• Thứ Hai, 14/12/2009 14:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/12/2009

  Bức xúc về hải quan điện tử. TP.HCM triển khai Chương trình Live@edu. Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đưa vào hoạt động máy chụp cắt lớp vi tính hiện đại. Tỉnh đoàn Cao Bằng được tặng 10 bộ máy tính. Hơn 1 vạn thuê bao đọc VietNamNet Mobile. ĐH Tây Nguyên thu học phí qua ATM. Vinaphone sẽ roaming quốc tế dịch vụ 3G. Lenovo sẽ tấn công mạnh vào thị trường Việt Nam…

  Bức xúc về hải quan điện tử

  Cuối tuần qua, tại TP.HCM, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về đơn giản hoá thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Theo nhiều doanh nghiệp, các thủ tục hành chính còn quá rườm rà, gây khó cho hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù doanh nghiệp kê khai, đăng ký bằng hải quan điện tử nhưng thông quan thì vẫn theo kiểu… thủ công. Điều này làm mất nhiều thời gian của doanh nghiệp. Trực tiếp giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã hứa sẽ xem xét để cắt giảm những thủ tục không cần thiết theo chủ trương cắt giảm 30% thủ tục hành chính của Thủ tướng Chinh phủ. (Đầu Tư 14/12/2009)

  TP.HCM triển khai Chương trình Live@edu

  Sở GDĐT TP.HCM có công văn đề nghị các đơn vị triển khai rộng rãi Chương trình Live@edu. Đây là một chương trình tiện ích của Microsoft dành cho giáo dục nhằm nâng cao hiệu quả công tác ứng dụng CNTT và truyền thông trong quản lý và giảng dạy. Chương trình cho phép Sở GDĐT thiết lập các tên miền con cho các đơn vị theo thể thức: @tendonvi.hcm.edu.vn. Các đơn vị sẽ trực tiếp cấp tài khoản cho cán bộ, giáo viên và học sinh theo thể thức: tencb.gv@tendonvi.hcm.edu.vn, hoặc tenhocsinh@tendonvi.hcm.edu.vn. Ngoài ra, chương trình này cũng cung cấp các dịch vụ truyền thông và làm việc theo nhóm trực tuyến đa dạng, cao cấp, phù hợp với môi trường giáo dục. (Giáo dục & Thời đại 13/12/2009)

  Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đưa vào hoạt động máy chụp cắt lớp vi tính hiện đại

  Ngày 12/12/2009, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã đưa vào hoạt động máy chụp cắt lớp MSCT 128. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị loại máy hiện đại này. Được biết, kinh phí đầu tư cho máy chụp MSCT 128 là 25 tỷ đồng được huy động từ cán bộ, nhân viên bệnh viện. Hiện nay, một số bệnh viện lớn ở Việt Nam mới chỉ có máy chụp 64 lát cắt (MSCT 64). Việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tự trang bị được máy chụp MSCT 128 là một bước đột phá trong việc mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại. (Gia đình & Xã hội 14/12/2009)

  Tỉnh đoàn Cao Bằng được tặng 10 bộ máy tính

  Sáng 12/12/2009, tại thị xã Cao Bằng, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Tỉnh đoàn Cao Bằng đã tổ chức lễ ra quân chương trình “Khởi công xây dựng Nhà nhân ái” và “Ra quân tình nguyện mùa đông 2009”. Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã tặng Tỉnh đoàn Cao Bằng 10 bộ máy vi tính để phục vụ 2 điểm truy cập Internet cho thanh niên nông thôn và nhiều tặng vật khác. (Tiền Phong 13/12/2009)

  Hơn 1 vạn thuê bao đọc VietNamNet Mobile

  Tròn 1 tuần kể từ khi chính thức công bố dịch vụ vào ngày 6/12, VietNamNet Mobile - ứng dụng đọc báo điện tử đầu tiên trên ĐTDĐ đã được 10.497 người cài đặt thành công để cập nhật các tin tức hàng ngày ở mọi lúc, mọi nơi. Đây là tốc độ phát triển khiến nhiều người phải kinh ngạc, bởi với một ứng dụng Java bất kỳ cài đặt lên ĐTDĐ như game, ứng dụng nghe nhạc hay tiện ích khác, phải mất tới hàng tháng, thậm chí cả năm mới có được số người sử dụng dài 5 con số như vậy. Tuy nhiên, nhờ khả năng tương thích với gần 280 loại ĐTDĐ phổ biến trên thị trường VN, ứng dụng nhỏ gọn dễ download và cài đặt qua đường truyền GPRS, VietNamNet Mobile đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và ghi nhận tích cực của người sử dụng. (VietnamNet 14/12/2009)

