• Thứ Hai, 30/11/2009 10:39 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 28/11/2009

  Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT Việt Nam 2009 tập trung vào Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Giới ngôn ngữ học đã quan tâm đến CNTT.

  VNPT tích cực hỗ trợ ngành thông tin quân sự. Ra mắt trang điện tử Cục Quản lý lao động nước ngoài. S-Fone sẽ chuyển đổi sang hình thức liên doanh. Khánh thành hệ thống cáp quang biển kết nối Đông Nam Á với Mỹ. Prudential trao học bổng đào tạo CNTT. Giấc mơ website cho người mù.

  Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT Việt Nam 2009 tập trung vào Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT

  Ngày 27/12/2009 tại Bắc Ninh đã diễn ra Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT Việt Nam 2009 do Hội Tin học Việt Nam, Hội Tin học TPHCM và Sở TTTT tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức với chủ đề “Hợp tác phát triển góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT”. Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam - Trưởng ban tổ chức hội thảo cho biết, “Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT” đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Vì thế, hội thảo lần này cũng là dịp để đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp, tổ chức tích cực góp ý, phản biện để Bộ TTTT có thể sớm hoàn thành và trình Chính phủ để phê duyệt cuối năm nay. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cũng bày tỏ hy vọng, hội thảo lần này sẽ nhận được nhiều kiến nghị, đề xuất giúp các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện hơn nữa các cơ chế, chính sách nhằm góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Nhân dịp này, Hội Tin học Việt Nam và Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã công bố báo cáo xếp hạng chỉ số sẵn sàng CNTT-TT Việt Nam 2009 (Vietnam ICT Index 2009). Theo kết quả xếp hạng của khối địa phương, Đà Nẵng vươn lên đứng đầu, tiếp sau là TPHCM và Hà Nội. Đứng đầu khối các bộ ngành là Bộ Công thương, tiếp sau là Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng. Đứng cuối bảng xếp hạng của khối này là Đài Truyền hình Việt Nam, Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ.  (SGGP, Tiền Phong 28/11/2009)

  Giới ngôn ngữ học đã quan tâm đến CNTT

  Ngày 27/11/2009 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc gia “Chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về ngôn ngữ học trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế”. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, tham luận của tác giả Nguyễn Trung Thuần về “Tiếng Việt trong CNTT” đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Tác giả đã nêu ra hàng loạt tồn tại trong việc chuyển ngữ, Việt hoá các thuật ngữ CNTT. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập với nhiều trang mạng xã hội được người Việt Nam tham gia nhưng cách Việt hoá không thống nhất đã làm bức tranh tiếng Việt trong lĩnh vực này trở nên xa lạ với tiếng Việt, thậm chí tối nghĩa. PGS TS Vũ Kim Bằng thì đề cập, trong lĩnh vực này, mỗi hãng CNTT có một cách lựa chọn để dịch sang tiếng Việt các thuật ngữ. Vì thế, cần có một định hướng chuẩn về thuật ngữ CNTT và nên biên soạn một bộ từ điển thuật ngữ CNTT để làm công cụ chung. GS Nguyễn Hữu Tồn - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cùng nhiều nhà ngôn ngữ kiến nghị: Nhà nước cần xây dựng một chính sách ngôn ngữ triệt để về pháp lý và cũng đã đến lúc cần nghiên cứu xây dựng ngay một bộ luật về ngôn ngữ. (Tuổi Trẻ 28/11/2009)

