• Thứ Ba, 15/12/2009 10:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/12/2009

  Cập nhật các thủ tục hành chính còn thiếu vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Viettel chính thức trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước. Mobifone chính thức cung cấp dịch vụ 3G. TP.HCM: 200 camera quan sát kẹt xe thông tin lên sóng FM. Sẽ tiến hành kiểm tra website của tất cả các ĐH, CĐ. Điện thoại cố định đang dần bị lãng quên?

  Cập nhật các thủ tục hành chính còn thiếu vào cơ sở dữ liệu quốc gia

  Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ công bố và cập nhật bổ sung các thủ tục hành chính còn thiếu, mới ban hành, sửa đổi, bổ sung vào cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Đồng thời, thông tin kịp thời tới các tầng lớp nhân dân và các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội về địa chỉ, nội dung của cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính để mọi cá nhân, tổ chức biết, sử dụng và giám sát thực hiện. (SGGP 15/12/2009)

  Viettel chính thức trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước

  Ngày 14/12/2009, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, có tư cách pháp nhân, có con dấu, biểu tượng và điều lệ tổ chức và hoạt động riêng. Điểm đặc biệt của Viettel là không có mô hình HĐQT, mà cao nhất trong việc điều hành hoạt động là ban giám đốc, đứng đầu là tổng giám đốc tập đoàn (do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bổ nhiệm và được Thủ tướng chấp thuận). Vốn điều lệ của tập đoàn là 50.000 tỷ đồng. Ngoài ngành nghề kinh doanh về viễn thông và CNTT, Viettel còn được phép kinh doanh về đầu tư tài chính, dịch vụ ngân hàng, truyền thông và nội dung thông tin, bất động sản… (SGGP, Tuổi Trẻ 15/12/2009)

  Mobifone chính thức cung cấp dịch vụ 3G

  Đúng như cam kết được đưa ra trong hồ sơ thi tuyển 3G của mình, kể từ 00h ngày hôm nay, 15/12/2009, MobiFone chính thức cung cấp dịch vụ 3G cho toàn bộ các khách hàng đang sử dụng dịch vụ MobiFone trên toàn quốc. Như vậy, sau VinaPhone, MobiFone là mạng di động thứ hai của Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ sau khi đã có những thử nghiệm trước đó. Ngày 2/9/2009, MobiFone đã thực hiện thử nghiệm thành công cuộc gọi 3G đầu tiên trên mạng của mình. Mạng 3G của MobiFone là mạng di động mặt đất chuẩn IMT-2000, sử dụng băng tần 2.100 Mhz, được kết nối và tích hợp toàn diện với mạng MobiFone hiện tại (công nghệ GSM 900/1800 Mhz), cho phép các thuê bao MobiFone duy trì liên lạc thông suốt khi di chuyển giữa vùng phủ sóng mạng 2G và 3G. Các dịch vụ truyền dữ liệu 3G của MobiFone sử dụng công nghệ HSDPA (High Speed Download Package Access) truy nhập gói tốc độ cao đường xuống trên toàn mạng. Công nghệ này cho phép khách hàng truy cập Internet, thư điện tử hay nhận các dịch vụ nội dung số với tốc độ lên tới 7.2Mbps. Ngoài ra, như cam kết, MobiFone đã ký thỏa thuận roaming mạng 3G với hơn 50 mạng 3G khác trên thế giới tại thời điểm khai trương dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vào thời điểm chính thức cung cấp, MobiFone đã hoàn thành việc lắp đặt và phát sóng 2.400 trạm BTS 3G với diện phủ sóng khoảng hơn 52% dân số, sẽ phủ sóng 100% đô thị đông dân thuộc 63 tỉnh thành phố trên toàn quốc. (VnMedia 15/12/2009)

