• Thứ Hai, 30/11/2009 10:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/11/2009

  Eurocham muốn Việt Nam mở cửa viễn thông hơn. Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất tại các nước đang phát triển. VICS ra mắt gói phần mềm giao dịch trực tuyến.

  Hà Nội: Kiốt tra cứu thông tin thuế được lắp đặt tại 11 điểm. Hải Phòng: Quận Ngô Quyền tổ chức Hội thi công nghệ thông tin. Đề án tăng tốc là để phát triển hạ tầng viễn thông? Việt Nam chưa có chính sách CNTT Xanh. Dạy học qua blog. Máy tìm kiếm tiếng Việt: Loay hoay tìm chỗ đứng.

  Eurocham muốn Việt Nam mở cửa viễn thông hơn

  Tuần qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) đã công bố ấn phẩm “Các vấn đề Thương mại và Kiến nghị năm 2010”, trong đó có một chương riêng về viễn thông. Nội dung chương này tóm tắt những vấn đề chính mà các công ty khai thác và dịch vụ viễn thông (trừ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông) của châu Âu tại Việt Nam đang phải đối mặt và khuyến nghị. EuroCham đánh giá ngành viễn thông Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực điện thoại di động và Internet băng rộng. Không giống như nhiều nước đang phát triển khác, Nhận định Chính phủ đã tạo ra môi trường cạnh tranh hơn khi cấp phép cho các công ty khai thác cơ sở hạ tầng (công ty khai thác mạng) để các công ty không sở hữu mạng được thâm nhập vào thị trường, song Eurocham cũng khẳng định, chất lượng cũng như tính ổn định của mạng tại Việt Nam vẫn còn kém phát triển. Đặc biệt, Eurocham nhấn mạnh khuôn khổ pháp lý không theo kịp với sự phát triển của thị trường cũng như việc thực hiện các cam kết của WTO nói riêng và hội nhập kinh tế quốc tế nói chung. Chính sách viễn thông của Việt Nam vẫn chưa mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là tiến trình cổ phần hóa chậm chạp. Ông Alain Cany, Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp viễn thông châu Âu đang rất hồ hởi chào đón hai luật mới về viễn thông và tần số vô tuyến điện vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua. Tuy nhiên, Eurocham kiến nghị Việt Nam cần xem xét các quy định tối thiểu ngăn cản các chiến dịch khuyến mãi quá mạnh, quy hoạch mạng quốc gia tập trung vào khả năng sẵn sàng kết nối lớn với băng thông rộng, ổn định và đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp khai thác viễn thông với việc cho phép các công ty hàng đầu của châu Âu tham gia vào thị trường này nhằm bảo đảm sự tăng trưởng dài hạn của ngành viễn thông. (ICT News 27/11/2009)

  Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất tại các nước đang phát triển

  Tối 25/11/2009, tại London (Anh), Lễ trao Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards – WCA 2009) đã được tổ chức. Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã được trao Giải thưởng Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất thế giới tại các nước đang phát triển. Giải thưởng mà Viettel đạt được là một trong 17 giải thưởng được trao tặng tại WCA 2009 nhằm tôn vinh và ghi nhận những doanh nghiệp đã tận dụng tốt nhất đặc thù của thị trường tại các quốc gia đang phát triển để đạt được thành công trong kinh doanh và góp phần phát triển thị trường viễn thông. Viettel đã vượt qua các doanh nghiệp viễn thông từ Afghanistan (AWCC/TSI), Ấn Độ (Airtel), Jamaica (Digicel Group), Safaricom (Kenya) để giành Giải thưởng Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất thế giới tại các nước đang phát triển. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết: Viettel đặt mình ở thế so sánh với thị trường thế giới để tiếp tục phấn đấu, vươn lên. Ở Viettel, mỗi thành công chúng tôi sẽ chỉ tận hưởng vinh quang trong 1 giây để không ngủ quên trên chiến thắng. Có thể hiểu rằng, mỗi thành công lại đặt ra nhiều thách thức mới, đó là cách Viettel tồn tại và phát triển. (Diễn đàn Doanh nghiệp 29/11/2009)

