• Thứ Ba, 08/12/2009 08:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/12/2009

  Sẽ sớm trình Chính phủ Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Xây dựng VNPT thành tập đoàn chủ lực quốc gia, vươn ra quốc tế. Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông tiểu khu vực sắp họp tại Việt Nam. Smartlink mở rộng cung cấp dịch vụ. 25 doanh nghiệp tham gia bình chọn website thương mại điện tử. Khám sức khoẻ các cây cầu qua Internet. Thời đại CNTT đòi hỏi chúng ta phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm…

  Sẽ sớm trình Chính phủ Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT

  Ngày 7/12/2009, Bộ TTTT đã họp giao ban trực tuyến với các sở TTTT trong cả nước. Tại cuộc họp, đại diện các sở TTTT cho biết, việc ứng dụng CNTT đang gặp khó khăn, do nhận thức chưa đầy đủ nên thiếu quan tâm chỉ đạo cũng như đầu tư chưa kịp thời và chưa gắn việc ứng dụng CNTT với cải cách hành chính…Về một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm, Bộ sẽ sớm hoàn chỉnh Dự thảo Luật Bưu chính để trình Quốc hội; sớm trình Chính phủ phê duyệt và kiểm tra Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT; tiếp tục đẩy mạnh quản lý chặt thuê bao di động trả trước. Bộ yêu cầu VNPT phối hợp với các bên sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án VINASAT-2; các doanh nghiệp viễn thông mở rộng hạ tầng băng thông rộng về xã, trường học, gia đình. Đặc biệt, xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp CNTT, trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số để đến năm 2010 đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD… (Hà Nội mới 8/12/2009)

  Xây dựng VNPT thành tập đoàn chủ lực quốc gia, vươn ra quốc tế

  Sáng 4/12/2009 tại Hà Nội, Đảng uỷ Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức hội nghị tổng kết 2 năm cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tham dự hội nghị, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chỉ đạo VNPT cần phát huy thành tích đạt được năm 2009 để xây dựng kế hoạch hành động năm 2010. Cụ thể, VNPT phải chủ động thực hiện những nhiệm vụ mà Bộ TTTT đã đề ra và xác định rõ vị trí của mình đối với đất nước để trở thành tập đoàn chủ lực quốc gia, vươn ra quốc tế. (Bưu điện Việt Nam 7/12/2009)

  Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông tiểu khu vực sắp họp tại Việt Nam

  Trong các ngày 11 và 12/12/2009, Hội nghị cấp Bộ trưởng Viễn thông Tiểu khu vực 4 nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam sẽ diễn ra tại khu du lịch Vinpearl, thành phố Nha Trang. Hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề như CNTT và sự phát triển bền vững, trong đó đề cập đến các thách thức, ý tưởng CNTT cho sự phát triển bền vững trong Tiểu Khu vực 4 nước; đảm bảo môi trường chính sách, thể lệ và tài chính; nâng cấp cơ sở và đào tạo nguồn nhân lực…. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng sẽ phát biểu tuyên bố khai mạc Hội nghị. Hội nghị Tiểu khu vực cấp Bộ trưởng 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam về lĩnh vực viễn thông đã được tổ chức lần đầu tiên tại Lào vào năm 1994, sau đó được tổ chức luân phiên hàng năm tại 3 nước. Việt Nam đã tổ chức Hội nghị này vào năm 1996, 1999, 2002 và 2005. Ngoài ra, để kết hợp cung cấp kiến thức quản lý viễn thông cho cán bộ của ngành, Bộ TT&TT phối hợp cùng Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức Hội thảo khu vực về cơ quan quản lý viễn thông từ 8 - 9/12/2009 và Diễn đàn doanh nghiệp viễn thông ngày 10/12/2009 tại khách sạn Yasaka, Nha Trang. (Bưu điện Việt Nam 7/12/2009)

  Smartlink mở rộng cung cấp dịch vụ

  Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink vừa công bố mở rộng cung cấp dịch vụ nạp thẻ và thu hộ tiền cước viễn thông cho 3 ngân hàng thành viên là Techcombank, Tienphong Bank và VIB. Theo đó, khách hàng có tài khoản tại các ngân hàng này có thể thực hiện nạp tiền vào tài khoản thuê bao trả trước với các mạng Viettel, Mobifone và Vinaphone. Smartlink cũng thực hiện dịch vụ thu hộ cước viễn thông với thuê bao trả sau cho khách hàng của các ngân hàng này. (TBKTVN 8/12/2009)

