• Thứ Tư, 09/12/2009 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/12/2009

  Bàn việc lập cơ quan quản lý viễn thông. Israel chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ Điện tử. VDC đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Hà Nội: Hanel khai trương hệ thống bán lẻ MTXT. Cà Mau: VNPT hỗ trợ hoạt động Đoàn. AppliedMicro tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Beeline đã phủ sóng tại 19 tỉnh, thành phố. S-Fone có thể sẽ mời thêm nhà đầu tư thứ ba. Avnet sẽ nhân rộng mô hình phân phối của Shunshine sau khi mua lại…

  Bàn việc lập cơ quan quản lý viễn thông

  Sáng 8/12/2009, tại Nha Trang, Bộ TTTT và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã tổ chức Hội thảo khu vực về “Chính sách và cơ chế đối với các cơ quan quản lý mới thành lập”. Hội thảo đã thu hút khoảng 60 đại biểu là các nhà quản lý viễn thông cấp cao đến từ các cơ quan viễn thông trong khu vực châu Á, cùng các chuyên gia, nhà tư vấn viễn thông của ITU. Đây là cơ hội để các nhà quản lý, chuyên gia viễn thông chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến vấn đề chính sách và quản lý trong lĩnh vực viễn thông và CNTT. Các đại biểu đã thảo luận về khung thể chế và pháp lý đối với thị trường viễn thông, vấn đề cấp phép dịch vụ viễn thông, cạnh tranh và quản lý giá cước, tần số và các công cụ để lập kế hoạch và quản lý CNTT. Đặc biệt, chủ đề nóng được thảo luận là việc thành lập cơ quan quản lý viễn thông cũng như chức năng, vai trò của cơ quan này; sự phân biệt, tách bạch rõ ràng giữa cơ quan quản lý và nhà hoạch định chính sách nhằm tránh sự chồng chéo về chức năng, quyền lực và vai trò. Hội thảo cũng đặt ra những thách thức đối với Cơ quan quản lý viễn thông mới thành lập. Bà Aurora A.Rubio, phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ITU, cho rằng trong bối cảnh thị trường viễn thông các quốc gia khu vực phát triển mạnh mẽ, tác động lớn đến kinh tế, xã hội các nước, một môi trường ổn định và một khung pháp lý minh bạch sẽ tạo ra cạnh tranh lành mạnh trên thị trường, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp viễn thông và nhà đầu tư. Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 9/12/2009. Đây là một trong những hoạt động dưới Sáng kiến khu vực của ITU châu Á - Thái Bình Dương về chính sách CNTT-VT và Hợp tác thể chế. (ICT News 8/12/2009)

  Israel chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ Điện tử

  Đại sứ quán Israel đang phối hợp với Viện Chiến lược TTTT tổ chức khoá học “Kinh nghiệm xây dựng và triển khai Chính phủ Điện tử tại Israel” tại TP.HCM từ 8 – 11/12/2009 và tại Đà Nẵng từ 14 - 17/12/2009. Theo đó, các chuyên gia Israel sẽ giới thiệu từ xuất phát điểm, tổ chức hành chính, nền tảng công nghệ… đến những mô hình và ứng dụng cụ thể đang được áp dụng tại Israel. (SGGP 9/12/2009)

  VDC đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

  Ngày 8/12/2009, Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 20 năm thành lập. Hiện tại, VDC là nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu tại Việt Nam với hơn 2,5 triệu thuê bao ADSL Mega VNN, chiếm hơn 70% thị phần băng thông rộng cả nước. Trong nhiều năm qua, mức tăng trưởng của VDC luôn đạt hơn 140%/năm. Bên cạnh đó, VDC luôn đi đầu trong việc phục vụ những sự kiện chính trị quan trọng. (Tiền Phong 9/12/2009)

  Hà Nội: Hanel khai trương hệ thống bán lẻ MTXT

  Công ty Cổ phần Thương mại Hanel (Hanel Trading) vừa khai trương hệ thống bán lẻ máy tính xách tay Zinlaptop và sản phẩm điện máy QS Smart tại số 2 Chùa Bộc, Hà Nội. Chuỗi hệ thống này bao gồm 2 cửa hàng: Q Smart chuyên kinh doanh hàng điện máy và Zinlaptop chuyên kinh doanh sản phẩm MTXT. Bà Bùi Thị Hải Yên, Giám đốc Hanel Trading cho biết, ngoài các sản phẩm của các thương hiệu lớn, hệ thống của Hanel Trading còn đặc biệt chú trọng đến các sản phẩm thương hiệu Việt chất lượng cao, hưởng ứng cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt. (Đầu Tư 9/12/2009)

  Cà Mau: VNPT hỗ trợ hoạt động Đoàn

  VNPT Cà Mau và Tỉnh đoàn Cà Mau vừa ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2009 – 2015 nhằm tăng cường nguồn lực cho hoạt động Đoàn. Nhân dịp này, VNPT Cà Mau đã tặng 12 bộ máy tính cho các tổ chức Đoàn và 50 suất học bổng cho các học sinh nghèo với trị giá 1 triệu đồng/suất. (Tiền Phong 9/12/2009)

