• Thứ Tư, 02/12/2009 10:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/12/2009

  Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra nhiều website dung tục, lệch lạc. 162 tỷ đồng cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lập cơ sở dữ liệu địa chính. Hệ thống thông tin có vai trò quan trọng trong cải cách hành chính. Sẽ lập Quỹ Hỗ trợ Phần mềm và Nội dung số. ĐHQG TP.HCM sẽ thành lập Khoa Công nghệ cao. VTC Intecom sẽ đầu tư sang Nga. IBM tư vấn miễn phí về “TP.HCM thông minh”…

  Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra nhiều website dung tục, lệch lạc

  Thủ tướng giao nhiệm vụ trên cho Bộ TTTT tiến hành kiểm tra thực trạng hiện trên mạng Internet xuất hiện ngày càng nhiều trang thông tin điện tử của các tổ chức, công ty truyền thông trong nước chưa được cấp phép hoạt động. Quyết định này của Thủ tướng được thực hiện sau khi báo Tuổi Trẻ có bài "Web cho giới trẻ: có một đống rác" trong số ra ngày 15/11/2009 đã phản ánh cả những trang website được Bộ TTTT cấp phép hoạt động cũng có nhiều chuyên mục dành cho giới trẻ đăng nhiều thông tin sai lệch về lối sống, thời trang, quan niệm lệch lạc về hôn nhân, tình dục, bạo lực, thậm chí đăng cả những hình ảnh minh họa hở hang, phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức lối sống của người Việt Nam. Những thông tin nguy hại này vô hình dung đã khuyến khích giới trẻ chạy theo lối sống thực dụng, buông thả,... ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức, lối sống, văn hóa và trí tuệ của thanh thiếu niên Việt Nam. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, cơ quan chủ quản ngành TTTT cần nghiên cứu, đề xuất biện pháp để quản lý thông tin, kể cả hình ảnh, video clip, đăng trên các website đã được Bộ cấp phép tốt hơn.Việc triển khai các nhiệm vụ trên phải được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/12/2009. (Chinhphu.vn 1/12/2009)

  162 tỷ đồng cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lập cơ sở dữ liệu địa chính

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có quyết định số 1949/QĐ-TTg về việc phê duyệt và phân bổ kinh phí thực hiện công tác đo đạc, lập cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009. Theo đó, Thủ tướng quyết định phê duyệt và phân bổ 162 tỷ đồng từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế thuộc ngân sách trung ương năm 2009 đã được Quốc hội quyết định nhưng chưa phân bổ để thực hiện nhiệm vụ đo đạc, lập CSDL hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009 cho 36 tỉnh, thành phố như đề nghị của Bộ Tài chính. (Lao Động 1/12/2009)

  Hệ thống thông tin có vai trò quan trọng trong cải cách hành chính

  Sáng 1/12/2009 tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Bộ Nội vụ đã tổ chức hội thảo “Xây dựng hệ thống thông tin cải cách hành chính”. Đây là hoạt động của dự án tăng cường năng lực của các cơ quan Chính phủ Việt Nam do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tài trợ. Theo các đánh giá tại hội thảo, hệ thống thông tin về CCHC hiện chưa phát triển tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và chủ yếu mới chỉ cung cấp thông tin từ phía cơ quan quản lý nhà nước và mang tính một chiều. Thậm chí, việc đưa thông tin về kết quả CCHC đã bị rơi vào “khuôn mẫu”, không đáp ứng được sự mong đợi của nhân dân. Vì thế, hệ thống thông tin về CCHC cần được tổ chức lại theo hướng có trọng tâm, trọng điểm… (Hà Nội mới 2/12/2009)

  Sẽ lập Quỹ Hỗ trợ Phần mềm và Nội dung số

  Ngày 1/12/2009 tại Hà Nội, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (NISCI) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho việc xây dựng Quỹ Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (FSDIC). Quỹ sẽ là tổ chức tài chính trực thuộc Bộ TTTT với kinh phí ban đầu 30 tỷ đồng được cấp từ ngân sách Nhà nước. Dự kiến, vào ngày 15/12/2009, NISCI sẽ công bố phiên bản đầu tiên của Đề án xây dựng Quỹ để tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi. (Bưu điện Việt Nam 2/12/2009)

