• Thứ Sáu, 13/11/2009 16:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/11/2009

  Mobifone sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu vào cuối năm 2009. Vietnammobile ra mắt dịch vụ Internet di động. VNPT đã hoàn thành 75% kế hoạch. Ga Sài Gòn sẽ bán vé tàu Tết qua tin nhắn. VNPT khai trương “Vườn tri thức” tại Côn Đảo. Game “Thần Quỷ Truyền Kỳ” sẽ ra mắt game thủ vào 2010. Chế tạo được thiết bị định vị cho xe tải. Nghệ thuật Stop Motion nhen nhóm tại Việt Nam…

  Mobifone sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu vào cuối năm 2009

  Thứ trưởng Bộ Tài chính Đặng Huy Đông vừa cho biết, kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty Thông tin Di động (VMS) – nhà quản lý mạng di động Mobifone sẽ được thực hiện vào cuối năm 2009. Việc thực hiện IPO lần này sẽ không trì hoãn nữa. Kế hoạch cổ phần hoá Mobifone đã được đưa ra từ năm 2006 nhưng phải đến đầu tháng 8/2008 mới được Nhà nước lựa chọn thí điểm với nhà tư vấn là Credit Suisse (Thuỵ Sĩ). Theo kế hoạch, sau khi cổ phần hoá, 51% cổ phần của Mobifone sẽ do VNPT nắm giữ. (Bưu điện Việt Nam 13/11/2009)

  Vietnammobile ra mắt dịch vụ Internet di động

  Ngày 12/11/2009 tại Hà Nội, mạng di động Vietnammobile đã chính thức ra mắt dịch vụ Internet di động (Mobile Internet) giúp khách hàng có thể truy cập Internet tại bất kỳ điểm nào có sóng của Vietnammobile. Dịch vụ này có tốc độ truy cập lên tới 238,8 kbps với giá cước cạnh tranh. Khách hàng phải mua một thiết bị kết nối qua cổng USB có giá 800.000 đồng để sử dụng Internet. Cùng với việc giới thiệu dịch vụ này, Vietnammobile đã giới thiệu gói cước Flexi Data với các dịch vụ trả trước và trả sau…. (TBKTVN 13/11/2009)

  VNPT đã hoàn thành 75% kế hoạch

  Tính đến hết tháng 10/2009, tổng doanh thu phát sinh của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đạt 56.000 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch cả năm. Trong 10 tháng qua, VNPT đã phát triển được hơn 19 triệu thuê bao điện thoại các loại, đạt 98% kế hoạch cả năm. Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đang chuyển đổi mạnh mẽ toàn diện về tư duy trong sản xuất kinh doanh để phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2009. (Bưu điện Việt Nam 13/11/2009)

  Ga Sài Gòn sẽ bán vé tàu Tết qua tin nhắn

  Theo thông báo của Ga Sài Gòn, từ ngày 1/12/2009 hành khách có thể mua vé tàu qua tin nhắn theo cú pháp Vesg, mã tàu, ngày đi, ga đến, loại chỗ, số lượng rồi gửi đến tổng đài 8205. Mức cước phí cho mỗi tin nhắn là 2.000 đồng và sau khi trả lời có chỗ, đồng ý mua vé sẽ bị trừ tài khoản 10.000 đồng/tin nhắn. Sau khi đã có phiếu đặt chỗ qua tin nhắn, hành khách có thể trả tiền qua ngân hàng, thẻ ATM của Vietinbank. Thanh toán xong tiền vé, họ có thể lấy vé bất kỳ thời gian nào tại nhà ga trước khi tàu chạy 8 giờ. Ông Trần Anh, Giám đốc Công ty Tư vấn Nghiên cứu Xã hội và Truyền thông, đơn vị thực hiện dịch vụ cho biết, thời gian để hệ thống trả lời là khoảng 2 phút. Dự phòng trường hợp nghẽn mạng thì sẽ là 20 – 30 phút. Ngoài hình thức bán vé qua tin nhắn, Ga Sài Gòn còn thực hiện bán vé qua hệ thống đại lý điện toán và các đại lý này không được không được thu thêm bất kỳ khoản lệ phí nào. Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại các trang web www.vetau.com.vn, www.gasaigon.com.vn. (Tuổi Trẻ 13/11/2009)

