• Thứ Sáu, 04/12/2009 09:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/12/2009

  Ra mắt trang thông tin điện tử về biên giới lãnh thổ. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Internet phát triển. Microsoft muốn hợp tác phát triển phần mềm với Việt Nam. Tinh Vân cung cấp giải pháp cho Bộ Công an. VNBC kết nối với Smartlink. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tiếp nhận phòng thí nghiệm tự động hoá. Avnet mua lại một phần tài sản của Shunshine…

  Ra mắt trang thông tin điện tử về biên giới lãnh thổ

  Trang thông tin điện tử về biên giới lãnh thổ của Việt Nam đã khai trương ngày 3/12/2009 tại địa chỉ http://biengioilanhtho.gov.vn và được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bấm nút đưa lên mạng. Đây là kênh thông tin chính thức của Việt Nam cung cấp các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, những thông tin, tư liệu cần thiết khác về công tác biên giới lãnh thổ quốc gia nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về biên giới lãnh thổ, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, bác bỏ những thông tin, lập luận sai trái về vấn đề biên giới lãnh thổ của Việt Nam. Trang thông tin do Ủy ban Biên giới quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao xây dựng và vận hành. (Tuổi Trẻ 4/12/2009)

  Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Internet phát triển

  Trả lời câu hỏi có phải Việt Nam đang chặn trang Facebook và một số trang xã hội khác, tại cuộc họp báo ngày 3/12/2009, bà Nguyễn Phương Nga - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Internet tại Việt Nam được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi và đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam quy định cấm một số hành vi sử dụng Internet ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, trật tự công cộng và an ninh quốc gia. Điều này cũng là phù hợp với tinh thần của các công ước quốc tế về nhân quyền. (Thanh Niên 4/12/2009)

  Microsoft muốn hợp tác phát triển phần mềm với Việt Nam

  Ngày 3/12/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Orlando Ayala - Tổng giám đốc phụ trách thị trường mới của Microsoft và ông Christophe Desriac - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về các hợp tác phát triển CNTT và nguồn nhân lực CNTT tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã chia sẻ 4 vấn đề lớn của Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT là tập trung phát triển hạ tầng băng rộng; tập trung  đào tạo nguồn nhân lực CNTT; sản xuất công nghiệp CNTT và ứng dụng CNTT trong đời sống. (Bưu điện Việt Nam 4/12/2009)

  Tinh Vân cung cấp giải pháp cho Bộ Công an

  Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân và Tổng cục Xây dựng Lực lượng Bộ Công an vừa ký kết hợp đồng cung cấp trang thiết bị CNTT, xây dựng phần mềm và số hoá dữ liệu toàn bộ hồ sơ cán bộ công an nhân dân. Theo hợp đồng, dự án được triển khai trong 13 tháng với thời hạn bảo hành 24 tháng. Đại diện của Tinh Vân cho biết, đây là hợp đồng có giá trị lớn trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị CNTT và số hoá dữ liệu. Tinh Vân sẽ làm tốt nhất để hoàn thành dự án đúng tiến độ và bảo mật hồ sơ. Được biết, Tinh Vân đã triển khai một số hợp đồng số hoá dữ liệu cho ngành công an với các đơn vị là ĐH An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân, ĐH Phòng cháy Chữa cháy. (Bưu điện Việt Nam 4/12/2009)

  VNBC kết nối với Smartlink

  Ngày 3/12/2009, hệ thống thanh toán liên ngân hàng Smartlink và Công ty Cổ phần Thẻ thông minh Vina (VNBC) đã chính thức kết nối hệ thống thanh toán Smartlink-VNBC. Trước mắt, hệ thống đã hoàn thành kết nối thanh toán với 3 ngân hàng là Vietcombank, Techcombank và DongA Bank. Trong 6 tháng đầu năm 2010, Smartlink và VNBC sẽ hoàn thành mở rộng kết nối ATM cho 10 ngân hàng và các thành viên còn lại trong hệ thống. (TBKTSG 4/12/2009)

  ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tiếp nhận phòng thí nghiệm tự động hoá

  Chiều 3/12/2009, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và Hãng Rockwell Automation (Mỹ) đã tổ chức lễ bàn giao và đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm tự động hóa Rockwell. Đặc biệt, phòng thí nghiệm này còn được trang bị hệ thống mạng công nghiệp hiện đại ba lớp EtherNet, ControlNet và DeviceNet. Tất cả thiết bị này do Rockwell Automation tài trợ với tổng giá trị 355.603 USD. Ngoài ra, nhà trường còn đầu tư, trang bị thêm ở phòng thí nghiệm hệ thống máy tính trị giá hơn 600 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 4/12/2009)

