• Thứ Năm, 26/11/2009 16:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/11/2009

  Để trở thành quốc gia mạnh về CNTT: Phải ưu tiên phát triển nguồn nhân lực. ASEAN sẽ hoàn thành số hoá truyền hình vào năm 2020. FPT dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân. Công bố trang web hỗ trợ người khuyết tật.

  Giám đốc Google Đông Nam Á giao lưu với sinh viên Đà Nẵng. ĐH CNTT Gia Định trì hoãn tổ chức đại hội cổ đông. TPHCM: Một khách hàng gọi điện thoại liên tục trong 9 giờ? Phát hành thẻ liên kết đang là định hướng được các ngân hàng đẩy mạnh. Cổng thông tin điện tử việc làm quốc gia: Vì sao chưa như mong đợi?

  Để trở thành quốc gia mạnh về CNTT: Phải ưu tiên phát triển nguồn nhân lực

  Ngày 25/11/2009, Hội đồng Chính sách KH-CN Quốc gia đã có phiên họp toàn thể góp ý cho dự thảo Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Tại đây, các nhà khoa học đã thảo luận và thống nhất vấn đề, cần phải có sự điều chỉnh, xem ưu tiên số 1 của chương trình phát triển đề án này là nguồn nhân lực, chứ không phải tập trung đầu tư cho hạ tầng CNTT như trong dự thảo đưa ra. Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cho rằng, một quốc gia mạnh về CNTT phải mạnh cả 4 “trụ cột”: hạ tầng CNTT, ứng dụng CNTT, công nghiệp CNTT và nhân lực CNTT. Nhưng việc phân bổ kinh phí cho các chương trình, dự án như dự thảo đề án còn dàn trải và mất cân đối. Tổng kinh phí dự kiến của đề án lên đến gần 144 ngàn tỷ đồng, nhưng tỷ trọng phân bổ cho nội dung “Phát triển hạ tầng mạng viễn thông băng thông rộng” lên đến 131.000 tỷ đồng, chiếm gần 91% tổng dự trù kinh phí. Căn cứ trên tỷ lệ này, có thể thấy phát triển hạ tầng viễn thông vẫn được xác định là mũi nhọn chủ yếu của đề án trong 5-10 năm tới. Theo ông, định hướng như vậy là chưa hợp lý. Bởi đà tạo nhân lực và công nghiệp phần mềm - trụ cột cần phải được xác định là quan trọng tương đương phát triển hạ tầng lại được đầu tư quá ít. Chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT với tổng kinh phí dự kiến 210 tỷ đồng cũng chỉ chiếm khoảng 0,148% tổng kinh phí toàn bộ đề án. Các chuyên gia cũng cho rằng gói hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực CNTT từ nay đến năm 2020 cần khoảng 1-2 tỷ USD. Đây cũng là ý kiến được hầu hết các nhà khoa học đồng tình, kiến nghị Bộ TT-TT và tổ soạn thảo đề án xem xét, nghiên cứu để có điều chỉnh phù hợp. GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội cho rằng muốn phát triển lâu dài, bền vững và có tính đột phá, thì cần phải chú trọng chất lượng nguồn nhân lực CNTT. Bên cạnh đó, đề án không nên xem CNTT chỉ là một ngành kinh tế, mà phải đặt CNTT trong mối quan hệ mật thiết với tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội – an ninh, quốc phòng của đất nước. Đề án cũng cần phải tính đến sự hội tụ tất yếu của các lĩnh vực truyền hình, phát thanh, viễn thông trong bức tranh CNTT tương lai. Theo GS.TSKH Đỗ Trung Tá - Chủ tịch Hội đồng Chính sách KH-CN Quốc gia, với tầm quan trọng của đề án này, việc triển khai đề án không chỉ là việc của Bộ TT-TT mà nhất định phải có sự tham gia của Bộ KH-CN, Bộ GD-ĐT, Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính. Tại hội nghị, các nhà khoa học cũng cho rằng, đề án cần phải chọn được những lĩnh vực, sản phẩm đặc trưng của Việt Nam để tập trung phát triển, chứ không chỉ nói chung chung là phát triển CNTT. (SGGP 26/11/2009)