  VICS ra mắt gói phần mềm giao dịch trực tuyến

  Ngày 27/11/2009 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICS) tổ chức lễ ra mắt gói phần mềm giao dịch trực tuyến VICS TRADE PLUS cho nhà đầu tư. Theo đó các nhà đầu tư sử dụng phần mềm giao dịch trực tuyến VICS TRADE PLUS ngoài các tính năng thông thường (đặt lệnh, hủy lệnh, sửa lệnh, ứng trước tiền bán chứng khoán…) như các phần mềm giao dịch trực tuyến khác khách hàng sẽ có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán với lô lớn (các lệnh lớn hơn 19.990 cổ phiếu đối với sàn Hose sẽ tự động được chia thành các lệnh nhỏ), tra cứu, cập nhật giá cổ phiếu, thông tin doanh nghiệp theo thời gian thực, thực hiện giao dịch đồng thời các tài khoản được ủy quyền nhằm tận dụng tối đa cơ hội đầu tư. Ngoài việc được giới thiệu về các tính năng nổi trội của sản phẩm phục vụ thiết thực lợi ích của mình, nhà đầu tư còn có cơ hội nhận được những giải thưởng có giá trị bằng việc trả lời câu hỏi tìm hiểu sản phẩm ngay trong lễ ra mắt và thực hiện giao dịch trực tuyến bằng VICS TRADE PLUS. (Hà Nội mới 29/11/2009)

  Hà Nội: Kiốt tra cứu thông tin thuế được lắp đặt tại 11 điểm

  Theo Cục Thuế Hà Nội, “Hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tra cứu thông tin thuế” (hệ thống kiốt thông tin thuế) đã được lắp đặt ở bộ phận “một cửa” tại 11 điểm gồm: Văn phòng Cục Thuế, chi cục thuế của 10 quận, huyện là Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Từ Liêm, Thanh Trì. Mỗi điểm trên có từ 1 đến 2 kiốt, tuỳ thuộc vào số lượng người nộp thuế trên địa bàn. Hệ thống kiốt thông tin thuế là một ứng dụng mới của ngành thuế nhằm giúp người nộp thuế tra cứu thông tin về: Hệ thống các văn bản thuế, tình hình kê khai, nộp thuế của DN... Để có thể tra cứu trên hệ thống kiốt thông tin thuế, DN đến cơ quan thuế đăng ký và được cấp mật khẩu tra cứu thông tin. (Lao Động 28/11/2009)

  Hải Phòng: Quận Ngô Quyền tổ chức Hội thi công nghệ thông tin

  Trong 2 ngày 25 – 26/11/2009, quận Ngô Quyền (TP.Hải Phòng) đã tổ chức Ngày hội CNTT năm 2009. 100% các đơn vị trong quận (13 phương, 12 phòng ban, 33 trường học và 3 đơn vị hành chính sự nghiệp) đã tham gia sử dụng CNTT trong việc điều hành tác nghiệp (đặc biệt lĩnh vực đa dạng, phức tạp nhất là xử lý đơn thư của người dân), các kiến thức về CNTT, website thành phần, soạn giảng giáo án điện tử. Ông Nguyễn Xuân Phi - Chủ tịch UBND quận  cho biết: Đây là cuộc tổng tập huấn toàn quận để đánh giá “chất lượng điện tử” của chính quyền phường, quận. 12 đơn vị được quận trao giải xuất sắc nhất trong các lĩnh vực áp dụng CNTT trong CCHC. 10 đơn vị được trao giải nhất trong các lĩnh vực cụ thể. Báo Lao Động đã trao tặng Hội thi CNTT quận Ngô Quyền số tiền tài trợ 10 triệu đồng. (Lao Động 27/11/2009)

  Đề án tăng tốc là để phát triển hạ tầng viễn thông?

  Tham gia ý kiến về Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT TS Nguyễn Ngọc Trân – thành viên Hội đồng Chính sách KHCN Quốc gia cho răng mục tiêu đặt ra đến năm 2020 Việt Nam trở thành một trong những nước cung cấp nhân lực CNTT chất lượng cao cho các nước trong khu vực và trên thế giới là quá mơ tưởng so với điểm xuất phát hiện nay về nhân lực CNTT của Việt Nam. Hiện nay, đào tạo nhân lực CNTT của ta chủ yếu là đào tạo theo kiểu mỳ ăn liền, đào tạo theo kiểu làm thuê. Về kinh phí để thực hiện bản Đề án, các chuyên gia cho rằng, tập trung quá nhiều kinh phí cho phát triển hạ tầng viễn thông, trong khi kinh phí cho phát triển nguồn nhân lực lại không được coi trọng đúng mức. Ông cũng cho rằng, với việc phân bổ kinh phí như của Đề án thì đây phải là Đề án Tăng tốc phát triển hạ tầng viễn thông Việt Nam mới phải. (Đầu Tư 27/11/2009)

