• Thứ Ba, 17/11/2009 20:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/11/2009

  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ireland có trọng tâm về CNTT. VNPT và Trung ương Đoàn hợp tác tổ chức nhiều chương trình lớn cho thanh niên. Để GIS gần với đời sống hơn. Intel tặng máy tính cho trường THCS Trần Quốc Toản...

  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ireland có trọng tâm về CNTT

  Trong 2 ngày 16 và 17/11/2009 tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ireland lần thứ nhất với chủ đề “Hợp tác vì sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam”. Trọng tâm của diễn đàn là tạo mối quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước và đưa sản phẩm, công nghệ mới về CNTT vào Việt Nam. (TBKTVN 17/11/2009)

  VNPT và Trung ương Đoàn hợp tác tổ chức nhiều chương trình lớn cho thanh niên

  Sáng 16/11/2009 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác giai đoạn 2009 – 2015 dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất Võ Văn Thưởng và Chủ tịch HĐQT Phạm Long Trận. Theo đó, VNPT cam kết tài trợ, phối hợp tổ chức với Trung ương Đoàn trong các chương trình phù hợp. Trước mắt, hai bên thống nhất triển khai Ngày hội Non sông kỷ niệm 35 năm ngày thống nhất đất nước; Ngày hội đường phố 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội; Thí điểm 1.000 điểm BĐVHX tuyên truyền KHKT, truy cập Internet, tư vấn việc làm cho thanh niên; chương trình 12 ngày mới tại 12 khu công nghiệp; giải thưởng Người thợ trẻ. Bên cạnh đó, hai bên thí điểm thành lập 1.000 đội thanh niên tình nguyện tại các địa phương để bảo vệ những tuyến cáp quang của VNPT. (Tiền Phong 17/11/2009)

  Để GIS gần với đời sống hơn

  Trong hai ngày 15 và 16/11/2009 tại Huế đã diễn ra hội thảo “Ứng dụng GIS trong nghiên cứu quản lý tài nguyên và môi trường” với thông điệp “Để GIS gần gũi đời sống hơn”. Hội thảo nhằm đặt tiền đề cho Hội thảo GIS quốc tế 2010 do Việt Nam đăng cai. Theo TS Hà Văn Hành – ĐH Khoa học Huế, công nghệ GIS hiện không chỉ dừng lại ứng dụng cho hệ thống thông tin địa lý mà đã trở thành ứng dụng đa khoa học. Ông Phan Thanh Hùng ở Trung tâm Phòng chống Lụt bão Thừa Thiên – Huế cũng cho biết, từ năm 2000 đến nay có nhiều dự án GIS đã được triển khai để phục vụ phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Tuy nhiên, việc nghiên cứu ứng dụng này trong đánh giá mức độ thiệt hại ở từng hộ dân vẫn đang bị bỏ ngỏ… Thực tế là phần lớn các sản phẩm GIS có giá thành cao và Việt Nam đã gia nhập WTO nên buộc phải tôn trọng bản quyền. Vì thế việc ứng dụng mã nguồn mở trong GIS là hết sức cần thiết. Đó là lý do ra đời đề tài về ứng dụng mã nguồn mở trong GIS để giảng dạy và nghiên cứu của Nguyễn Trung Hiếu ở ĐH Cần Thơ. (Tiền Phong 17/11/2009)

  TPHCM: Intel tặng máy tính cho trường THCS Trần Quốc Toản

  Chiều 16/11/2009, Công ty Intel Products Việt Nam đã trao tặng trường THCS Trần Quốc Toản (quận 9 TPHCM) 36 máy tính để bàn, 1 máy chủ và 2 máy chiếu. Đồng thời, Intel cũng hỗ trợ tập huấn cho hơn 250 giáo viên TPHCM sử dụng công nghệ dạy học mới. Tổng giá trị của chương trình hỗ trợ này là 630 triệu đồng. (SGGP 17/11/2009)

  Bến Tre: Hoàn thành dự án xây dựng website quảng bá bưởi da xanh

  Theo UBND tỉnh Bến Tre, dự án xây dựng website quảng bá bưởi da xanh (www.buoidaxanh-bentre.com.vn) đã hoàn thành. Website nhằm cung cấp thông tin liên quan đến cây bưởi da xanh như nơi cung cấp giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, giao dịch trực tuyến… (Thanh Niên 17/11/2009)

  Hà Nội: Sắp giao dịch chứng khoán trực tuyến

  Theo lộ trình của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), từ 17/11 – 14/12/2009, HNX sẽ mở cổng để các công ty chứng khoán (CTCK) thực hiện xây dựng và thử nghiệm giao dịch trực tuyến đồng thời hỗ trợ các CTCK thông qua giải đáp thắc mắc kỹ thuật. Từ 16/12/2009 đến 25/1/2010, các CTCK chuẩn bị kịch bản và thử nghiệm, chỉnh sửa cùng HNX. Từ 26/1 đến 5/2/2009, HNX sẽ đánh giá, kiểm tra các CTCK. Dự kiến HNX sẽ hoàn tất quy trình và chính thức triển khai giao dịch trực tuyến từ 8/2/2010. Theo đó, nhà đầu tư sẽ chỉ mất chưa đầy 1 giây là thực hiện được việc đặt lệnh giao dịch. (Thanh Niên 17/11/2009)

