• Thứ Tư, 11/11/2009 15:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/11/2009

  Quy hoạch tổng thể các khu CNTT tập trung: Manh nha mô hình mới. VTC phát sóng analog: Khán giả truyền hình được lợi. TP.HCM đề nghị Bộ TTTT sớm trả lời các vấn đề còn tồn đọng. Xoá tên Chi cục Hải quan Điện tử TP.HCM. Đồng Tháp: Thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở. Việt Nam cung cấp cáp quang cho Lào. 150 doanh nghiệp nội dung số muốn hợp tác với Mobifone…

  Quy hoạch tổng thể các khu CNTT tập trung: Manh nha mô hình mới

  Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (NIICS) đã chủ trì soạn thảo dự thảo Quy hoạch Phát triển các Khu CNTT tập trung tại Việt Nam đến 2020. Dự kiến, đến 2020 sẽ có 23 khu CNTT tập trung trong đó có 17 khu được thành lập mới. Các khu này được xây dựng theo mô hình “bán lại” cho doanh nghiệp. Nhà nước sẽ đầu tư hạ tầng giao thông, mặt bằng, điện nước, hàng rào. Còn hạ tầng bên trong sẽ được huy động từ doanh nghiệp và các tổ chức tài chính. Một thành viên Ban soạn thảo cho biết, mô hình này sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thu hút các nhà đầu tư. Vì là vốn của mình nên các doanh nghiệp sẽ phải lo thu hồi vốn. Theo TS Lã Hoàng Trung, Trưởng ban Kinh tế và Chiến lược của NIICS, hoạt động của các khu CNTT tập trung hiện nay chưa có gì nổi bật và doanh thu không lớn, công nghệ không có gì nổi trội. Đó có lẽ cũng là lý do mà các doanh nghiệp CNTT có tên tuổi trên thế giới như Samsung, Foxconn, Compal… lại lựa chọn các khu công nghiệp chứ không phải là các khu CNTT tập trung để đặt nhà máy. Ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) thì cho rằng, cần có một “nhạc trưởng” để thực hiện quy hoạch tổng thể các khu CNTT tập trung nhằm tránh đầu tư tràn lan, kém hiệu quả. Được biết, dự thảo này sẽ được Bộ TTTT trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2009. (Đầu Tư 11/11/2009)

  VTC phát sóng analog: Khán giả truyền hình được lợi

  Đài truyền hình kỹ thuật số VTC vừa kiến nghị Bộ TTTT cho phép phát sóng bằng kỹ thuật analog và theo Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp thì kiến nghị này đã được gửi lên Chính phủ xem xét. Xung quanh sự việc này, TS Thái Minh Tần, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) cho biết, VTC hiện đang phát sóng truyền hình kỹ thuật số song người xem không phải ai cũng có điều kiện mua đầu thu để xem các chương trình của VTC, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Vì thế, VTC xin phép được phát sóng analog trong một thời gian nhất định để tận dụng các chương trình đã sản xuất. Về quy hoạch truyền hình tiến tới xoá bỏ analog, ông chỉ ra là Chính phủ chỉ đặt vấn đề số hoá phát sóng vào năm 2020 khi người dân đã sẵn sàng với truyền hình kỹ thuật số. Từ nay tới lúc đó, người dân vẫn có nhu cầu xem truyền hình analog trên ti vi sẵn có của họ. Vì thế, VTC xin phát sóng analog là để phục vụ đông đảo công chúng chưa có điều kiện với kỹ thuật số. Như thế, khán giả sẽ được lợi vì chưa cần mua đầu thu và VTC cũng bán được quảng cáo để tái đầu tư cho mình. (Thanh Niên 11/11/2009)