  Việt Nam chưa có chính sách CNTT Xanh

  Hội thảo quốc gia về CNTT và TT Việt Nam 2009 đã đặt ra vấn đề CNTT xanh (Green IT) tại Việt Nam. CNTT xanh được hiểu là tiết kiệm năng lượng trong thiết kế, chế tạo các sản phẩm IT và sử dụng thiết bị IT tiết kiệm năng lượng. Đặt trước thực tế số lượng thiết bị IT tăng chóng mặt hiện nay, xu hướng CNTT xanh được khởi xướng và phát triển ở những nước có nền CNTT, điện tử tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc. Chính vì còn là khái niệm mới nên tại Việt Nam, đến thời điểm hiện nay Nhà nước chưa có cơ chế, chính sách, biện pháp khuyến khích đối với các hoạt động xúc tiến CNTT Xanh. Ông Trần Quang Hùng - Tổng thư ký Hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) cho rằng: Nhà nước cần sớm ban hành các văn bản pháp luật cần thiết để có cơ sở pháp lý cho việc quản lý, khen thưởng các hoạt động xúc tiến CNTT Xanh; thực hiện hiệu quả những chương trình quốc gia liên quan tới CNTT Xanh như chương trình bảo toàn và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tiết kiệm điện năng, chiến lược sản xuất sạch…, tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác quốc tế từ cấp chính phủ đến cấp doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, tổ chức nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, các nhà cung cấp dịch vụ. Ông cũng cho biết, VEIA đang lên kế hoạch hợp tác với Nhật Bản để làm thử phương án xử lý rác thải điện tử, rác thải CNTT tại Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 27/11/2009) 

  Dạy học qua blog

  Blog, website cá nhân của nhiều giáo viên trở thành công cụ giảng dạy, hướng dẫn ôn thi, ngân hàng đề thi đồ sộ để học sinh tham khảo... Việc dạy học không còn bó hẹp trong bốn bức tường với những giờ lên lớp quá sít sao, căng thẳng. Theo một giáo viên toán tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM), blog được mở ra nhằm giới thiệu phương pháp giải toán, đưa các bài tập luyện thi trắc nghiệm, luyện thi ĐH, những bài toán vui, dạy toán bằng tiếng Anh... cho học sinh. Nhờ tính thiết thực mà chỉ sau 2 năm, blog này có gần 380.000 lượt truy cập, hơn cả website của doanh nghiệp ra đời cả chục năm. Rất nhiều giáo viên khác cũng có blog cá nhân và theo một giáo viên ở tỉnh Gia Lai, việc lập website giúp giáo viên trau dồi kiến thức và thể hiện sự nghiêm túc trong công việc của mình. Qua website, người thầy được va chạm và bồi dưỡng liên tục nên trình độ, tay nghề ngày càng nâng cao. TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT), cho rằng cách dạy thông qua blog, trang web cá nhân của giáo viên rất cần được nhân rộng. Các thầy cô từng bộ môn nên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp dạy và học. Vì vậy, các thầy cô bộ môn cần chủ động tự soạn, tự chọn tài liệu và phần mềm (mã nguồn mở) để giảng dạy ứng dụng công nghệ thông tin. Bộ GD-ĐT sẽ có chính sách ưu đãi, khen thưởng, nâng bậc đối với giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin, giáo viên giỏi làm bài giảng điện tử e-Learning... (Người Lao Động 30/11/2009)

