• Thứ Ba, 17/11/2009 07:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/11/2009

  Khai mạc Tuần lễ VNPT. Nghiệm thu Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính. Thứ trưởng Trần Đức Lai dự Hội nghị Liên minh Viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương tại Indonesia. VeriSign mong muốn cung cấp giải pháp an toàn thông tin cho Việt Nam...

  Hà Nội: Mở rộng xã hội hoá trong ứng dụng CNTT phục vụ giáo dục. Khai trương Dell Studio đầu tiên tại Việt Nam. Trao học bổng Mobifone – Vì tương lai Việt. Tinh Vân đón  nhận chứng chỉ ISO 9001:2008. Quảng Nam: Trạm định vị vệ tinh DGPS đầu tiên ở miền Trung đi vào hoạt động. Nhân tài đất Việt 2009 bắt đầu chấm chung khảo. Tích hợp SIM 3G của Vinaphone vào máy tính xách tay HP. Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc bán đĩa trực tuyến. Quảng Trị: 8/8 doanh nghiệp điện tử, tin học bị kiểm tra đều có sai phạm. TPHCM: Phát hiện gần 1.000 ĐTDĐ giả nhập lậu qua đường hàng không. 11,7 triệu thuê bao Viettel phải đăng ký lại thông tin. Hà Nội: 28,8% hộ gia đình có máy vi tính. Chia sẻ kinh nghiệm pháp luật về CNTT-TT…

  Khai mạc Tuần lễ VNPT

  Ngày 14/11/2009 tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức khai mạc Tuần lễ VNPT (VNPT Week) với chủ để “Hướng về cộng đồng và chăm sóc khách hàng”. Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 21/11/2009 trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của tất cả các doanh nghiệp thành viên VNPT. Hai sự kiện tâm điểm của VNPT Week là Triển lãm Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009 diễn ra tại Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) từ 18 đến 21/11/2009 và lễ trao giải cuộc thi Nhân tài đất Việt 2009 vào tối 20/11/2009. (SGGP 15/11/2009)

  Nghiệm thu Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính với công nghệ nền Oracle Portal

  Vừa qua, Bộ Tài chính đã nghiệm thu hệ thống Cổng thông tin điện tử. Được xây dựng trên nền Oracle Portal, Cổng thông tin gồm 14 module chính, được tích hợp và cập nhật trên 500 dịch vụ công của các hệ thống trực thuộc Bộ Tài chính (Thuế, Kho bạc, Hải quan, Chứng khoán, Dự trữ, và Tài chính). Bên cạnh những dịch vụ thường thấy trên website của các Bộ, ngành ở Việt Nam như diễn đàn, tìm kiếm thông tin, hiến kế, góp ý cho các dự thảo văn bản, thống kê..., Portal Bộ Tài chính còn tích hợp nhiều tiện ích mới như dịch vụ quảng cáo, mở rộng các dịch vụ giá trị gia tăng; đăng ký hội thảo; trang nhánh thông tin pháp luật và video tài chính... Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính nhận định: “Sau một thời gian chuẩn bị khẩn trương, việc Cổng thông tin điện tử ra mắt vào quý I/2010 là một cố gắng lớn của các thành viên dự án. Xét về nội dung và hình thức, Cổng này đã đạt được những yêu cầu đề ra về nội dung và hình thức. Với việc cung cấp đa dạng các dịch vụ công tới doanh nghiệp và người dân, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính sẽ tiếp tục khẳng định được tính tiên phong của Bộ Tài chính so với các Bộ ngành trong việc triển khai ứng dụng mô hình Portal hiện đại, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, thực sự tiện ích và thân thiện với doanh nghiệp và người dân.” Ông Lê Tuấn, Trưởng Phòng Biên tập và Thông tin điện tử, Cục Tin học & Thống kê tài chính, Bộ Tài chính cho biết, dự kiến Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính sẽ đưa ra vận hành thử nghiệm vào đầu tháng 1/2010, và ra mắt chính thức vào tháng 3/2010. (Hà Nội mới Điện tử 14/11/2009)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai dự Hội nghị Liên minh Viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương

