• Thứ Hai, 23/11/2009 10:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/11/2009

  Nhân tài đất Việt 2009: Không có giải nhất. Quyết tâm theo đuổi mã nguồn mở. Hỗ trợ Trà Vinh phát triển CNTT-TT. Khai trương trường trực tuyến cho thiếu niên, nhi đồng. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM khám thành Trung tâm Công nghệ cao.

  TPHCM: Xử phạt một doanh nghiệp “Tin tặc”. CMC Infosec cung cấp phần mềm diệt virus cho Hải Phòng. Tác giả “Cô đơn trên mạng” đến Việt Nam: Nhà văn được biết đến nhiều hơn tiến sĩ tin học. Hải quan Đắc Lắc ra mắt website. ViettelPost dùng vận đơn số. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đối thoại trực tuyến về Chính phủ Điện tử. Không nên trợ giá điện thoại 3G.

  Nhân tài đất Việt 2009: Không có giải nhất

  Tối 20/11/2009 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2009. Tham dự buổi lễ và trực tiếp trao các giải thưởng có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Từ 16 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo thuộc lĩnh vực CNTT, 6 giải thưởng chính thức đã được trao. Năm nay không có giải nhất cho cả 2 nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Giải nhì duy nhất (trị giá 50 triệu đồng) của nhóm các sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và cũng là giải thưởng cao nhất của lĩnh vực CNTT thuộc về 2 tác giả Ngô Đức Hoàng, Hầu Nguyên Thanh Hoàng đến từ Trung tâm ICDREC (TPHCM) với sản phẩm “Vi mạch điều khiển Vn08-01”. Sản phẩm này đã được thử nghiệm ứng dụng cho hệ thống kiểm soát phao và hải đăng của Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải II; Bảng mạch điều khiển máy giặt ứng dụng cho máy giặt Funiki của Tập đoàn Hòa Phát. Sau 5 lần tổ chức liên tiếp, năm nay lần đầu tiên giải thưởng Nhân tài Đất Việt được mở rộng sang lĩnh vực khoa học tự nhiên. 3 công trình khoa học tự nhiên lần đầu tiên được trao giải Nhân tài Đất Việt (mỗi giải 100 triệu đồng) gồm: Ở lĩnh vực Công nghệ sinh học là công trình “Phát triển công nghệ tế bào và công nghệ gen phục vụ việc tạo giống cây trồng có tính chống chịu cao cho nông nghiệp và sản xuất an toàn protein tái tổ hợp cho y dược” của GS TS Lê Trần Bình - Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ sinh học nanô, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội; lĩnh vực Toán học là các công trình nghiên cứu về Đại số giao hoán của GS TSKH Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện Toán học (Viện KH-CN Việt Nam); lĩnh vực Khoa học sinh thái và môi trường là công trình “Nâng tầm vị thế của Việt Nam trong mạng lưới các khu sinh quyển thế giới” của PGS TS Nguyễn Hoàng Trí, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và giáo dục môi trường, Trường ĐHSP Hà Nội. (SGGP 21/11/2009)

  Quyết tâm theo đuổi mã nguồn mở

  Sáng 20/11/2009 tại CVPM Quang Trung, Tổ chức CNOME Foundation đã phối hợp cùng Công ty Phát triển CVPM Quang Trung và Sở TTTT TPHCM tổ chức Hội nghị “Mã nguồn mở châu Á 2009” (diễn ra từ 20 đến 22-11). Hội nghị xoay quanh việc giới thiệu các ứng dụng phần mềm mã nguồn mở cho những thiết bị viễn thông di động, máy tính cá nhân và những giải pháp mới nhất về mã nguồn mở. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM cho biết, dù nhân lực yếu, mỏng, nhu cầu thị trường chưa cao nhưng từ 2002 tới nay, TPHCM luôn tin tưởng và quyết tâm ứng dụng và phát triển mã nguồn mở, góp phần tiết kiệm chi phí bản quyền, nâng cao trình độ CNTT, thu hẹp dần khoảng cách so với thế giới. (SGGP 21/11/2009)

  Hỗ trợ Trà Vinh phát triển CNTT-TT

  Ngày 19/11/2009 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND và Sở TTTT tỉnh Trà Vinh. Tại buổi làm việc, Sở TTTT tỉnh đã đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Bộ về một số vấn đề như: xem xét hỗ trợ các vùng viễn thông công ích; nâng cao đời sống cho nhân viên điểm BĐVHX; xem xét, trình Chính phủ đưa vào Chương trình mục tiêu Quốc gia để thông qua chương trình bố trí nguồn kinh phí đầu tư, trang bị thiết bị cho đài truyền thanh huyện/thị, xã/phường/thị trấn... Thứ trưởng Trần Đức Lai nhận định, tỉnh Trà Vinh đã có nhiều cố gắng phát triển CNTT-TT trong điều kiện ngân sách hạn chế. Bộ TTTT sẽ xem xét các đề xuất, kiến nghị và tạo điều kiện để tỉnh thúc đẩy phát triển CNTT-TT. (Bưu điện Việt Nam 20/11/2009)

