• Thứ Ba, 01/12/2009 09:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/12/2009

  Cần có chuẩn chính thức cho chữ quốc ngữ tiếng Việt. Một công ty con của FPT thuê giám đốc người nước ngoài. EVN Telecom đưa vào hoạt động tổng đài tư vấn thông tin. TP.HCM: Mỗi ngày sẽ có 3.000 vé tàu bán qua tin nhắn. Thuê bao của Viettel có thể đọc báo Sài Gòn Giải Phóng qua tin nhắn. TP.HCM: 79% cán bộ, công chức được cấp hộp thư điện tử. MK hướng đến thị trường thẻ chip nội địa…

  Cần có chuẩn chính thức cho chữ quốc ngữ tiếng Việt

  Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam vừa cùng với Hội Cựu Giáo chức Việt Nam và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam nhất trí một bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GDĐT với quan điểm cho rằng việc chuẩn hoá chữ quốc ngữ tiếng Việt trong hệ thống nhà trường là một đòi hỏi tất yếu phải thực hiện và có ý nghĩa hết sức quan trọng cho mọi thế hệ của đất nước. Kiến nghị cũng đề cập khi viết tay, soạn thảo bằng máy chữ thì sự chuẩn xác phụ thuộc vào kỹ năng và ý thức của từng người. Tuy nhiên, khi văn bản được thực hiện trên môi trường CNTT thì sự chuẩn xác này phải là quy phạm thống nhất để phần mềm căn cứ vào đó tự động xử lý đưa về chuẩn chung. Cùng với việc đó, việc xuất bản sách giáo khoa, giáo trình và các tài liệu tham khảo cũng rất cần được thống nhất theo chuẩn chung. Cả ba hội mong muốn Bộ trưởng Bộ GDĐT dành sự quan tâm thích đáng đến vấn đề này và sớm triệu tập một hội thảo khoa học nhằm thống nhất ý kiến về một số chuẩn mực cụ thể, cấp thiết để tiến tới có thể ban hành một số chuẩn chính thức cho chữ quốc ngữ trong thẩm quyền của Bộ GDĐT. (Diễn đàn Doanh nghiệp 30/11/2009)

  Một công ty con của FPT thuê giám đốc người nước ngoài

  Tập đoàn FPT vừa cho biết đã chính thức bổ nhiệm ông Ogawa Takeo (người Nhật) giữ chức Giám đốc Công ty FPT Nhật Bản (FPT Japan) kể từ ngày 1/1/2010. Ông Ogawa Takeo là người giàu kinh nghiệm, có uy tín trong ngành CNTT Nhật Bản và từng lãnh đạo một công ty CNTT hàng đầu Nhật Bản. Ông cũng là người rất yêu, hiểu và luôn ủng hộ cho khát vọng lớn mạnh ở Việt Nam và vươn ra thế giới của FPT. Với vị CEO người Nhật Bản, FPT Japan kỳ vọng sẽ thay đổi trở thành một công ty Nhật Bản thực thụ, mang về cho FPT Software những hợp đồng quy mô lớn và dài hạn để nâng tầm đẳng cấp của FPT Software nói riêng và FPT nói chung. (Bưu điện Việt Nam 30/11/2009)

  EVN Telecom đưa vào hoạt động tổng đài tư vấn thông tin

  Từ ngày 30/11/2009, Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã đưa vào hoạt động tổng đài 6000 để tư vấn thông tin kinh tế xã hội cho các thuê bao trả trước và trả sau thuộc nội mạng của EVN Telecom. (Tuổi Trẻ 1/12/2009)

