• Thứ Bảy, 12/12/2009 10:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/12/2009

  Vinasteel, Vietnam Airlines và Vinashin dẫn đầu khối doanh nghiệp trong báo cáo Vietnam ICT Index 2009. “Đề án Tăng tốc” không nên bỏ qua Tin – Sinh học. TP.HCM: Hệ thống nhắn tin lấy số thứ tự để mua vé tàu bị trục trặc. Chuyển giao công nghệ bãi đỗ xe tự động. Ngành CNTT tại ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đạt chuẩn của ASEAN. TP.HCM: Bệnh viện Nhân dân Gia Định giảm tải nhờ ứng dụng CNTT…

  Vinasteel, Vietnam Airlines và Vinashin dẫn đầu khối doanh nghiệp trong báo cáo Vietnam ICT Index 2009

  Ngày 11/12/2009, tại hội thảo trong khuôn khổ Tuần lễ Tin học Việt Nam 2009, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã công bố toàn văn Báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam 2009 (Vietnam ICT Index 2009). Ồng Nguyễn Long - Tổng thư ký VAIP cho biết, đây là cơ sở góp phần quan trọng nhằm hoàn thiện các tiêu chí để đánh giá độ “mạnh về CNTT” của một quốc gia nhằm xem xét các mục tiêu cụ thể cho “Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT”. Bên cạnh các nội dung đã công bố tại Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT 2009 ở Bắc Ninh, Báo cáo đã công bố về khối doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, Tổng công ty Thép Việt Nam (Vinasteel) vẫn giữ được vị trí số một về hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực. Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) dẫn đầu về ứng dụng CNTT. Tập đoàn Công nghiệp Tàu Thuỷ Việt Nam (Vinashin) đứng đầu về môi trường chính sách CNTT. (SGGP 12/12/2009)

  “Đề án Tăng tốc” không nên bỏ qua Tin – Sinh học

  Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) vừa chính thức có văn bản đóng góp ý kiến cho Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT mà Bộ TTTT đang xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hoan nghênh Đề án song VAYSE cho rằng cần phải  bổ sung, cụ thể hoá về lĩnh vực Tin – Sinh học ((Bio - Infomatics). Đây là điển hình cho sự tích hợp giữa CNTT và các lĩnh vực khác, và điều này đã được nêu rõ trong Chỉ thị 58/CT-TW về CNTT năm 2000 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 50/CT-TW về công nghệ sinh học (CNSH) năm 2005 của Ban Bí thư chỉ ra. Bio – Informatics có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển một nền nông nghiệp năng suất cao, y học hiện đại điều trị bệnh bằng giải pháp gien… và cả cho chính sự phát triển của CNTT trên cơ sở tiếp thu các thành tựu của công nghệ sinh học. Không chỉ có vậy, An ninh Sinh học cũng là vấn đề phải quan tâm đúng mức hơn nữa bởi công nghệ sinh học hiện đại có mặt trái là dễ bị những thế lực đen tối lợi dụng để biến thành vũ khí và tiến hành chiến tranh sinh học. (eFinance Online 11/12/2009)

