• Thứ Tư, 16/12/2009 10:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/12/2009

  Mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại 10 địa phương. Mobifone chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Triển khai chương trình “Kết nối tri thức học đường”. Phần lớn doanh nghiệp ứng dụng CNTT một cách tự phát. TP.HCM: Thêm 2 doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm bản quyền phần mềm. Ga Hà Nội sẽ bán vé tàu qua tin nhắn. Dell và Intel đầu tư vào Thế giới Di động…

  Mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại 10 địa phương

  Thực hiện Quyết định 103/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/12/2009 Tổng cục Hải quan đã triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử tại 10 cục hải quan địa phương. Để thực hiện quyết định này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 222/TT-BTC ngày 25/11/2009 để thay thế cho các quy định cũ. Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành các quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai và chuẩn bị phương án quản lý rủi ro tại các cục hải quan thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Tổng cục Hải quan đã nâng cấp phần mềm cho phù hợp với quy định mới. Đồng thời triển khai cài đặt phần mềm thông quan điện tử bao gồm cả đào tạo cán bộ và doanh nghiệp làm quen với phương thức xử lý thông tin trên hệ thống thông quan điện tử. Về kết nối thông tin với doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi dự thảo quy định về định dạng, mô hình kết nối thông tin đến các đối tác triển khai như FPT, Thái Sơn, GOL, CMC… Trong khi Tổng cục Hải quan chưa ban hành được cơ chế cung cấp phần mềm miễn phí cho doanh nghiệp, các đối tác này đã cam kết cung cấp miễn phí cho các doanh nghiệp tham gia thí điểm giai đoạn đầu. Cùng ngày, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức khai trương thủ tục hải quan điện tử. Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Cục trưởng cho biết, ngay sau lễ khai trương đã có 4 doanh nghiệp đăng ký 12 bộ tờ khai hải quan và 3 bộ đã được thông quan với thời gian chưa đầy 2 phút/bộ. (Hải Quan 15/12/2009, Gia đình & Xã hội 16/12/2009)

  Mobifone chính thức cung cấp dịch vụ 3G

  Ngày 15/12/2009 tại Hà Nội, mạng di động Mobifone đã chính thức khai trương cung cấp dịch vụ 3G cho khách hàng trong toàn quốc với công nghệ HSDPA cho phép khách hàng truy cập Internet với tốc độ lên tới 7,2 Mbps. Mobifone cũng đã ký thoả thuận roaming 3G với 50 mạng khác trên thế giới. Mọi thuê bao của Mobifone có thiết bị đầu cuối 3G và ở trong vùng phủ sóng 3G của Mobifone đều có thể sử dụng dịch vụ bằng cách đăng ký qua tin nhắn theo hướng dẫn. Ông Lê Ngọc Minh – giám đốc Mobifone cho biết, để 3G phát triển thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Theo ông, Việt Nam sẽ thành công với 3G và Mobifone sẽ là doanh nghiệp tiếp tục đi đầu  trong lĩnh vực này trên thị trường. Trong năm đầu tiên, Mobifone dự kiến phủ sóng 3G hết 100% các khu vực đô thị đông dân thuộc 63 tỉnh, thành phố. Trong 3 năm tiếp theo, Mobifone sẽ hoàn thành phủ sóng 3G đến khu vực ngoại ô. Cuối năm thứ 5 tính từ thời điểm cấp phép, Mobifone sẽ tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng 3G và mở rộng dung lượng tại những khu vực có nhu cầu cao. (TBKTVN 16/12/2009)

  Triển khai chương trình “Kết nối tri thức học đường”

  Ngày 15/12/2009, Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) đã họp báo công bố triển khai chương trình “Kết nối tri thức học đường”. Đây là chương trình Tặng máy tính cho trường học trên toàn quốc. Đợt này, mỗi tỉnh sẽ có 2 trường được lựa chọn để tặng máy với tổng số 126 trường (mỗi trường 10 máy). Tiêu chí lựa chọn là những trường chưa có phòng máy, ở những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Tất cả những máy tính này sẽ được kết nối internet Mega Vnn tốc độ cao. Đi kèm, VDC còn chú trọng đến phương án đào tạo tại chỗ cho các giáo viên tin học và quản lý phòng máy tại các trường. Trên thực tế, hiện nay, trong khoảng 10.500 trường THCS trên toàn quốc, còn tới 60% trường chưa có máy tính và chưa được nối mạng internet. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã ghi nhận những đóng góp của tập đoàn VNPT đối với ngành Giáo dục và bày tỏ sự tin tưởng vào hiệu quả của Chương trình. Theo ông, đây là cơ hội để các trường khó khăn ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với CNTT, khai thác nguồn tri thức trên internet, như vậy, sẽ giảm được sự chênh lệch về chất lượng học tập vào đào tạo giữa các vùng miền. Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo Cục CNTT  trực thuộc Bộ cùng các Sở GD-ĐT tại các địa phương phối hợp với tập đoàn VNPT tổ chức đào tạo tại chỗ cho giáo viên cách sử dụng, khai thác internet… (Giáo dục & Thời đại 15/12/2009)

