• Thứ Sáu, 11/12/2009 17:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/12/2009

  Sẽ đấu giá hoặc thi tuyển giấy phép WiMAX. Khai mạc Triển lãm Quốc tế về Điện tử, CNTT và Viễn thông lần thứ 5 và Trao Cúp vàng CNTT-TT 2009. Ứng dụng và phát triển CNTT trong lĩnh vực ngân hàng: Tốt nhưng còn lãng phí. Diễn đàn Doanh nghiệp viễn thông các nước Đông Dương và Myanmar. Thành lập ĐH Khoa học Công nghệ Hà Nội. Mạng ĐH Đông Nam Á kiểm định 3 ngành học tại ĐHQG TP.HCM…

  Sẽ đấu giá hoặc thi tuyển giấy phép WiMAX

  Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm tiến hành tổng kết về triển khai 3G để rút kinh nghiệm cho việc cấp phép WiMAX sắp tới. Theo đó, việc cấp phép WiMAX sẽ tiến hành theo phương thức thi tuyển hoặc đấu giá. Hiện tại, Bộ TTTT đã cấp phép triển khai thử nghiệm WiMAX cho 10 doanh nghiệp. (Bưu điện Việt Nam 11/12/2009)

  Khai mạc Triển lãm Quốc tế về Điện tử, CNTT và Viễn thông lần thứ 5 và Trao Cúp vàng CNTT-TT 2009

  Triển lãm Quốc tế về Điện tử, CNTT và Viễn thông lần thứ 5 (ECIT 2009) diễn ra từ 10 - 14/12 đã khai mạc sáng 10/12/2009 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Đây là sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức và được kết hợp cùng Tuần lễ Tin học lần thứ 18 (IT Week 2009) của Hội Tin học Việt Nam. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã ghi nhận những cố gắng của 2 hội trong việc tổ chức ECIT 2009 và IT Week 2009, một trong những triển lãm lớn của lĩnh vực điện tử, CNTT và viễn thông Việt Nam năm 2009. Thứ trưởng cũng hy vọng triển lãm sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trao đổi thông tin, mở rộng hợp tác sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận với những sản phẩm và công nghệ mới. Tham gia triển lãm có 60 doanh nghiệp trong và ngoài nước với 170 gian hàng, được chia làm 3 nhóm chính: Điện tử, âm thanh, ánh sáng; CNTT – viễn thông và thương mại. Cũng tại triển lãm, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra chương trình tặng miễn phí hoặc giảm giá ưu đãi từ 10 - 30% cho một số sản phẩm.  Tối cùng ngày, Trong khuôn khổ IT Week 2009, Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức lễ trao Cúp vàng CNTT-TT Việt Nam 2009. Ở lĩnh vực giải pháp, sản phẩm cấp ngành ứng dụng hiệu quả, Cúp Vàng được trao cho phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp MISA Mimosa.net 2009 (Công ty MISA), Ở lĩnh vực phần mềm đóng gói - phần mềm thương phẩm xuất sắc nhất, Cúp Vàng được trao cho Giải pháp Quản lý Tổng thể Nguồn nhân lực HiStaff (Công ty Tinh Vân). Lĩnh vực máy tính thương hiệu Việt, Cúp vàng được trao cho máy tính CMS. Với sản phẩm thương mại điện tử, Cúp Vàng được trao cho Cổng Thương mại Điện tử Quốc gia của Bộ Công Thương. (Bưu điện Việt Nam 11/12/2009)

