• Thứ Tư, 18/11/2009 16:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/11/2009

  Bộ trưởng Bộ TTT trả lời chất vấn trước Quốc hội. Phần Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế tri thức. VCCI đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát hành hoá đơn điện tử...

  France Telecom quyết tâm trở thành đối tác chiến lược của Mobifone. Vinaphone tham gia liên minh di động Conexus. Hà Nội: Các trạm BTS phải an toàn cho công trình lân cận. Robot Nhật Bản sẽ trình diễn tại Hà Nội. S-Fone sẽ cân nhắc liên minh để triển khai 3G. 2010 sẽ là năm cạnh tranh sống còn của thị trường thông tin di động. Cơ hôi giảm cước từ tuyến cáp quang biển liên Á với EVN Telecom.

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp mong muốn sự chia sẻ của các đại biểu Quốc hội

  Chiều 17/11/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội. So với các bộ trưởng khác, số câu hỏi được gửi cho Bộ trưởng Lê Doãn Hợp là ít nhất và theo ông vì Bộ TTTT đã thường xuyên tổ chức giao lưu trực tuyến về mọi vấn đề với người dân ít nhất mỗi tháng một lần. Xoay quanh 3 nội dung chính về quản lý báo chí, kiểm soát và ngăn chặn website có nội  dung xấu và quy hoạch cơ sở hạ tầng viễn thông, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ của các đại biểu bởi Bộ luôn phải cố gắng với nỗ lực lớn. Riêng về Internet và game online, Bộ trưởng giãi bày là bản thân ông đã phải ngồi làm việc cùng rất nhiều bộ ngành và lần nào ra nước ngoài cũng phải tìm hiểu, học tập biện pháp quản lý. Theo Bộ trưởng, nếu tăng cường quản lý bằng các biện pháp kỹ thuật thì sẽ dẫn đến ách tắc như việc đặt quá nhiều barrier trong giao thông. Bộ TTTT đã tăng cường kiểm tra, trung bình mỗi tháng 6 cuộc và đó là sự nỗ lực rất lớn của ngành. Từng người, từng gia đình và nhà trường phải biết quản lý, sắp xếp giờ giấc học hành và nghỉ ngơi cho con cái. Còn Bộ TTTT chỉ có một phần trách nhiệm chứ không phải là tất cả. Riêng về tình trạng lạm phát kho số với ĐTDĐ và tin nhắn rác, Bộ trưởng cho biết, Bộ TTTT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để thực hiện đăng ký lại thuê bao và tới đây sẽ siết chặt quản lý để không còn tình trạng mua sim dễ dàng hơn mua rau muống. (TBKTVN, Lao Động 18/11/2009)

  Phần Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế tri thức

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 17/11/2009 Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen đã đến TP.HCM và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan. Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng đã đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định, Phần Lan luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam để trở thành quốc gia có nền kinh tế tri thức, phát triển bền vững, có nền kinh tế xanh và sạch. (SGGP 18/11/2009)

  VCCI đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát hành hoá đơn điện tử

  Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có đề nghị về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế. Theo đó, cần có phép doanh nghiệp  phát hành hoá đơn điện tử. Tuy nhiên, để làm được việc đó thì cơ quan thuế nên phân loại doanh nghiệp theo một số tiêu chí như đã tuân thủ tốt pháp luật về thuế; có cơ chế kiểm soát nội bộ hiệu quả và có quy trình quản lý về hoá đơn trên hệ thống nội bộ theo đúng chuẩn mà Bộ Tài chính yêu cầu. Theo các doanh nghiệp , hoá đơn điện tử có thể được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu và cơ quan thuế cần xem xét, chấp thuận, hướng dẫn sử dụng thay vì hình thức hoá đơn giấy hiện nay. Trong thời đại khoa học kỹ thuật ngày nay, nhiều dữ liệu điện tử trong đó có hoá đơn điện tử đã trở thành hình thức chứng từ pháp lý thông dụng ở nhiều nước. Hoá đơn điện tử sẽ làm giảm gánh nặng về không gian để lưu trữ và tạo điều kiện thuận lợi để đơn giản hoá đến mức tối thiểu các thủ tục hành chính về giấy tờ, thông tin trao đổi giữa các doanh nghiệp và cơ quan thuế được thuận tiện, nhanh chóng. (Diễn đàn Doanh nghiệp 18/11/2009)

  France Telecom quyết tâm trở thành đối tác chiến lược của Mobifone

  Tiếp xúc với báo chí nhân chuyến chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Francois Fillon, ông Didier Lombard – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn France Telecom cho biết, ngoài việc hợp tác với Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) trong suốt 12 năm qua, từ năm 2007 đến nay France Telecom đã có sự hợp tác trực tiếp rất tốt với mạng di động Mobifone. Cụ thể, France Telecom đã giúp Mobifone tối ưu hoá mạng lưới và triển khai cho việc cung cấp dịch vụ 3G. France Telecom rất quan tâm đến việc cổ phần hoá Mobifone và đang làm nhiều việc để trở thành đối tác chiến lược của Mobifone. Nếu được Chính phủ Việt Nam cho phép, France Telecom sẽ mua cổ phần của Mobifone ở mức nhiều nhất. (Diễn đàn Doanh nghiệp 18/11/2009)

