• Thứ Sáu, 06/11/2009 10:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/11/2009

  Hiệu trưởng phải thông thạo một ngoại ngữ và sử dụng CNTT. Các chủ thể công bố thông về chứng khoán phải cập nhật trên website. IBM chia sẻ kinh nghiệm xây dựng ngành viễn thông thông minh. VNPT được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. VTC Online khai trương văn phòng tại Lào. Hải Phòng: Đẩy mạnh dịch vụ hành chính công điện tử. Sát nhập Khu công nghiệp Bắc Phù Cát vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc…

  Hiệu trưởng phải thông thạo một ngoại ngữ và sử dụng CNTT

  Theo quy định mới của Bộ GDĐT, hiệu trưởng trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học phải sử dụng được một ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc đồng thời sử dụng được CNTT trong công việc. Thông tư mới quy định để đạt chuẩn, hiệu trưởng phải đáp ứng được ba tiêu chuẩn lớn với tổng cộng 23 tiêu chí. Đối với tiêu chuẩn năng lực quản lý nhà trường, Bộ GDĐT yêu cầu hiệu trưởng phải có năng lực phân tích và dự báo xu thế phát triển của nhà trường, có tầm nhìn chiến lược, có khả năng tuyên truyền và quảng bá về giá trị nhà trường; có bản lĩnh đổi mới; có khả năng tổ chức bộ máy và phát triển đội ngũ... Thông tư cũng đề ra yêu cầu cũng như phương pháp, quy trình đánh giá, xếp loại hiệu trưởng để các trưởng phòng giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường thực hiện. Thông tư có hiệu lực thực hiện từ ngày 10/12/2009. (Nhân Dân Điện Tử 5/11/2009)

  Các chủ thể công bố thông tin về chứng khoán phải cập nhật trên website

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn về công bố thông tin (CBTT) trên thị trường chứng khoán (TTCK). Theo đó, các đối tượng CBTT phải lập trang thông tin điện tử (website) của mình và thường xuyên cập nhật các thông tin phải công bố theo quy định, công khai về địa chỉ trang thông tin điện tử và mọi thay đổi liên quan. (Đầu Tư 6/11/2009)

  IBM chia sẻ kinh nghiệm xây dựng ngành viễn thông thông minh

  Sáng 5/11/2009, tại Hà Nội, tập đoàn IBM đã tổ chức hội thảo  với chủ đề “Viễn thông thông minh hơn”.  Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã cho biết, trong những năm gần đây, ngành CNTT và viễn thông Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Và thời gian tới, ngành sẽ còn có những bước phát triển mạnh mẽ hơn khi dịch vụ tương tác, hội tụ giữa CNTT, Viễn thông, truyền hình băng rộng ngày càng là xu hướng tất yếu. Bộ sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và tạo điều kiện cho các tập đoàn đa quốc gia trong đó có IBM phát triển tại Việt Nam. Ông cũng đề cập đến việc Việt Nam đang xây dựng chiến lược để trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT vào năm 2020, để đạt được điều này đòi hỏi một cơ sở hạ tầng truyền thông hiện đại và những dịch vụ đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế. Vì thế, ông kêu gọi những tập đoàn kinh tế lớn của nước ngoài như IBM cùng tham gia đóng góp thực hiện chiến lược này. Tại hội thảo, các chuyên gia của IBM đã đưa ra và cùng thảo luận về những nhân tố quan trọng trong một hệ thống truyền thông thông minh hơn cũng như những cách thức mà công ty đang giúp các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông vượt qua được những thách thức kinh doanh hiện tại. Theo các chuyên gia của IBM, các hệ thống truyền thông thông minh không chỉ đơn giản là cung cấp các kết nối cơ bản mà phải cho phép các cá nhân, tổ chức, cộng đồng và những đối tượng tương tác và giao tiếp theo những cách thức chưa từng có. Không chỉ vậy, các hệ thống này còn phải tham gia vào việc dự đoán và quản lý những thay đổi thường xuyên, hỗ trợ nhân viên tham gia chương trình sáng tạo, thúc đẩy các hoạt đông công tác với khách hàng, nhà cung cấp và đối tác. Không chỉ giới thiệu những thông tin và giải pháp viễn thông thông minh hơn, tại Hội thảo, IBM còn vạch ra một tương lai dịch vụ viễn thông cho ngành viễn thông Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu kết nối và sử dụng thiết bị ngày càng cao. Được biết, ở Việt Nam, IBM đã là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT hỗ trợ mạng dịch vụ di động và một loạt các giải pháp kinh doanh hiệu năng cao, góp phần cho sự ra mắt của mạng di động thứ 7 của Việt Nam Beeline của Gtel Mobile chính thức ra mắt trong tháng 7/2009. (VnMedia 5/11/2009)