  Ứng dụng và phát triển CNTT trong lĩnh vực ngân hàng: Tốt nhưng còn lãng phí

  Ngày 10/12/2009 tại TP.HCM, Hội thảo - Triển lãm về ứng dụng và phát triển CNTT trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam 2009) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) Việt Nam tổ chức đã khai mạc. Với nhận định tổng quan, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM đã hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT. Theo đó hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn 1 đã hoàn thành và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 theo hướng mở rộng phạm vi thanh toán ra toàn quốc; hệ thống xử lý tập trung, online toàn hệ thống của từng tổ chức tín dụng đã được thực hiện, giúp cho mục tiêu điều hành, quản lý, bảo mật… được nhanh chóng, hiệu quả. Ông chỉ ra: Hầu hết ứng dụng về công nghệ ngân hàng chỉ dừng lại ở kết quả kết nối giao dịch toàn hệ thống, xử lý dữ liệu tập trung, xử lý giao dịch nghiệp vụ mà chưa có chính sách phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ ra công chúng. Theo khảo sát vào tháng 11/2009 tại một số ngân hàng, khả năng và mức độ ứng dụng CNTT để phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ hiện nay chưa cao, chỉ có 32% ngân hàng thương mại đạt trên 70%; 48% ngân hàng thương mại từ 50% - 70%... Ông Dũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm nghiên cứu, đề ra tiêu chuẩn danh mục sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ làm cơ sở để các ngân hàng thương mại triển khai vì hiện nay, các sản phẩm dịch vụ ngân hành bán lẻ chưa được đánh giá, xem xét cụ thể trên cơ sở đối chiếu với các tiêu chuẩn quốc tế. Về hệ thống liên minh thẻ hiện nay có 4 liên minh như Banknet, Smartlink, Đông Á, Sacombank. Cả 4 hệ thống này đã cùng tồn tại trong một thời gian rất dài dẫn đến thực tế quá nhiều máy ATM, máy POS được đặt cùng một nơi hay một khách hàng lại có nhiều thẻ thanh toán khác nhau thay vì một thẻ có thể thanh toán, giao dịch ở bất cứ ngân hàng nào… Do đó Ngân hàng nhà nước Việt Nam cần hợp nhất các liên minh thẻ bằng cách thành lập trung tâm thanh toán thẻ tại TP.HCM và Hà Nội để tránh đầu tư lãng phí. (SGGP 11/12/2009)

  Diễn đàn Doanh nghiệp viễn thông các nước Đông Dương và Myanmar

  Ngày 10/12/2009, tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp viễn thông lần thứ 4 của các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Đây là diễn đàn được tổ chức ngay trước thềm Hội nghị cấp Bộ trưởng Tiểu khu vực 4 nước về lĩnh vực viễn thông. Tại diễn đàn, 11 doanh nghiệp viễn thông tham dự chú ý đến các vấn đề đang “nóng” hiện nay như: băng rộng, triển khai 3G, Wimax, di động - cố định hội tụ, truyền hình vệ tinh, IPTV, công nghệ ICT thân thiện môi trường, chia sẻ và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng, giải pháp bảo vệ trực tuyến… (SGGP 11/12/2009)

  Thành lập ĐH Khoa học Công nghệ Hà Nội

  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập ĐH Khoa học Công nghệ Hà Nội là trường ĐH công lập trực thuộc Bộ GDĐT. Viện KHCN Việt Nam là cơ quan hỗ trợ và phối hợp hoạt động với trường trong vòng 10 năm. (Thanh Niên 11/12/2009)

  Mạng ĐH Đông Nam Á kiểm định 3 ngành học tại ĐHQG TP.HCM

  Sáng 10/12/2009, Ban thư ký Mạng ĐH Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) và 3 đoàn đánh giá ngoài với hơn 10 giáo sư, chuyên gia từ các trường ĐH thành viên của AUN đã đến ĐHQG TP.HCM, bắt đầu đợt đánh giá ngoài cấp chương trình đào tạo. Đây là lần đầu tiên ĐHQG TP.HCM tham gia đợt đánh giá chính thức của AUN ở ba chương trình: điện tử - viễn thông (ĐH Bách khoa), CNTT (ĐH Khoa học tự nhiên), khoa học và kỹ thuật máy tính (ĐH Quốc tế). Trong 3 ngày, đoàn còn tiếp xúc trực tiếp với các giảng viên, sinh viên, nhà tuyển dụng... và tham quan thực tế cơ sở vật chất (giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, phòng lab...) của các trường có chương trình được đánh giá để đưa ra nhận định về điểm mạnh, điểm yếu của ba chương trình trên. (Tuổi Trẻ 11/12/2009)