  VNPT tích cực hỗ trợ ngành thông tin quân sự

  Ngày 27/11/2009 tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc (Bộ Quốc phòng) tổ chức sơ kết công tác phối hợp thông tin. Góp phần bảo đảm tốt thông tin liên lạc phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Ðảng và chính quyền trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, dân trí và bảo vệ Tổ quốc, VNPT đã hỗ trợ, tiếp tục duy trì,bảo đảm kết nối các tổng đài  cấp 1 của mạng thông tin quân sự ở Hà Nội, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh với mạng viễn thông của VNPT; phối hợp và tạo điều kiện cho các đoàn công tác của Bộ Quốc phòng khảo sát thực trạng mạng lưới tại các đơn vị của VNPT để lập phương án động viên quốc phòng; hỗ trợ thiết bị viễn thông giúp ngành thông tin quân sự nâng cao năng lực mạng lưới, tiếp cận công nghệ mới. Bộ Tư lệnh Thông tin và VNPT thường xuyên trao đổi hợp tác về huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành thông tin quân sự. Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc và VNPT đã triển khai mạng thông tin cố định cho hầu hết các đồn biên phòng thuộc các tỉnh biên giới, hải đảo; hoàn thành chỉ tiêu 100% số xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn có điện thoại. Hằng năm, VNPT tham gia phục vụ các đợt diễn tập, đáp ứng các yêu cầu phục vụ an ninh, quốc phòng, tìm kiếm, cứu nạn... Ðã tích cực giúp đỡ các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp kỹ thuật nhằm phát hiện, ngăn ngừa, phòng, chống các hành vi lợi dụng mạng lưới và dịch vụ viễn thông để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. VNPT các tỉnh, thành phố luôn là lực lượng nòng cốt bảo đảm thông tin cho các khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Bộ Quốc phòng đã trao Bằng khen tặng ba tập thể và năm cá nhân của VNPT có nhiều thành tích trong phối hợp công tác thông tin. (Nhân Dân 28/11/2009)

  Ra mắt trang điện tử Cục Quản lý lao động nước ngoài

  Chiều 27/11/2009 tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức ra mắt trang thông tin điện tử, địa chỉ www.dolba.Gov.vn. Trang thông tin điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nói chung, các cơ quan, đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tra cứu thông tin pháp luật, tiêu chuẩn, thủ tục đăng ký, mức đóng góp và những quyền lợi khi đi lao động ở nước ngoài và giải đáp những thắc mắc. (Nhân Dân 28/11/2009)

  S-Fone sẽ chuyển đổi sang hình thức liên doanh

  Chiều 27/11/2009, mạng di động S-Fone đã chính thức thông báo về việc các bên hợp tác kinh doanh gồm Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) đã ký kết thoả thuận nguyên tắc để chuyển đổi S-Fone sang hình thức liên doanh. (Thanh Niên 28/11/2009)

  Khánh thành hệ thống cáp quang biển kết nối Đông Nam Á với Mỹ

  Ngày 27/11/2009 tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) đã tổ chức khánh thành hệ thống cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway (AAG). Tuyến cáp này có chiều dài 20.000 km với dung lượng thiết kế đạt 2 Tbps, kết nối trực tiếp Đông Nam Á với Mỹ. Ngoài ra, AAG còn có thể kết nối đến Úc, Ấn Độ, Châu Âu và Châu Phi thông qua các điểm cập bờ của hệ thống. Trước đó, ngày 27/4/2009 tại Malaysia, bản thoả thuận bảo về AAG đã được VTI ký kết cùng các thành viên tham gia xây dựng. Được biết, tổng vốn đầu tư của AAG là 553,6 triệu USD, trong đó VNPT góp 40 triệu USD. (Thanh Niên 28/11/2009)

  Prudential trao học bổng đào tạo CNTT

  Ngày 27/11/2009 tại Hà Nội, Quỹ Prudence thuộc Tập đoàn Prudence toàn cầu phối hợp với Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trao 11 suất học bổng toàn phần đào tạo công nghệ thông tin Prudence 2009 tại Hà Nội. Trung tâm đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT-Aptech thuộc hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech Việt Nam được tín nhiệm chọn là đơn vị đào tạo của chương trình. Năm 2009, chương trình học bổng đào tạo Công nghệ thông tin Prudence được triển khai tại bốn địa phương là Hà Nội, Ðà Nẵng, Thừa Thiên-Huế và Nghệ An với 40 suất học bổng toàn phần, tổng giá trị khoảng 2 tỷ đồng. Tại Hà Nội, 11 em học sinh xuất sắc vượt qua các môn thi toán, tiếng Anh, phỏng vấn đã nhận được học bổng đào tạo công nghệ thông tin toàn phần trị giá 2.400 đô-la Mỹ cho khóa học hai năm "Lập trình viên Quốc tế Aptech". Số học sinh này sẽ được đào tạo tại FPT-Aptech. Chương trình đào tạo sẽ trang bị cho học viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản và nâng cao, tạo nền móng cho việc khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT ứng dụng. (Nhân Dân 28/11/2009)