  VNPT khai trương “Vườn tri thức” tại Côn Đảo

  Chiều 12/11/2009, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa khánh thành “Vườn tri thức VNPT” tặng người dân Côn Đảo. “Vườn tri thức VNPT” bao gồm 20 bộ máy vi tính, tủ sách kiến thức khoa học… được xây dựng trên đảo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 5.000 người dân nơi đây tiếp cận được tri thức công nghệ mới. Ông Hoàng Thọ Thái, Bí thư Đảng uỷ VNPT cho biết: Việc VNPT mang “Vườn tri thức” ra huyện đảo thể hiện tình cảm của đất liền nói chung và tình cảm của đoàn viên thanh niên VNPT nói riêng tới nhân dân Côn Đảo, một vùng đất anh hùng và vườn tri thức sẽ tạo điều kiện cho thanh thiếu niên trên đảo tiếp cận với khoa học kỹ thuật, áp dụng những thông tin bổ ích cho cuộc sống. Ông Châu Anh Kiệt, Phó chủ tịch huyện Côn Đảo cũng đề cập, đối với đất liền, Internet là một khái niệm đơn giản, nhưng đối với những người sống và làm nhiệm vụ trên đảo xa, việc được nối mạng có ý nghĩa rất lớn, giúp người dân được tiếp cận với tri thức, cập nhật những thông tin đang diễn ra hàng ngày. Đây là lần thứ 2, mô hình “Vườn tri thức VNPT” được triển khai tại một huyện đảo (trước đó tại đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng). “Vườn tri thức” tại huyện Côn Đảo được xây dựng trên diện tích khuôn viên thư viện huyện, xung quanh phòng Internet là một công viên thu nhỏ được quy hoạch có ghế đá và cây xanh. Cách đây 1 tháng, hàng nghìn người dân trong huyện không thể tin là có 1 cơ ngơi khang trang để sinh hoạt. Sau lễ khai trương là buổi học đầu tiên, người dân được hướng dẫn cụ thể những thao tác cơ bản nhất, như: vào mạng, gửi thư điện tử, đọc báo điện tử, tìm thông tin... “Vườn tri thức” ra đời xuất phát từ ý tưởng của Đoàn thanh niên VNPT.  Đến thời điểm này, VNPT đã khánh thành “Vườn tri thức” tại các tỉnh như: Ninh Thuận, Hải Dương, Đà Nẵng, đảo Bạch Long Vĩ… (Vn Media 12/11/2009)

  Game “Thần Quỷ Truyền Kỳ” sẽ ra mắt game thủ vào 2010

  Trò chơi trực tuyến Battle of Immortal (BOI) là trò chơi được lấy truyền thuyết lịch sử đời Tần của Trung Quốc kết hợp với thần thoại Bắc Âu làm bối cảnh. Sau một thời gian làm việc cùng Perfect World - một công ty sản xuất và phát hành game online hàng đầu tại Trung Quốc, đại diện nhà phát hành VinaGame cho biết, trò chơi này sẽ chính thức ra mắt game thủ Việt Nam vào 2010. Trong thời gian gần đây, game BOI được game thủ châu Á biết đến với tên Thần Quỷ Truyền Kỳ. Tuy nhiên, NPH VinaGame vẫn chưa công bố tên gọi chính thức của trò chơi này tại Việt Nam. Theo ông Bùi Minh Phương, Giám đốc Nhóm sản phẩm game (Product Group 1) - công ty VinaGame cho biết, BOI là một game nhập vai trực tuyến thực sự xuất sắc cả về mặt nội dung lẫn gameplay. VinaGame đưa trò chơi này về Việt Nam với mong muốn cộng đồng game thủ trong nước sẽ có thêm một lựa chọn cũng như được trải ngiệm những sản phẩm mới và hay nhất trên thị trường game online châu Á cũng như Thế giới. Sắp có mặt tại Việt Nam, Battle of Immortal hứa hẹn sẽ góp thêm sự phong phú cho thị trường game online trong nước. Đây cũng là một trong những nỗ lực của NPH VinaGame để luôn mang đến cho cộng đồng game thủ những sự lựa chọn mới mẻ hơn. (Hà Nội mới Online 12/11/2009)