  Khai trương trường trực tuyến cho thiếu niên, nhi đồng

  Ngày 20/11/2009 tại Hà Nội, báo Thiếu niên Tiền phong và Công ty AI đã khai trương trường trực tuyến cho thiếu niên, nhi đồng tại địa chỉ www.thieunien.vn. Theo đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 có thể truy cập và đăng ký tài khoản để lựa chọn các chương trình học với nhiều thầy cô uy tín cùng mức học phí phải chăng. (SGGP 20/11/2009)

  ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM khám thành Trung tâm Công nghệ cao

  Sáng 20/11/2009, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã tổ chức khánh thành Trung tâm Công nghệ cao và khai trương “Dự án phát triển giáo dục kỹ thuật công nghệ đào tạo nhân lực bậc cao”. Trung tâm có tổng diện tích sàn trên 5.000 m2 và được trang bị các thiết bị đặc thù với các công nghệ CNC, CAD/CAM với nguồn vốn ODA của Chính phủ Áo. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình này là 23 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 21/11/2009)

  TPHCM: Xử phạt một doanh nghiệp “Tin tặc”

  Ngày 20/11/2009, Thanh tra Sở TTTT TPHCM cùng với Cục Cảnh sát Điều  tra Tội phạm Kinh tế đã lập biên bản xử phạt với Công ty TNHH Phi Bo (Fibo) do đã “tấn công” vào hệ thống máy chủ của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Con Ong Chúa (COC). Giám đốc Fibo Nguyễn Dương Huy Vũ đã thừa nhận với cơ quan điều tra về tấn công máy chủ của COC từ các IP do Fibo quản lý. (SGGP 21/11/2009)

  CMC Infosec cung cấp phần mềm diệt virus cho Hải Phòng

  Công ty CMC Infosec vừa chính thức trở thành nhà cung cấp phần mềm diệt virus cho toàn bộ các sở, ban ngành của thành phố Hải Phòng với đối tác triển khai là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhân. Ngày 18/11/2009, CMC, Thành Nhân và Sở TTTT Hải Phòng đã ký kết hợp tác. Nhân dịp này, CMC đã tặng 33 gói sản phẩm CMC Internet Security Enterprise trị giá 33.000 USD cho Sở TTTT Hải Phòng. (Lao Động 20/11/2009)

  Tác giả “Cô đơn trên mạng” đến Việt Nam: Nhà văn được biết đến nhiều hơn tiến sĩ tin học

  Nhà văn người Ba Lan Janusz Wisniewski – tác giả tiểu thuyết “Cô đơn trên mạng” và “Tình nhân” đã có mặt tại Việt Nam và trưa 20/11/2009 tại TPHCM, ông và dịch giả Thanh Thư đã có buổi gặp mặt báo chí. Ông cho biết, nói đúng ra thì các tác phẩm này được viết cho… chính mình. Chúng bắt đầu từ cuộc sống riêng tư, cuộc sống được truyền miệng hoặc được kể lại cho nhau qua email. Bản thân ông không hề nghĩ là “Cô đơn trên mạng” lại có được sự đón nhận của bạn đọc Việt Nam và nhiều nước đến như vậy. Những bức email mà ông nhận được từ bạn đọc Việt Nam cũng không có gì khác với email của bạn đọc Ba Lan, Nga hay Czech… Viết văn chỉ là nghề “tay trái” của ông bởi Janusz Wisniewski vốn là một nhà khoa học với bằng thạc sĩ vật lý, tiến sĩ tin học và tiến sĩ hoá học. Ông cho biết, những chương trình máy tính mà ông viết thì chỉ có khoảng 100 người trên thế giới biết đến nhưng lại có hàng triệu người biết đến Janusz Wisniewski thông qua các đầu sách văn học của ông. (Tuổi Trẻ 21/11/2009)

  Hải quan Đắc Lắc ra mắt website

  Ngày 17/11/2009, Cục Hải quan tỉnh Đắc Lắc đã chính thức đưa vào hoạt động website với địa chỉ www.daklakcustoms.gov.vn. Nhân dịp này, Cục Hải quan Đắc Lắc đã chính thức đón nhận Chứng chỉ ISO 9001:2000 do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp. (Hải Quan 22/11/2009)