  Giấc mơ website cho người khiếm thị

  Nhiều tháng nay, ThS Thu Trang - giảng viên ĐH Bách khoa cùng các tình nguyện viên tới từ hàng chục trường ĐH ở Hà Nội miệt mài triển khai dự án tamhonvietnam.net với khát khao xây dựng 1 địa chỉ website chính thức cho những người khiếm thị Việt Nam. Giữa tháng 5, nhóm BKI3 với 4 thành viên khoa Công nghệ phần mềm, K49, ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành giải 3 cuộc thi thiết kế phần mềm Imagine Cup 2009 của Hãng Microsoft. Sản phẩm so tài là website tamhonvietnam.net cung cấp “sách nói” cho người khiếm thị. “Tuy nhiên, sản phẩm này mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng. Để hiện thực hoá nó thì còn đòi hỏi phải tính toán thêm và cần đầu tư nhiều hơn nhân lực, tài chính cũng như là phải có các kế hoạch lớn”. Là người hướng dẫn nhóm sinh viên này, ThS Thu Trang luôn trăn trở vậy. Từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện từ khi còn là sinh viên ĐH Bách khoa, từng tiếp xúc với nhiều em nhỏ khiếm thị, Trang còn nhận thấy khó khăn của các em: “Không phải em nào cũng tiếp cận được với sách chữ nổi, nhất là sách giáo khoa. Một bộ sách cấp 3 chữ nổi, giá bán 6 triệu đồng mà chỉ sử dụng được trong vòng 3 năm là hỏng”...Những suy nghĩ đó cứ bám đuổi, hối thúc chị ngồi vào bàn và nhiều đêm thao thức, dự án xây dựng và phát triển website đã được viết ra. Điều rất mừng, là ngay khi trình dự án, ĐH Bách khoa đã hoàn toàn đồng ý và ủng hộ Trang. Nhiều sinh viên có thông tin cũng chủ động tìm tới ban quản trị. Rồi thêm 2 đợt tuyển tình nguyện viên, số lượng cũng lên tới hơn 60 người. Đây thực sự là cuộc hội ngộ của những người chung một cái tâm. Thu Trang không giấu tham vọng là sẽ xây dựng tamhonvietnam.net trở thành một cổng thông tin chính thức dành cho người khiếm thị Việt Nam. Nó hướng đến giải quyết những khó khăn của người khiếm thị khi tiếp cận Internet, đồng thời cung cấp các tiện ích, xây dựng cộng đồng giúp đỡ người khiếm thị. “Kế hoạch “Vision 2020” của WHO nêu khẩu hiệu “Vì quyền được nhìn thấy của con người”. Chương trình “Vì quyền của người khuyết tật” được 60 nước phê chuẩn tại Biwako (Nhật Bản) khẳng định mục tiêu thứ sáu là: “Tiếp cận thông tin và truyền thông, bao gồm các công nghệ thông tin, truyền thông và trợ giúp”. Đó là những tiền đề để xây dựng dự án. Giải thích về tên miền tamhonvietnam.net, ThS Thu Trang cho biết, đối tượng được  hướng tới là các sinh viên tình nguyện Việt Nam. Tâm hồn họ có chung một lòng nhiệt huyết. Đó là điều rất cần thiết cho các chương trình thiện nguyện. Dự kiến, cuối tháng 12 tới, phiên bản đầu tiên của tamhonvietnam sẽ chạy thử. 1/4 con đường đã được chinh phục. Các thành viên dự án đang tất bật với các công việc kế tiếp. Nhiều khó khăn đang ngáng đường, nhưng với nhiệt huyết của mọi người và sự chung tay của toàn xã hội, ước vọng xây dựng một cộng đồng mở cho người khiếm thị sẽ sớm thành hiện thực. (Lao Động 28/11/2009)

  ID: O0911_1