  ĐH Tây Nguyên thu học phí qua ATM

  Theo ThS Trần Xuân Ninh, Trưởng phòng Tài vụ Kế toán ĐH Tây Nguyên, kể từ năm học 2009-2010 Trường đã áp dụng thu học phí qua thẻ ATM đối với những sinh viên thuộc hệ chính quy. Theo đó, sinh viên của trường chỉ cần đóng tiền trực tiếp tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và đem biên lai về phòng tài vụ - kế toán của trường là sẽ được xác nhận thủ tục đóng học phí. Ông Ninh cho biết, việc áp dụng đóng học phí qua thẻ ATM giúp giảm áp lực cho phòng tài vụ - kế toán, tránh tình trạng sinh viên phải chờ đợi lâu để đóng được học phí tại các điểm thu vào thời gian cao điểm. (Tuổi Trẻ 14/12/2009)

  Vinaphone sẽ roaming quốc tế dịch vụ 3G

  Sau khi gia nhập Liên minh Di động Conexus, mạng di động Vinaphone đang tích cực xúc tiến để chính thức cung cấp roaming quốc tế 3G trong năm 2010. Với ưu thế là mạng di động đầu tiên tại Việt Nam triển khai 3G, thuê bao của các mạng trong liên minh Conexus khi vào Việt Nam cũng được hưởng lợi khi sử dụng 3G. Hiện nay, số lượng doanh nhân và khách du lịch quốc tế vào Việt Nam là rất lớn và đó cũng là một thị trường cho 3G tại Việt Nam bên cạnh số lượng thuê bao trong nước sử dụng 3G. (TBKTVN 14/12/2009)

  Lenovo sẽ tấn công mạnh vào thị trường Việt Nam

  Theo thông tin từ văn phòng đại diện Hãng máy tính Lenovo tại Việt Nam, trong thời gian tới Lenovo sẽ giới thiệu tại thị trường Việt Nam dòng IdeaPad B Series dành cho khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ bên cạnh các dòng MTXT IdeaPad Y series, G series, S series và U series hiện có. Cũng trong năm 2010, Lenovo sẽ tiếp tục tung ra thị trường Việt Nam các dòng MTXT cực kỳ mỏng, nhẹ với các tính năng, công nghệ nhằm phục vụ tính di động cao của các doanh nhân trẻ. Theo thống kê của IDC (Tập đoàn Dữ liệu quốc tế), thị phần của Lenovo tại Việt Nam tăng trưởng khá mạnh trong những quý gần đây: cụ thể trong quý 2/2009, thị phần MTXT dành cho người dùng cá nhân của Lenovo đã tăng lên 9,1% (so với 7, 8% của quý 1) và trong quý 3/2009 con số này đã vọt lên 17,8%. (Thanh Niên 14/12/2009)

  Hầu hết các ĐH, CĐ chưa thể số hoá luận văn của sinh viên

  Những năm gần đây, một thị trường mua bán, sao chép luận văn sinh viên đã hình thành. Với những khoản tiền bỏ ra không nhiều, sinh viên có thể mua được một số lượng lớn luận văn của sinh viên các khoá học trước dưới hình thức dữ liệu điện tử được ghi ra CD hoặc sao chép qua USB. Về thực trạng này, TS Nguyễn Kim Quang, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho rằng công tác quản lý đề tài luận văn hằng năm của sinh viên còn lỏng lẻo nên tạo kẽ hở cho sinh viên lợi dụng. Mặt khác, hầu hết các trường chưa thể số hóa đề tài luận văn của sinh viên, chính vì vậy, việc phát hiện những luận văn sao chép vẫn còn rất khó khăn. Thêm vào đó, cần có biện pháp mạnh để xử lý sinh viên sao chép luận văn vì từ trước đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý kỷ luật! (Người Lao Động 14/12/2009)

  Không nên xếp hạng thương mại điện tử Việt Nam theo địa phương

  Chia sẻ quan điểm để đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT, ông Nguyễn Thành Hưng, Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT - Bộ Công thương khuyến nghị: Nên dựa trên 3 trụ cột Chính phủ điện tử, TMĐT và Công dân điện tử. Để trở thành một quốc gia mạnh về CNTT thì có sự giao thoa giữa 3 trụ cột này và nhấn mạnh sự phát triển của TMĐT cũng là yếu tố tích cực góp phần mạnh về CNTT-TT cho một quốc gia. Cục TMĐT và CNTT - Bộ Công Thương cũng thông báo số liệu xu hướng tác động của TMĐT đến doanh thu qua các phương tiện điện tử có xu hướng tăng lên và chiếm tỉ lệ là 60%, so với 33% giữ nguyên và 7% giảm. Hiệu quả tham gia sàn giao dịch TMĐT trong doanh thu: hiệu quả rất cao là 3%, hiệu quả cao chiếm 48%, hiệu quả mức trung bình là 40%, thấp là 6% và rất thấp là 3%... Trong vài năm qua, năm nào Cục TMĐT và CNTT cũng triển khai hoạt động Bình chọn website TMĐT. Năm nay đang tiến hành và sẽ công bố vào cuối tháng 12. Bên cạnh đó muốn xếp hạng các tỉnh về TMĐT cũng rất khó. Thứ nhất là ta chưa có thống kê chính xác về giá trị giao dịch mua bán trực tuyến. Thứ hai là chưa xếp hạng cũng biết ngay xếp thứ hạng cao cũng là các thành phố lớn. Như vậy, hướng là có xếp hạng TMĐT nhưng có thể không xếp theo địa phương mà theo tiêu chí khác (ví dụ ngành, lĩnh vực…). (VnMedia 13/12/2009)