  Tập huấn phẫu thuật thần kinh trực tuyến

  Hội Phẫu thuật thần kinh Việt Nam vừa tổ chức chương trình tập huấn phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương tỉnh Bình Dương, với sự tham gia hướng dẫn của 2 phẫu thuật gia nổi tiếng, bác sĩ David Wong (Singapore) và bác sĩ Seok Woo Kim (Hàn Quốc). Đặc biệt, trong đợt tập huấn này, Viện Cơ học và Tin học ứng dụng đã hỗ trợ thiết kế, lắp đặt hệ thống camera nối phòng mổ với 2 hội trường Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, giúp các đại biểu có thể vừa nghe bài giảng, vừa theo dõi trực tiếp ca phẫu thuật tạo hình đốt sống do các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện trong phòng mổ. (SGGP 11/12/2009)

  Trung tâm Đào tạo CNTT HBC tham gia làm phim về 1.000 năm Thăng Long

  Hướng tới kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thầy trò Trung tâm Đào tạo CNTT HBC Việt Nam tham gia dựng phim “Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long”. Đây là một trong những bộ phim được khán giả mong đợi vì dựng lại hình ảnh nhân vật lịch sử có nhiều “duyên nợ” nhất với kinh thành Thăng Long - vua Lý Công Uẩn - người khai sinh kinh thành Thăng Long và gắn kết đời mình với ba thời kỳ lịch sử đáng nhớ: thời Đinh - Tiền Lê và thời Lý. Phim do nhà phê bình nghệ thuật hàng đầu Việt Nam Phan Cẩm Thượng, GS TS Đoàn Thị Tình cùng Hoạ sỹ Phạm Xuân Hải - hiện là giảng viên ngành Đồ hoạ Đa truyền thông tại Trung tâm Đào tạo CNTT HBC Việt Nam chịu trách nhiệm về phần thiết kế bối cảnh và chuẩn bị trang phục cho diễn viên. Với kinh nghiệm thực tế, nhiều năm giảng dạy trong ngành Thiết kế đồ hoạ Đa truyền thông tại Trung tâm đào tạo CNTT HBC Việt Nam (website: www.hbcvn.com), đơn vị đào tạo lĩnh vực đồ hoạ đa truyền thông, thầy Hải được đoàn làm phim tin tưởng giao nhiệm vụ thiết kế, trình bày bối cảnh cho các cảnh quay và chuẩn bị trang phục cho diễn viên.  Ngoài hoạ sĩ chính Phạm Xuân Hải, đội ngũ thiết kế, trình bày bối cảnh phim “Lý Công Uẩn - đường đến thành Thăng Long” còn có 2 cựu học viên HBC Việt Nam tham gia là Trần Hoài Nam, cựu học viên lớp DH14CA và Bùi Quang Minh, cựu học viên lớp DH8. Bộ phim được khởi quay ngày 10/12/2009. Hy vọng đây sẽ là một món quà đặc biệt mà các nhà làm phim muốn dành tặng khán giả nhân dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. (Tiền Phong 9/12/2009)

  Thế giới ảo chỉ là nơi để nhà văn thử thách

  Là một blogger, nhà văn Nguyễn Quang Lập cho biết, ông tham gia thế giới ảo này vì được con gái xúi. Nguyên nhân vì sau một cơn bệnh, phải nỗ lực rất nhiều thì mới đi đứng được và cứ ngồi một chỗ thì cũng buồn. Suốt 3 tháng liền, ông viết blog đều đặn và mỗi ngày đưa lên một bài. Tự hỏi, vì sao blog lại thu hút nhiều độc giả đến thế và ông nhận ra rằng với người viết văn thì điều đó vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ông nhìn nhận rằng thế giới ảo cũng chỉ là nơi để nhà văn thử thách những trang viết của mình. (Thời Đại 10/12/2009)