  ĐHQG TP.HCM sẽ thành lập Khoa Công nghệ cao

  Sáng 1/12/2009, ĐHQG TP.HCM và Khu công nghệ cao TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập Khoa công nghệ cao trực thuộc ĐHQG TP.HCM và đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Theo đó, hai bên đã thống nhất nội dung các hoạt động hợp tác: xây dựng “Đề án thành lập Khoa công nghệ cao”, cùng chia sẻ khai thác phòng thí nghiệm hiện có của mỗi bên cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo của Khoa công nghệ cao. Khu công nghệ cao hỗ trợ cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động của Khoa công nghệ cao. (Tuổi Trẻ 2/12/2009)

  VTC Intecom sẽ đầu tư sang Nga

  Ngày 1/12/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Công ty Đầu tư Phát triển CNTT VTC (VTC Intecom). Theo báo cáo hoạt động, VTC Intecom luôn duy trì tốc độ tăng trưởng 300%/năm với gần 30 triệu khách hàng cùng hạ tầng thanh toán điện tử bằng tiền ảo kết nối liên thông với hàng chục ngân hàng. Năm 2009, VTC Intecom đã triển khai kinh doanh ra nước ngoài và đang xúc tiến mở chi nhánh tại Nga, Nhật Bản và Indonesia. (Bưu điện Việt Nam 2/12/2009)

  IBM tư vấn miễn phí về “TP.HCM thông minh”

  Tại hội nghị “Xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh hơn” diễn ra ngày 1/12/2009, bà Julie Coyne, Giám đốc chương trình Cộng đồng - Trách nhiệm xã hội của IBM châu Á - Thái Bình Dương, cho biết đầu năm 2010, IBM sẽ cử đoàn tình nguyện viên là các chuyên gia tư vấn cao cấp đến tư vấn miễn phí về chiến lược và giải pháp kỹ thuật tầm vĩ mô cho TP.HCM. Trong 3 tuần, đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo TP, giám đốc các dự án phát triển kinh tế, các trường học... nhằm tìm ra cách thức và cơ hội áp dụng công nghệ thông minh giúp các hệ thống công cộng của TP, như: giao thông, thực phẩm, giáo dục... hiệu quả và tiết kiệm hơn. (Người Lao Động 2/12/2009)

  Bình chọn website và dịch vụ thương mại điện tử ưa thích nhất

  Ngày 1/12/2009, Sở Công thương TP.HCM và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Văn phòng phía Nam) công bố chương trình bình chọn “Website và dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) được người tiêu dùng ưa thích nhất” năm 2009. Đối tượng được bình chọn gồm các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sở hữu website TMĐT mô hình B2C (Business to Customer), C2C (Customer to Customer) hoặc cung ứng dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động TMĐT. Người tiêu dùng bình chọn trực tuyến tại website www.eca.trade.hochiminhcity.gov.vn. Thời gian đăng ký tham gia đến hết ngày 10/12/2009. (SGGP 2/12/2009)

  Khánh Hoà: Tin học Nha Trang gây quỹ học bổng

  Sáng 1/12/2009, tại TP.Nha Trang, Công ty TNHH Tin học Nha Trang và văn phòng đại diện báo Thanh Niên đã tổ chức phát động chương trình “Chung tay góp sức” gây quỹ học bổng giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó tỉnh Khánh Hoà. Theo đó, từ 1/12/2009 đến 20/1/2010, mỗi MTXT do công ty bán ra sẽ được trích 100.000 đồng để đưa vào quỹ học bổng. Cùng ngày, công ty đã ủng hộ 5 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh, 2 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo phường Phương Sài (Nha Trang), 3 triệu đồng cho một cháu bị tai nạn ở huyện Canh Lâm và tặng 2 bộ máy tính cho Trung tâm Giáo dục Cộng đồng phường Phương Sài. (Thanh Niên 2/12/2009)

