phải tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp (kiểm hóa, ký tờ khai thông quan...). Trả lời câu hỏi có không sự móc ngoặc giữa cán bộ, công chức hải quan với doanh nghiệp để chuyển lệnh hình thức từ luồng đỏ (kiểm tra xác suất hàng hóa từ 5-10% và 100%) sang luồng vàng (kiểm tra thuế) hoặc xanh (miễn kiểm tra), ông Toàn khẳng định: “Việc phân luồng để đưa ra lệnh hình thức do các tiêu chí quản lý rủi ro giám sát. Do đó cán bộ, công chức hải quan không thể đưa ra lệnh hình thức một cách cảm tính, chủ quan được. Hơn nữa hệ thống HQĐT chỉ cho phép nâng mức độ lệnh hình thức từ thấp đến cao theo thứ tự từ luồng xanh, vàng và đỏ chứ không thể can thiệp từ cao xuống thấp được”. Theo ông Toàn, để hạn chế tiêu cực, ngoài việc áp dụng tự động hóa thủ tục cần phải hoàn thiện mô hình quản lý rủi ro, hoàn thiện thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước. Về con người, mỗi cán bộ, công chức phải thường xuyên ý thức được trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của mình để không “nhúng chàm”. (Tuổi Trẻ 5/11/2009).

  ID: O0911_1