  Các ĐH, CĐ chưa kịp thích nghi với yêu cầu công khai thông tin trên mạng

  Chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn chót (15/12/2009) các trường ĐH, CĐ phải công khai thông tin về trường mình trên trang web của trường theo yêu cầu của Bộ GDĐT. Tuy nhiên, đến thời điểm này trên trang web của hầu hết các trường vẫn chưa có thông tin về “3 công khai”. Theo TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT, hiện nay có nhiều trường còn ngại đưa thông tin, chưa quan tâm đúng mức đến website, chưa có người “chăm bẵm” chuyên nghiệp cho website. Với “3 công khai”, ông cho rằng các trường cũng chưa kịp thích nghi và đáp ứng với yêu cầu mới của Bộ và cũng do thời gian cũng tương đối gấp. Nhưng cái yếu tố quyết định vẫn là nhận thức và quyết tâm sử dụng website của chính người lãnh đạo cơ sở giáo dục. Ông cho biết, Cục CNTT là cơ quan có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục cung cấp và công bố lên website các thông tin liên quan đến giáo dục. Nhưng hiện việc đưa thông tin từ các cơ sở giáo dục lên website còn gặp nhiều trở ngại vì nhiều lý do. Có thể do các trường chỉ quen báo cáo với các đơn vị chức năng của Bộ là xong. Cho nên với bất kỳ thông tin nào mà xã hội và ngành cần thì các vụ, cục lại phải đi “đôn đốc” từng trường một để yêu cầu cung cấp thông tin. Vì vậy để đảm bảo việc công khai thông tin của các đơn vị giáo dục được thực hiện một cách triệt để và có cơ chế giám sát các thông tin này, Bộ GDĐT đang dự thảo một thông tư quy định về việc đưa thông tin lên website của các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ. Thông tư này sẽ quy định và có cơ chế giám sát các thông tin mà các trường cần phải công khai trên trang web của trường mình. Hiện dự thảo thông tư đã được đưa lên website để trưng cầu ý kiến và đa số các trường đều hoan nghênh ủng hộ. (Thanh Niên 11/12/2009)

  “Văn phòng ảo”: Không nên cấm đoán!

  Về tình trạng các “văn phòng ảo” cho thuê đang ngày càng nở rộ, theo các doanh nghiệp thì đây là một hình thức hoạt động rất thuận lợi. Còn về phía cơ quan quản lý thì dường như đang phát sinh một số vấn đề phức tạp và Chi cục Thuế Q.1, TP.HCM cho rằng các doanh nghiệp thuê “văn phòng ảo” đang vi phạm Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Nghiên cứu chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng nếu cơ quan thuế thấy doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thuế thì cơ quan thuế vẫn có các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xử lý đối với doanh nghiệp. Đây là vấn đề thực thi pháp luật hiện hành như thế nào chứ không phải là thiếu quy định. Dù văn phòng thật hay “văn phòng ảo” thì một pháp nhân vẫn còn có con người là thật nữa mà! Ai là người đại diện pháp luật? Ai chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp? Cơ quan quản lý tìm cách quản lý con người đó. Việc phát sinh các mô hình mới là tiến triển của một xã hội hiện đại và để thích ứng thì cơ quan quản lý phải nâng cao năng lực và cách quản lý thôi. ThS Trần Thanh Tùng, Công ty Luật Phúc & Phúc lại đề cập là nếu cho rằng việc tồn tại mô hình “văn phòng ảo” sẽ gây trốn thuế, gây ra tình trạng lợi dụng mua bán hóa đơn thì cơ quan quản lý phải chứng minh bằng số liệu thực tế. Và cũng phải lưu ý rằng khi mô hình “văn phòng ảo” chưa ra đời thì ở nhiều văn phòng thật vẫn diễn ra tình trạng mua bán hóa đơn, trốn thuế! Đại diện một doanh nghiệp thuê “văn phòng ảo” thì bày tỏ mong muốn cơ quan quản lý chia sẻ với doanh nghiệp. Dịch vụ “văn phòng ảo” thì vừa tiết kiệm, vừa có địa điểm liên lạc lâu dài, vừa đỡ phải làm các thủ tục về đăng ký kinh doanh khi thay đổi địa điểm. Nếu cơ quan quản lý lo ngại thì nên kiểm tra, rà soát và đánh giá lại xem doanh nghiệp có “văn phòng ảo” thực hiện pháp luật như thế nào, tỉ lệ vi phạm có cao hơn số doanh nghiệp có “văn phòng thật” hay không. (Pháp luật TP.HCM 11/12/2009).

  ID: O0912_1