  Khi Google muốn thâu tóm công cụ tìm kiếm tiếng Việt của người Việt

  Mấy ngày qua, giới kinh doanh công nghệ chấn động khi tạp chí Forbes công bố thông tin Tập đoàn Google cố công mua lại công cụ tìm kiếm Việt Socbay nhưng bất thành. Theo ông Hồ Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty Naiscorp, đơn vị sở hữu trang web Socbay, đến thời điểm hiện nay, hai bên vẫn đang trong giai đoạn thỏa thuận. Ban đầu, mức giá Google đưa ra không hợp lý, chỉ nhỉnh hơn một nửa giá trị của công ty. Tuy nhiên, càng về sau Google càng đưa ra những đề nghị hợp lý hơn. Điều này khiến Naiscorp có thể sẽ chấp nhận sát nhập với ông trùm Google trong tương lai. Tuy nhiên, sẽ với một điều kiện tiên quyết là giữ lại công nghệ tìm kiếm để phát triển. Ông Đức nhấn mạnh: Việc bán ở đây không đơn thuần là bán đứt, nó phải tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển và nhất là phải có giải pháp phát triển cho công cụ tìm kiếm của người Việt. Ngay từ khi mới thành lập vào khoảng năm 2006, Naiscorp đã được đánh giá cao, đặc biệt là ý tưởng. Những người sáng lập chỉ là những chàng trai tuổi đôi mươi nhưng Naiscorp đã tìm được nhiều nguồn quỹ đầu tư quốc tế. Cho đến nay, công ty hoạt động khá thành công trong lĩnh vực tìm kiếm. Theo số liệu thống kê của doanh nghiệp này, mỗi ngày có từ 600.000 đến 1,2 triệu lượt truy cập. Đây là một con số không tưởng đối với khá nhiều trang web hạng sang. Sau sự kiện tạp chí Forbes công bố thông tin trên, giới phân tích đã đưa ra nhiều lý giải khác nhau. Theo đó, Google vốn chỉ mua “người tài”, mua công nghệ mà Google thiếu hoặc mua để có cổ phần ở những công ty thống trị một mảng thị trường bản địa nào đó đang sinh lời. Nếu đúng như phân tích này, khả năng lớn nhất là Google muốn sở hữu một đội ngũ tài năng trẻ, sáng tạo của Socbay. Lời mời viếng thăm trụ sở Google tại Mỹ dành cho nhóm bạn trẻ này vừa qua là một khẳng định. Đến thời điểm này, ngoài giao diện tiếng Việt, Google vẫn chưa có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam. Mọi giao dịch quảng cáo đều dựa trên các giao dịch trực tuyến. Như vậy, Google chưa thể triển khai bất cứ hoạt động nào để đẩy mạnh khai thác thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam. Ông Đức chia sẻ, qua trao đổi với Naiscorp, Google cho thấy rằng họ đang quan tâm rất mạnh vào thị trường tìm kiếm Việt Nam. Họ mong muốn nâng cao chất lượng tìm kiếm tiếng Việt, dữ liệu tiếng Việt và mở rộng thị trường kinh doanh tại Việt Nam. Có thể thương vụ với Socbay là con đường ngắn nhất để Google tiến vào thị trường Việt Nam bởi đội ngũ này gần như đã hoàn hảo về mặt tổ chức lẫn hoạt động. Điều này cho thấy thị trường trực tuyến Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt khai thác thị trường này đang ngày một lớn mạnh. Không chỉ với Naiscorp, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng bắt đầu gây được tiếng nói với quốc tế. Tuy chưa có kết quả chính thức nhưng sự kiện Socbay và một số doanh nghiệp công nghệ khác được tạp chí Forbes điểm mặt là một dấu ấn cho công nghiệp dịch vụ tại Việt Nam bởi đây là cơ hội tốt để những nhà đầu tư lớn trên thế giới biết đến khả năng của doanh nghiệp Việt. Làn sóng đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt nam trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, vì vậy mà có thể sẽ còn phát triển trong thời gian tới. (Pháp luật TP.HCM 14/12/2009).

  ID: O0912_1