  Trong các ngày 12 và 13/11/2009 tại Bali (Indonesia) đã diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng các quốc gia thành viên Liên minh Viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương (APT). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai dẫn đầu. Theo các đại biểu, tiềm năng CNTT và viễn thông của mỗi quốc gia chỉ có thể phát huy đầy đủ khi có một nền kinh tế băng thông rộng. Vì thế, Chính phủ cần tạo điều kiện để người dân tiếp cận với băng thông rộng. Ngoài ra, các nước trong khu vực cũng cần hợp tác chặt chẽ để xây dựng và phát triển nền kinh tế băng thông rộng. Thứ trưởng Trần Đức Lai đã đánh giá cao những kết quả hoạt động của APT trong 30 năm qua và Việt Nam tự hào là thành viên của APT từ những ngày đầu thành lập. Tham gia APT, Việt Nam đã có được nhiều lợi ích mà đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 16/11/2009)

  VeriSign muốn cung cấp giải pháp an toàn thông tin cho Việt Nam

  Ngày 13/11/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp ông Bharath Ram – Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh của tập đoàn VeriSign (Mỹ) và ông Võ Quý Quang – Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Công ty ADDComm. Tại buổi tiếp, VeriSign và ADDCom đã bày tỏ mong muốn được cung cấp các giải pháp an toàn thông tin trong các dự án Chính phủ Điện tử và cho môi trường Internet. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Việt Nam rất quan tâm đến an toàn thông tin và đã thành lập các cơ quan nhà nước và phi chính phủ về lĩnh vực này với nhiều hoạt động được tổ chức. (Bưu điện Việt Nam 16/11/2009)

  Nghệ An muốn trở thành trung tâm CNTT

  Ngày 14/11/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp dẫn đầu đoàn công tác của Bộ cùng các doanh nghiệp CNTT-TT có buổi làm việc về xúc tiến đầu tư vào Nghệ An. Nhân dịp này, ông Hồ Đức Phớc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết ứng dụng CNTT của tỉnh có nhiều tiến bộ, hạ tầng kỹ thuật CNTT tương đối đầy đủ và hiện đại. Mật độ thuê bao điện thoại tăng nhanh từ 10,2 máy/100 dân/ năm 2005 lên 41,5 máy/100 dân/năm 2009; mật độ thuê bao Internet hiện đã đạt 14,5 thuê bao/100 dân; 100% xã có điện thoại; cáp quang đã phủ khắp 100% trung tâm các huyện và bưu cục III. Vừa qua, Nghệ An được Chính phủ, Bộ TT&TT chọn là một trong 4 tỉnh làm điểm xây dựng Chính phủ điện tử, với khoản kinh phí hỗ trợ gần 10 tỷ đồng. Đến nay, các dự án này đang gấp rút triển khai thực hiện và kế hoạch sẽ đưa vào vận hành vào cuối năm nay. Ông Hồ Đức Phớc khẳng định chính quyền tỉnh xác định ứng dụng và phát triển CNTT-TT là mũi đột phá, là nền tảng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh đặt mục tiêu trở thành Trung tâm CNTT-TT của khu vực Bắc Trung Bộ vào 2015. (ICT News 14/11/2009)

  Hà Nội: Mở rộng xã hội hoá trong ứng dụng CNTT phục vụ giáo dục

  UBND thành phố Hà Nội đã xem xét Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2010-2015. Theo đó, trong thời gian triển khai đề án, Hà Nội sẽ xây dựng một số mô hình trường học điện tử song song với việc nâng cấp khả năng dạy học, dạy nghề bằng các trang thiết bị hiện đại, giúp học sinh tiếp cận nhiều hơn với CNTT ở tất cả các cấp học. Đề án có tổng kinh phí dự kiến khoảng 772 tỷ đồng, trong đó có 25 tỷ đồng từ các nguồn xã hội hóa. UBND TP thống nhất yêu cầu hoàn chỉnh nội dung đề án theo hướng cụ thể hóa các mục tiêu, hướng vào thực chất; tránh tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu đồng bộ, gây lãng phí, kém hiệu quả. UBND TP Hà Nội yêu cầu đề án cần xây dựng định hướng để mở rộng xã hội hóa trong ứng dụng CNTT vào GD-ĐT thay vì phụ thuộc quá nhiều vào nguồn ngân sách. (Hà Nội mới 16/11/2009)