  TP.HCM đề nghị Bộ TTTT sớm trả lời các vấn đề còn tồn đọng

  Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM vừa tiếp tục đề nghị Bộ TTTT sớm trả lời các vấn đề tồn đọng như xử lý vụ việc của Công ty Cổ phần Một kết nối (OCI), quản lý truyền hình cáp và quản lý thuê bao trả trước. Ông khẳng định, công ty OCI đã kinh doanh trái phép do không đăng ký kinh doanh ngành cung cấp dịch vụ Phone to Phone chứ không phải do kinh doanh dịch vụ này mà chưa được cấp phép của Bộ TTTT. Về thực tế, OCI đã đầu tư ra nước ngoài khi chưa được cấp chứng nhận đầu tư, Sở TTTT TP.HCM đề nghị có hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể cung cấp dịch vụ ra nước ngoài mà không cần có chứng nhận của Bộ KHĐT. Ông cũng khẳng định lại là nếu cho phép VTC phát sóng truyền hình analog là đi ngược lại với sự phát triển của công nghệ, trái với Quy hoạch Truyền dẫn Phát sóng Phát thanh Truyền hình  theo quyết định 22/2009/QĐ-TTg. Riêng với truyền hình cáp, ông cho rằng ý kiến của ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử về việc cấp phép các kênh không do Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) quản lý thì không cần ý kiến của UBND TP.HCM là không đúng luật. (SGGP 11/11/2009)

  Xoá tên Chi cục Hải quan Điện tử TP.HCM

  Bộ Tài chính vừa có quyết định tổ chức lại và đổi tên Chi cục Hải quan Điện tử trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM thành Chi cục Hải quan Tân Cảng. Theo ông Đỗ Hữu Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Điện tử TP.HCM, việc đổi tên và chuyển đến địa điểm mới tại khu vực Tân Cảng, quận Bình Thạnh là nằm trong lộ trình đưa thủ tục hải quan điện tử về cửa khẩu của ngành. Chi cục hiện đang chờ thông tư hướng dẫn của Tổng cục Hải quan cho hoạt động mới và hoàn thiện phần mềm ứng dụng. Như vậy, ngày chính thức công bố xoá tên và đóng cửa trụ sở cũ tại 74 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM vẫn còn phải chờ. Từ nay đến khi Chi cục Hải quan Tân Cảng đi vào hoạt động thì Chi cục Hải quan Điện tử TP.HCM vẫn hoạt động bình thường. (SGGP 11/11/2009)

  Đồng Tháp: Thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở

  Sở TTTT tỉnh Đồng Tháp vừa phối hợp với Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo về thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) và hỗ trợ bản quyền phần mềm cho doanh nghiệp. Tại hội thảo, bà Trần Thị Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh đến yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định của luật pháp Việt Nam và quốc tế về quyền tác giả trong đó có phần mềm máy tính. Vì vậy, việc lựa chọn sử dụng PMNM được xem là giải pháp thích hợp cho việc thúc đẩy ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. (Đầu Tư 11/11/2009)

  Việt Nam cung cấp cáp quang cho Lào

  Công ty Cổ phần Cáp quang Việt Nam (VINA-OFC) vừa ký kết hợp đồng cung cấp cáp quang cho Tổng công ty Viễn thông Lào (ETL). Đây là hợp đồng thứ 3 trong năm 2009 giữa hai bên với chiều dài 1.500 km cáp quang các loại với tổng giá trị 1,5 triệu đô la Mỹ. Trước hợp đồng này, VINA-OFC đã cung cấp cho ETL 1.600 km cáp quang với tổng giá trị 1,6 triệu đô la Mỹ. (Đầu Tư 11/11/2009)

  150 doanh nghiệp nội dung số muốn hợp tác với Mobifone

  Trung tâm Dịch vụ Giá trị Gia tăng (GTGT) của mạng di động Mobifone vừa có cuộc gặp với 150 doanh nghiệp về dịch vụ nội dung số nhằm mở rộng khai thác thị trường này. Hiện tại, khoảng 40 dịch vụ nội dung số đã được Mobifone khai thác và đang chiếm 25% tổng doanh thu. Theo số liệu khảo sát mới đây của Mobifone, khoảng 15% khách hàng đang thường xuyên sử dụng các dịch vụ GTGT. (Đầu Tư 11/11/2009)

  Ngân hàng An Bình triển khai SMS Banking

  Ngày 9/11/2009, Ngân hàng An Bình (AB Bank) đã đưa vào hoạt động dịch vụ SMS Banking. Theo đó, khách hàng chỉ cần soạn tin nhắn và gửi về tổng đài 997 là sẽ được cung cấp thông tin về tỷ giá ngoại tệ, lãi suất, địa điểm đặt máy ATM và phòng giao dịch. Riêng các khách hàng đã mở tài khoản còn được cập nhật thông tin về số dư, liệt kê 5 giao dịch gần nhất. Phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn. (TBKTVN 11/11/2009)

