• Thứ Năm, 19/11/2009 19:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/11/2009

  Khai mạc triển lãm Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009. VDC tìm hướng phát triển CNTT tại các khu công nghiệp. Mỹ quan tâm đến phần mềm Việt Nam. CapGemimi có kế hoạch mở trung tâm phần mềm tại Việt Nam.

  Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã thành công đột phá về công nghệ. Triển khai cổng thanh toán VNDebitOnline. Microsoft triển khai hạ tầng cho Chứng khoán Sacombank. LogiGear tặng học bổng kiểm thử phần mềm. ĐH CNTT Gia Định phải tổ chức gấp đại hội cổ đông. Liên hoan Phim Việt Nam 2009 có website. “Rác” trên các trang web: Không thể cấp phép rồi buông lỏng quản lý. 2G sẽ tồn tại 10 năm nữa.

  Khai mạc triển lãm Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009

  Sáng 18/11/2009, Triển lãm, Hội nghị quốc tế về Viễn thông và Điện tử (Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009) diễn ra từ 18-21/11 đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009 là cơ hội để người dân cập nhật thông tin mới nhất về lĩnh vực điện tử, viễn thông và CNTT cũng như xu hướng phát triển, đường lối chính sách và tình hình phát triển các công nghệ TT và viễn thông. Thứ trưởng khẳng định: “Lĩnh vực điện tử, viễn thông và CNTT ở Việt Nam còn nhiều cơ hội để đầu tư và phát triển”. Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009 có khoảng 200 gian hàng của các công ty trong nước và các hiệp hội, tổ chức nước ngoài như Hiệp hội Tự động hóa Công nghiệp Singapore (SIAA), Tiểu Ban Điện tử và Thông tin Công nghiệp (CCPIT), Công ty TNHH Dịch vụ Truyền thông PTAC Trung quốc và Hiệp hội các nhà sản xuất Điện và Điện tử Đài Loan (TEEMA). Một số quốc gia trong khu vực cũng có gian hàng giới thiệu về viễn thông, CNTT và điện tử của đất nước họ. Đặc biệt, phái đoàn kinh tế của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cũng có tham gia triển lãm với “Gian hàng Quốc gia Pháp”. Triển lãm là cuộc trình diễn các sản phẩm và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và CNTT, như các ứng dụng tích hợp di động, dịch vụ giá trị gia tăng, TV, máy ảnh 3D, các mẫu máy điện thoại di động 3G, và là cơ hội để tìm hiểu về các dịch vụ 3G. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện, cùng với Công ty Dịch vụ Triển lãm Adsale (Hong Kong), dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT. Dự kiến sẽ có khoảng 20.000 người tham quan triển lãm. Trong 2 ngày 19 và 20/11, Hội nghị Quốc tế về Viễn thông và các Sản phẩm điện tử tại Việt Nam 2009 sẽ diễn ra với các chủ đề như tình hình phát triển và tương lai của ngành ICT Việt Nam, đổi mới công nghệ, ứng dụng cho kinh doanh và cuộc sống, xu hướng phát triển mạng lưới và quản lý trong kỷ nguyên hội nhập. (ICT News 18/11/2009)

  VDC tìm hướng phát triển CNTT tại các khu công nghiệp

  Ngày 18/11/2009 tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên, Trung tâm Điện toán Truyền số liệu KV1 (VDC1) phối hợp cùng VNPT Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả đầu tư viễn thông- CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp”. Tham dự hội thảo có 250 đại biểu là đại diện Ban quản lý các KCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, các giám đốc, phụ trách CNTT của các doanh nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 10 KCN, trong đó có 5 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tại hội thảo, VDC1 đã tư vấn cho các doanh nghiệp cách thức nâng cao hiệu quả ứng dụng mạng Internet và truyền số liệu, các giải pháp về công nghệ mới đồng thời đưa ra chính sách ưu đãi với giá trị quà tặng tối đa là 30 triệu đồng và 50 triệu đồng cho các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ Internet Leasline và dịch vụ truyền số liệu mạng riêng ảo VPN/VNN. (Nhân dân Điện tử 18/11/2009)

  Mỹ quan tâm đến phần mềm Việt Nam

  Ngày 16/11/2009 tại California (Mỹ) đã diễn ra buổi toạ đàm về CNTT do Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng chủ  trì với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội, đối tác đến từ Việt Nam và Mỹ. Buổi toạ đàm này là một trong các nội dung của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” (Meet Vietnam) nhân chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Việt Nam coi CNTT là chìa khoá then chốt để thúc đẩy phát triển kinh tế. CNTT đã mang lại nhiều  thành công và  thay đổi cuộc sống của người dân Việt Nam. Tham dự diễn đàn, đại diện Intel đã đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam; đại diện Bộ Thương mại Mỹ cũng đề cập nhiều đến viễn thông và CNTT, trong đó có việc đối thoại thường niên giữa hai Bộ. (Bưu điện Việt Nam 18/11/2009)