  Khai trương Dell Studio đầu tiên tại Việt Nam

  Ngày 14/11/2009, Hãng máy tính xách tay nổi tiếng thế giới Dell đã khai trương cửa hàng Dell Studio đầu tiên tại Việt Nam ở địa chỉ số 123 đường Chùa Bộc, Hà Nội. Ông Trần Đức Trung, Giám đốc bán hàng của Dell Việt Nam cho biết, trước đây, 80% sản phẩm của Dell là bán cho các doanh nghiệp, chỉ có 20%  bán lẻ. Chiến lược của Dell trong 3 năm tới sẽ phát triển hệ thống bán lẻ với 50.000 cửa hàng trên toàn thế giới. Đây là cửa hàng đầu tiên trong chuỗi cửa hàng Dell sẽ phát triển tại các thành phố lớn tại Việt Nam nhằm đưa các sản phẩm công nghệ hàng đầu của Dell đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam. Dell Studio là một hình thức bán hàng mới, giúp cho người sử dụng được dùng thử máy tính trước khi quyết định mua chúng, khác với hình thức bán hàng qua mạng trước đây Dell hay sử dụng để tiết kiệm chi phí, người mua chỉ được chạm vào máy khi đã mua về. Sắp tới, tại đây, người mua còn có thể tự thiết kế máy tính theo phong cách mình muốn, phù hợp với cá tính của mình. Những mẫu máy mới nhất được trưng bày và bán trực tiếp tại cửa hàng Dell Studio đều vận hành trên nền tảng Windows 7, hệ điều hành tiên tiến nhất của Microsoft. Dell và Microsoft đã ủy thác chuỗi cửa hàng Dell Studio cho Công ty Cổ phần Bền (Ben Computer) quản lý. Sau Dell Studio ở 123 Chùa Bộc, Dell Việt Nam dự kiến sẽ phát triển 40 cửa hàng từ nay đến cuối quý 1 năm sau. Đồng thời, Dell cũng sẽ khai trương ba trung tâm bảo hành tại ba thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM. Khách hàng mua máy tính Dell tại bất cứ nước nào đều có thể mang đến bảo hành tại các trung tâm ở Việt Nam. (Nhân Dân điện tử 15/11/2009)

  Trao học bổng Mobifone – Vì tương lai Việt

  Tối 14/11/2009 tại Hà Nội, Công ty Thông tin Di động (VMS) đã cùng với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ra mắt và trao học bổng “Mobifone – Vì tương lai Việt” cho 42 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc với trị giá 1 triệu đồng/suất. Dự kiến, lễ trao học bổng đợt 2 sẽ được tổ chức vào tháng 12/2009 nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. (Thanh Niên 15/11/2009) 

  Tinh Vân đón  nhận chứng chỉ ISO 9001:2008

  Ngày 13/11/2009 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 từ Tổ chức chứng nhận DAS-UKAS Vương Quốc Anh. Đây là phiên bản mới được nâng cấp từ phiên bản ISO 9001:2000. Sau hơn 3 năm áp dụng, hệ thống quản lý chất lượng của Tinh Vân đã có nhiều thay đổi, thêm nhiều quy trình quản lý chuyên nghiệp, cung cấp nhiều thông tin cho lãnh đạo và nâng cao uy tín của Tinh Vân đối với khách hàng. Mới đây, Tinh Vân quyết định nâng cấp phiên bản ISO 9001: 2000 lên phiên bản ISO 9001:2008, là phiên bản được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành ngày 14/11/2008. Bên cạnh việc áp dụng nghiêm túc chuẩn ISO 9000 trong việc quản lý chất lượng sản xuất phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, Tinh Vân đang tiếp tục khẳng định cam kết chất lượng với khách hàng bằng việc xây dựng hệ thống an ninh thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001:2000 và áp dụng thêm mô hình CMMI trong hoạt động gia công phần mềm. Dự kiến tháng 12, Tinh Vân sẽ đạt chứng chỉ ISO 27000 và hết quý 2 năm 2010 sẽ đạt chứng chỉ CMMI 3. (Hà Nội mới Điện tử 14/11/2009)