  Camera LOOK được sản xuất tại Việt Nam

  Công ty PA Việt Nam vừa đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất camera quan sát mang thương hiệu LOOK. Ông Jay H. Choi, Tổng giám đốc PA Việt Nam cho biết, với việc đưa vào hoạt động nhà máy này, Việt Nam đã trở thành thị trường thứ năm cung ứng sản phẩm camera quan sát của PA sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan. Nhà máy được xây dựng tại Q.7 TP.HCM và hiện có hơn 40 công nhân. Sang năm 2010 sẽ có hơn 100 công nhân và theo kế hoạch sẽ cần tới 500 công nhân. Trong năm đầu hoạt động, nhà máy sẽ nhập khẩu linh kiện để lắp ra camera. Sang năm tiếp theo sẽ mở rộng sang sản xuất đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR) và khoá cửa kỹ thuật số (Door Lock). Sau đó sẽ chủ động sản xuất một số linh kiện. Mỗi bộ camera quan sát gồm 4 camera, bộ ghi hình và màn hình quan sát. So với sản phẩm nhập khẩu, camera của PA Việt Nam sẽ rẻ hơn vì thuế nhập khẩu với mặt hàng này là 20% – 30% trong khi linh kiện cấu thành chỉ phải chịu thuế 2% – 5%. (TBKTVN 11/11/2009)

  Vinaphone nên có những hướng dẫn cụ thể với người tiêu dùng 3G

  Kể từ khi mạng di động Vinaphone khai trương dịch vụ 3G đến nay, nhiều trục trặc với người sử dụng đã xảy ra và những lời giải thích của nhà cung cấp dường như chưa thuyết phục trong việc đặt chế độ cho máy đầu cuối tương thích với 3G hay không. Có ý kiến cho rằng, Vinaphone hoàn toàn có thể không để xảy ra những sự cố như thế. TS Nguyễn Hữu Thanh, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, với những người thạo kỹ thuật thì có thể tự giải quyết được nhưng đó là việc không dễ với phần đông khách hàng. Vì thế, Vinaphone nên có hướng dẫn cụ thể về cách thức khắc phục và điều quan trọng hơn là làm sao cho dịch vụ được đưa vào hoàn chỉnh một cách nhanh nhất. (Tiền Phong 11/11/2009)

  Orange France Telecom tin tưởng cùng Mobifone triển khai thành công 3G

  Theo ông Jacques Fulcrant, Giám đốc Orange France Telecom tại Việt Nam, Orange France Telecom đã hợp tác với mạng di động Mobifone từ hơn 1 năm nay. Tại thời điểm này, ông chưa thể cung cấp những thông tin chi tiết về sự hợp tác nhưng có thể tin tưởng rằng cả 2 bên đang đi đúng hướng để triển khai thành công dịch vụ 3G. Mục tiêu chính của Orange France Telecom là trở thành đối tác chiến lược của một nhà khai thác viễn thông Việt Nam. Riêng về khả năng thành lập liên doanh theo lộ trình hội nhập WTO của Việt Nam, Orange France Telecom sẽ để mắt tới cơ hội này. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì theo ông là chưa thấy cơ hội nào như vậy. (Đầu Tư 11/11/2009)

  Thị trường thông tin di động Việt Nam đang “nướng” tài nguyên đầu số

  Mới đây, 3 mạng di động hàng đầu Việt Nam là Mobifone, Vinaphone và Viettel lại xin được cấp thêm đầu số mới. Trong số 20 đầu số đã được cấp, Viettel đứng đầu với 7 đầu số, tiếp đến là Mobifone với 6 đầu số, Vinaphone 5 đầu số. Các mạng còn lại gồm Sfone, EVN Telecom và Beeline mới chỉ khai thác 1 đầu số mỗi mạng. Có thể nói thị trường thông tin di động Việt Nam đang “nướng” tài nguyên đầu số nhưng hiệu quả khai thác và sử dụng chưa cao. Theo số liệu của Bộ TTTT, tổng số thuê bao hiện đã lên tới 100 triệu, vượt qua dân số cả nước nhưng phân nửa là thuê bao ảo. Hiệu suất khai thác đầu số mới chỉ đạt 25%. Do không tốn nhiều chi phí nên các doanh nghiệp đã đua nhau xin cấp đầu số mới để phát triển thị trường. Khoản phí mà họ phải trả cho nhà nước với mỗi số thuê bao chỉ có 1.000 đồng/năm là quá ít để có thể giáo dục xã hội về tài nguyên tần số. Ông Hoàng Ngọc Diệp – nguyên Giám đốc Qualcomm Việt Nam, tại nhiều nước thì tần số và kho số đã được đưa vào diện tài nguyên phải quản lý. Việc cấp tần số, kho số không chỉ thông qua đấu giá mà còn phải trả phí khai thác từ 1 - 2 xu Mỹ/tháng và thậm chí đến 10 xu Mỹ/tháng. Thảo luận về Luật Thuế Tài nguyên, nhiều đại biểu Quốc hội đã bức xúc, xem việc “cho không biếu không” đầu số như hiện nay chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến lạm phát thuê bao ảo. Vì thế, tài nguyên tần số phải được quản lý hiệu quả để tránh lãng phí và đem lại nguồn thu cho ngân sách. (Lao Động 11/11/2009)