  TP.HCM: Việc mua vé tàu qua tin nhắn không suôn sẻ

  Theo phản ánh của nhiều hành khách đã đặt lệnh mua vé tàu qua tin nhắn với Ga Sài Gòn, họ đã không có được kết quả như mong muốn theo như quảng cáo về dịch vụ này. Thực tế, có người đã phải chờ đến gần 4 giờ mới nhận được tin nhắn trả lời. Thậm chí có người còn nhận được tin nhắn là đã hết vé dù thời gian mới chỉ là cuối giờ buổi sáng. Được biết, trong sáng 1/12/2009 đã có 20.000 tin nhắn đặt mua vé nhưng số lượng được xử lý để có phản hồi chỉ 12.300 và chỉ có 300 đặt chỗ thành công. Bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Trưởng Ga Sài Gòn cho biết, do lần đầu tiên áp dụng nên không tránh khỏi trục trặc. (Thanh Niên 2/12/2009)

  Cần huỷ bỏ các quy định bất hợp lý với kinh doanh viễn thông

  Đây là một trong những kiến nghị được ông Fred Burke, Nhóm Công tác Sản xuất và Phân phối đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng 1/12/2009 tại Hà Nội liên quan đến Nghị định 121/2008/NĐ-CP về hoạt động đầu tư trong lĩnh vực BCVT thông ban hành tháng 12/2008. Ông Fred Burke chỉ ra quy định bất hợp lý đầu tiên cần phải huỷ bỏ đó là yêu cầu về sở hữu nhà nước đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Quy định tiếp theo cần phải sửa đổi đó là các điều kiện về cấp phép viễn thông. "Không nên gắn các điều kiện cấp phép viễn thông gắn với Quy hoạch, điều này làm hạn chế tiếp cận thị trường và không thể đưa ra những dự báo chính xác cho thị trường", ông Fred Burke nói. Về kiến nghị này, Thứ trưởng Bộ TTTT  Lê Nam Thắng giải thích, Nghị định 121 được ban hành trên cơ sở Luật Đầu tư và Pháp lệnh Bưu chính Viễn thông. Tuy nhiên, Pháp lệnh Bưu chính viễn thông được ban hành cách đây khá lâu (năm 2002) trước thời điểm Việt Nam gia nhập WTO nên Nghị định 121 cũng có nhiều vấn đề. Theo ông Thắng, dự kiến sau khi Luật Viễn thông được ban hành (Luật Viễn thông được quốc hội thông qua ngày 23/11/2009), sẽ có những xem xét, điều chỉnh, bổ sung Nghị định 121 cho phù hợp với tình hình thực tế trên nguyên tắc đảm bảo cạnh tranh và không hạn chế tiếp cận thị trường. Còn về việc huỷ bỏ hạn chế sở hữu nhà nước với các doanh nghiệp viễn thông, ông Thắng khẳng định, theo Luật Viễn thông vừa được ban hành, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều được phép tham gia thiết lập hạ tầng mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông. Liên quan đến điều kiện cấp phép viễn thông, ông Thắng khẳng định, Luật Viễn thông đưa ra những quy định không hạn chế tiếp cận thị trường thông qua việc giới hạn số lượng giấy phép trong viễn thông. Mọi doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện về tài chính, nhân lực đều sẽ được cấp phép. Tuy nhiên, ông Thắng cho biết thêm, liên quan đến tài nguyên viễn thông như tần số thì bắt buộc phải tuân theo các quy hoạch về tài nguyên tần số để đảm bảo sử dụng tài nguyên có hiệu quả, tránh việc chia nhỏ tài nguyên gây lãng phí và khai thác không hiệu quả. (Đầu Tư điện tử 1/12/2009)