  Quảng Nam: Trạm định vị vệ tinh DGPS đầu tiên ở miền Trung đi vào hoạt động

  Sau 3 năm xây dựng, trạm định vị vệ tinh DGPS đầu tiên ở miền Trung tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình đã đi vào hoạt động từ ngày 14/11/2009. Trạm được xây dựng với tổng vốn trên 12 tỷ đồng với công suất thiết kế 1.000 W bao gồm máy thu GPS MSK thu tín hiệu 24/24 từ hệ thống vệ tinh của Mỹ; hệ thống phát tín hiệu trong bán kính 700 km. Trạm được sử dụng phục vụ công tác dẫn đường, cứu hộ, cứu nạn trên biển. (SGGP 16/11/2009)

  Nhân tài đất Việt 2009 bắt đầu chấm chung khảo

  Hôm nay 16/11/2009, ban tổ chức cuộc thi Nhân tài đất Việt 2009 do Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức bắt đầu chấm 16 sản phẩm lọt vào chung khảo với 10 sản phẩm đã hoàn thiện có tiềm năng và 6 sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Theo đúng lộ trình, lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tối 20/11/2009. Nhân tài đất Việt sẽ có 3 hệ thống giải thưởng với 2 cho CNTT và 1 cho khoa học tự nhiên. (SGGP 16/11/2009)

  Tích hợp SIM 3G của Vinaphone vào máy tính xách tay HP

  Ngày 13/11/2009, HP Việt Nam, Công ty Dịch vụ viễn thông Vinaphone và Công ty cổ phần Cáp và vật liệu mạng (VINACAP) đã công bố chương trình 3 bên giới thiệu dịch vụ tích hợp thẻ sim 3G của Vinaphone vào máy tính xách tay của HP. Các máy tính tích hợp sim 3G là những dòng máy siêu nhỏ gọn và siêu mỏng. Vinaphone hiện đang có chương trình khuyến mãi cho các thuê bao trả trước mỗi tháng miễn phí 1GB và 2MB cho thuê bao trả sau cho khách hàng trong 1 năm khi mua các máy tính có thẻ sim cài sẵn. Với dịch vụ này cho phép người sử dụng có thể truy cập mạng di động, gửi thư điện tử, vào internet và truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu có phủ sóng 3G. (Hà Nội mới 15/11/2009)

  Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc bán đĩa trực tuyến

  Sau 2 năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc, cùng với việc giới thiệu ca khúc “Căn gác trống”, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc còn “tung chiêu” để thu hút khán giả. Bên cạnh các cuộc gặp mặt offline với các fant hâm mộ may mắn, Ưng Hoàng Phúc cũng là ca sĩ đầu tiên phát hành album dưới dạng đĩa hình chất lượng theo chuẩn Full HD và đĩa cũng chỉ được bán trực tuyến chứ không có mặt tại các cửa hàng băng đĩa. (Thanh Niên 16/11/2009)

  Quảng Trị: 8/8 doanh nghiệp điện tử, tin học bị kiểm tra có sai phạm

  Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị: Kết quả kiểm tra, thanh tra theo chuyên đề của Đội QLTT số I trong hai tháng 9 và 10/2009 cho thấy, kiểm tra 8 DN kinh doanh mặt hàng điện tử, tin học, thiết bị máy văn phòng trên địa bàn TP.Đông Hà thì tất cả đều có vi phạm về nhãn mác, giá cả, lắp ráp không có giấy phép...QLTT đã xử phạt hành chính cả 8 doanh nghiệp này và buộc xuất hoá đơn bán hàng có tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng. (Lao Động 16/11/2009)

  TP.HCM: Phát hiện gần 1.000 ĐTDĐ giả nhập lậu qua đường hàng không

  Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất vừa phát hiện gần 1.000 ĐTDĐ nhập lậu giả nhãn hiệu Nokia có xuất xứ từ Trung Quốc. Chủ lô hàng này là Công ty TNHH Điện tử Viễn thông Phú Thịnh có địa chỉ tại 626 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Đại diện của Nokia tại Việt Nam khẳng định, đây là hàng giả và công ty Phú Thịnh cũng thừa nhận lô hàng giả. (Tiền Phong 16/11/2009)

  11,7 triệu thuê bao Viettel phải đăng ký lại thông tin

  Theo Công ty Viễn thông Viettel, tính đến đầu tháng 11/2009 đã có 11,7 triệu thuê bao của Viettel đăng ký lại thông tin. Viettel hiện là mạng di động có số lượng thuê bao trả trước lớn nhất lên tới hơn 37 triệu. Để thuận lợi cho các thuê bao đăng ký lại, Viettel đã triển khai gần 100.000 điểm tiếp nhận thông tin, trang bị máy tính nối mạng, hỗ trợ kinh phí sử dụng Internet cho các đại lý… Đối với các đại lý ở các huyện, xã vùng sâu, vùng xa có thể đăng ký thông tin qua sim đa năng. (Tiền Phong 16/11/2009)