  Khi thiết bị theo dõi cá nhân tràn lan thị trường

  Gần đây, bên cạnh những thông tin về các phần mềm nghe lén điện thoại đã khiến không ít người lo ngại về an toàn thông tin cá nhân cho công việc của mình. Bên cạnh đó là thị trường mua bán trên mạng các thiết bị ghi âm và ghi hình hết sức nhỏ gọn và được nguỵ trang dưới nhiều hình thức tới mức chẳng ai nhận ra. Người có nhu cầu mua chẳng phải đi đâu xa và chỉ cần đặt hàng, chuyển tiền là sẽ được chuyển phát đến tận nhà. Người bán chỉ mong bán được hàng còn người mua sử dụng làm gì thì có trời mà biết. Ông Võ Văn Khang, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á cho rằng, cách tốt nhất với mọi người là không nên cho ai mượn ĐTDĐ của mình. Còn theo ông Phùng Hải ở Công ty Misoft thì rất khó tránh được những nguy cơ bị xâm phạm đời tư bởi một khi đối phương đã có ý đồ xấu thì không thể biết mà đề phòng. (Đầu Tư 11/11/2009)

  Toà án Điện tử: Minh bạch và tiện ích

  Với mức thụ lý trung bình hàng năm hơn 40.000 vụ, chiếm 1/4 lượng án cả nước, mới đây, TAND TP.HCM đã xây dựng hệ thống "Tòa án điện tử" phục vụ công tác quản lý một cách nhanh chóng, chính xác. Qua đó, tiến trình tố tụng được công khai, minh mạch hơn. Đây cũng là tiền đề hướng tới kết nối thông tin đồng bộ giữa các cơ quan tố tụng. Phần mềm quản lý "Tòa án điện tử" do chuyên gia Tô Thanh Hải, Thư ký Văn phòng TAND TP.HCM nghiên cứu, viết chương trình ứng dụng từ kinh nghiệm nhiều năm công tác. Nếu như trước đây, các loại án thụ lý phân tán tại các tòa chuyên trách (tòa hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính…), thì nay được gom về đầu mối là Văn phòng, từ đây cán bộ thụ lý nhập vào hệ thống các thông tin tố tụng ban đầu theo tiêu chí ngành. Trên cơ sở dữ liệu đó, lãnh đạo tòa phân công vụ án hay thẩm phán giải quyết, việc ban hành các văn bản tố tụng tiếp theo khá nhanh chóng, chỉ cần một cú "click chuột" vào biểu mẫu thủ tục, rồi duyệt nội dung, ký phát hành. Đối với án dân sự, hệ thống hỗ trợ: cấp biên nhận, cấp giấy báo nộp tạm ứng án phí, ra thông báo thụ lý vụ án, trưng cầu giám định, quyết định đưa vụ án ra xét xử… giúp giảm tải sự vụ, khắc phục tình trạng dồn việc ứ đọng, chậm ban hành thông báo thụ lý, từng bị Viện Kiểm sát kiến nghị. Chương trình theo dõi án quá hạn còn kiểm tra, nắm rõ nguyên nhân do lỗi khách quan hay chủ quan để đôn đốc kịp thời từng thẩm phán hoặc có biện pháp khắc phục trở ngại. Nhờ chương trình này việc phổ biến các thủ tục và hoạt động xét xử thuận lợi hơn. Với những nỗ lực cải cách hoạt động nghiệp vụ ngành tòa án hiện đại, hiệu quả hơn, tác giả "Tòa án điện tử" đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Và mục tiêu chinh phục trước mắt của anh là hoàn thiện phiên bản mới có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước. (Hà Nội mới 11/11/2009).

  ID: O0911_1