  Vinaphone tham gia liên minh di động Conexus

  Ngày 17/11/2009, mạng di động Vinaphone đã chính thức gia nhập liên minh thông tin di động lớn nhất Châu Á là Conexus. Theo đó, khách hàng của Vinaphone khi roaming tại các quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên sẽ được hưởng ưu đãi mà nổi bật là cước nhắn tin chỉ còn 0,2 USD/SMS. Được biết, liên minh Conexus hiện có tổng cộng 240 triệu thuê bao. (Thanh Niên 18/11/2009)

  Hà Nội: Các trạm BTS phải an toàn cho công trình lân cận

  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định 114/2009/QĐ-UBND về quản lý, cấp phép xây dựng trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) trên địa bàn. Theo đó, việc lắp đặt trạm BTS phải phù hợp với quy hoạch của ngành thông tin và truyền  thông và nằm trong kế hoạch phát triển hàng năm đã được Hà Nội phê duyệt. Trong mọi trường hợp, trạm BTS phải đảm bảo an toàn cho công trình của mình và công trình lân cận, đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành, đảm bảo tuân thủ quy hoạch xây dựng, kiến trúc, cảnh quan đô thị… (Lao động 18/11/2009)

  Robot Nhật Bản sẽ trình diễn tại Hà Nội

  Theo Đại sứ quán Nhật Bản, tối 24/11/2009 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình biểu diễn trống Nhật Bản và trình diễn robot. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ giao lưu giữa Nhật Bản và các nước tiểu vùng Mekong. (Hà Nội mới 18/11/2009)

  S-Fone sẽ cân nhắc liên minh để triển khai 3G

  Trong các mạng di động đã hoạt động lâu tại Việt Nam, S-Fone là nhà mạng duy nhất không có giấy phép 3G. Trong khi đó, các mạng di động không có giấy phép 3G đã tìm cách liên minh, liên kết để triển khai. Về chuyện này, ông Hồ Hồng Sơn – giám đốc điều hành của S-Fone cho biết, S-Fone cũng có thể làm như vậy. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định khả năng cung cấp dịch vụ nội dung của một nhà mạng. Nếu liên minh là cần thiết và có lợi cho cả đôi bên thì S-Fone sẽ cân nhắc tới phương án này. (Đầu Tư 18/11/2009)

  Máy móc hiện đại đến đâu cũng chỉ là phương tiện dạy học

  Theo GS Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam, vài chục năm trở lại đây khi thông tin bùng nổ và lý thuyết thông tin ra đời, có người đã quan niệm rằng nhà giáo chỉ là người định hướng thông tin. Sau đó không bao lâu, các lý thuyết này bị tan vỡ và các thông tin trên máy tính, các phương tiện chiếu hình… cũng chỉ là phương tiện để dạy học. Thầy giáo càng được khẳng định với vai trò to lớn hơn. Tại nước Mỹ, dù nền khoa học có hiện đại đến đâu và CNTT của họ bậc nhất thế giới nhưng những trường đại học công nghệ lớn nhất vẫn cứ dùng bảng viết. (Gia đình & Xã hội 18/11/2009)

  2010 sẽ là năm cạnh tranh sống còn của thị trường thông tin di động

  Trong 2 năm 2008 – 2009, thị trường thông tin di động Việt Nam thực sự là cuộc chiến gay gắt về cước và khuyến mại. Tuy nhiên, năm 2010 còn được dự báo là cạnh tranh sẽ lên tới đỉnh điểm, quyết định sự “sống còn” của các nhà mạng. Lý do vì ngoài 7 nhà mạng có tần số  và một nhà mạng không được cấp tần số sẽ còn có thêm 2 nhà mạng không có tần số nữa. Với 10 mạng di động, cạnh tranh giữa các nhà khai thác sẽ mang tính “sống còn”. Vì phải cạnh tranh nên sự tăng trưởng sẽ giảm và các mạng vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo sự phát triển của các dịch vụ giá trị gia tăng. Đại diện của Viettel cho rằng, nếu không có đầu tư thích đáng, các nhà mạng sẽ khó bám đuổi thị trường trong giai đoạn cạnh tranh tiếp theo. (Đầu Tư 18/11/2009)

  Cơ hội giảm cước từ tuyến cáp quang biển liên Á với EVN Telecom

  Về dự án cáp quang biển liên Á (IACS) mà Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã đầu tư 50 triệu USD (25% tổng vốn đầu tư) và mới khai trương kết nối tại Vũng Tàu, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN Telecom cho biết, việc đưa vào vận hành IACS sẽ giảm nguy cơ cô lập khi có sự cố của các tuyến cáp quang biển khác. Tiếp đó là nhu cầu của các dịch vụ viễn thông như điện thoại cố định, di động 2G và 3G cũng như Internet được đáp ứng nhanh với cước rẻ cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Ông cũng cho biết, dung lượng kết nối của Việt Nam đi quốc tế hiện chủ yếu là qua Trung Quốc với chi phí mua kênh khá cao. Trong khi đó, IACS có kết nối trực tiếp đi Hồng Công, Nhật Bản và Singapore, sau đó sang Mỹ và Châu Âu. Vì không phải trả phí kết nối sang Mỹ và Châu Âu thông qua một nước thứ ba, khách hàng có thể mua được dung lượng lớn hơn rất nhiều. Theo tính toán, việc mua dung lượng kết nối qua cáp quang biển sẽ rẻ hơn nếu mua qua hệ thống cáp quang đất liền cỡ 20%. (Đầu Tư 18/11/2009)

  ID: O0911_1