  Hà Nội: 28,8% hộ gia đình có máy vi tính

  Theo điều tra về điều kiện sống của người dân Hà Nội, 28,8% số hộ có máy vi tính, 99% sử dụng điện lưới, 92% có ti vi…(Lao Động 16/11/2009)

  Chia sẻ kinh nghiệm pháp luật về CNTT-TT

  Trong ngày 18-19/11/2009 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo Pháp ngữ “Các thách thức pháp lý của sự phát triển CNTT-TT: Thực trạng và triển vọng” do Nhà Pháp luật Việt – Pháp tổ chức. Tham dự hội thảo có khoảng 100 đại biểu của các nước thành viên khối Pháp ngữ ở Châu Á cùng đại diện của Hiệp hội Pháp ngữ các cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân (AFAPDP), Uỷ ban Pháp luật Thương mại Liên hiệp quốc (UCITRAL) và Liên minh Châu Âu (EU). (Bưu điện Việt Nam 16/11/2009)

  Dự báo mưa, lũ sẽ được cải thiện

  Theo ông Trần Văn Sáp – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong 2 năm qua, Nhà nước đã đầu tư cho Trung tâm nhiều trang thiết bị hiện đại trong đó có hệ thống liên lạc trực tuyến với 11 trung tâm khí tượng khu vực trong cả nước, nâng cấp hệ thống máy tính hiệu năng cao… Nhờ vậy, chất lượng dự báo mưa lũ sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, việc vận hành khai thác các thiết bị mới bao giờ cũng có những khó khăn, phức tạp, thậm chí trục trặc. Tuy nhiên, ngành khí tượng thuỷ văn đã khắc phục. Các thiết bị, hệ thống mới này đã phát huy được hiệu quả tốt trong thời gian qua. (Tiền Phong 16/11/2009)

  Thuận Thiên Kiếm vẫn đang tiếp tục hoàn thiện

  Từ khi tung ra phiên bản thử nghiệm close beta đến nay, game thuần Việt có tên Thuận Thiên Kiếm của Công ty VinaGame vẫn còn bị “điều ra tiếng vào” của cộng đồng game thủ, thậm chí có những ý kiến cho rằng: Thuận Thiên Kiếm sẽ chết yểu! Nhiều người nói, đây là game mà VinaGame mua code của nước ngoài để phát triển chứ không phải là “thuần Việt”. Giải thích về những dư luận này, ông Đặng Hồng Quang – Giám đốc phụ trách Thuận Thiên Kiếm cho biết, đây là game do Việt Nam tự xây dựng nên phải được thử nghiệm rất kỹ trước khi chính thức phục vụ game thủ. Game của nước ngoài đã được thử rất kỹ rồi, việc mua về close beta để thử cũng là chỉ mang tính thủ tục. Hiện tại, Thuận Thiên Kiếm mới chỉ có close beta nên chưa nhắm vào số lượng người chơi là chính. Vì thế, ở thời điểm này chủ yếu là để hoàn thiện game cho nên không thể đưa ra nhận định là game sống hay chết ở thời điểm này. (Bưu điện Việt Nam 16/11/2009)

  Khi Internet thay thế trung tâm giới thiệu việc làm

  Thay vì đăng ký tìm việc thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm, rất nhiều ứng viên đã lựa chọn các trang web rao vặt hoặc trang web chuyên về việc làm để đăng tải thông tin tìm việc. Theo một ứng viên thì họ không đến với các trung tâm giới thiệu việc làm nữa vì tốn kém lệ phí,  lại không hiệu quả. Tìm việc trên mạng có lợi hơn, vì có thể ở quê mà vẫn kiếm việc được ở Hà Nội. Một ứng viên khác cho hay, rất nhiều người mách nhau cách tìm việc trên mạng vì vừa tiện lợi, tiết kiệm vừa tránh được tình trạng lừa đảo ở một số trung tâm vẫn xảy ra. Trang web www.vieclamhanoi.net của Trung tâm Giới thiệu Việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB-XH Hà Nội) hiện có hơn 36.000 thành viên. Theo các chuyên gia, cứ 20 người truy cập thì chỉ có 1 người đăng ký làm thành viên. Như vậy, chứng tỏ sức thu hút người truy cập là rất cao. Với người lao động, cái được với họ là không mất một khoản phí nào và chỉ cần có một chút kiến thức về Internet là kiếm được việc. (Pháp luật TPHCM 16/11/2009)