  TP.HCM: Hệ thống nhắn tin lấy số thứ tự để mua vé tàu bị trục trặc

  Ngày 11/12/2009, ga Sài Gòn chính thức mở cửa bán vé trực tiếp cho hành khách mua vé tàu Tết Canh Dần 2010 tại ga đi từ các ngày 3 đến 5/2/2010 (nhằm các ngày 20 - 22 tháng Chạp âm lịch) và ngày 11/2/2010 (28 tháng Chạp âm lịch). Theo ghi nhận, số lượng hành khách đến mua rất ít so với những ngày bán vé qua tin nhắn bằng điện thoại. Nguyên nhân là do buổi đầu tiên triển khai nên nhiều hành khách chưa biết thông tin. Cùng với hình thức bán vé trực tiếp tại ga, ga Sài Gòn còn áp dụng hình thức nhắn tin lấy số thứ tự, nên hành khách có thể ở nhà nhắn tin hẹn giờ để đến ga mua vé. Tuy nhiên, nhiều hành khách vẫn phải đến tận ga Sài Gòn để lấy số thứ tự mua vé, do hệ thống nhắn tin lấy số thứ tự gặp trục trặc không hoạt động được. Từ mờ sáng, rất nhiều hành khách nhắn tin theo cú pháp GASG gửi đến số 6355, nhưng chỉ nhận được tin trả lời: hệ thống đang bảo trì, xin quý khách vui lòng lấy số trực tiếp tại GA HTHK: 1900555530 bấm phím 5. Vì vậy hành khách chuyển qua lấy số thứ tự để mua vé thay vì nhắn tin. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, hệ thống tin nhắn mới hoạt động trở lại và từ thời điểm này, hành khách đã đặt được số thứ tự qua tin nhắn, không cần đến trực tiếp tại ga lấy số thứ tự. Cùng ngày ga Sài Gòn cũng tổ chức bán vé trực tiếp tại các đại lý nội mạng của ngành đường sắt và dịch vụ giao vé tận nơi qua số điện thoại 08.38436528. Riêng dịch vụ bán vé trực tiếp tại ga Sài Gòn, khi đến ga mua vé, hành khách phải lấy số thứ tự trực tiếp tại ga hoặc tránh mất thời gian, có thể soạn tin nhắn (gasg gửi đến 6355) để được cung cấp số thứ tự và hẹn thời gian đến nhà ga mua vé. Ga Sài Gòn cho biết, mỗi ngày ga sẽ cung cấp khoảng 1.000 số thứ tự phục vụ hành khách mua vé tàu tết đi trong các ngày 3, 4, 5 - 2 và ngày 11/2/2010. Riêng hành khách có nhu cầu mua vé tàu tết đi vào các ngày từ 6 đến 10/2/2010 (nhằm ngày 23 - 27 tháng Chạp) vẫn phải đặt chỗ bằng hình thức nhắn tin SMS theo đúng cú pháp gửi đến 8205 và làm theo hướng dẫn của hệ thống. (SGGP 12/11/2009)

  Chuyển giao công nghệ bãi đỗ xe tự động

  Ngày 11/12/2009, công ty IUK (Nhật Bản) đã chính thức ký kết chuyển giao công nghệ quản lý bãi đỗ xe tự động cho Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD). Theo đó, công nghệ này sẽ được triển khai áp dụng lần đầu tiên tại Hà Nội. Công nghệ này hiện đang được áp dụng tại nhiều toà nhà cao tầng ở Nhật Bản. Trong điều kiện diện tích xây dựng hạn hẹp, đây là mô hình hấp dẫn và tiện ích. Tính đến nay, IUK đã cung cấp cho thị trường Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc 3.000 hệ thống này. Ông Mitsui Itoh – giám đốc bộ phận đỗ xe tự động của IUK cho biết, đã có hàng ngàn điểm đỗ xe tại Nhật Bản ứng dụng công nghệ này của IUK. Ông Nguyễn Quang Nam - Tổng giám đốc CFTD, công nghệ này sẽ được triển khai tại Hà Nội cho công trình đầu tiên để khai thác vào tháng 5/2010 với sức chứa 270 xe và sau đó sẽ nhân rộng ra. (TBKTVN 12/12/2009)

  Ngành CNTT tại ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đạt chuẩn của ASEAN

  Đoàn chuyên gia của Mạng lưới đại học Đông Nam Á (ANU) vừa công bố dự thảo kết quả đánh giá chương trình đào tạo cử nhân ngành CNTT tại ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội. Theo đánh giá ban đầu, chương trình đào tạo này có chất lượng tốt, đạt chuẩn kiểm định của AUN tương đương với chương trình đào tạo của 6 trường ĐH tiên tiến hàng đầu ASEAN đã được ANU kiểm định thời gian qua. Được biết, kết quả chính thức sẽ được công bố sau một tháng nữa. (Tuổi Trẻ 12/12/2009)

  TP.HCM: Bệnh viện Nhân dân Gia Định giảm tải nhờ ứng dụng CNTT

  Báo cáo tại hội nghị khoa học sáng 11/12/2009, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng – Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, nhờ ứng dụng CNTT trong quản lý, bệnh viện đã giải quyết được tình trạng quá tải. Khu vực ngoại trú với 40 phòng khám đã được nối mạng toàn bộ. Tuy rằng lượng bệnh nhân đến khám lên tới 3.000 – 3.500 lượt/ngày nhưng thời gian nhận hồ sơ đã giảm xuống lúc cao điểm trước 10 giờ sáng còn 20 phút, sau 10 giờ sáng là 5 – 10 phút. (Tuổi Trẻ 12/12/2009)

  Lâm Đồng: Khai trương dịch vụ truyền hình Internet

  Ngày 11/12/2009, Viễn thông Lâm Đồng đã khai trương dịch vụ truyền hình theo yêu cầu (IPTV) gồm My TV do VNPT triển khai cung cấp và Mimosa TV do Viễn thông Lâm Đồng hợp tác triển khai. (Tiền Phong 12/12/2009)

  Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt một doanh nghiệp thành viên của Viettel

  Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra thông báo xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel, một doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel). Nguyên nhân vì tại thời điểm 15/9/2008, công ty này đã đủ điều kiện là công ty đại chúng nhưng đến ngày 6/7/2009 mới nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN. Tiếp đó, vào tháng 4/2009, công ty này đã thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Tổng công ty mẹ để tăng vốn từ  960 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng mà không báo cáo với UBCKNN, đồng thời không thực hiện công bố thông tin theo quy định. (TBKTVN 12/12/2009)

  Tốt nhất là các trường nên yêu cầu học sinh không sử dụng ĐTDĐ trong giờ học

  Những năm gần đây, việc sử dụng ĐTDĐ đã trở nên phổ biến với cả đối tượng học sinh phổ thông. Vì thế, nhiều thực tế bất cập đã nảy sinh. Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, hiện ngành giáo dục chưa có quy định nào cấm học sinh sử dụng ĐTDĐ trong trường. Tuy nhiên, để đảm bảo học tập thì các trường nên yêu cầu học sinh không được sử dụng trong giờ học. Việc nghe, gọi hay sử dụng vào bất cứ mục đích riêng tư nào chắc chắn sẽ ảnh hưởng không chỉ với bản thân học sinh mà cả với những người xung quanh. Sở GDĐT đã chỉ đạo các trường tại nhiều cuộc họp và quy định cụ thể là tuỳ các trường. Nếu việc sử dụng vì mục đích liên lạc thì cũng là tốt. Tuy nhiên nếu lưu trữ các thông tin không lành mạnh thì phải ngăn cấm. (Sài Gòn Tiếp Thị 11/12/2009)

  5.000 sinh viên CĐ Công nghệ Viettronics có nguy cơ nghỉ học vì nhà trường bị phong toả tài khoản

  Do bị Tổng công ty Điện tử và Tin học Việt Nam (VEIC) phong tỏa tài khoản gần 4 tháng nay, mọi hoạt động của trường CĐ Công nghệ Vietronics (Hải Phòng) có nguy cơ bị đình trệ. Trường được thành lập từ năm 2003 và trực thuộc VEIC. Vừa qua, khi thí điểm cổ phần hóa, VEIC đã không tách riêng giá trị của nhà trường để định giá mà đã định giá chung vào tổng giá trị của tổng công ty. Hiện cơ chế tổ chức, hoạt động của trường có nhiều bất cập. Nhà trường chịu sự điều tiết của 2 cơ chế tài chính. Hơn 5.000 sinh viên và hàng trăm cán bộ, giảng viên của nhà trường bất an và lo lắng khi chưa biết trong tương lai, mô hình tổ chức của trường thế nào; các tài khoản của trường bị phong tỏa ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của cán bộ, giảng viên và sinh viên... Trong văn bản trả lời chất vấn của ông Trần Ngọc Vinh, đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII về việc Bộ GDĐT đã có chỉ đạo như thế nào để ổn định tình hình của nhà trường, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết:  Để đảm bảo nhà trường hoạt động ổn định, tại Công văn số 5693/VPCP-KGVX ngày 20/8/2009 của Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Tổng công ty cổ phần Điện tử và Tin học dừng ngay việc thi hành quyết định thay đổi Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ Viettronics cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp theo, ngày 2/11/2009, Bộ GDĐT có công văn đề nghị Tổng công ty hủy bỏ các văn bản tạm dừng tài khoản của trường vì vi phạm các quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động bình thường của nhà trường. Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị khẩn cấp ký ngày 8/12/2009, BCH Công đoàn và Đoàn thanh niên của nhà trường cho biết: Hiện nay các tài khoản của trường với số dư gần 8 tỷ đồng vẫn chưa giải tỏa được do tổng công ty tiếp tục phong tỏa (kéo dài gần 4 tháng nay). Trường chỉ còn đủ tiền chi cho các nhu cầu thiết yếu nhất của giảng viên và sinh viên như tiền điện, nước, tiền lương... trong một hai tuần tới. Nếu không kịp giải tỏa tài khoản, nhà trường không có nguồn chi để hoạt động và đứng trước nguy cơ phải đóng cửa, hơn 5.000 sinh viên sẽ phải nghỉ học. (Thanh Niên 12/12/2009).

  ID: O0912_1