• Thứ Năm, 12/11/2009 15:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/11/2009

  Quốc hội thảo luận về Luật Bưu chính: Tranh cãi chuyện độc quyền. Hội thảo về phần mềm nguồn mở châu Á sắp diễn ra tại TP.HCM. Tránh lạm dụng CNTT trong giảng dạy. Hà Nội: Phát hiện 3 doanh nghiệp sử dụng phần mềm lậu. Muốn phát triển 3G, phải “bắt tay” nhau. Oracle giới thiệu phần mềm mới. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp sẽ trả lời các chất vấn của Quốc hội…

  Quốc hội thảo luận về Luật Bưu chính: Tranh cãi chuyện độc quyền

  Sáng 11/11/2009, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Bưu chính. Đại biểu Nguyễn Thị Nga (Hải Dương) đã bày tỏ sự băn khoăn là tại sao dự thảo lại quy định Thủ tướng chỉ định và chỉ định một doanh nghiệp bưu chính nhà nước. Như thế đâu còn là cạnh tranh lành mạnh? Đại biểu Nguyễn Văn Phát (Thanh Hoá) thì cho rằng không thể lấy lý do bưu chính lợi nhuận thấp để giao cho một doanh nghiệp thực hiện. Trái ngược với các ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Bưu điện TP.HCM cho biết, kinh doanh viễn thông có lợi nhuận cao nhưng bưu chính thì không thế. Nếu để thị trường này tự do hoàn toàn thì sẽ đẻ ra nhiều hệ luỵ và các doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung kinh doanh ở thành phố lớn. Còn tại vùng sâu vùng xa sẽ không ai chịu tham gia với giá cước một lá thư chỉ 2.000 đồng… (Pháp luật TP.HCM 12/11/2009)

  Hội thảo về phần mềm nguồn mở châu Á sắp diễn ra tại TP.HCM

  Theo Sở TTTT TP.HCM, Hội thảo mã nguồn mở GNOME châu Á 2009 do Công viên Phần mềm Quang Trung và GNOME Foudation phối hợp tổ chức sẽ diễn ra trong các ngày 20 – 22/11/2009 tại TP.HCM với hơn 700 đại biểu đến từ 10 nước. Ông Marios Behling – Trưởng ban tổ chức cho biết, phần mềm tự do và mã nguồn mở là mô hình đầu tư hiệu quả về chi phí và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. Việt Nam sẽ là nước thu hút nhiều dự án phần mềm tự do và mã nguồn mở để đem lại những cơ hội kinh doanh mới. (TBKTVN 12/11/2009)

  Tránh lạm dụng CNTT trong giảng dạy

  Ngày 11/11/2009, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu sở GDĐT trên cả nước triển khai nhiệm vụ ứng dụng CNTT trong năm học 2009 - 2010, với tinh thần ứng dụng CNTT và đào tạo nguồn nhân lực CNTT là công tác thường xuyên và lâu dài của ngành giáo dục. Các sở GDĐT hướng dẫn cụ thể cho giáo viên các môn học tự triển khai việc tích hợp, lồng ghép việc sử dụng các công cụ CNTT vào quá trình dạy học nhằm tăng cường hiệu quả dạy học, kích thích sự sáng tạo, tăng cường khả năng tự học của người học. Bộ GDĐT lưu ý giáo viên cần tránh lạm dụng CNTT, tập trung vào các kỹ thuật trình chiếu mà không quan tâm đến ý nghĩa nội dung bài học gây phản tác dụng trong quá trình dạy và học. (Người Lao Động 12/11/2009)

  Hà Nội: Phát hiện 3 doanh nghiệp sử dụng phần mềm lậu

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với PC15, Công an TP.Hà Nội vào ngày 10/11/2009 đã thanh tra và phát hiện Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ và Thương mại Thủ đô (địa chỉ 87 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa), Công ty TNHH Dịch vụ Tin học Ngọc Hà (địa chỉ 104 Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) và Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Minh Quang (địa chỉ 177 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa) đã vi phạm các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm. Các phần mềm vi phạm chủ yếu là bộ gõ Vietkey, từ điển Lạc Việt, Microsoft Windows XP, Microsoft Office, Symantec Antivirus...  Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ cho biết theo luật định, mức phạt cao nhất đối với vi phạm bản quyền phần mềm là 500 triệu đồng. (Người Lao Động 12/11/2009)

  Muốn phát triển 3G, phải “bắt tay” nhau

  Chiều 10/11/2009, CLB Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM đã tổ chức toạ đàm “3G - Ứng dụng tại Việt Nam”. Theo ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực II, cơ sở hạ tầng 3G của các nhà mạng mặc dù có những khó khăn nhưng không phải là rào lớn và sẽ từng bước khắc phục được. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thiện Bàng, Phó Giám đốc kỹ thuật của Vinaphone khu vực II, tới đây khi nhiều nhà mạng cùng cung cấp 3G thì có khả năng sẽ xảy ra nhiễu sóng giữa các mạng. Chính vì vậy, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các mạng và cần có “nhạc trưởng” về vấn đề kỹ thuật. Thêm một vấn đề nữa được đề cập là các dịch vụ nội dung của 3G. Theo đại diện của Viettel, các nội dung hiện nay vẫn đơn điệu, nghèo nàn. (Bưu điện Việt Nam 11/11/2009)