  AppliedMicro tăng cường đầu tư tại Việt Nam

  Applied Micro Circuits Corporation, công ty dẫn đầu toàn cầu về các giải pháp điện toán và truyền thông liên quan đến năng lượng vừa khai trương văn phòng mới tại TP.HCM. Applied Micro sẽ tăng cường đầu tư vào thiết kế mạch tích hợp và phát triển phần mềm tại Việt Nam. Dự kiến, Applied Micro sẽ mở rộng nguồn nhân lực tại Việt Nam từ 70 hiện tại lên 100 người. (Diễn đàn Doanh nghiệp 9/12/2009)

  Beeline đã phủ sóng tại 19 tỉnh, thành phố

  Tính đến đầu tháng 12/2009, mạng di động Beeline đã mở rộng vùng phủ sóng tới 19 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Khánh Hoà, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tây Ninh và Vĩnh Long. Ông Alexey Blyumin - Tổng giám đốc Gtel Mobile cho biết, Beeline sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và cơ sở hạ tầng nhằm mở rộng vùng phủ sóng ra toàn quốc trong năm 2010. (TBKTVN 9/12/2009)

  S-Fone có thể sẽ mời thêm nhà đầu tư thứ ba

  Mới đây, Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) đã đạt được thoả thuận chuyển đổi mô hình hoạt động của mạng di động S-Fone sang hình thức liên doanh. Về mô hình mới này, ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành Trung tâm Điện thoại Di động S-Telecom cho biết, S-Fone sẽ có tư cách pháp nhân để gọi vốn đầu tư, vay vốn mở rộng hoạt động. Việc mời thêm nhà đầu tư tham gia liên doanh S-Fone trong tương lai cũng là quyền của từng bên và của liên doanh. Khả năng này là có bởi định hướng của S-Fone là phát triển hội tụ lên 4G nên rất cần sự hỗ trợ của một nhà đầu tư chiến lược có thế mạnh về tài chính và kinh nghiệm khai thác viễn thông ở tầm quốc tế. Tuy nhiên, để chuyển đổi sang mô hình mới, SPT và SK Telecom còn phải thực hiện nhiều thủ tục và hoàn chỉnh hồ sơ đệ trình Chính phủ. Dự kiến, hồ sơ này sẽ được trình Chính phủ vào đầu năm 2010 và có thể được phê duyệt trong quý II/2010. (Đầu Tư 9/12/2009)

  Avnet sẽ nhân rộng mô hình phân phối của Shunshine sau khi mua lại

  Tập đoàn Avnet vừa mua lại phần lớn tài sản của Công ty Cổ phần Thương mại Hồng Quang (Shunshine) và đổi tên công ty này thành Hồng Quang AVnet. Ông KP Tang, Chủ tịch Avnet Technology Solutions khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã cho biết, với trên 1.400 khách hàng cùng tổng doanh thu cỡ 40 triệu đô la Mỹ, Shunshine có những tiêu chí tốt, phù hợp với tôn chỉ đề ra của Avnet. Nền tảng của Hồng Quang Avnet đã có sẵn và Avnet sẽ nhân rộng mô hình phân phối, đồng thời bổ sung thêm các giá trị gia tăng cho các đối tác bán lẻ của Hồng Quang Avnet. Ông cũng cho biết, Avnet đã mua lại phần lớn tài sản của Shinshine trừ địa ốc. Sau thương vụ này, tất cả các nhân viên của Shunshine vẫn tiếp tục làm việc tại đây. Ông Nguyễn Như Cường - Tổng giám đốc Shunshine sẽ tiếp tục làm Tổng giám đốc Hồng Quang Avnet. (Đầu Tư 9/12/2009)

  Lạm dụng nhạc điện tử khiến cho phim truyện Việt Nam mất hiệu quả

  Với tư cách là giám khảo Liên hoan Phim Việt Nam 2009, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc (người có sử dụng máy tính để soạn nhạc) đã nhận xét một thực tế là nhạc sống sử dụng trong các phim truyện nhựa hiện nay quá ít. Theo ông, việc lạm dụng nhạc điện tử đã khiến nhiều tình huống tâm lý trong phim mất hiệu quả, nhất là khi âm thanh dùng quá mạnh. (Lao Động 9/12/2009)

  Cần có một chính sách đồng bộ cho các liên minh thẻ ngân hàng

  Nhân việc 2 liên minh thẻ ngân hàng là Smartlink và VNBC chính thức ký kết hợp tác liên thông, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đánh giá đây là bước đi tất yếu, không nằm ngoài lộ trình xây dựng và phát triển một hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thu Hà, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) kiêm Chủ tịch HĐQT của Smartlink thì việc kết nối này mới chỉ là bước đi đầu tiên trong lộ trình này. Một trong những vấn đề then chốt, quyết định sự thành công là thanh toán điện tử, trong đó việc phát triển kênh thanh toán điện tử của ngân hàng đặc biệt quan trọng và cấp bách. Một số chuyên gia thì cho rằng, cần có một chính sách đồng bộ từ phía Nhà nước. Việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động thanh toán sẽ góp phần định hướng, hỗ trợ cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Yêu cầu đặt ra là các chính sách mới phải phù hợp, theo sát với sự phát triển của công nghệ cũng như thực tế của hoạt động thanh toán tại Việt Nam. (TBKTVN 9/12/2009)

  ID: O0912_1