• Thứ Hai, 23/11/2009 12:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/11/2009

  Chính phủ Điện tử phải có công chức và người dân; VNPT sẽ đầu tư xây dựng cáp quang biển APG; VNPT có nhiều sai phạm khi cổ phần hoá...

  CNTT và tầm nhìn cho lãnh đạo doanh nghiệp. Học viện Kỹ thuật Mật mã đạt giải nhất cuộc thi Sinh viên với An toàn Thông tin. Đồng Tháp: Thanh niên xã Tân Long được tặng máy tính. AppliedMicro thiết kế mạch tích hợp và phát triển phần mềm tại Việt Nam. eBay thu hút thương nhân Việt Nam. Microsoft bớt "kết" thị trường Việt Nam?

  Chính phủ Điện tử phải có công chức và người dân

  Sáng 22/11/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi đối thoại trực tuyến về Chính phủ Điện tử trên với bạn đọc các báo điện tử ICT News, VnMedia, VietnamNet, VTC News và được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền hình trực tiếp. Ông cho biết, Thực tế việc sử dụng Chính phủ điện tử xuất phát từ nhu cầu tự thân của các đơn vị, đặc biệt cơ quan nhà nước ở các cấp độ có giao tiếp với người dân thì sẽ phải thực hiện chính phủ điện tử sớm hơn. Để xây dựng CPĐT cũng cần có công chức điện tử, công dân điện tử, tất nhiên chúng ta không thể xây dựng chính phủ điện tử sau thông tin điện tử, tất cả quá trình này diễn ra song song, đồng thời để cùng nhau thúc đẩy nền thông tin điện tử đi lên. Về tình trạng thiếu cập nhật thường xuyên của các trang tin điện tử của các cơ quan Nhà nước, nguyên nhân vì nhiều lãnh đạo cơ quan chưa quan tâm đúng mức, chưa thấy rằng việc cập nhật thông tin lên website của cơ quan mình là thật sự cần thiết và quan trọng. Thứ 2 là khó khăn về nhân lực, tài chính. Nhưng tôi không nghĩ là có sự né tránh thông tin ở đây. Thực tế là tháng 7 vừa qua Bộ TTTT đã ban hành thông tư yêu cầu cơ quan Nhà nước thuộc Bộ phải cung cấp những văn bản pháp luật liên quan đến cơ quan mình, cung cấp dịch vụ hành chính của nền hành chính công thuộc cơ quan mình để người dân có thể hiểu, nắm rõ. Bộ cũng đang có dự dịnh sẽ ra một nghị định quy định rõ trách nhiệm phải cung cấp thông tin tới người dân. Ngoài ra, Bộ TTTT cũng có một giải pháp cụ thể: 1 năm 2 lần tổ chức đánh giá xếp hạng các trang tin điện tử của các cơ quan trong Bộ để các cơ quan thấy mình còn thiếu thông tin gì từ đó có giải pháp khắc phục. Hi vọng rằng các địa phương sẽ có đóng góp để các cơ quan tự điều chỉnh và cũng hi vọng rằng người dân cũng có ý kiến đóng góp, xây dựng kể cả những ý kiến về việc đưa tin sai, tin cũ… (VietnamNet 23/11/2009)

  VNPT sẽ đầu tư xây dựng cáp quang biển APG

  Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tham gia đầu tư Dự án xây dựng hệ thống cáp quang biển quốc tế APG. Yêu cầu VNPT phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan, bảo đảm giải quyết thỏa đáng những vấn đề đặt ra từ Dự án trên. Kênh thông tin này được xây dựng dựa trên nhu cầu trao đổi dữ liệu trong khu vực tăng nhanh và sự phát triển năng động của các nền kinh tế trong vùng. APG được sử dụng làm giải pháp dự phòng cho các tuyến cáp biển sẽ kết nối trực tiếp các nền kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Ðài Loan, Hồng Công (Trung Quốc), Việt Nam, Thái-lan và Singapore với tổng chiều dài 8.000 km, chạy từ Hàn Quốc cho tới Malaysia với băng thông ban đầu là 4 Tbps (1 Tbps = 1.024 Gigabit/s). Dự kiến đường cáp APG sẽ đi vào hoạt động từ quý 3 năm 2011, với số vốn đầu tư chung của các hãng viễn thông: China Telecom, China Unicom, Chunghwa Telecom, KT, NTT Communications, PLDT, Telekom Malaysia và VNPT. (Nhân Dân 23/11/2009)

