• Thứ Ba, 24/11/2009 14:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/11/2009

  Quốc hội thông qua Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Bảy đội của Việt Nam được vinh danh tại vòng loại Lập trình quốc tế khu vực châu Á. HP ra mắt máy tính cao cấp mới...

  Tectura triển khai ERP cho Thế giới Ô tô. Kingston gây quỹ từ thiện giúp trẻ em khó khăn. TPHCM: Sẽ nâng cấp Trường Trung cấp Tin học – Kinh tế Sài Gòn lên cao đẳng. 40 – 60% học viên của Aptech và Arena là sinh viên đại học. Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT 2009 sẽ bàn về phát triển thị trường dịch vụ CNTT. Việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện, nước có thể xử lý bán tự động. Đưa chữ Thái vào chuẩn Unicode. Gian nan game nội.

  Quốc hội thông qua Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện

  Sáng 23/11/2009, trong phiên làm việc tại hội trường, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Viễn thông và Luật Tần số vô tuyến điện với đa số phiếu tán thành. Như vậy, từ ngày 1/7/2010, hai dự án luật quan trọng này sẽ có hiệu lực thực thi, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tạo cơ sở cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp trong phát triển mạng lưới viễn thông đa dạng hiện nay. Luật Viễn thông gồm 10 chương 63 điều, quy định về hoạt động viễn thông bao gồm đầu tư, kinh doanh viễn thông; viễn thông công ích; quản lý viễn thông; xây dựng công trình viễn thông; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động viễn thông. Luật cũng quy định rõ về quản lý cạnh tranh; thành lập cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông và quy định chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đối với Luật tần số vô tuyến điện, về trách nhiệm quản lý Nhà nước (điều 5) và cơ quan quản lý chuyên ngành tần số vô tuyến điện đã được Uỷ ban Thường vụ giải trình cho biết dự thảo Luật đã quy định rõ trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông kèm theo những nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể. Để Luật Tần số vô tuyến điện có thể thực hiện và đi vào cuộc sống ngay sau khi Luật có hiệu lực, cần thiết phải quy định rõ cơ quan có trách nhiệm trực tiếp giải quyết các yêu cầu cụ thể của tổ chức, cá nhân sử dụng tần số vô tuyến điện. Điều này phù hợp với yêu cầu của Quốc hội là nâng cao tính cụ thể của các văn bản luật và bảo đảm tính rõ ràng, minh bạch cho người dân khi thực hiện Luật này. Quản lý tần số vô tuyến điện là lĩnh vực đòi hỏi tính thống nhất cao, không thể chia cắt về nghiệp vụ và địa giới hành chính, đồng thời có tính quốc tế cao, đòi hỏi cần có cơ quan quản lý chuyên ngành. Xuất phát từ thực tế, cơ quan quản lý chuyên ngành tần số vô tuyến điện đã được Chính phủ thành lập hơn 16 năm nay và đang hoạt động theo Quyết định số 88/2008/QĐ-TTg ngày 24/7/2008 của Thủ tướng Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức. (VnMedia 23/11/2009)

  7 đội của Việt Nam được vinh danh tại vòng loại Lập trình quốc tế khu vực châu Á

  Vòng loại Lập trình quốc tế (ACM/ICPC) khu vực châu Á vừa diễn ra tại Phuket (Thái Lan) gồm 60 đội tham gia, trong đó đoàn Việt Nam có 11 đội. Kết thúc giải đấu, có 25 đội được vinh danh tại Lễ trao giải vòng loại ACM/ICPC khu vực châu Á. Trong đó, đoàn Việt Nam có bảy đội được vinh danh. Các trường đại học của nước ta có đội tuyển được vinh danh tại vòng loại gồm: ÐH FPT, ÐH Khoa học Tự nhiên, ÐHQG TP Hồ Chí Minh, ÐH Bách khoa Hà Nội, ÐH Công nghệ (Ðại học Quốc gia Hà Nội) và ÐH Ngoại thương. Ðáng chú ý, trong số các trường có đội được vinh danh của Việt Nam, ÐH FPT có ba đội (gồm FU Toad, Blue Flame và Jose Mourinho). Theo Ban tổ chức, trước điểm vòng loại tại Phuket (Thái Lan), các điểm vòng loại khác của khu vực châu Á đã diễn ra tại thành phố Jakartar (Indonesia) và Manila (Philippines). Dự kiến, một trong những điểm vòng loại khu vực trong năm tới sẽ được tổ chức tại ĐH Công nghệ (Ðại học Quốc gia Hà Nội). (Nhân Dân 24/11/2009)

