• Thứ Ba, 10/11/2009 09:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/11/2009

  Ban hành Nghị định Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT. Việt Nam sẽ có đề án, chiến lược về ngoại giao số. Việt Nam lọt vào top 10 về kiểm thử phần mềm. Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu ứng dụng CNTT. Kỹ năng sống trong thời đại số. Hà Nội: Ký túc xá Mễ Trì thu cước Internet không rẻ để bảo vệ sinh viên? TP.HCM: Tiện ích của sổ liên lạc điện tử với phụ huynh.

  Ban hành Nghị định Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT

  Ngày 6/11/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2009/NĐ-CP về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2010. Nghị định đưa ra quy trình rõ ràng về quản lý dự án CNTT trong các cơ quan nhà nước từ việc chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cho đến kết thúc đầu tư và đưa dự án vào hoạt động. Nghị định cũng quy định về điều kiện năng lực đối với các tổ chức và cá nhân tham gia triển khai. (Bưu điện Việt Nam 9/11/2009)

  Việt Nam sẽ có đề án, chiến lược về ngoại giao số

  Theo ông Dương Quốc Thanh, Phó vụ trưởng Vụ Văn hoá Đối ngoại Bộ Ngoại giao, ngoại giao số là một khái niệm còn rất mới với Việt Nam và mãi đến đầu năm 2009, chúng ta mới tiếp cận được với khái niệm này. Động lực quan trọng nhất của ngoại giao số là tạo được cộng đồng quan tâm để từ đó chuyển tải được thông điệp gần gũi tới mỗi cộng đồng. Ngoại giao số sẽ ngày càng quan trọng. Nó là một trong những phương tiện chuyển tải thông điệp tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất. Nếu không sử dụng thì sẽ bị lạc hậu, bị người khác lấn át. Ông cũng cho biết, Bộ Ngoại giao mới chỉ nêu vấn đề cho chuyện này là tăng cường nhận thức và chắc chắn tới đây sẽ có chuyện phải xây dựng chiến lược sử dụng những công cụ thông tin mới để triển khai tốt hơn chính sách ngoại giao công chúng cho có hiệu quả nhất. Rất có thể cuối năm nay hoặc đầu năm sau, Việt Nam sẽ có những đề án, chiến lược và hoạt động cụ thể. (Sinh viên Việt Nam 9/11/2009)

  Việt Nam lọt vào top 10 về kiểm thử phần mềm

  Theo báo cáo của tập đoàn Tholons/Global Service được công ty Logi Gear Việt Nam công bố ngày 9/10/2009, Việt Nam xếp thứ 9/10 quốc gia về gia công phần mềm hàng đầu. Trong đó, TP.HCM tiếp tục là một trong 6 thành phố về gia công và kiểm thử phần mềm hàng đầu thế giới, được biết đến về lĩnh vực phát triển, quản lý ứng dụng và phát triển trò chơi, hoạt hình. Đây là năm thứ hai liên tiếp, TP.HCM nằm trong danh sách 50 thành phố gia công mới nổi trên thế giới. (Tuổi Trẻ 10/11/2009)

  Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu ứng dụng CNTT

  Ngày 9/11/2009, Sở TTTT Hà Nội và Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết thoả thuận hợp tác về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển. Thực hiện Kế hoạch số 25 của UBND TP.Hà Nội về việc triển khai Nghị quyết số 30 của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Sở TTTT Hà Nội đã có kế hoạch hỗ trợ ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp xuất khẩu để tìm kiếm thị trường, giới thiệu quảng bá sản phẩm và thương hiệu. Chương trình nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia được đăng ký mua các sản phẩm, dịch vụ về CNTT với giá ưu đãi (giảm giá 10-30% hoặc miễn phí một số dịch vụ) từ các đơn vị đã cam kết với chương trình. Thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp xuất khẩu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng kim ngạch xuất khẩu nói chung. Tính đến thời điểm này đã có 11 đơn vị đăng ký tham gia chương trình với các sản phẩm, giải pháp như máy tính, các phần mềm quản lý, giải pháp thương mại điện tử, phần mềm tự do nguồn mở, dịch vụ tìm kiếm nhà nhập khẩu, đào tạo tiếng anh trực tuyến… Các doanh nghiệp cung cấp giải pháp đăng ký tham gia chương trình từ nay đến hết tháng 11/2009. Các doanh nghiệp xuất khẩu có nhu cầu ứng dụng CNTT đăng ký tham gia chương trình đến hết tháng 2-2010. (Nhân Dân 10/11/2009)

  Kỹ năng sống trong thời đại số

  Đó là chủ đề của chương trình giao lưu tối 7/11/2009 tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM do Trí Tri Corp tổ chức với sự tham gia của hơn 1.000 bạn trẻ. Một trong các khách mời của chương trình là ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam. Theo nhiều sinh viên tham dự chương trình, cứ rảnh là họ lại vào Internet nhưng nhiều khi chẳng có mục đích gì. Vì thế, nhiều khi có một ngày không sử dụng Internet lại làm việc hiệu quả hơn. Xung quanh thực tế này, ông Vũ Minh Trí cho biết, mỗi ngày có 24 giờ và quan trọng là phải hoạch định thế nào để sử dụng thời gian hiệu quả nhất. Điều này phụ thuộc vào kỹ năng quản lý thời gian của mỗi người. (Tuổi Trẻ 10/11/2009)

  Hà Nội: Ký túc xá Mễ Trì thu cước Internet không rẻ để bảo vệ sinh viên?