  TP.HCM: Mỗi ngày sẽ có 3.000 vé tàu bán qua tin nhắn

  Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Trưởng ga Sài Gòn, trung bình mỗi ngày nhà ga sẽ giao 3.000 vé tàu cho hành khách mua qua tin nhắn SMS. Kể từ 8h ngày 1/12/2009, hành khách nhắn tin mua vé xong, hệ thống sẽ từ từ trả lời lần lượt, nếu tin nhắn trả lời có thì sẽ kèm theo thời hạn hẹn thanh toán. Hệ thống có khả năng tiếp nhận 5.000 tin nhắn cùng thời điểm và chỉ sau 1 – 2 phút sẽ tự động báo kết quả cho khách hàng. Trong trường hợp số lượng tin nhắn lên đến hàng chục nghìn thì hệ thống sẽ trả lời chậm hơn nhưng cũng không quá 20 phút. Trong trường hợp hệ thống bị sập do quá tải, Ga Sài Gòn sẽ chuyển sang hình thức bán vé qua tin nhắn SQS (nhắn tin lấy số thứ tự và đến mua vé tại nhà ga). Về giá thành đặt chỗ, mỗi tin nhắn là 2.000 đồng. Sau khi hệ thống báo có chỗ thì khách hàng phải nhắn tin xác nhận với mức phí 10.000 đồng/tin nhắn. (Tuổi Trẻ 30/11/2009, Lao Động 1/12/2009)

  Thuê bao của Viettel có thể đọc báo Sài Gòn Giải Phóng qua tin nhắn

  Từ ngày 1/12/2009, báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) và mạng di động Viettel đã chính thức cung cấp dịch vụ Mobile Newspaper. Theo đó, các tin tức nổi bật của SGGP sẽ được tự động chuyển đến máy di động của khách hàng vào 8h10 và 17h10 hàng ngày qua hình thức tin nhắn. Để sử dụng dịch vụ này, thuê bao của Viettel phải đăng ký GPRS và có máy đầu cuối hỗ trợ sử dụng MMS cùng cước phí 15.000 đồng/tháng. Trường hợp khách hàng đọc từ ngày 21 đến cuối tháng thì riêng tháng đó phí thuê bao giảm 50%. (SGGP 1/12/2009)

  TP.HCM: 79% cán bộ, công chức được cấp hộp thư điện tử

  Đến nay, các quận huyện, sở ngành tại TP.HCM đã hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng hệ thống thư điện tử mới. Hiện đã có 7.898 cán bộ, công chức (79%) được cấp hộp thử điện tử theo tên miền của thành phố, trong số đó 78% thường xuyên sử dụng thư điện tử trong công việc hàng ngày. (SGGP 1/12/2009)

  MK hướng đến thị trường thẻ chip nội địa

  Về việc các ngân hàng đang đầu tư chuyển đổi sang công nghệ thẻ chip, ông Nguyễn Trọng Khang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ MK (MK Group) cho biết, việc đầu tư và phát hành thẻ theo tiêu chuẩn EMV sẽ có mức chi phí rất cao so với thẻ từ. Vì thế, để phát triển thị trường thẻ chip nội địa, ông cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần cùng với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam để đưa ra một bộ tiêu chí hay một bộ tiêu chuẩn chung cho thẻ chip. Đây là điều vô cùng quan trọng để phát triển thẻ chip nội địa. Khi đã có sự đồng thuận về bộ tiêu chuẩn, cần triển khai thử nghiệm kỹ lưỡng. Để chuẩn bị cho việc phát triển thị trường này, MK cũng đã phối hợp với một số tổ chức lớn trên thế giới có công nghệ thanh toán offline tương thích với hệ thống EMV. Qua đó sẽ giúp giảm thiểu chi phí khi phát hành thẻ chip nội địa. (TBKTVN 30/10/2009)

  Cơ quan Nhà nước nên tăng cường “outsource”