  ViettelPost dùng vận đơn số

  Công ty Bưu chính Viettel (ViettelPost) đã ứng dụng phần mềm quản lý vận đơn số nhằm giảm nhân lực, chi phí, rút ngắn thời gian cung cấp và nâng cao chất lượng dịch vụ chuyển phát. Với tiện ích vận đơn số, thay vì phải viết vận đơn theo cách thủ công mất nhiều thời gian và công sức, người sử dụng chỉ cần khai trực tiếp các thông tin về bưu phẩm gửi tại mục vận đơn số trong hệ thống website của ViettelPost. Tiện ích vận đơn số của ViettelPost gồm chức năng cơ bản: danh sách phiếu gửi (cho phép người sử dụng xem lại các danh sách các phiếu gửi đã thực hiện trên hệ thống); gửi hàng cho nhóm (cho phép người sử dụng gửi hàng hoá cho 1 nhóm khách hàng nhưng có cùng thông tin trên vận đơn như loại dịch vụ, trọng lượng… chỉ khác nhau về thông tin người nhận); gửi hàng khách lẻ (cho phép người sử dụng lập phiếu gửi gửi hàng đến 1 địa chỉ người nhận duy nhất); danh sách đối tác (cho phép người sử dụng quản lý danh sách các đối tác thường xuyên nhận hàng hoá của mình bằng dịch vụ của ViettelPost)... Đại diện ViettelPost cho biết, hiệu quả của việc sử dụng bill điện tử được thể hiện rõ nhất khi khách hàng gửi những lô hàng lớn. Đơn cử, ViettelPost vừa xử lý một lô hàng lớn của Trung tâm chăm sóc khách hàng Viettel Telecom với khoảng 500.000 cái thư. Nếu khai bill theo kiểu thủ công trước đây, khoảng 100 nhân viên ViettelPost phải viết bill liên tục trong 20 ngày mới hoàn thành. Nhưng nhờ có tiện ích vận đơn số, chỉ mất 3-5 ngày thì 3 người đã hoàn thành việc khai vận đơn cho cả lô hàng lớn này. Không chỉ tiết kiệm thời gian, nhân lực, việc sử dụng vận đơn số còn giúp ViettelPost kiểm soát, quản lý hàng hoá, bưu gửi dễ dàng và chính xác. (Bưu điện Việt Nam 20/11/2009)

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đối thoại trực tuyến về Chính phủ Điện tử

  Vào lúc 10h sáng Chủ Nhật 22/11/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng có buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề “Chính phủ Điện tử” với bạn đọc các báo điện tử VietnamNet, ICT News, VTC News và trang thông tin điện tử của Bộ TTTT. Buổi đối thoại được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền hình trực tiếp trên kênh VTC2. (VietnamNet 21/11/2009)

  Không nên trợ giá điện thoại 3G

  Theo ông Partrick Roussel - Phó chủ tịch điều hành của Orange France Telecom, để triển khai 3G thành công, thứ nhất, triển khai dịch vụ phải tốt ngay từ đầu để tránh việc khách hàng thất vọng với dịch vụ 3G. Thứ hai là lựa chọn dịch vụ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và thứ 3 là cần phải có điện thoại hỗ trợ 3G có giá thành hợp lý. Bên cạnh đó, các mang di động phải hướng dẫn để khách hàng sử dụng dịch vụ này được dễ dàng. Thị trường Việt Nam có sự tăng trưởng nhanh và dân số trẻ nên có nhiều thuận lợi để triển khai các dịch vụ 3G tiên tiến vì họ háo hức với công nghệ mới, có tính tương tác cao. Nếu nhà mạng biết cách triển khai thì sẽ gặt hái được nhiều thành công. Ông cho rằng, ở đây có hai vấn đề cần tách bạch. Thứ nhất, các mạng di động phải làm cho điện thoại di động thích nghi với “gu” của người dùng bởi nhiều điện thoại 3G được bán ra không dễ dùng. Vì vậy, cần có sự hợp tác để thay đổi giao diện để làm sao ai cũng có thể dùng dịch vụ một cách dễ dàng nhất giống như việc “đi xe đạp”. Vấn đề thứ hai là việc trợ giá máy đầu cuối phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của mỗi mạng. Tuy nhiên, việc hỗ trợ giá thường đối với những thị trường nhiều thuê bao trả sau. Thị trường Việt Nam chủ yếu là thuê bao trả trước nên không nên hỗ trợ máy đầu cuối 3G. (Bưu điện Việt Nam 20/11/2009)

   

  ID: O0911_1