  Oracle giới thiệu phần mềm mới

  Ngày 10/11/2009, tại Hà Nội, tập đoàn Oracle đã chính thức giới thiệu sản phẩm Oracle Fusion Middlewere 11 và Oracle Database 11g phiên bản 2 mới nhất tại thị trường Việt Nam dành cho các nhà lãnh đạo và quản lý CNTT, giám đốc dự án, chuyên gia phát triển phần mềm... Các sản phẩm mới này được thiết kế giúp doanh nghiệp tối đa hoá hiệu suất và sáng tạo về mặt CNTT và kinh doanh. (TBKTVN 12/11/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp sẽ trả lời các chất vấn của Quốc hội

  Theo ông Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Thủ tướng đã chỉ định các Bộ trưởng TTTT, Nội vụ, Công Thương, Thống đốc NHNN sẽ trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội trong 2 ngày 17 - 19/11/2009. Về sự việc sắp diễn ra này, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp nói đây là một cơ hội để đại biểu Quốc hội, nhân dân cả nước hiểu hơn về ngành, đồng thời việc chuẩn bị trả lời chất vấn cũng là dịp Bộ rà soát, nắm bắt tình hình công việc tốt hơn. Các nội dung chất vấn được cho là sẽ xoay quanh các lĩnh vực quản lý của Bộ TTTT gồm: Viễn thông, Internet, Báo chí, Xuất bản, Phát thanh - truyền hình, Bưu chính, CNTT, trong đó nổi lên các vấn đề về chất lượng dịch vụ viễn thông, thuê bao ảo, thông tin trên Internet, xây dựng trạm phát sóng di động (BTS). (ICT News 11/11/2009)

  Kêu gọi đầu tư vào CNTT Việt Nam tại Mỹ

  Trong 2 ngày 15 và 16/11/2009 tại California, Mỹ sẽ diễn ra sự kiện “Meet Vietnam” (Gặp gỡ Việt Nam). Điểm nhấn của sự kiện này là Diễn đàn Đầu tư do Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khai mạc. Dự kiến sẽ có khoảng 350 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư, trong đó có khoảng 120 đại biểu Việt Nam và 230 đại biểu Mỹ, với khoảng 70 đại biểu đến từ các doanh nghiệp Mỹ. Bộ TTTT cho biết phiên Tọa đàm về CNTT sẽ nằm trong phiên Toàn thể của “Diễn đàn đầu tư Việt Nam” tổ chức vào ngày 16/11/2009. Mục tiêu của phiên Tọa đàm này là kêu gọi hợp tác đầu tư, tổ chức các hoạt động quảng bá xúc tiến về công nghiệp phần mềm, gia công xuất khẩu phần mềm cũng như hợp tác trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Phiên Tọa đàm sẽ do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chủ trì, với các tham luận của lãnh đạo Vụ CNTT về hiện trạng, chính sách và cơ hội của ngành CNTT-TT Việt Nam, tham luận của lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) về ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và kế hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT... Ngoài phiên Tọa đàm về CNTT sẽ có các phiên Tọa đàm về Môi trường đầu tư, Diễn đàn giáo dục, chương trình gặp gỡ doanh nghiệp ICT, trao đổi cơ hội đầu tư. Triển lãm sách “Không gian văn hóa Việt” cũng sẽ diễn ra trong khuôn khổ sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam”, trưng bày những cuốn sách, tranh, ảnh nghệ thuật, các ấn phẩm về du lịch, văn hóa Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 12/11/2009)

  Bạn trẻ nên khởi nghiệp theo nhóm

  Tham gia buổi giao lưu trực tuyến “Cùng thanh niên lập nghiệp” do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Cổng Tri thức Thánh Gióng tổ chức ngày 11/11/2009, TS Phạm Minh Tuấn – giám đốc Chương trình Đào tạo Cử nhân Trực tuyến Topica chia sẻ, thường thì một cá nhân rất hiếm khi hội đủ các yếu tố cần thiết để có thể trụ vững với thương trường. Vì thế, bạn trẻ nên khởi nghiệp theo nhóm, trong đó các cá nhân có những kỹ năng đa dang để bổ sung lẫn nhau. Nhiều bạn trẻ khi khởi sự doanh nghiệp thất bại nhưng không có nghĩa là những cá nhân đó thất bại. Trái lại, họ đã có được những kinh nghiệm và bài học vô giá để thành công trong kế hoạch về sau. (Tiền Phong 12/11/2009).

  ID: O0911_1