  CapGemimi có kế hoạch mở trung tâm phần mềm tại Việt Nam

  Ngày 16/11/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi tiếp ông Nicolas Dufourcq – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CapGemimi (Pháp), ông Huỳnh Thuỷ - Tổng giám đốc tập đoàn IACP và bà Nguyễn Thị Kim Hạnh – giám đốc điều hành IACP Châu Á. Ông Nicolas Dufourcq cho biết, CapGemimi đang có kế hoạch mở thêm trung tâm phần mềm tại Việt Nam đưa những dự án từ Ấn Độ sang nhằm giảm chi phí vận hành và nâng cao kỹ thuật cho kỹ sư Việt Nam. Còn IACP Châu Á được  thành lập năm 2002 là công ty phần mềm 100% vốn nước ngoài có công ty mẹ tại Pháp. Để mở rộng hoạt động kinh doanh, IACP đã hợp nhất với CapGemimi. Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã có buổi tiếp ông Karl Christian Fredrikson – giám đốc cao cấp phụ trách chiến lược phát triển kinh doanh của Nokia Siemens Networks (NSN) nhân dịp ông tháp tùng Thủ tướng Phần Lan thăm Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác và NSN mong muốn được mở rộng thị trường kinh doanh tại Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 18/11/2009)

  Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã thành công đột phá về công nghệ

  Ngày 18/11/2009, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức kỷ niệm phiên giao dịch thứ 1.000. Nhân dịp này, ông Nguyễn Vũ Quang Trung – Phó Tổng giám đốc HNX đã cho biết đây là một dấu mốc rất quan trọng sau 4 năm hoạt động của HNX. Về quản lý hệ thống giao dịch, HNX đã thực hiện thành công đột phá với công nghệ giao dịch, đặt nền móng để tiến tới bỏ sàn giao dịch thông qua đề án giao dịch từ xa, cho phép các công ty chứng khoán (CTCK) kết nối thẳng với máy chủ của HNX. Đến nay đã có 92 CTCK kết nối giao dịch từ xa với 119 máy đăng ký nhập lệnh và 317 đại diện đăng ký giao dịch nhập lệnh từ xa. Một số CTCK có tỷ lệ giao dịch từ xa lên đến xấp xỉ 80%. Hiện nay, HNX đang tiến hành hệ thống giao dịch thông sàn, hỗ trợ cho giao dịch trực tuyến của nhà đầu  tư. Dự kiến, hệ thống sẽ được thử nghiệm trong tháng 12/2009 và chính thức đưa vào hoạt động trong quý I/2009. (TBKTVN 19/11/2009)

  Triển khai cổng thanh toán VNDebitOnline

  Ngày 18/11/2009, Công ty giải pháp phần mềm Đông Nam Á (PayportDNA) cùng Ngân hàng Đông Á và VIB đã hợp tác triển khai cổng thanh toán VNDebitOnline tại địa chỉ www.vndebitonline.com.vn. Dịch vụ này cho phép khách hàng có thể thanh toán vé máy bay trực tuyến bằng thẻ ATM nội địa 24/24 một cách dễ dàng. Được biết, hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã chính thức tham gia dịch vụ này tại Việt Nam. (Thanh Niên 19/11/2009)

  Microsoft triển khai hạ tầng cho Chứng khoán Sacombank

  Ngày 18/11/2009, Microsoft Việt Nam và Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) đã ký kết thoả thuận hợp tác doanh nghiệp và triển khai hạ tầng CNTT nhằm chuẩn hoạ CNTT theo tiêu chuẩn quốc tế. (Thanh Niên 19/11/2009)

  LogiGear tặng học bổng kiểm thử phần mềm

  Nhân khai giảng khoá học mới ngày 22/11/2009, tập đoàn LogiGear chuyên về kiểm thử phần mềm tại Việt Nam sẽ trao 3 suất học bổng LCTP về lĩnh vực này cho học viên. Mỗi suất trị giá 50% học phí của chương trình và sẽ được trao cho các học viên đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh đầu khoá. Khoá học LCTP mới bao gồm 2 lớp LCTP I và LCTP II do các chuyên gia kiểm thử phần mềm của LogiGear giảng dạy. (TBKTVN 19/11/2009)