  ASEAN sẽ hoàn thành số hoá truyền hình vào năm 2020

  Trong hai ngày 24 và 25/11/2009 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về truyền hình kỹ thuật số các nước ASEAN (ADB) lần thứ 8. Theo báo cáo của đại diện các nước thành viên, hầu hết đã chuẩn bị và có những chính sách cũng như hành động cụ thể cho việc số hoá hệ thống phát thanh truyền hình và đang nỗ lực để chất dứt hoàn toàn truyền hình analog trong thời gian sớm nhất. Tại Việt Nam, truyền hình số đã có từ năm 2007 và đang phát sóng tại hơn 43/63 tỉnh, thành phố. Truyền hình di động cũng bắt đầu được thử nghiệm với công nghệ DVB-H và T-DMB. Đầu năm 2009, Bộ TTTT đã ban hành quy hoạch về truyền dẫn và phát sóng phát thanh truyền hình đến 2020. Đây được coi là bước đi để Việt Nam chấm dứt truyền hình analog ở khu vực thành thị vào năm 2015 và cả nước vào năm 2020. Được biết, thời gian chuyển đổi sang kỹ thuật số đã được các nước thành viên thống nhất là trong giai đoạn 2015 – 2020 và thời điểm khai tử hoàn toàn truyền hình analog sẽ vào trước 2020. Các nước thành viên cũng nhất trí sẽ xây dựng một tiêu chuẩn chung cho các đầu thu kỹ thuật số nhằm giảm giá thành cho người tiêu dùng. (Bưu điện Việt Nam 25/11/2009)

  FPT dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân

  Ngày 25/11/2009, báo điện tử VietnamNet và Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (VNR) đã công bố top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2009. Theo bảng xếp hạng này, các tập đoàn nhà nước chiếm hầu hết các vị trí trong top 10 trong đó có Tập đoàn BCVN Việt Nam (VNPT). Riêng với khu vực tư nhân, FPT là doanh nghiệp dẫn đầu, tiếp theo là Ngân hàng Á Châu (ACB), tập đoàn Thép Việt… (Tuổi Trẻ 26/11/2009)

  Công bố trang web hỗ trợ người khuyết tật

  Sáng 25/11/2009 tại Hà Nội, Kênh truyền hình đối ngoại VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam và tập đoàn CMC và Công ty Truyền thông Nghệ thuật Việt đã tổ chức giới thiệu trang web hỗ trợ người khuyết tật (NKT) có tên miền www.cuocsongtuoidep.vn với mục đích xây dựng bản đồ NKT Việt Nam và đưa nguồn tài trợ trực tiếp tới những người cần được giúp đỡ. Ông Nguyễn Trung Chính - Tổng giám đốc CMC cho biết, trang web được thiết kế mở, phù hợp với NKT, trong đó hướng dẫn cách trợ giúp NKT và quảng bá cho các dự án của NKT của Nhà nước và các tổ chức xã hội. Trang web còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về NKT, xây dựng và phát triển hệ thống thông tin về NKT tại Việt Nam, giúp NKT hoà nhập cộng đồng. (Lao Động 26/11/2009)

  Giám đốc Google Đông Nam Á giao lưu với sinh viên Đà Nẵng

  Sáng 25/11/2009 tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng), bà Nikki Bui – giám đốc Google khu vực Đông Nam Á và ông Phạm Hữu Ngôn – giám đốc kỹ thuật của công ty Skydoor tại Việt Nam đã có buổi giao lưu với hàng trăm sinh viên. Đại diện của Google đã tỏ ra bất ngờ, thú vị trước nhiều câu hỏi hóc búa về tiện ích tìm kiếm cũng như những bất cập xung quanh phương tiện tìm kiếm hàng đầu trên mạng được nhiều người biết tới. Bà Nikki Bui cho hay tại Việt Nam, số lượng người sử dụng dịch vụ của Google đang ngày càng tăng, đặc biệt là giới trẻ, sinh viên các trường đại học. Cùng ngày tại TPHCM, Google đã tổ chức họp báo về dịch vụ quảng cáo từ khoá mới thực hiện tại Việt Nam trong 2 năm qua. Thị phần quảng cáo của Google tại Việt Nam đã tăng từ 91 lên 94%. (Tiền Phong, TBKTVN 26/11/2009)

  TPHCM: Một khách hàng gọi điện thoại liên tục trong 9 giờ?