  VNPT có nhiều sai phạm khi cổ phần hóa

  Mới cổ phần hóa được 1,3% tổng giá trị vốn nhà nước nhưng Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã sai phạm gần 200 tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc đợt thanh tra tại VNPT về việc cổ phần hóa theo phê duyệt của Thủ tướng. Theo kết luận, VNPT quản lý gần 60.000 tỉ đồng vốn nhà nước và Thủ tướng đã phê duyệt danh sách 42 doanh nghiệp và bộ phận thuộc VNPT phải thực hiện cổ phần hóa. Đến tháng 8/2009, tập đoàn này mới hoàn thành chuyển đổi ở 39 đơn vị với số vốn chỉ gần 780 tỉ đồng. Trong 4 đơn vị đã cổ phần hóa, đoàn thanh tra thấy rằng các đơn vị này đang quản lý, sử dụng những lô đất lớn, vị trí đẹp nhưng không ký hợp đồng thuê đất, không nộp tiền thuê với chính quyền địa phương, trái quy định của Chính phủ. Đáng chú ý, Công ty Công trình Bưu điện nắm hơn 2.200 m2 đất đẹp ở khu đô thị Định Công (Hà Nội) từ năm 1998 đến nay nhưng vẫn chưa làm thủ tục thuê đất. Thanh tra Chính phủ đang đề nghị thanh tra sâu nội dung này. Về tài chính, VNPT buông lỏng quản lý phần vốn nhà nước tại các công ty đã cổ phần hóa. Chưa thu hồi 43,8 tỉ đồng giá trị vốn nhà nước còn lại ở các công ty đã cổ phần hóa; bỏ mặc 17,5 tỉ đồng khác là cổ tức phát sinh từ phần vốn góp của nhà nước ở các công ty sau cổ phần. Tính tổng lãi chậm nộp các khoản trên, các đơn vị thành viên của VNPT còn phải nộp thêm về công ty mẹ 20 tỉ đồng. Kiểm tra việc cổ phần hóa tại Công ty Xây dưng Bưu điện, đoàn thanh tra phát hiện có hơn 3.800 cổ phần ưu đãi đã bị phân phối nội bộ theo mệnh giá trái luật. Đây là số cổ phần dự kiến bán cho lao động nhưng không hết, lẽ ra phải bán rộng rãi ra bên ngoài nhưng đã được ban lãnh đạo quyết định bán rẻ cho một số cán bộ trong đơn vị. Cũng tại đơn vị này còn có dấu hiệu lợi dụng chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp mới cổ phần hóa, lươn lẹo để hưởng ưu đãi thuế gần 260 triệu đồng, kê khai thiếu thuế thu nhập cá nhân hơn 143 triệu đồng. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao VNPT khắc phục ngay các vi phạm, thu hồi về tập đoàn 89 tỉ đồng... Vì sai phạm cổ phần hóa VNPT liên quan đến trách nhiệm của Bộ Bưu chính Viễn thông nên Bộ Thông tin và Truyền thông cần kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân có liên quan. (Pháp luật TPHCM 23/11/2009)

  AppliedMicro thiết kế mạch tích hợp và phát triển phần mềm tại Việt Nam

  Tiến sĩ Paramesh Gopi - Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm thiết kế vi mạch AppliedMicro tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, sau một thời gian thử nghiệm, trung tâm đã mở rộng hoạt động và nâng đội ngũ kỹ sư thiết kế từ 70 lên 100 người. AppliedMicro đặt mục tiêu nâng doanh số từ việc thiết kế mạch tích hợp và phát triển phần mềm tại Việt Nam lên 20 - 25 triệu USD/năm trong vài năm tới. “Đây là ngành công nghiệp trẻ nhưng giàu tiềm năng tại Việt Nam”- Paramesh Gopi đánh giá. AppliedMicro đi vào hoạt động từ năm 2008, đến nay đã thiết kế hoàn thiện 10 sản phẩm con chip và bo mạch, cung ứng cho các khách hàng lớn trong lĩnh vực điện tử, viễn thông trong nước và đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam; ngoài ra còn cung ứng cho thị trường các quốc gia và vùng lãnh thổ Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. (Tiền Phong Online 21/11/2009)

  eBay thu hút thương nhân Việt Nam

  Theo ghi nhận của eBay Việt Nam, lượng giao dịch của mạng này đang ngày càng lớn và khá nhiều trường hợp bán hàng có lãi 10 – 500 lần giá gốc. Ông Nguyễn Hoà Bình - Tổng giám đốc Liên doanh Chợ Điện Tử - eBay cho biết, hiện có trên 500 doanh nghiệp, thương nhân tham gia và đạt được nhiều thành công. Nguyên nhân chính vì các rào cản thanh toán đã được dỡ bỏ cùng với việc vận chuyển cũng dễ dàng. Một điểm độc đáo của eBay là thường có các cuộc đấu giá trực tuyến và nhờ đó, người mua có thể mua, người bán có thể bỏ thầu được với giá có lợi nhất. Theo các thương nhân, đây là cách để xuất khẩu hàng hoá hiệu quả mà không tốn nhiều chi phí. Ông Bình cho biết thêm, để đảm bảo giao dịch an toàn, eBay Việt Nam có quy định mỗi người tham gia giao dịch phải đóng phí trên 1 triệu đồng. Nếu thương nhân bán sản phẩm ảo hoặc sản phẩm có lỗi thì sẽ phải chịu mất tiền đặt cọc. (Pháp luật TPHCM 23/11/2009)

  Microsoft bớt "kết" thị trường Việt Nam?

  Những sản phẩm, dịch vụ mới nhất do Microsoft công bố luôn giành vị trí nổi bật trên các website tin tức công nghệ Việt Nam cũng như được thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn công nghệ thông tin Việt Nam. Điều đó chứng tỏ dịch vụ, sản phẩm Microsoft có sức hút như thế nào với người dùng Việt. Tuy nhiên, đáp lại sự nhiệt tình này dường như lại là sự kém nhiệt tình của Microsoft. Chẳng hạn, vào giữa năm 2009, Microsoft tung ra công cụ tìm kiếm Bing, ban đầu với hơn 30 ngôn ngữ nhưng không có hỗ trợ tiếng Việt. Từ đó đến nay, Bing đã nhiều lần cập nhật, bổ sung ngôn ngữ hỗ trợ nhưng… vẫn không có tiếng Việt. Có thể do tiếng Việt phức tạp nên đội địa phương hóa tiếng Việt của Bing cần thời gian lâu hơn... (ICT News 21/11/2009)

   

  ID: O0911_1