  Đi về đâu ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

  Tiền lãi từ việc lắp ráp một chiếc ti vi 21 inches màn hình phẳng với công nghệ CRT chỉ được cỡ 20.000 đồng nên để tồn tại, các doanh nghiệp điện tử phải xoay sang nhiều mặt hàng khác như đầu karaoke, ampli, đầu DVD… Tuy nhiên, những mặt hàng này cũng “chết” trong mắt người tiêu dùng bởi sự thua kém về mẫu mã và chất lượng so với sản phẩm cùng loại nhập ngoại. Công nghiệp điện tử Việt Nam thực chất chỉ là lắp ráp và hàm lượng giá trị lao động chỉ được khoảng 5 – 10% tổng giá trị sản phẩm. Vì thế, cũng dễ hiểu là chúng ta không có sản phẩm điện tử “made in Vietnam” theo đúng nghĩa. Ông Dương Minh – giám đốc Công ty Điện tử Thủ Đức thẳng thắn cho rằng, công nghiệp điện tử Việt Nam hiện nay vẫn là con số 0 và thực tế vẫn là nhập linh kiện về lắp ráp và dán mác của mình lên đó. Để tồn tại, nhiều doanh nghiệp đã phải tìm lối thoát theo nhiều hướng mà điển hình là kinh doanh địa ốc. Điển hình như Viettronics Tân Bình (VTB) đang có kế hoạch đầu tư tới hàng ngàn tỷ đồng vào một cao ốc trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình TP.HCM, số tiền này lớn gấp hàng ngàn lần vốn đầu tư vào sản xuất. Trong khi đó, Công ty Điện tử Biên Hoà (Belco) hiện đang sở hữu toà nhà mà S-Fone đang thuê ở 97 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TP.HCM. (SGGP 16/11/2009)

  3G vẫn chập chờn

  Hơn một tháng từ ngày Vinaphone khai trương mạng 3G, chất lượng sóng cả 3G và 2G của mạng này liên tục bị người dùng phàn nàn. Ghi nhận của chúng tôi đến thời điểm này, nhiều thuê bao Vinaphone ở các khu vực khác nhau vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng “sóng Vinaphone thường xuyên bị mất, không thể gọi đi hay gọi đến được” hay “sóng chập chờn liên tục, đang nói chuyện bỗng dưng bị ngắt, khó gọi đi”... Đại diện Vinaphone cũng thừa nhận tình trạng mạng 2G bị nghẽn cục bộ ở một số khu vực trong thời gian gần đây. Lý giải vấn đề chập chờn sóng 3G, ông Nguyễn Thiện Bàng - Phó giám đốc kỹ thuật trung tâm 2 Vinaphone cho biết: tại khu vực phía Nam hãng này hiện có trên 200 trạm BTS cung cấp dịch vụ 3G cho TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và Cần Thơ. Số trạm BTS ít nên độ phủ sóng của 3G thấp dẫn đến sóng yếu, tốc độ sử dụng các dịch vụ còn chậm. Nhiều nơi điện thoại nhận ra sóng nhưng đường truyền rất thấp. Số trạm BTS 3G chưa nhiều là vì “từ thời điểm được cấp giấy phép (13/8/2009) đến khi triển khai mạng 3G là cực ngắn, vì sau khi nhận giấy phép Vinaphone mới được triển khai các thủ tục để tiến hành đấu thầu chọn nhà cung cấp thiết bị. Công ty cung cấp toàn bộ thiết bị cho phía Nam là Ericsson, họ cũng lần đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G nên gặp khá nhiều khó khăn. Khi muốn xây một trạm BTS 3G ở miền Trung và Bắc, chỉ việc dựa trên trạm 2G sẵn có, gắn thêm ăngten 3G là xong. Nhưng Ericsson là một nhà khai thác khác với hai nhà thầu kia nên không thể tận dụng trạm BTS 2G cũ mà phải dùng thiết bị riêng. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, Vinaphone sẽ cố gắng có trên 600 trạm BTS 3G. Khi đó, chắc chắn sóng 3G sẽ rất tốt. Thuê bao càng gần trạm thì phát công suất càng nhỏ, càng xa thì công suất càng lớn. Thực tế hiện nay cơ sở hạ tầng các mạng không đặt cùng nhau. Ví dụ trạm BTS của Vinaphone đặt ở đây thì cách đó khoảng 500m là trạm của MobiFone và 800m là trạm của Viettel chẳng hạn... Sắp tới các nhà mạng MobiFone và Viettel sẽ khai trương mạng 3G, khi đó nếu có ba thuê bao của ba nhà mạng ở cùng một vị trí gần trạm BTS Vinaphone thì thuê bao của Vinaphone sẽ phát công suất nhỏ nhất. Hai thuê bao kia sẽ phải phát công suất lớn hơn nhiều để có thể kết nối. Khi đó, hai thuê bao phát công suất tối đa sẽ làm nhiễu sóng của thuê bao Vinaphone. Tương tự, nếu ba thuê bao này ở gần trạm BTS của Viettel nhất thì thuê bao Viettel sẽ bị nhiễu. Ông Bàng chia sẻ: “Tôi nghĩ khi lên 3G, các nhà mạng phải có sự kết hợp chặt chẽ mới có thể đảm bảo cung cấp chất lượng tốt cho khách hàng. Và trong sự hợp tác đó, cần có sự cầm trịch của một nhạc trưởng về mặt kỹ thuật để giải quyết các khiếu nại. (Tuổi Trẻ 15/11/2009)