  25 doanh nghiệp tham gia bình chọn website thương mại điện tử

  Chiều 7/12/2009, Sở Công Thương TP.HCM cho biết đã có 25 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình chọn “Website và dịch vụ thương mại điện tử được người tiêu dùng ưa thích nhất” năm 2009. Đây là chương trình do Sở Công Thương và Văn phòng phía Nam của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức. Các doanh nghiệp tham gia miễn phí, chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký về Sở (cho đến hết ngày 10-12). Nếu được bình chọn thì doanh nghiệp sẽ được sử dụng biểu tượng của chương trình vào hoạt động kinh doanh trong vòng một năm kể từ ngày phát giải. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể được chọn để hỗ trợ chi phí đào tạo nhân viên quản lý website. Sở Công Thương cho biết theo rà soát ban đầu của Sở thì hiện có khoảng 40 doanh nghiệp (tại TP.HCM) có website dịch vụ thương mại điện tử (có thể thanh toán trực tuyến). (Pháp luật TP.HCM 8/12/2009)

  Khám sức khoẻ các cây cầu qua Internet

  Hội đồng khoa học thuộc ĐHQG TP.HCM vừa nghiệm thu đề tài thử nghiệm đo tự động dao động biến dạng cầu do GS TS Ngô Kiều Nhi làm Chủ nhiệm. Theo đó, các dao động của dầm cầu, trụ cầu sẽ được đo bằng thiết bị gắn vào đó và truyền về máy tính để xử lý, hiển thị kết quả lên website. Nhờ đó, việc theo dõi, giám sát sức khoẻ của cầu sẽ được thực hiện liên tục và có ngay cảnh báo trước những sự thay đổi bất thường. Hội đồng khoa học đã đánh giá cao đề tài và đề nghị cần áp dụng để đánh giá, giám sát tình trạng cầu nhằm thay thế các biện pháp truyền thống. (Đất Việt 7/12/2009)

  Thời đại CNTT đòi hỏi chúng ta phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm

  Theo TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), bước vào thời đại CNTT khi mà máy vi tính, mạng Internet, ĐTDĐ trở nên phổ biến thì tác động của nó đến xã hội đã trở nên rất lớn và tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt. Muốn hay không, rất nhiều thứ không còn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta nữa. Sức mạnh của CNTT cùng kéo theo sự nguy hiểm ở chỗ đó nếu chúng ta không xây dựng được bản lĩnh cho mình, xây dựng những phương pháp, kỹ năng để làm chủ cuộc sống, chế ngự công nghệ… theo nghĩa là người tạo ra nó chứ không phải là rơi vào cái bẫy của nó. Bà cũng đề cập là chúng ta đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc để phát triển CNTT nhưng ngược lại thì chúng ta đã đầu tư cái gì và đến đâu để cho chính con người của chúng ta có thể đón nhận và sử dụng một cách hữu ích với những gì mà CNTT và Internet mang lại? Theo bà, Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nhà trường với những chương trình lớn của ngành giáo dục là rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, thời đại CNTT đòi hỏi chúng ra phải thay đổi hoàn toàn nếp nghĩ, cách làm. Những chương trình giảng dạy nói chung và tin học nói riêng vẫn còn giáo điều, cứng nhắc, không khuyến khích sáng tạo, đã thực sự lạc hậu và trở nên không hiệu quả trong đào tạo. Đây chính là lúc mà ngành giáo dục phải nhìn lại chính mình và đổi mới bản thân. Nếu muốn phục vụ con người tốt hơn, hay nói cách khác, muốn các phát minh KHCN được ứng dụng rộng rãi, người làm KHCN không thể thiếu kiến thức về con người và các mối quan hệ của họ. Riêng về Đề án tăng tốc đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT mà Bộ TTTT đang xây dựng, Bà cho rằng, việc lấy ý kiến đóng góp cho đề án rất cần được thực hiện một cách rộng rãi với nhiều đối tượng khác nhau và cần có nhiều diễn đàn cả trên mạng và hội nghị, hội thảo để trực tiếp thảo luận với đủ thời gian cần thiết. Mong muốn của tôi và cũng là của rất nhiều người là Bộ TTTT cần tạo ra một bầu không khí dân chủ, cởi mở cho những ý kiến đóng góp, không áp đặt quan điểm của mình. Mọi sự phát triển như mong muốn chỉ có thể đạt được khi chúng ta giải quyết được yếu tố con người. Con người ở đây không chỉ là nguồn nhân lực cho phát triển và ứng dụng CNTT mà chúng ta vẫn đề cập mà con người còn với tư cách là nguồn tiêu thụ, nguồn kích thích sáng tạo và động lực thúc đẩy sự phá triển của KHCN. Hiểu cuộc sống và nhu cầu của con người ngày hôm nay, dự báo được những thay đổi xã hội trong tương lai - đó chính là những yếu tố làm nên sự thành công của CNTT. (Phụ nữ Việt Nam 7/12/2009).

  ID: O0912_1