• Thứ Tư, 25/11/2009 12:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/11/2009

  Nhận thức của người dân và doanh nghiệp về an toàn thông tin không khá hơn 2 năm trước. Hệ điều hành tiếng Việt cho netbook và nettop. Khai mạc hội nghị Truyền thanh Kỹ thuật số ASEAN.

  Xây dựng mạng kinh doanh cho DN. Đà Nẵng: Tống tiền qua e-mail, bị khởi tố. TPHCM: Công ty Điện tử Tin học Sài Gòn là một trong 9 doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ. Hà Nội: Mobifone mất sóng cục bộ. TPHCM: Việc nhắn tin mua vé tàu Tết phải có thêm số CMND. Thừa Thiên - Huế: 25 tỷ đồng đầu tư CNTT cho ngành giáo dục. Viettel ủng hộ 5 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam. Việc tranh chấp giá thuê treo cáp trên cột điện thực ra chỉ là giữa EVN với VNPT. Yahoo! sẽ nhắm vào khách hàng 3G tại Việt Nam. Đất sống nào cho các nhà mạng ảo? Sổ liên lạc điện tử: Rút ngắn khoảng cách giữa phụ huynh và nhà trường.

  Nhận thức của người dân và DN về ATTT không khá hơn 2 năm trước

  Ngày 24/11/2009 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Sự cố Máy tính Quốc gia (VNCERT) đã tổ chức Ngày hội An toàn Thông tin Việt Nam 2009. Theo điều tra của VNISA, nhận thức của người dân và DN về ATTT ở Việt Nam không khá hơn so với 2007. Khi được hỏi về các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin, chỉ có khoảng 25% cơ quan, tổ chức là có áp dụng, 53% trả lời không có, 21% trả lời không rõ. Thậm chí theo TS Vũ Quốc Thành - Tổng thư ký VNISA thì trước câu hỏi về kế hoạch an toàn thông tin thì số lượng trả lời “không” và “chưa rõ” còn cao hơn năm 2007. Theo nhiều chuyên gia, tội phạm CNTT cũng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, đại tá Trần Văn Hoà - Trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao, Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm Kinh tế Bộ Công an thì một trong những khó khăn là không thể xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính do loại tội phạm này không được quy định trong luật. Phải sang năm 2010 khi Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực với 5 điều luật về tội phạm công nghệ cao thì mới có thể phạt tù từ 1 – 5 năm. (Tiền Phong 25/11/2009)

  Hệ điều hành tiếng Việt cho netbook và nettop

  Tại hội thảo “Moblin – cơ hội cho công ty phần mềm Việt Nam” do Hiệp hội DN phần mềm Việt Nam (Vinasa) và hãng Intel tổ chức chiều 24/11/2009 tại Hà Nội, Công ty phần mềm Vietsoftware đã giới thiệu hệ điều hành Asianux Lite 2.1 dựa trên nền tảng Moblin của Intel dành riêng cho netbook, nettop (máy tính để bàn nhỏ dùng chip Atom) và có thể mở rộng sang các thiết bị Internet di động (MID). Ông Tạ Quang Thái, Giám đốc Asianux Việt Nam (trực thuộc Vietsoftware) cho biết Asianux Lite 2.1 có giao diện tiếng Việt và tiếng Anh, được tích hợp bộ gõ tiếng Việt và một số ứng dụng nguồn mở được Bộ TT&TT khuyến cáo sử dụng trong cơ quan nhà nước như phần mềm văn phòng OpenOffice, trình duyệt thư điện tử Thunderbird và trình duyệt Firefox. Ngoài ra, hệ điều hành này còn được tích hợp các tiện ích giải nén RAR, chat, VoIP, ghi âm, xem ảnh, đọc file PDF và sách điện tử ebook. Đặc biệt, Asianux Lite 2.1 còn được kết nối trực tiếp đến kho ứng dụng trên nền tảng Moblin do Intel và cộng đồng phát triển. Hệ điều hành này gồm 4 gói sản phẩm dành cho các đối tượng khác nhau, gồm gói cộng đồng (Public), văn phòng (Office), giáo dục (Education) và người có nhu cầu giải trí cao (Media Movie Centre). Asianux Lite 2.1 đòi hỏi máy tính có cấu hình tương đối thấp, gồm bộ vi xử lý Atom 1.6 GHz, bộ nhớ RAM 512 MB và khoảng trống ổ cứng tối thiểu 2GB. Theo ông Thái, trong các thử nghiệm thực tế do Vietsoftware tiến hành, các netbook chạy trên hệ điều hành này có thể khởi động trong vòng 6 giây với điều kiện ít ứng dụng chạy lúc khởi động. Trong điều kiện của người dùng thông thường, chúng tôi cam kết các netbook và nettop cài Asianux Lite 2.1 có thể khởi động trong vòng 6-20 giây.  Đối tượng Asianux Lite 2.1 nhắm đến là các nhà sản xuất máy tính, các nhà phân phối máy tính hoặc tham gia vào các chương trình máy tính cộng đồng. (ICT News 24/11/2009)