  VNPT được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 

  Bộ Tài chính đã đồng ý thực hiện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và các đơn vị hạch toán phụ thuộc VNPT (không bao gồm các công ty do VNPT góp vốn và đơn vị sự nghiệp thuộc VNPT). Theo đó, VNPT và các đơn vị phụ thuộc được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 15% trong thời gian 5 năm tính từ năm 2008; được miễn thuế 3 năm kể từ kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 2 năm tiếp theo. Trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong 3 năm đầu thì thời gian miễn, giảm thuế tính từ năm thứ 4 trở đi. Những lĩnh vực VNPT được ưu đãi thuế bao gồm, thiết lập, quản lý, khai thác và phát triển mạng bưu chính công cộng; cung cấp dịch vụ bưu chính công ích theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; kinh doanh dịch vụ bưu chính, phát hành báo chí, chuyển phát, tài chính, ngân hàng trong và ngoài nước; tham gia các hoạt động cung cấp dịch vụ bưu chính quốc tế và những dịch vụ khác trong khuôn khổ các điều ước quốc tế trong lĩnh vực bưu chính mà Việt Nam ký kế, gia nhập… Hoạt động hợp tác với doanh nghiệp viễn thông của VNPT và các đơn vị trực thuộc với để cung cấp các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin cũng được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như trên. (Đầu Tư Điện Tử 5/11/2009)

  VTC Online khai trương văn phòng tại Lào

  Ngày 4/11/2009, tại thủ đô Vientian (Lào), Công ty VTC Online trực thuộc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp nhân dịp ông dự Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN + 3. Đại diện VTC Online cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với chi nhánh Viettel tại Lào để cung cấp dịch vụ nội dung số. (Bưu Điện Việt Nam 6/11/2009)

  Hải Phòng: Đẩy mạnh dịch vụ hành chính công điện tử

  Ngày 5/11/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã đến thăm và làm việc với Sở TTTT Hải Phòng. Theo báo cáo của Sở, hiện nay Hải Phòng đã hoàn thành hệ thống thông tin điện tử bao gồm cổng thông tin chính, 33 cổng thành phần của 18 sở ngành và 15 quận huyện, xây dựng hệ thống dịch vụ hành chính một cửa mà điển hình là tại UBND quận Ngô Quyền. Hải Phòng đã thử nghiệm thành công dự án hội nghị truyền hình tại 2 điểm điều hành và 14 quận huyện để phục vụ các phiên họp thường kỳ của UBND thành phố. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đánh giá cao việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính của Hải Phòng và đề nghị Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước. Lãnh đạo Bộ TTTT sẽ tạo điều kiện để Hải Phòng sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới (WB). (Bưu Điện Việt Nam 6/11/2009)

  Sát nhập Khu công nghiệp Bắc Phù Cát vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý sát nhập Khu Công nghiệp Bắc Phù Cát vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc theo quy hoạch chung được phê duyệt. Sau khi sát nhập, việc đầu tư và kinh doanh tại đây vẫn do Tổng công ty XNK Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thực hiện. Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc chủ trì rà soát các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào Khu Công nghiệp Bắc Phù Cát, đồng thời xác định cụ thể các điều kiện ưu đãi. (Hà Nội mới 6/11/2009)

  TP.HCM: Doanh nghiệp công nghệ cao “kêu” về thủ tục

  Thủ tục kéo dài là một trong những nội dung mà các doanh nghiệp đặt ra tại Hội nghị tham vấn quy hoạch ngành công nghiệp - công nghệ cao do Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM tổ chức tại Công viên Phần mềm Quang Trung sáng 5/11/2009. Theo ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung, khá nhiều dự án xây dựng cao ốc tại đây phải mất hàng năm trời cho khâu chuẩn bị đầu tư do thủ tục phức tạp, kéo dài. Không ít doanh nghiệp đã chờ đợi 1 - 2 tháng qua nhưng vẫn chưa được đóng tiền thuê đất, tiền sử dụng đất nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Các doanh nghiệp khác cũng đề nghị cơ quan chức năng nên có chính sách nhất quán trong đầu tư, tránh tình trạng mỗi nơi hiểu mỗi kiểu gây khó khăn cho doanh nghiệp… (Tuổi Trẻ 6/11/2009)

  Ông Nguyễn Bá Quỳnh làm Tổng giám đốc Nhóm In ấn và Hình ảnh của HP Việt Nam

  Tập đoàn Hewlett Packard (HP) vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Quỳnh làm Tổng giám đốc Nhóm In ấn và Hình ảnh (IPG) của HP tại Việt Nam kể từ 2/11/2009. Ông Quỳnh tốt nghiệp thạc sĩ máy tính và quản lý truyền thông tại Học viện Điện toán Quốc gia (INIRA) của Pháp, cử nhân khoa học máy tính tại ĐH Công nghệ Warsaw của Ba Lan. (TBKTSG 5/11/2009).

  ID: O0911_1