  Máy tìm kiếm tiếng Việt: Loay hoay tìm chỗ đứng

  Sau hơn 13 năm ra đời và phát triển, máy tìm kiếm (MTK) Google đã "phủ bóng" hầu khắp thế giới và trở thành công cụ thân thiết của cộng đồng sử dụng internet. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn muốn giành lại "miếng bánh" từ "ông lớn" nói trên, khi mà Google vì nhiều lý do khác nhau đã không có được kết quả tốt. Vài năm gần đây, người ta chứng kiến sự nở rộ của các MTK tiếng Việt. Cách đây 8 năm, khi Internet du nhập chưa lâu, Công ty Tinh Vân đã xây dựng MTK với khẩu hiệu "vì niềm đam mê tìm kiếm thuần Việt" có tên vinaseek.com. Ra đời vào thời điểm Google có những bứt phá mạnh mẽ, cộng với sự đầu tư chưa mạnh nên Vinaseek không nhận được nhiều sự quan tâm. Bẵng đi một thời gian dài, từ năm 2007 trở đi, các cỗ MTK "thuần Việt" mới tái khởi động mạnh mẽ và đi sâu vào tìm kiếm nhạc, phim, tổng hợp thông tin. Những cái tên như baomoi, 7sac, Zing Mp3, Tuyetdieu, Monava, Socbay, uizaa... mới xuất hiện nhưng đã được nhiều người trong nước sử dụng. Trong số các MTK thuần Việt nói trên, hiện trang tổng hợp thông tin www.baomoi.com  là một trong những sản phẩm được đông đảo người Việt sử dụng. Đây  là một website tổng hợp thông tin tiếng Việt hoàn toàn được điều khiển tự động. Mỗi ngày gần 3.500 tin tức từ hơn 60 nguồn chính thức của các báo điện tử và trang tin điện tử Việt Nam được tự động tổng hợp, có thể tự động so sánh loại bỏ các văn bản giống nhau để tránh trùng lặp. MTK này cũng vừa bổ sung chức năng đọc báo qua điện thoại di động (BMM), có thể hỗ trợ tới hơn 200 dòng điện thoại đang dùng phổ biến tại Việt Nam. BMM có khả năng hỗ trợ tiếng Việt có dấu hoàn chỉnh trên mọi loại máy; hiển thị toàn văn nội dung và có ảnh minh họa, cập nhật được liên tục... Hiện đã có đến 50.000 người dùng điện thoại di động sử dụng công cụ tìm kiếm này. Năm 2008, Vinaseek của Tinh Vân trở lại ấn tượng với hình ảnh mới: www.xalo.vn. Sau gần 2 năm phát triển, xalo.vn được xếp vào một trong 25 website được dùng nhiều nhất Việt Nam cho thấy công cụ này đã phần nào san sẻ được thị phần của các MTK khác, đặc biệt là Google... Đại diện của Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG cho biết, các công cụ tìm kiếm của Việt Nam đang phát triển mạnh, có thể thấy qua ba yếu tố: các cỗ máy tìm kiếm tập trung phát triển những tính năng mà các MTK lớn trên toàn cầu như Google hay Yahoo! chưa có được; khả năng tìm kiếm hỗ trợ tiếng Việt cao; tìm kiếm theo chiều dọc phong phú (video, hình ảnh, nhạc, blog...). Tuy nhiên, xét về khả năng tìm kiếm thông tin trên mạng, trang web, Google vẫn là số một. Nhưng nếu xét theo tìm kiếm chiều dọc, các MTK của Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh. Thậm chí, xalo.vn đặt mục tiêu là đến năm 2010 sẽ đáp ứng khoảng 35% nhu cầu tìm kiếm trong nước. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, để các MTK trong nước có thể cạnh tranh ngang ngửa với những "ông lớn" cần sự nỗ lực lớn. Nếu so với thành công của Baidu.com (MTK tiếng Hoa do người Trung Quốc phát triển) thì có thể thấy ngay ưu thế nổi bật mà Google không có đó là sự hỗ trợ Hoa ngữ. Trong khi đó, tại Việt Nam, điều này chỉ có lợi thế khi Google chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Nhưng khi Google đã hỗ trợ Unicode, tiếng Việt với hệ chữ La-tinh thì chuyện họ xâm nhập mạnh tại Việt Nam không có gì khó hiểu. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn thông tin có bản quyền hay chưa trên các MTK cũng là một hạn chế của sự phát triển các MTK thuần Việt. Ông Phạm Thúc Trương Lương  - Giám đốc Công ty Truyền thông Tinh Vân cho biết: Tiềm năng phát triển của MTK trong nước phụ thuộc nhiều vào tốc độ phát triển của thị trường quảng cáo trực tuyến và thương mại điện tử. Sự phát triển của thương mại điện tử, nội dung số và các nhu cầu khác trên mạng cũng sẽ chi phối và định hướng nội dung tìm kiếm tiếng Việt trong tương lai. Ví dụ, thương mại điện tử phát triển sẽ phát sinh nhu cầu tìm kiếm thông tin về hàng hóa, thông tin về mua bán... Dự báo, chỉ một thời gian ngắn nữa, ở Việt Nam sẽ xuất hiện những phần mềm tìm kiếm bóc tách nội dung, từ đó hình thành và phát triển lên web thế hệ thứ 3 là web ý thức (semantic web) với nhiều tính năng nổi trội. Nhưng ngay từ bây giờ, cuộc cạnh tranh sôi động của thị trường MTK trực tuyến "thuần Việt" với Google, Bing là điều đáng mừng, giúp người Việt có thêm nhiều điều kiện tiếp xúc với nguồn tri thức vô tận của nhân loại qua internet. (Hà Nội mới 28/11/2009)

  ID: O0911_1