  TPHCM: Sẽ nhắn tin báo kẹt xe qua ĐTDĐ

  Tiếp sau việc thực hiện thông báo kẹt xe trên sóng của Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM từ ngày 2/11/2009, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chủ  tịch Hội đồng Biên tập sóng FM của Đài cho biết, vì đa số người tham gia giao thông sử dụng xe gắn máy và không có radio nên trong thời gian tới, Đài sẽ phối hợp với một đơn vị viễn thông để thực hiện gửi tin nhắn qua ĐTDĐ thông báo kẹt xe vào giờ cao điểm. Việc này đang được gấp rút triển khai. (Sài Gòn Tiếp Thị 16/11/2009)

  Đắc Lắc: Sắp lắp “hộp đen” cho xe buýt

  Theo Sở GTVT tỉnh Đắc Lắc, trong năm 2010, toàn thể hệ thống xe buýt của tỉnh sẽ được lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) để theo dõi hành trình từng xe và có biện pháp chấn chỉnh sai phạm. Tỉnh hiện có 6 doanh nghiệp vận tham gia thị trường này với trên 180 đầu xe nối liền 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và kể cả một số điểm thuộc tỉnh Đắc Nông mới tách ra. Sau khi lắp các “hộp đen”, mọi thông tin sẽ được chuyển về máy chủ đặt tại doanh nghiệp và hệ thống này sẽ được kết nối với máy chủ của Sở để kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý kịp thời nếu thấy có sai phạm. (SGGP 17/11/2009)

  Tác giả tiểu thuyết “Cô đơn trên mạng” gặp gỡ độc giả Việt Nam

  Chiều 20/11/2009 tại trụ sở báo Tuổi Trẻ sẽ diễn ra buổi giao lưu của nhà văn người Ba Lan Janusz Leon Wisniewski – tác giả của tiểu thuyết “Cô đơn trên mạng” và tập truyện “Tình nhân” với độc giả TPHCM. Buổi gặp gỡ giao lưu này do NXB Trẻ và Đại sứ quán Ba Lan phối hợp tổ chức. “Cô đơn trên mạng” là tác phẩm bán chạy tại Ba Lan và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Bạn đọc Việt Nam được biết đến tác phẩm này thông qua bản dịch của Nguyễn Thanh Thư do NXB Trẻ phát hành tháng 3/2006. Đến nay, NXB Trẻ đã tái bản “Cô đơn trên mạng” đến lần thứ bảy với số lượng lên tới hàng chục ngàn bản. (Tuổi Trẻ 17/11/2009)

  Sẽ rút giấy phép các trang web tồn tại “rác văn hoá”

  Về sự tồn tại của các trang web “rác văn hoá”, ông Lưu Vũ Hải – Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết, việc xử phạt sẽ được căn cứ theo Nghị định 28/2009/NĐ-CP. Trong thời gian qua, Cục đã chuyển các cơ quan chức năng phạt và xử lý rất nhiều trang thông tin điện tử có hành vi vi phạm. Nếu trang nào vi phạm, nặng nhất là sẽ bị rút giấy phép và có thể khởi tố hình sự. Nói chung, đối với các trang thông tin điện tử vi phạm thì phải liên tục kiểm tra, xử lý. Đây cũng là việc làm thường xuyên, lâu dài để làm trong sạch môi trường Internet. (Tuổi Trẻ 17/11/2009)

  ĐH Hà Nội là một trong những trường dẫn đầu về đổi mới công nghệ

  Thành lập từ năm 1959, trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội (nay là ĐH Hà Nội) có bề dày 50 năm xây dựng và phát triển. TS Đỗ Duy Truyền – Phó Hiệu trưởng cho biết, trường hiện có thư viện điện tử với 250 máy tính, 7 phòng học đa năng với 250 máy tính nối mạng, 10 phòng học vi tính với trên 550 máy tính. 5 khu giảng đường với 250 phòng học đều được trang bị hiện đại với đường truyền Internet tới phòng học. Ông cũng cho biết, mặc dù xuất phát điểm không phải là một trường chuyên về khoa học tự nhiên nhưng ĐH Hà Nội là một trong những trường dẫn đầu về đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật và CNTT trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu và quản lý. Nhà trường đã mạnh dạn ứng dụng thành công một số chương trình đào tạo ngoại ngữ, tin học tiên tiến bằng CNTT, được xã hội chấp nhận và đánh giá cao như chương trình giảng dạy tiếng Anh trực tuyến EDO, quản lý đào tạo UNION… Trường đã và sẽ từng bước hiện thực hoá mục tiêu chiến lược phấn đấu trở thành một đại học đa ngành với thế mạnh tối đa về ngoại ngữ. (Hà Nội mới 17/11/2009)

  ID: O0911_1