  HP ra mắt máy tính cao cấp mới

  Ngày 21/11/2009 tại Quảng Ninh, Công ty HP Việt Nam và nhà phân phối T&G đã tổ chức ra mắt các sản phẩm mới với các thành viên của Câu lạc bộ CEO & CIO Việt Nam. Với  thông điệp “Nothing but HP for me” (tôi chỉ dùng đồ HP), HP muốn giới thiệu dòng máy tính notebook gọn nhẹ với nhiều tính năng ưu việt. Ông Trịnh Thanh Lâm - Tổng giám đốc nhóm máy tính cá nhân HP Việt Nam cho biết, ngoài chức năng hỗ trợ người dùng trải nghiệm những ứng dụng kỹ thuật số hiện đại để phục vụ tối đa các nhu cầu, HP còn không ngừng sáng tạo và cho ra đời những sản phẩm mang tính cá nhân cao cấp, thể hiện cá tính của người dùng. (TBKTVN 24/11/2009)

  Tectura triển khai ERP cho Thế giới Ô tô

  Công ty TNHH Thế giới Ô tô (World Auto) vừa ký kết triển khai giải pháp tổng thể ERP Incadea với đối tác là Công ty Tectura. Đây là giải pháp ERP chuyên dụng của ngành công nghiệp ô tô dành cho các nhà nhập khẩu, đại lý uỷ quyền của các hãng ô tô nổi tiếng thế giới. Với World Auto, giải pháp này sẽ được triển khai trong 2 giai đoạn với tổng thời gian khoảng 8 tháng và có tổng kinh phí 250.000 USD. Ông Nguyễn Đức Khương – Phó Tổng giám đốc World Auto cho biết, với tư cách là nhà nhập khẩu và phân phối uỷ quyền chính hãng của Volkswagen tại Việt Nam, việc ứng dụng ERP sẽ nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc khách hàng của World Auto. (TBKTVN 24/11/2009)

  Kingston gây quỹ từ thiện giúp trẻ em khó khăn

  Ngày 23/11/2009, Kingston Technology – nhà sản xuất hàng đầu  thế giới về thẻ nhớ và các đối tác kinh doanh tại Việt Nam đã tổ chức chương trình gây quỹ từ thiện “Chia sẻ yêu thương – Kingston chắp cánh tương lai” nhằm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chương  trình sẽ bắt đầu và Thứ Bảy và Chủ Nhật của 5 tuần liên tiếp từ 21/11 đến 20/12/2009. Theo đó, mỗi khác mua hàng sẽ được quyên góp 1.000 đồng dựa trên hoá đơn mua hàng kèm phiếu đăng ký khi mua bất kỳ sản phẩm nào của Kingston tại 13 cửa hàng tổ chức sự kiện này ở TPHCM và Hà Nội. Số tiền quyên góp được sẽ chuyển cho Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp tại TPHCM và Chùa Bồ Đề tại Hà Nội. (TBKTVN 24/11/2009)

  TPHCM: Sẽ nâng cấp Trường Trung cấp Tin học – Kinh tế Sài Gòn lên cao đẳng

  Trường Trung cấp Tin học – Kinh tế Sài Gòn vừa được UBND TPHCM chấp thuận nâng cấp lên cao đẳng và đang chờ quyết định của Bộ GD-ĐT. Trường vừa tổ chức khai giảng năm học 2009 – 2010 với 10 học sinh xuất sắc được nhận học bổng. (Thanh Niên 24/11/2009)

  40 – 60% học viên của Aptech và Arena là sinh viên đại học

  Việc sinh viên đại học trong đó có ngành CNTT tham gia các chương trình đào tạo ngoài nhà trường hiện không phải là ít. Theo khảo sát của Trung tâm đào tạo Aprotrain Aptech tại Hà Nội, trong số 1.500 học viên đang theo học thì có tới 40% là sinh viên. Còn tại FPT Arena thì có tới 60% đang là sinh viên. Một sinh viên ngành CNTT tại ĐH Thuỷ Lợi cho biết, vì trong trường không dạy tiếng Anh chuyên ngành nên muốn có kiến thức thì sinh viên phải ra ngoài tìm học. Một sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết là ngay từ năm thứ hai đã phải học thêm chương trình bên ngoài vì những gì được học trong trường chỉ mang tính hàn lâm và nếu không học thêm thì ra trường sẽ khó làm được việc. Chương trình học ở trường có rất nhiều môn học “vô thưởng vô phạt” không dính đến CNTT nhưng vẫn phải học và sinh viên vẫn phải đối phó để không thi trượt. Trong khi đó, những kiến thức cần cho CNTT lại thiếu cả về lý thuyết lẫn thực hành. (Thanh Niên 24/11/2009)

  Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT 2009 sẽ bàn về phát triển thị trường dịch vụ CNTT

  Ngày 26/11/2009, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT và Bộ TTTT sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc gia về CNTT và truyền thông Việt Nam 2009. Hội thảo sẽ tập trung quanh chủ đề chính “Hiện trạng, thị trường và định hướng phát triển CNTT-TT Việt Nam giai đoạn tới”. Theo đó, Hội thảo được tổ chức thành hai phiên để thảo luận về hiện trạng phát triển, cơ hội thị trường và chính sách cũng như định hướng phát triển của Nhà nước đối với ngành CNTT, viễn thông và Internet tại Việt Nam. Đây là Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT đầu tiên đặt trọng tâm vào việc phát triển thị trường dịch vụ CNTT - lĩnh vực đem lại tỷ suất doanh thu hơn 75% toàn ngành CNTT-TT thế giới. Dự kiến có khoảng 500 khách mời sẽ tham dự hội thảo. (ICT News 23/11/2009)

  Việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện, nước có thể xử lý bán tự động

  Từ thực tế của công việc cung cấp nước sạch tại Thanh Hoá, một nhóm chuyên gia CNTT do KS Nguyễn Lê Hùng làm trưởng nhóm đã xây dựng công nghệ xử lý tự động chỉ số tiêu thụ điện, nước với các thành phần gồm mã số khách hàng, tên khách hàng, số series công tơ. Theo đó, thời gian trung bình để hệ thống nhận dạng tờ ghi chỉ số tiêu thụ chỉ mất 1 – 2 giây. Nếu một đơn vị cung cấp có khoảng 100.000 khách hàng thì  thời gian nhận dạng toàn bộ chỉ số tiêu thụ chỉ mất 6 giờ. Thực tế của Nhà máy nước Thanh Hoá hiện nay phải có 3 – 4 người nhập liệu để phục vụ 40.000 khách hàng. Nếu sử dụng phương pháp mới thì sẽ chỉ cần 1 người. Theo nhóm tác giả, phần mềm này hoàn toàn có thể sử dụng cho nhiều công việc khác. Tuy nhiên, theo ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Tin học Viễn thông Hà Nội, để triển khai được rộng rãi thì các tác giả cần có cái nhìn hệ thống hơn, kiểm tra kỹ lưỡng các thuật toán để tránh các sai sót. Bên cạnh đó, cũng phải có dữ liệu gốc để đối chiếu. (Khoa học & Đời sống 24/11/2009)

  Đưa chữ Thái vào chuẩn Unicode

  Anh Phan Anh Dũng đã nghiên cứu và ứng dụng thành công “Hệ thống phần mềm và trang web hỗ trợ chữ Thái Việt Nam”. Phần mềm góp phần đưa bộ chữ Thái vào chuẩn Unicode quốc tế. Anh Dũng hiện là Trưởng bộ phận Nghiên cứu ứng dụng, Phòng nghiên cứu ứng dụng, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (Huesoft). Hệ thống phần mềm và trang web hỗ trợ chữ Thái Việt Nam là một trong những công trình đi tiên phong trong lĩnh vực khá đặc biệt này. Tính sáng tạo và giá trị của nó không chỉ nằm trong việc sử dụng công nghệ mới, phức tạp mà còn tạo nên được một hệ thống có tính bao quát và nhất quán cao, tuân thủ đúng chuẩn Unicode quốc tế. So với font chữ Thái khác, font chữ Thái của anh Dũng đã khắc phục được những nhược điểm như: hệ thống font Sơn La chưa đúng chuẩn Unicode và chưa có công nghệ xử lý bàn phím (bộ gõ) thực sự, mà chỉ ghi đè mã của các ký tự la tinh để gõ bằng bàn phím tiếng Anh. So sánh với công trình của nhóm SIL - Taidam ở Mỹ, bộ font Taiheritage của họ hiện chuyển mã về đúng chuẩn Unicode nhưng về bộ gõ vẫn phải mượn của tổ chức khác. Mặt khác, cả hai nhóm Sơn La và SIL-Taidam đều chưa có trang web chuyên về chữ Thái và bộ từ điển tra cứu trực tuyến như của nhóm anh Dũng. Công trình của anh Dũng và nhóm tác giả được đánh giá là bài bản và toàn diện. Anh Dũng cho biết: Dân tộc Thái ở Việt Nam sớm có chữ viết riêng, từ thế kỷ XI. Chữ Thái bén rễ từ chữ Sanscrit (Ấn Độ) thông qua mẫu tự Khmer và gần gũi với chữ Thái Lan, chữ Lào. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, ngoài việc đưa chữ Thái vào Unicode quốc tế, anh Dũng còn lập website để bảo tồn chữ viết cũng như văn hóa dân tộc Thái tại địa chỉ: www.huesoft.com.vn. Vào webiste này, bạn đọc có thể tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của chữ Thái Việt Nam, nghiên cứu văn hóa và chữ viết Thái, tìm hiểu văn học dân gian Thái, từ điển Thái- Việt, có thể trao đổi và thảo luận bằng chữ Thái tại diễn đàn này. Theo anh Dũng, trang web ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy chữ Thái cho học sinh người dân tộc cũng như việc nghiên cứu của các nhà chuyên môn Thái học. “Ngoài việc tạo font chữ và bộ gõ cho chữ Thái cần có một trang web giới thiệu về chữ Thái, đưa lên các văn bản cổ tinh hoa văn hóa Thái, cho tải về các phần mềm và font chữ Thái phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu”.  Từ suy nghĩ này, anh đã bắt tay nghiên cứu số hóa bộ Từ điển Thái - Việt, chuyển từ kiểu chữ phiên âm Latinh về kiểu chữ Thái chuẩn Unicode và biên tập cả phần tra ngược Việt-Thái, tạo thành từ điển trực tuyến trên trang web “Chữ Thái Việt Nam”.  (Đất Việt 23/11/2009)