  Theo phản ánh của một khách hàng sử dụng mạng di động Mobifone là Trần Đăng Thái ở đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, ông đã nhận được giấy báo cước tháng 10/2009 với một cuộc gọi lạ lùng kéo dài đến 9 giờ liền vào ngày 19/10/2009. Trong khi đó, bản thân ông mới chỉ dùng số sim này được 7 ngày (12 – 19/10/2009) với 6 cuộc gọi. Về sự việc này, đại diện của Mobifone cho rằng có thể đã xảy ra trường hợp người dùng gọi xong quên ngắt kết nối dẫn đến việc hai thuê bao âm thầm kết nối đến 9 tiếng mà không ai hay biết (!?). (Tuổi Trẻ 26/11/2009)

  Phát hành thẻ liên kết đang là định hướng được các ngân hàng đẩy mạnh

  Cùng với sự tăng trưởng của thị trường dịch vụ thẻ, các ngân hàng đang đẩy mạnh phát hành thẻ liên kết với các đối tác phi ngân hàng nhằm phát huy nhiều tiện ích cùng lúc. Đây không phải là sản phẩm mới mẻ trong hoạt động kinh doanh thẻ của các ngân hàng. Vài năm trước, các ngân hàng đã phát hành thử nghiệm loại thẻ này đến các đại học, cao đẳng và doanh nghiệp. Theo đó, thẻ ngân hàng đồng thời cũng là thẻ sinh viên, thẻ thư viện, thẻ chấm công, thẻ khách hàng… Bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, với nhiều tiện ích, việc phát hành thẻ liên kết đang được các ngân hàng đẩy mạnh như một hướng đi chiến lược cùng sự phát triển của thị trường thẻ nội địa. (TBKTVN 26/11/2009)

  Cổng thông tin điện tử việc làm quốc gia: Vì sao chưa như mong đợi?

  Cổng thông tin điện tử việc làm khai trương tháng 11-2008 nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động, các văn bản quy phạm pháp luật và thông tin tuyển dụng của các trung tâm giới thiệu việc làm.Với từng ấy chức năng, nhiệm vụ, nhiều người kỳ vọng cổng sẽ là kênh thông tin đa chiều giữa người tìm việc - người sử dụng lao động và cơ quan chức năng. Đến một giai đoạn cao hơn, cổng thông tin sẽ trở thành kho thông tin về việc làm kèm theo những đánh giá, phân tích tình hình thị trường lao động cũng như thống kê, định hướng thị trường lao động để các cơ quan hoạch định chính sách và các cơ sở đào tạo nhân lực đề ra định hướng hoạt động phù hợp theo từng vùng, từng khu vực. Tuy nhiên qua một năm hoạt động, mới có 610 tin, bài liên quan đến thị trường lao động, bảo hiểm thất nghiệp, hoạt động của lãnh đạo bộ; thông tin về hoạt động của các sàn giao dịch việc làm, về thị trường lao động của các địa phương được đưa lên cổng. Với từng đó thông tin, ước tính có trên 2,5 triệu người truy cập để tìm kiếm việc làm cùng nhiều doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng và cơ sở dạy nghề đăng ký tuyển sinh. Riêng đối với hồ sơ tìm việc, có 6.621 người lao động đặt hồ sơ trên trang thông tin và các trung tâm giới thiệu việc làm, doanh nghiệp đã thông tin, tìm kiếm 9.710 người lao động cho các vị trí công việc. Thống kê là vậy, thế nhưng khi vào trang web www.vieclamvietnam.gov.vn, nhiều người thấy hụt hẫng khi số lượng việc làm đưa lên trang còn quá ít và công việc lại quá cũ. Nhiều công việc được cập nhật từ cuối năm 2008 đã hết hạn nộp hồ sơ vẫn hiển hiện trên đầu trang.  Thừa nhận cổng thông tin điện tử việc làm vẫn chưa thực sự là cổng thông tin quốc gia về việc làm, bà Nguyễn Thị Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ ban hành quy chế quản lý, khai thác, cung cấp thông tin và đưa lên cổng thông tin điện tử việc làm, giao cho Trung tâm quốc gia Dự báo và thông tin thị trường lao động quản trị cổng thông tin. Bên cạnh đó, các trung tâm giới thiệu việc làm sẽ được cấp tài khoản đăng nhập để quản trị website của đơn vị và chịu trách nhiệm cung cấp nội dung và quản trị nội dung website việc tìm người, người tìm việc; cung cấp nội dung các tin, bài liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm và sàn giao dịch việc làm, có cơ chế phối hợp để có được nhiều thông tin hơn nữa trên trang thông tin này. Tuy nhiên, nếu xét trên thực tế hoạt động của cổng thông tin hiện nay, theo đánh giá chung của người lao động, thông tin và tính hữu ích của thông tin mới là quan trọng chứ không phải nằm ở vấn đề quản trị và cung cấp nội dung đó như thế nào. Và có lẽ cũng vì lý do này, với 1 năm hoạt động, cổng thông tin về việc làm quốc gia vẫn chưa thể hiện được vai trò, chức năng như nhiều người mong đợi. (Hà Nội mới 26/11/2009)

   

  ID: O0911_1