  Chế tạo thiết bị định vị cho xe tải

  Các chuyên gia ĐH Giao thông vận tải Hà Nội vừa nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị định vị kết hợp công nghệ GPS, INS và hệ thống giám sát hành trình xe vận tải trên các mỏ lộ thiên. Hệ thống gồm 2 nhóm thiết bị chính: thiết bị thu tín hiệu định vị GPS và truyền dữ liệu mặt đất được lắp trên các xe vận tải; thiết bị thu dữ liệu và máy tính xử lý phân tích dữ liệu được lắp đặt tại nhà điều hành. Hệ thống cho phép thống kê, lưu trữ, báo cáo chính xác về cung đường vận chuyển, số chuyến, quãng đường và thời gian di chuyển của từng xe vận tải trong từng ca làm việc. TS Nguyễn Thanh Hải, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết, việc kết hợp hệ thống GPS (định vị vệ tinh toàn cầu) và hệ đo quán tính (INS) đã tăng độ chính xác khi định vị vị trí xe tải. Hiện, hệ thống này được ứng dụng tại mỏ than Đèo Nai, thuộc vùng than Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh. (Đất Việt 13/11/2009)

  Nghệ thuật Stop Motion nhen nhóm tại Việt Nam

  Stop Motion sử dụng ảnh chụp chuyển động liên tục để ghép lại thành từng khung hình trong điện ảnh, làm nên đoạn phim ngắn có hiệu ứng đặc biệt và đem đến cho người xem cảm giác mới lạ. Trong khi đó, Light Motion được tạo ra bởi sự kết hợp giữa Stop Motion và hiệu ứng ánh sáng (Light Art). Ảnh trong Light Motion thường được chụp về đêm với thời gian phơi sáng khoảng 10 - 30 giây, đóng khẩu độ và ISO 100 để thu lại những tia sáng từ đèn hoặc vật phát sáng theo ý tưởng của tác giả. Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển và Stop Motion đã trở nên phổ biến trên thế giới. Nó là công cụ đắc lực hỗ trợ cho việc tạo nên những hiệu ứng đặc sắc cho phim. Chẳng hạn, phim hoạt hình 3D đầu tiên Chicken Runs (Phi đội gà bay) sử dụng Stop Motion trở thành bộ phim đáng nhớ với nhiều khán giả trên thế giới. Ở Việt Nam, Stop Motion vẫn là khái niệm khá mới và chỉ được sử dụng như là một phong cách nghệ thuật thực sự trong 3 - 4 năm gần đây. Hiện Việt Nam chưa có cơ sở nào đào tạo bài bản và chỉ có một số học viên của FPT Arena và nhóm Keen Crew, gồm các thành viên hoạt động về lĩnh vực đồ họa động là thực sự chuyên sâu về Stop Motion. Tuấn Minh, trưởng nhóm Keen Crew, cho biết: "Để thực hiện một phim ngắn dài 3 - 4 phút có kỹ thuật Stop Motion phải mất ít nhất 1 - 2 tháng. Và tốn thời gian nhất là Light Motion vì phải chụp vào ban đêm với hàng trăm, thậm chí hàng chục nghìn tấm ảnh. Stop Motion đòi hỏi tính kiên trì nhưng mình rất hy vọng trong tương lai Việt Nam sẽ có thêm nhiều bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực này". (Vn Express 13/11/2009)