  Web cho giới trẻ: Có một đống rác!

  Với chi phí mua tên miền, thuê máy chủ lưu trữ ngày càng rẻ và nhiều phần mềm làm sẵn, chưa bao giờ việc xây dựng một trang thông tin điện tử lại dễ dàng hơn hiện nay. Song như một nhà phân tích từng nhận định, số website không tỉ lệ thuận với lượng thông tin cung cấp (chưa xét đến chất lượng thông tin) mà trái lại xã hội đang có nguy cơ phải đối mặt với những “núi rác văn hóa”. Tuy là “trang thông tin” nhưng phần lớn nội dung trên các website này đều chỉ sao chép lại từ các nơi với kiểu dẫn nguồn “theo XYZ” mà không hề có tên tác giả. Ngoài những trang báo điện tử chính thức được cấp phép, phần lớn trang mạng còn lại do các doanh nghiệp xây dựng nhưng vẫn hoạt động như một cơ quan báo chí với đầy đủ chức danh như phóng viên, biên tập viên, thư ký tòa soạn. Điển hình như Kenh14, ngoài lực lượng phụ trách còn sử dụng nhiều cộng tác viên tuổi học trò, chưa từng được huấn luyện nghiệp vụ, khó tránh khỏi kiểu viết theo cảm tính, chủ quan vì thiếu chuyên môn. Có trang web còn ghi luôn vào cả tiêu đề “Báo điện tử….” dù giấy phép của họ chỉ là trang thông tin điện tử. Sẽ không quá khó để biết mục đích của các website chứa nội dung dạng này là lôi kéo người xem và bán quảng cáo cho các doanh nghiệp với mức giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Khoan không xét đến việc họ có vi phạm các quy định về quảng cáo hay không mà việc sử dụng tài sản của người khác để kinh doanh đã là hành vi phạm pháp, chưa kể trong số những website này còn có nhiều trang của cá nhân, với tên miền .vn và không hề có giấy phép. Những “trang thông tin giải trí tổng hợp” đang thi nhau mọc lên không kiểm soát và ngày ngày đưa vào đầu giới trẻ những xu hướng thời trang, đẳng cấp sành điệu, tụ điểm ăn chơi. Rác văn hóa ở đây không chỉ là những thông tin vô bổ bị cắt xén, nhân bản mà còn là những cái có thể truyền nhiễm vào giới trẻ hôm nay, ngày mai. Các cơ quan quản lý ở đâu khi tình trạng này diễn ra công khai mỗi ngày để ung dung bước vào mỗi nhà...!? (Tuổi Trẻ 15/11/2009)

  ID: O0911_1