  Khai mạc hội nghị Truyền thanh Kỹ thuật số ASEAN

  Sáng 24/11/2009 tại Hà Nội, Hội nghị Truyền thanh Kỹ thuật số (ADB) lần thứ 8 đã khai mạc với sự tham gia của 10 nước thành viên và một số nước đối tác. Ngoài việc chia sẻ, học tập các nước bạn, hội nghị cũng là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh kế hoạch quốc gia về truyền thanh đến 2020 trong đó khẳng định hoàn thành lộ trình số hoá. Hội nghị sẽ còn tiếp tục họp trong ngày 25/11/2009. (Hà Nội mới 25/11/2009)

  Xây dựng mạng kinh doanh cho doanh nghiệp

  Chiều 23/11/2009 tại Hà Nội, Cục Thương mại Điện tử & CNTT (Bộ Công thương) đã giới thiệu dự án “Xây dựng mạng kinh doanh cho một số DN quy mô lớn” theo mô hình Doanh nghiệp – Doanh nghiệp (B2B). Đây cũng là môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử vào sản xuất kinh doanh để giảm chi phí. (Gia đình & Xã hội 25/11/2009)

  Đà Nẵng: Tống tiền qua e-mail, bị khởi tố

  Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lại Văn Ni (SN 1986, ngụ huyện Nông Sơn, Quảng Nam; tạm trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Trước đó, Ni lập địa chỉ e-mail nguoivuotnguc@yahoo.com và gửi thư điện tử cho ông T., giám đốc một công ty ở Đà Nẵng, dọa nếu không nộp 300 triệu đồng vào tài khoản của Ni, cả gia đình ông T. sẽ bị thanh toán. Vì lo sợ, ông T. chuyển tiền theo yêu cầu của Ni. Ngày 21/11/2009, khi Ni đang rút tiền tại một trạm ATM ở Đà Nẵng thì bị công an bắt giữ. (Người Lao Động 25/11/2009)

  TPHCM: Công ty Điện tử Tin học Sài Gòn là một trong 9 DN nhà nước làm ăn thua lỗ

  UBND TPHCM vừa công bố việc giám sát các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) kinh doanh thua lỗ, hoạt động không hiệu quả trong năm 2008 với 9 doanh nghiệp điển hình. Trong số này có Công ty Điện tử Tin học Sài Gòn trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn. UBND TPHCM đã giao Chi cục Tài chính Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các chủ quản để giám sát các DNNN nói trên. (Pháp luật TPHCM 25/11/2009)

  Hà Nội: Mobifone mất sóng cục bộ

  Theo nhiều khách hàng sử dụng mạng di động Mobifone ở khu vực Giảng Võ, quận Ba Đình, máy của họ đã bị chập chờn sóng từ chiều 23/11/2009 khiến các cuộc gọi trong và ngoài mạng không thực hiện được. Bà Trần Thị Thuý Hạnh  - Phòng giá cước và tiếp thị của Mobifone thừa nhận có hiện tượng mất mạng cục bộ tại khu vực Giảng Võ. Sự cố này do Mobifone nâng cấp trạm BTS tại đây. Đến 16h chiều 24/11/2009, sự cố đã được khắc phục. (Gia đình & Xã hội 25/11/2009)

  TPHCM: Việc nhắn tin mua vé tàu Tết phải có thêm số CMND

  Ga Sài Gòn vừa thông báo hành khách mua vé tàu Tết qua tin nhắn từ 1/12/2009  phải có thêm 4 chữ số cuối cùng của CMND gửi đến tổng đài sau khi đặt chỗ thành công. Thực hiện xong các thao tác, tin nhắn sẽ trả lời và cấp mã số. Sau đó, hành khách có thể trả tiền qua chi nhánh Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) hoặc thanh toán qua máy ATM tại nhà ga. (Tuổi Trẻ 25/11/2009)

  Thừa Thiên - Huế: 25 tỷ đồng đầu tư CNTT cho ngành giáo dục

  Ngành GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa được đầu tư trên 25 tỷ đồng để mua mới gần 2.000 máy tính và trang thiết bị tin học để phục vụ các cấp học. Đến thời điểm này, 40% các trường tiểu học, 80% trường THCS và 100% trường THPT trên địa bàn tỉnh đã được kết nối Internet. (Tiền Phong 25/11/2009)

  Viettel ủng hộ 5 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam

  Cuối tuần qua, Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trao tặng cho Quỹ Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam (VAVAF) 2 tỷ đồng. Trước đó, Viettel cũng đã ủng hộ Hội Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam (VAVA) số tiền 3 tỷ đồng. (Đầu Tư 25/11/2009)