  Trường Trung cấp Kỹ thuật tin học Hà Nội: Mô hình đào tạo theo nhu cầu xã hội

  Hàng năm, trên 90% học sinh của trường tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp - kết quả này của trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội (ESTIH) được coi là thành công trong mô hình đào tạo kỹ thuật tin học. Ông Hoàng Đức Khiêm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để học sinh vững vàng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp khi ra trường, trường đã liên kết với các doanh nghiệp để đưa học sinh đến thực tập. Bên cạnh đó, trường còn lựa chọn các cơ sở thực tập có chất lượng cao để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh thực hành, ứng dụng kiến thức được học nhà trường vào thực tế. Với chức năng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho kỹ thuật viên tin học, nhân viên nghiệp vụ trong các nghề văn phòng, quản lý, kinh tế, giao dịch thương mại, thông tin thư viện, ESTIH luôn chú trọng đến việc đổi mới nội dung, phương thức đào tạo cho bắt nhịp với xu thế phát triển của công nghệ thông tin hiện nay. Bên cạnh đào tạo một đội ngũ cán bộ giáo viên giỏi nghề, 2 cơ sở đào tạo của trường rộng hơn 5.000m2 đã trang bị máy móc thiết bị hiện đại cho 27 phòng học lý thuyết và 14 phòng máy với trên 500 máy. Vì vậy, không chỉ đáp ứng được nhu cầu học của học sinh tốt nghiệp THPT thi vào trường mà trường còn làm tốt việc liên kết với các tổ chức kinh tế, giáo dục và dạy nghề trong và ngoài nước để đào tạo, bồi dưỡng  kỹ thuật viên tin học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, ứng dụng kỹ thuật tin học thực hành vào sản xuất, phục vụ nhu cầu thị trường. Hiện trường đang đào tạo 6 loại hình, hệ TCCN 1 và 2 năm. Đặc biệt, trường còn liên kết đào tạo ĐH, CĐ với các ngành kỹ thuật máy tính, kế toán tin học, tin học văn phòng, tin học quản lý… Theo ông Hoàng Đức Khiêm: Để thu hút học viên, trường đã tập trung mở rộng quy mô, đa dạng hoá hình thức, cấp độ và cơ cấu ngành nghề đào tạo. Yêu cầu của xã hội ngày càng cao, thêm vào đó xuất hiện nhiều mô hình đào tạo mới, trường ESTIN phải nỗ lực hơn nữa để không bị tụt hậu trong sự phát triển chung của hệ thống giáo dục và sự bùng nổ của lĩnh vực CNTT. Bắt đầu từ năm 2009,  ESTIH liên kết với Hội đồng khảo thí quốc tế ĐH Cambridge (Anh) để triển khai chương trình đào tạo CNTT trình độ quốc tế. Chương trình CNTT Quốc tế này dành cho học sinh lứa tuổi tiểu học, trung học (ICT Starters), được thiết kế bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế ĐH Cambridge (CIE), là một chương trình về CNTT đang được ưa chuộng và giảng dạy tại rất nhiều quốc gia. Chương trình ICT Starters, đem đến cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng ứng dụng CNTT cơ bản và thiết thực. Nội dung chương trình tập trung vào phát triển các kỹ năng thực hành, để học sinh có thể ứng dụng CNTT vào các môn học khác nhau. Chương trình được xây dựng linh hoạt, phù hợp cho học sinh quốc tế, với các nền văn hóa khác nhau và được chia ra 3 cấp độ: cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3. Sau khi học xong mỗi cấp độ, học sinh đều được cấp một chứng chỉ và sau khi hoàn thành toàn bộ 3 cấp độ, học sinh sẽ được cấp một chứng chỉ toàn phần. Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, do giáo viên bản ngữ có trình độ và kinh nghiệm theo tiêu chuẩn của CIE giảng dạy. Ông Khiêm cho biết: Chương trình đào tạo liên kết này đảm bảo phải cung cấp cho các em học sinh những kỹ năng cần thiết. Với mô hình lấy học sinh là trung tâm sẽ thúc đẩy sự phát triển tìm tòi ham học hỏi của các em để từ đó các em hiểu kỹ hơn các vấn đề. Đã có kinh nghiệm đào tạo liên kết, trường ESTIH có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai chương trình đào tạo với CIE trong thời gian tới, khẳng định hướng mở trong đào tạo của ngôi trường chất lượng cao trên địa bàn TP.Hà Nội. (Kinh tế & Đô thị 13/11/2009)

  ID: O0911_1