  Gian nan game nội

  Các nhà phát hành game online khẳng định việc nhập khẩu game về phát hành chỉ là bước đệm nhưng việc phát triển game “nội” đang gặp nhiều khó khăn. Với hơn 50 game online đang có mặt tại Việt Nam, nhưng chỉ có một game online duy nhất do chính các nhà phát hành trong nước phát triển, có nhiều ý kiến cho rằng các nhà phát hành trong nước đang làm giàu cho công nghiệp game online của nước ngoài. Doanh thu tổng của ngành công nghiệp game online Việt Nam trong năm 2009 dự đoán đạt 1.200 tỷ đồng và chỉ một phần nhỏ trong tổng lượng doanh thu đó được trả cho các đối tác nước ngoài trong việc mua quyền phát hành game. Phần lớn doanh thu còn lại được các NPH Việt Nam tiếp tục tái đầu tư để phát triển ngành công nghiệp game online non trẻ. Vì vậy có thể nói rằng việc nhập game từ nước ngoài là hướng đi “bước đệm” phù hợp với tình hình phát triển hiện nay của các doanh nghiệp phát hành game Việt Nam. Ông Lương Công Hiếu - Tổng giám đốc FPT Online cũng cho biết: “Tỷ lệ ăn chia doanh thu và bản quyền game online hiện nay là 7:3 trong đó các nhà phát hành Việt Nam hưởng 7 phần. Theo tôi như vậy là hợp lý và phù hợp với thông lệ quốc tế.” Đại diện của  VinaGame, VTC Game, FPT Online, đều cho biết song song với việc nhập khẩu game ở nước ngoài, họ vẫn đang phát triển các dự án game online trong nước. Mà cụ thể là VTC Game đang xây dựng một đội ngũ hơn 1.000 nhân sự là các lập trình viên và chuyên viên thiết kế đồ họa để sản xuất các sản phẩm nội dung số, trong đó có game online. Còn FPT Online đã đầu tư 1 triệu USD để xây dựng studio game từ tháng 6 năm 2009. Riêng VinaGame, họ đã có sản phẩm đầu tay là Thuận thiên Kiếm, một game do chính mình sản xuất, bên cạnh đó trong studio của công ty này cũng đang có hàng loạt các dự án khác. Tuy nhiên, để có thể phát triển mạnh thêm nữa, theo các nhà phát hành này thì họ phải đối diện với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn nhân lực còn rất hạn chế. Cho đến nay Việt Nam vẫn chưa có trường đào tạo chính quy về lĩnh vực này. Một khó khăn nữa theo bà Phan Thu Thảo - Trưởng phòng Truyền thông của VinaGame là quá trình đầu tư sản xuất game nhà phát hành cũng đối mặt với việc chạy đua về mặt kỹ thuật, mỹ thuật trong game. Rõ ràng với một thị trường có rất nhiều game ngoại nhập, đồ họa đẹp, nội dung hấp dẫn thì các nhà làm game cũng phải nỗ lực để cạnh tranh thì mới có thể thành công được. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng là thách thức lớn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó có thể nói cho đến thời điểm hiện nay vấn đề chính sách để doanh nghiệp phát triển game trong nước cũng đang là một thách thức, khi hầu như chưa có một sự khuyến khích nào từ các cơ quan chức năng. (Bưu điện Việt Nam 23/11/2009)

  ID: O0911_1