  TP.HCM: 200 camera quan sát kẹt xe thông tin lên sóng FM

  Bắt đầu từ 7 giờ 15/12/2009, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) sẽ chính thức phát sóng kênh VOV giao thông trên  sóng FM tần số 91MHz với sự trợ giúp của 200 camera được lắp đặt tại những điểm thường kẹt xe ở TP.HCM. Hệ thống camera này truyền tín hiệu về trung tâm điều phối và xử lý thông tin của kênh VOV giao thông. Tại trung tâm, các biên tập viên sẽ quan sát và thông báo cho thính giả qua sóng phát thanh. Người dân sẽ được nghe tường thuật một cách sống động nhất tình hình giao thông tại khu vực kẹt xe để chọn lựa lộ trình của mình. Ông Phạm Trung Tuyến, phụ trách thư ký, biên tập kênh VOV giao thông, cho biết người dân cũng có thể phản ảnh tình hình kẹt xe khu vực mình lưu thông về trung tâm theo số điện thoại 39919191. Từ phản ảnh của người dân, các biên tập viên sẽ điều chỉnh camera để kiểm chứng trực tiếp tình hình giao thông tại nơi thính giả phản ảnh. Kênh VOV giao thông sẽ được phát sóng từ 7g-9g, 10g-12g và từ 16g30-19g30. (Tuổi Trẻ 15/12/2009)

  Sẽ tiến hành kiểm tra website của tất cả các ĐH, CĐ

  Đến ngày 15/1/2010, nếu cơ sở giáo dục ĐH nào không công bố 3 nội dung cần công khai trên trang web của trường và tại các nơi được quy định thì sẽ không được xem xét giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010. Yêu cầu này được Bộ GDĐT đưa ra từ cuối tháng 10. Đồng thời, bộ cũng đặt ra thời hạn 15/12/2009 để các trường hoàn thành báo cáo về “3 công khai” (công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, chất lượng giáo dục thực tế và thu chi tài chính). Đến thời điểm này, nếu dạo một vòng trang web của hàng loạt trường ĐH vẫn thấy phần lớn các trường chưa công bố các thông tin liên quan đến điều kiện đảm bảo chất lượng, chất lượng đào tạo thực tế và tình hình thu chi tài chính, bao gồm việc sử dụng nguồn thu từ tăng học phí. Thậm chí có trường tỏ ra khá thờ ơ với yêu cầu “3 công khai”. Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, cho biết, đã có một số trường gửi báo cáo về tình hình thực hiện quy chế công khai về bộ. “Cứ đúng đến thời điểm ngày 15/1/2010, Bộ sẽ kiểm tra, rà soát, trường nào chưa thực hiện “3 công khai” theo đúng quy định, Bộ sẽ cương quyết không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010” - bà Hà nhấn mạnh. Về hình thức kiểm tra, bà Hà cho biết Vụ Giáo dục ĐH, Vụ Kế hoạch - tài chính sẽ phối hợp với Cục CNTT kiểm tra tất cả website của các trường. (Tuổi Trẻ 14/12/2009)

  Điện thoại cố định đang dần bị lãng quên?

  Ngày nay, điện thoại di động (ĐTDĐ) trở nên phổ biến khiến máy cố định ít được nhòm ngó tới. Với nhiều gia đình, máy cố định bị lãng quên và thỉnh thoảng mới có người gọi đến. Thực tế là khi cần liên lạc với ai thì gọi di động tiện hơn. Theo TS Nguyễn Thị Minh Thái - giảng viên ĐH KHXH&NV Hà Nội, nếu gọi cho ai đó bằng máy cố định, người nhận sẽ khó biết là ai gọi nhưng nếu dùng di động thì họ sẽ biết ngay ai gọi mình. Vì thế, mọi việc cần trao đổi sẽ nhanh hơn, thoải mái hơn. Còn theo hoạ sĩ Lê Đình Quỳ thì sự bất tiện của điện thoại cố định là cứ mỗi lần chuông réo là lại phải chạy từ phòng nọ sang phòng kia, thậm chí từ tầng này sang tầng khác để nghe. Vì thế, để thuận tiện cho công việc thì ông đã dùng ĐTDĐ từ lâu. Tuy vậy, ông vẫn buộc “trực chiến” với máy cố định vì các bạn già vẫn có thói quen gọi cho ông bằng cách này. Nhiều người khác cũng cho biết, gọi bằng máy cố định đúng là có rẻ hơn nhưng cũng bất tiện nhiều lắm. Với máy di động, có thể đứng đâu tuỳ thích để tìm chỗ yên tĩnh hoặc bảo đảm không vô tình lọt vào tai người khác… (Khoa học & Đời sống 15/12/2009).

  ID: O0912_1