  Sẽ thanh toán kinh phí đào tạo Đề án 112

  Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Hoàng Văn Bình (tỉnh Bắc Giang) phản ánh: Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Bắc Giang do ông làm Giám đốc đã ký hợp đồng dịch vụ 260/ĐT/BĐHĐA112-HĐ đào tạo ứng dụng tin học thuộc Đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001 - 2005 (Đề án 112) tại tỉnh Bắc Giang với Ban điều hành Đề án. Ngày 29/3/2006, hai bên đã thông qua Biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng. Số kinh phí bên A (Ban điều hành Đề án 112) đã tạm ứng cho bên B (Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Bắc Giang) là 200.000.000 đồng. Số còn lại là 293.523.000 đồng, hai bên thống nhất thanh toán trong vòng 15 ngày sau. Nhưng đến nay, bên A vẫn chưa thực hiện và không có bất kỳ một thông báo nào cho bên B, khiến bên B lâm vào hoàn cảnh khó khăn do không có kinh phí trả các khoản nợ trong quá trình thực hiện hợp đồng. Ông Bình đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Về vấn đề trên, Cục Ứng dụng CNTT - Bộ TTTT đã có Văn bản số 682/ƯDCNTT-BQLKQĐA 112, ngày 25/11/2009 trả lời như sau: Hợp đồng 260/ĐT/BĐHĐA112-HĐ nêu trên đã thực hiện và được Ban Điều hành Đề án 112 Chính phủ nghiệm thu, quyết toán kinh phí thực hiện hợp đồng với tổng kinh phí được quyết toán là 493.523.000 đồng; số kinh phí đã tạm ứng là 200.000.000 đồng; số còn phải thanh toán là 293.523.000 đồng. Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Bắc Giang là một trong số rất nhiều đơn vị ký hợp đồng đào tạo đã được nghiệm thu, quyết toán nhưng chưa được thanh toán hết số còn thiếu. Tại thời điểm đó, do kinh phí thuộc nguồn vốn vay ADB tại tài khoản của Ban Điều hành Đề án 112 đã hết, chưa được Bộ Tài chính cấp tiếp nên chưa thể thanh toán ngay cho các đơn vị, trong đó có Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Bắc Giang. Căn cứ ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/10/2007 về báo cáo kết quả kiểm toán Đề án 112 (Thông báo số 209/TB-VPCP ngày 20/10/2007 của Văn phòng Chính phủ); tại Điểm b, Khoản 3, Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng định mức, đơn giá tạm thời đã ban hành để thực hiện quyết toán khoản chi này. Được sự thống nhất của Bộ Tài chính về việc áp dụng các định mức, đơn giá đào tạo tin học tạm thời đã được Bộ Tài chính thỏa thuận với Ban Điều hành Đề án 112 để thanh quyết toán các hợp đồng đã thực hiện (Văn bản số 16187/BTC-HCSN ngày 31/12/2008 của Bộ Tài chính). Cục Ứng dụng CNTT – Bộ TTTT cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát hồ sơ quyết toán và tổng hợp kinh phí các hợp đồng đào tạo ứng dụng tin học thuộc Đề án 112 để làm căn cứ đề nghị Bộ Tài chính cấp bổ sung kinh phí thanh toán cho các đơn vị. Khi được Bộ Tài chính cấp kinh phí, Cục Ứng dụng CNTT – Bộ TTTT sẽ sớm chỉ đạo đơn vị chức năng thanh toán kinh phí cho Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Bắc Giang cũng như các đơn vị khác. (ICT News 1/12/2009)

  Giới trẻ tìm đến blog và thế giới ảo là để thoả mãn sự sáng tạo của mình

  Theo tiến sĩ tâm lý học Lương Cầm Liêm, với sự hiện diện của Internet, cuộc sống ngày nay vừa có thế giới thực vừa có thế giới ảo. Thế giới ảo vừa là không gian tự do vừa là cái tốt vừa là cái bẫy cho thanh niên khi quá xa rời thực tại. Ông cho rằng giới trẻ đã tìm đến blog và thế giới ảo để thoả mãn sự sáng tạo của mình. Blog có lẽ hiện là không gian tưởng tượng duy nhất cho phép giới trẻ thoải mái nói về cái tôi của mình. Blog đã tạo ra một không gian không giới hạn trong khi từ trước đến nay, giới trẻ Việt Nam thường chỉ sống trong giới hạn là bố mẹ hay những người lớn tuổi hơn đặt ra. (Khoa học & Đời sống 1/12/2009).

  ID: O0912_1