  Liên hoan Phim Việt Nam 2009 có website

  Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 16 sẽ diễn ra tại TPHCM từ 8 đến 12/12/2009. Khác với các lần trước, sự kiện năm nay diễn ra với thêm một kênh thông tin là website http://lienhoanphimvietnam.vn đang được xây dựng và sẽ chính thức hoạt động từ ngày 30/10/2009. Tham vọng của Cục Điện ảnh Việt Nam là sau Liên hoan phim này sẽ là năm lẻ tổ chức liên hoan phim quốc gia còn năm chẵn là liên hoan phim quốc tế. Vì thế, cách thức tổ chức cần phải thay đổi so với trước. (Thanh Niên 19/11/2009)

  Rác” trên các trang web: Không thể cấp phép rồi buông lỏng quản lý

  Xung quanh thực tế một số trang web có tồn tại những thông tin “rác” (thiếu lành mạnh), ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TPHCM cho biết, cụ thể về trang web kenh14.vn đã được Sở TTTT TPHCM phát hiện từ lâu và kiến nghị Bộ TTTT xử lý nhiều lần (kênh 14.vn có trụ sở ở Hà Nội nên TPHCM không xử lý được). Ðây là trang thông tin được bộ (cụ thể là Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử) cấp phép. Với những trang tin được cấp phép mà còn xử lý như vậy thì đừng nói chuyện quản lý các trang tin không thuộc diện phải có giấy phép. Ông cho rằng trong chuyện này phải nói đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, của cá nhân Bộ trưởng TT&TT, các Giám đốc Sở TT&TT, những người ăn lương của dân để phục vụ nhân dân. Ai cũng biết thông tin trên mạng rất nhiều, cơ quan nhà nước không thể đọc hết để phát hiện và xử lý hết mọi vi phạm. Không thể phát hiện hết nhưng khi phát hiện phải xử lý kịp thời và nghiêm minh. Ðối với các vi phạm xảy ra trên địa bàn sở đã xử lý nghiêm. Nhưng đối với các vi phạm như kenh14.vn, sở buộc phải chuyển ra bộ, còn kết quả đến nay sở chưa biết. Ðặt vấn đề quản lý toàn bộ thông tin trên mạng là không khả thi, không sát với thực tế. Tuy nhiên cơ quan quản lý phải quản lý được các trang tin đã cấp phép. Ðiều này tương tự như việc quản lý các cơ quan báo chí hiện nay. Việc cấp phép rồi buông lỏng như vừa qua là không thể chấp nhận được. Ông cũng cho biết, Sở TTTT TPHCM đã phát hiện không ít thông tin vi phạm thuộc loại này và đã nêu trong các cuộc giao ban báo chí. Sở đã xử lý các vi phạm theo đúng thẩm quyền và cũng đã chuyển để cơ quan khác xử lý. (Tuổi Trẻ 19/11/2009)

  2G sẽ tồn tại 10 năm nữa

  Theo ông Krittika Mahattanakul - Trưởng khu vực Bắc Á của Nokia Siemens Networks (NSN), Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất của NSN ở khu vực Bắc Á. Về sự phát triển của 3G, ông cho biết mọi người đang cố gắng đưa nhiều ứng dụng như Video Call, video clip, xem tin tức trên mạng. Nhưng đây không phải là những ứng dụng “sát thủ” cho 3G, mà công nghệ này phải hướng đến việc truy cập Internet băng rộng. Nhiệm vụ của các nhà khai thác di động phải biến ứng dụng làm sao cho đơn giản nhất khi sử dụng Internet băng rộng trên máy điện thoại cho những người sử dụng 3G. Tuy  3G mới được cung cấp tại Việt Nam, nhưng không phải là công nghệ mới trên thế giới, bởi nó đã được triển khai 7 năm. 3G được triển khai trên nền tảng mạng 2G. Công nghệ này đã đủ chín nên không có vấn đề gì trong việc tương thích giữa 2G và 3G. Tuy nhiên, nhà khai thác mới triển khai từ 2G lên 3G sẽ phải xử lý về vấn đề chuyển vùng giữa 2G và 3G. Chẳng hạn, khi khách hàng ở vùng phủ sóng 3G sang vùng phủ sóng 2G sẽ cần phải có thời gian đo kiểm để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Ông cũng cho biết, 163 khách hàng 3G của NSN vẫn sử dụng mạng 2G để cung cấp dịch vụ thoại và nhắn tin cơ bản, còn 3G sẽ cung cấp các dịch vụ băng rộng di động. Theo dự đoán thì 2G sẽ tồn tại khoảng 10 năm nữa vì những nhà khai thác 2G vẫn duy trì hệ thống này để cung cấp dịch vụ thoại, còn mạng 3G sẽ hướng đến mục tiêu cung cấp di động băng rộng cho mọi người. (Bưu điện Việt Nam 18/11/2009)

  ID: O0911_1