  Avnet mua lại một phần tài sản của Shunshine

  Tập đoàn Avnet - một trong những nhà phân phối hàng đầu của Mỹ về linh kiện điện tử, giải pháp công nghệ nhúng vừa công bố mua lại một phần lớn tài sản của Công ty Cổ phần Thương mại Shunshine ở Việt Nam. Ông Phil Gallegher - Chủ tịch Avnet cho biết, dự án đầu tư này sẽ mở rộng quy mô hoạt động của Avnet tại ASEAN và tạo thêm nhiều kênh phân phối để vươn tới thị trường phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Được biết, hiện Shunshine hiện là nhà cung ứng các sản phẩm và giải pháp của HP, IBM và Lenovo tại thị trường Việt Nam. Với hơn 1.400 khách hàng, tổng doanh thu năm 2008 của Shunshine lên tới gần 33 triệu USD. (Diễn đàn Doanh nghiệp 4/12/2009)

  Maritime Bank ra mắt hệ thống quản lý và phát hành thẻ ghi nợ theo chuẩn quốc tế

  Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) vừa chính thức đưa hệ thống Quản lý phát hành thẻ và sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế vào hoạt động. Hệ thống đã kết nối thành công với liên minh Thẻ Smartlink. Với hệ thống công nghệ thẻ tiên tiến, ngoài việc đảm bảo sự an toàn, bảo mật thông tin, sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa của Maritime Bank là phương tiện giúp khách hàng tiếp cận, quản lý và sử dụng tiền của mình một cách tự động, mọi lúc, mọi nơi. Khách hàng có thể rút tiền mặt, kiểm tra số dư tài khoản, chuyển khoản, in sao kê 5 giao dịch gần nhất, đặt yêu cầu gửi sao kê qua email hoặc qua đường bưu điện... tại hệ thống ATM của Maritime Bank và các ngân hàng khác trong liên minh thẻ SmartLink trên toàn quốc. Thẻ ghi nợ nội địa Maritime Bank còn là công cụ hữu hiệu giúp đơn giản hóa và tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn lực trong việc chi trả lương tháng cho cán bộ nhân viên. Với thẻ ghi nợ nội địa khách hàng có thể rút tối đa 20 triệu đồng trong một ngày, mỗi lần tối đa 3 triệu đồng và chuyển khoản tối đa lên tới 40 triệu đồng trong ngày. (Diễn  đàn Doanh nghiệp 4/12/2009)

  Ga Sài Gòn không thu tiền dịch vụ nhắn tin với hành khách mua vé tàu

  Như tin đã đưa, rất nhiều hành khách mua vé tàu theo phương thức nhắn tin tại TP.HCM đã bày tỏ bức xúc vì tốn nhiều tiền cho việc nhắn tin mà không mua được vé. Bà Nguyễn Thị Minh Phương - trưởng ga Sài Gòn cho biết, hệ thống trả lời không chậm khi nhận tin nhắn, nhưng khi vào phần chọn chỗ cho khách hàng lại chậm vì việc bán vé khá phức tạp. Đó là do có nhiều ga, mỗi ga có nhiều đoàn tàu, mỗi đoàn tàu có nhiều vé, vé có nhiều loại chỗ. Thông tin phải được rà trên 100 đoàn tàu tết trong vòng 10 ngày cao điểm nên xảy ra tình trạng chậm trả lời như vậy. Mặt khác, hành khách nhắn tin nhiều quá nên tin xử lý cũng bị chậm. Còn về năng lực của nhà cung cấp dịch vụ thông tin, bà Phương cho biết nhà ga chỉ hợp đồng sử dụng dịch vụ với nhà cung cấp, còn hợp đồng làm chương trình này là do phía tổng công ty ngoài Hà Nội phụ trách. Phía ga Sài Gòn không nắm được. Cũng theo bà Phương: “Toàn bộ tiền nhắn tin của khách hàng nhà ga không thu, nhà ga chỉ phục vụ vé”. Đồng thời bà thừa nhận: “Đúng là chúng tôi chưa làm kỹ lắm trong vấn đề nhà cung cấp dịch vụ cam kết bồi hoàn cho khách hàng. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”. Còn việc miễn phí cho khách hàng truy cập thông tin tra cứu vé tàu, mác tàu qua tin nhắn thì bà trưởng ga Sài Gòn chỉ hứa hẹn: “Chúng tôi sẽ xem xét”.  (Tuổi Trẻ 4/12/2009)

  Việc sử dụng thẻ thanh toán tại Việt Nam sẽ phát triển trong những năm tới

  Theo bà Trương Minh Hà – giám đốc khu vực Đông Dương của tập đoàn thẻ tín dụng Visa International, so với các nước láng giềng như Singapore, Malaysia hay Thái Lan, thói quen sử dụng thẻ của người Việt Nam chưa nhiều. Việt Nam hiện có mức phát triển cao hơn Campuchia một chút. Hiện Chính phủ Việt Nam có nhiều chủ trương khuyến khích người tiêu dùng cùng các ngân hàng phát triển hình thức thanh toán điện tử nên có thể tin rằng việc sử dụng thẻ thanh toán tại Việt Nam sẽ rất phát triển trong những năm tới. Vào năm 2005, khi lần đầu tiên thẻ Visa Debit được giới thiệu tại Việt Nam, chưa có bất cứ ngân hàng nào phát hành nhưng đến nay đã có 10 ngân hàng tại Việt Nam phát hành thẻ ghi nợ Visa Debit. (TBKTVN 4/12/2009).

  ID: O0912_1