  Cước phí Internet tại KTX Mễ Trì đang là đề tài nóng của sinh viên ở đây. Giá cước được tính theo cả thời gian và dung lượng theo phương thức mua thẻ truy cập. Với 20.000 đồng, sinh viên sẽ có 33 giờ truy cập với dung lượng 0,49 GB. Với 300.000 đồng, sẽ có 250 giờ truy cập và 6,3 GB hoặc 300 giờ với 4,9 GB. Nếu một trong hai yếu tố hết trước thì tài khoản sẽ không thể truy cập. Theo nhiều sinh viên, giá cước này là quá đắt và con số 1,6 hay 2,6 GB tưởng là lớn nhưng thực ra rất nhanh hết. Giá cước của KTX Mễ Trì nếu so với bên ngoài thì sẽ thấy khác biệt rất lớn. Tại KTX ĐH Y Hà Nội, theo gói cước 300.000 có thể chia cho 10 máy và mỗi tháng, một sinh viên chỉ phải trả có 30.000 đồng mà lại không bị hạn chế thời gian. Còn với sinh viên ở trọ bên ngoài thì chi phí nối mạng Internet dùng chung cũng chỉ 30.000 – 70.000 đồng/người. Không chỉ bức xúc về giá cước, sinh viên dùng Internet trong KTX Mễ Trì còn bức xúc về tình trạng chập chờn, thậm chí rớt mạng thường xuyên. Về thực tế này, ông Phạm Đình Việt, Phó Trưởng ban quản lý KTX Mễ Trì cho biết, việc quản lý hơn 600 máy tính nối mạng tại KTX đang gặp nhiều khó khăn. Mức giá cước được ban hành không phải là của nhà cung cấp mà do Ban quản lý KTX quyết định. Nếu giá cước rẻ, sinh viên sẽ dùng nhiều và không có lợi cho học tập, không đảm bảo chất lượng mạng. (Sinh viên Việt Nam 16/11/2009)

  TP.HCM: Tiện ích của sổ liên lạc điện tử với phụ huynh

  Thay vì phải chờ cuốn sổ liên lạc thông thường, với dịch vụ sổ liên lạc điện tử ngày nay, nhiều bậc phụ huynh sẽ thường xuyên biết về tình trạng học tập và hạnh kiểm của con em mình qua tin nhắn trên ĐTDĐ hoặc vào trang web của nhà trường. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM rất tâm đắc với sổ liên lạc điện tử. Bà cho biết từ cuối năm học vừa qua, hằng ngày, bà đều nhận được thông tin học tập, sinh hoạt của đứa cháu ngoại học tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, Q.1. Những tin nhắn như: “Điểm kiểm tra toán 10, tiếng Việt 10. Hôm nay bé ăn cơm khoai mỡ, ăn khỏe, tập bóng bàn tốt...” đã làm yên lòng bà khi ở nhà. Theo bà nhu cầu sử dụng sổ liên lạc điện tử cần ở tất cả các bậc học nhưng cần thiết hơn đối với học sinh lớn và chưa ngoan. Đối với phụ huynh bận chuyện làm ăn không có điều kiện theo sát con thì thông tin họ nhận được mỗi ngày về tình hình học tập của con mình ở trường là rất quý giá. Ở đối tượng này, phụ huynh cần nắm bắt thông tin hằng ngày để kịp thời dạy dỗ các cháu. Ông  Bùi Duy Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo kể nhiều phụ huynh khi nhận được thông tin chưa tốt về con mình liền trực tiếp đến trường hoặc ở xa thì gọi điện thoại đến trường để trao đổi, phối hợp trong việc giáo dục học sinh. Vì những tiện ích trên, ngày càng nhiều phụ huynh tham gia sử dụng sổ liên lạc điện tử. Thống kê tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo cho thấy có khoảng 80% phụ huynh tham gia; tại Trường Tiểu học Kết Đoàn, quận 1 có khoảng 50%... Phí tham gia dịch vụ này là 50.000 đồng/tháng/học sinh. Sở GDĐT TP.HCM cho biết phụ huynh nào có nhu cầu thì tham gia, không bắt buộc. Ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT TP.HCM, cho biết ngành giáo dục vẫn thực hiện sổ liên lạc truyền thống mỗi tháng một lần nhằm thông báo tình hình học tập của học sinh cho phụ huynh. Nhưng hiện nay, phụ huynh có nhu cầu được thông tin thường xuyên hơn, trong khi chỉ những trường hợp nào cá biệt, nhà trường mới mời phụ huynh đến làm việc. Những vấn đề khác của học sinh như học tập có dấu hiệu đi xuống, chưa tập trung trong giờ học ở một số tiết... cũng cần thông báo kịp thời, trực tiếp cho phụ huynh nhưng nếu gọi điện thoại quá nhiều thì cũng “kẹt” cho giáo viên nên hình thức sổ liên lạc điện tử là phù hợp và nhanh chóng, kịp thời. Tuy có nhiều tiện lợi nhưng theo bà Hoàng Thị Hồng Hải, nguyên trưởng Phòng GDĐT Q.Tân Phú, TP.HCM, cũng cần chú ý đến tâm lý học sinh. Nhiều em rất nhạy cảm khi có cảm giác nhất cử, nhất động của mình đều có thể bị phản ánh đến cha mẹ, từ đó tạo tâm lý không thoải mái cho các em. Bà Hải cho rằng việc sử dụng sổ liên lạc điện tử nên có liều lượng vừa phải và tùy đối tượng. Đối với học sinh chưa ngoan hoặc thay đổi bất thường thì nên thông báo với phụ huynh qua sổ liên lạc điện tử. Với học sinh ngoan và đang có sự tiến bộ thì một tuần thông báo một lần là đủ. (Người Lao Động 9/11/2009).

  ID: O0911_1