  Yahoo! sẽ nhắm vào khách hàng 3G tại Việt Nam

  Theo ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam, 3G đang phát triển hết sức nhanh tại Việt Nam. Vì thế, Yahoo! hết sức quan tâm và chắc chắn sẽ hợp tác với các nhà khai thác viễn thông. Các ứng dụng của Yahoo! hiện đã sẵn sàng và khi 3G được triển khai rộng khắp thì người sử dụng có thể tiếp cận. Ông cũng cho biết, Việt Nam hiện đứng thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia về số lượng người sử dụng dịch vụ của Yahoo!, đứng sau Việt Nam là Philippinnes. Quảng cáo trực tuyến tuy có mức tăng trưởng cao nhưng giá trị thì lại nhỏ nhất. Lý do vì quy mô thị trường Việt Nam còn “khiêm tốn”, chỉ khoảng 0,5 tỷ USD trong khi Philippines là 4 tỷ USD còn Indonesia gần 6 tỷ USD. Đầu năm 2010, Yahoo! sẽ ra mắt trang chủ mới với thị trường Việt Nam và trong tháng 12/2009, Yahoo! sẽ tổ chức các hoạt động cho việc ra mắt trang chủ mới trong đó có cuộc thi viết phần mềm quy mô toàn cầu. Tại Việt Nam, người đoạt giải cao nhất sẽ được Yahoo! tài trợ đi Jakarta (Indonesia) để so tài với các nhà phát triển khác. (Đầu Tư 25/11/2009)

  Đất sống nào cho các nhà mạng ảo?

  Là nhà mạng di động theo phương thức không được cấp tần số để thiết lập hạ tầng, Indochina Telecom dự kiến sẽ chính thức cung cấp dịch vụ vào quý I/2010. Để có thể cung cấp dịch vụ, Indochina Telecom sẽ sử dụng hạ tầng của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel). Tuy nhiên, thoả thuận hợp tác của hai bên đến nay vẫn được giữ kín. Trong thời gian tới, Bộ TTTT sẽ cấp phép thêm cho ít nhất 2 nhà mạng ảo nữa và điều kiện là họ phải đạt được thoả thuận thương mại với một doanh nghiệp đã có hạ tầng mạng. Vậy thì các nhà mạng ảo sẽ sống bằng cách nào khi thị trường viễn thông sẽ phải cạnh tranh khốc liệt trong năm 2010. Theo ông Võ Quang Lâm – Phó giám đốc Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), việc này không ảnh hưởng đến các nhà mạng có hạ tầng. Điều quan trọng là các nhà mạng ảo phải tạo ra được sự khác biệt trong dịch vụ để phát triển. Chung quan điểm đó, đại diện của Viettel cũng không lo ngại gì về Indochina Telecom. Đơn giản đó chỉ là hình thức mua sỉ và bán lẻ với phân khúc thị trường còn bỏ trống. Khách quan nhìn nhận, ông Patrick Russel – Phó Chủ tịch tập đoàn Orange France Telecom cho rằng, nhà mạng ảo muốn thành công thì phải có hợp đồng win – win (hai bên cùng thắng) với nhà mạng truyền thống. Bên cạnh đó, họ cũng phải có nội dung “độc chiêu” để bán cho khác hàng. (Đầu Tư 25/11/2009)

  Sổ liên lạc điện tử: Rút ngắn khoảng cách giữa phụ huynh và nhà trường

  Nhiều trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội hiện đã áp dụng hình thức sổ liên lạc điện tử. Theo đó, các thông tin về tình hình học tập và kỷ luật học sinh cùng những việc đột xuất của nhà trường sẽ được thông báo qua tin nhắn tới phụ huynh. Tuy nhiên, việc biết nhanh các thông tin về con em mình cũng khiến nhiều bậc phụ huynh ứng xử nặng lời và nhiều người cho rằng cần phải đón nhận những thông tin này một cách tế nhị, bình tĩnh. Để có được thông tin qua sổ liên lạc điện tử, mỗi phụ huynh phải đóng phí dịch vụ 50.000 đồng/tháng. Với nhiều gia đình, số tiền đó là không lớn nhưng không phải tất cả đều có thể chi trả. Tại trường Tiểu học Mai Dịch, quận Cầu Giấy chỉ có 50% phụ huynh tham gia dịch vụ này. Vì thế, vào năm học 2009 – 2010 trường quyết định hạ giá để thu hút 100% phụ huynh tham gia. Tại trường tiểu học Nam Trung Yên, dịch vụ này hiện đang chạy thử miễn phí và tháng 12 này mới bắt đầu thu tiền. Hiện tại, kể cả phụ huynh không đăng ký thì trường vẫn cung cấp dịch vụ vì đó là trách nhiệm của nhà trường. Bà hiệu trưởng cho biết, trường đang hoàn thiện phần mềm sổ liên lạc điện tử qua môi trường Internet để tương tác được với phụ huynh ở mức cao nhất. (Gia đình & Xã hội 25/11/2009)

  ID: O0911_1