  Theo ông Lê Mạnh Hà - Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, TP.HCM đang thuê Công viên Phần mềm Quang Trung quản lý toàn bộ hệ thống trung tâm dữ liệu và hệ thống email của thành phố. Ngoài ra, việc quản lý trung tâm điều khiển mạng diện rộng tốc độ cao Metronet kết nối các cơ quan công quyền trên địa bàn TP.HCM cũng được thành phố thuê doanh nghiệp thực hiện. Theo ông Hà, việc thuê ngoài (outsource) các dịch vụ này giúp cơ quan nhà nước không phải đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng, không phải tăng biên chế trong khi có được dịch vụ chuyên nghiệp và công nghệ luôn cập nhật. Bên cạnh đó, ông cho rằng việc cơ quan nhà nước thuê ngoài dịch vụ CNTT còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước có thị trường để phát triển, đặc biệt đó là những khách hàng dài hạn. Vì vậy, theo ông Hà, các cơ quan nhà nước không nên tăng biên chế để làm những dịch vụ CNTT có thể thuê ngoài. Nhưng ngoại trừ TP.HCM, thuê ngoài dịch vụ CNTT là vấn đề khá mới với cơ quan nhà nước ở các địa phương khác và cả các bộ ngành. Ông Mai Anh - Tổng thư ký Hội Tin học Viễn thông Hà Nội đưa ra một số lý do khiến các cơ quan nhà nước ngại thuê ngoài dịch vụ CNTT là: để bảo tồn nguồn thu, không đủ kinh phí, nghĩ rằng mình có thể tự làm được, lo ngại lộ bí mật, không có tiền lệ ở Việt Nam và thiếu cơ sở pháp lý. Điều này theo ông Mai Anh, có thể gây ra những hiệu ứng không tốt cho chính cơ quan nhà nước và ngành phần mềm: kinh phí đầu tư lớn hơn, công việc được giải quyết không chuyên nghiệp, bộ máy hành chính phình to, không hiệu quả trong đầu tư và ứng dụng CNTT, doanh nghiệp ít việc dẫn đến công nghiệp dịch vụ CNTT nội địa khó phát triển. Các cơ quan nhà nước hiện nay có bộ phận chuyên trách về CNTT, cấp Trung ương có Cục CNTT hoặc Trung tâm tin học, địa phương có trung tâm hoặc phòng máy tính ở UBND cấp tỉnh hoặc quận/huyện. Từng là giám đốc Trung tâm Tin học của Bộ KHCN, ông Mai Anh cho biết, các cơ quan chuyên trách về CNTT thường gặp khó khăn về nhân sự, kinh phí hoạt động eo hẹp, lương thấp không tuyển được người có năng lực. Vì vậy, các cơ quan nhà nước cần tăng cường thuê ngoài dịch vụ CNTT bởi trên thực tế nhu cầu ứng dụng CNTT để cung cấp dịch vụ công đang ngày càng lớn hơn, đặc biệt là sau khi Chính phủ quyết tâm xây dựng nền hành chính điện tử, tăng cường giao tiếp với dân và giữa các cơ quan công quyền với nhau qua môi trường mạng. Để thúc đẩy hoạt động thuê ngoài trong cơ quan nhà nước, ông Mai Anh cho rằng Nhà nước cần áp đặt một số lĩnh vực phải thuê ngoài như tư vấn thiết kế hệ thống mạng, bảo trì hệ thống máy tính, thậm chí cả việc cung cấp mốt số dịch vụ công. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên trách về CNTT của các bộ/ngành, chính quyền địa phương các cấp cần thay đổi vai trò của mình, giảm tối đa các công việc liên quan đến kỹ thuật, tăng cường thuê ngoài những dịch vụ có thể thuê để tập trung đề xuất giải pháp ứng dụng hiệu quả và quản lý các dự án, hợp đồng thuê ngoài. (Bưu điện Việt Nam 30/11/2009)

  Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều bệnh nhân phải nhập viện vì hội chứng nghiện game

  Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng điều trị tâm thần và nghiện Bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua Bệnh viện Bạch Mai đã thường xuyên tiếp nhận những ca nghiện game ở mức độ đặc biệt báo động. Nhiều trường hợp, bệnh nhân hoàn toàn trong tình trạng mất ý thức, hoàn toàn điên loạn và không kiểm soát được hành vi của mình. Không khó để nhận ra những triệu chứng của việc nghiện game như thời lượng sử dụng máy tính để chơi game ngày càng tăng, không có khả năng ngừng sử dụng Internet, có biểu hiện của người sống trong thế giới ảo như xa rời thực tế, cô lập với mọi người xung quanh và tưởng tượng mình là một nhân vật trong thế giới ảo… (Tuổi trẻ Thủ đô 30/11/2009)

  ID: O0912_1