  Phần lớn doanh nghiệp ứng dụng CNTT một cách tự phát

  Đó là nhận xét tại buổi tọa đàm “Xây dựng chỉ số CNTT-TT 2009” về thực trạng tình hình ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức sáng 15/12/2009 tại Hà Nội.  Cụ thể, qua phiếu điều tra, Viện Tin học Doanh nghiệp (VCCI) và Cục ứng dụng CNTT thuộc Bộ TTTT đã đưa ra một số nhận xét về thực trạng tình hình ứng dụng CNTT-TT: phần lớn doanh nghiệp mới chỉ ứng dụng CNTT một cách tự phát, không hệ thống và thiếu chiến lược dài hạn. Tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư phần cứng trong các doanh nghiệp chỉ ở mức trung bình (gần 40%) so với đầu tư phần mềm ứng dụng; Chỉ có 28,75% doanh nghiệp cần đầu tư thêm về phần mềm quản lý. Ngoài ra, việc sử dụng CNTT vào hoạt động của DN cũng còn rất nhiều hạn chế. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp có ứng dụng phần mềm tương đối cao (trên 70%) nhưng chủ yếu ứng dụng các phần mềm cơ bản dùng trong văn phòng. Về các phần mềm chuyên dụng, chủ yếu vẫn là phần mềm kế toán tài chính; Ứng dụng các giải pháp tổng thể như ERP chỉ có 3,48%; Còn số DN sử dụng các dịch vụ hỗ trợ CNTT  trong kinh doanh chỉ chiếm có 40,66%; Số lượng doanh nghiệp kết nối Internet cao (91,57%) nhưng chỉ có 26,23% số doanh nghiệp có website riêng làm hạn chế đối với thương mại điện tử trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; Cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp chỉ sử dụng CNTT vào việc gửi mail, lướt website đọc tin tức, chat online…(chiếm 48,92%). Thị trường CNTT-TT Việt Nam vẫn do các sản phẩm nước ngoài chiếm lĩnh. Các thương hiệu máy tính để bàn, xách tay, máy in, fax, máy chủ…của các công ty quốc tế hàng đầu chiếm ưu thế so với hãng máy tính mang thương hiệu Việt. (Diễn đàn Doanh nghiệp 16/12/2009)

  TP.HCM: Thêm 2 doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm bản quyền phần mềm

  Ngày 15/12/2009, Thanh tra Bộ VH-TT-DL phối hợp với C15 Bộ Công an và Sở VH-TT-DL TP.HCM đã tiến hành kiểm tra Công ty Liên doanh Artdesco có trụ sở tại quận 10 và phát hiện một số lượng lớn phần mềm được cài đặt trong 30 máy tính. Trước đó, ngày 14/12/2009, một cuộc thanh tra tương tự đã được tiến hành với Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng Chân Phương ở quận Phú Nhuận và phát hiện nhiều phần mềm không có bản quyền được cài đặt trong 27 máy tính. Tổng giá trị vi phạm của 2 công ty này lên tới 2 tỷ đồng. (Lao Động 16/12/2009)

  Ga Hà Nội sẽ bán vé tàu qua tin nhắn

  Tại cuộc họp công bố kế hoạch bán vé tàu Tết Canh Dần ngày 15/12/2009, phó tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội Nguyễn Văn Bính cho biết sắp tới sẽ áp dụng phương thức bán vé tàu tết qua tin nhắn (SMS) tại ga Hà Nội. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Trưởng ga Hà Nội, cho biết theo kế hoạch mỗi ngày cao điểm (17 đến 27/2/2010, tức mồng 4 đến 12 tháng giêng Canh Dần), ga Hà Nội cung ứng khoảng 4.030 vé cho hành khách từ Hà Nội đi TP.HCM. Tuy nhiên, hôm 15/12/2009, trong tổng số 32.576 vé dành cho hành trình Hà Nội - TP.HCM trong thời gian cao điểm, ga này mới chỉ bán được 6.156 vé. (Tuổi Trẻ 16/12/2009)

  Dell và Intel đầu tư vào Thế giới Di động

  Hai tập đoàn CNTT đa quốc gia là Dell và Intel vừa công bố đầu tư vào Công ty Cổ phần Thế giới Di động. Theo đó, hệ thống Dell Kiosk sẽ được triển khai tại các siêu thị của Thế giới Di động, khu trưng bày và bán lẻ trực tiếp các sản phẩm máy tính mang nhãn hiệu Dell. Ông Walter Mayo, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành nhóm máy tính cá nhân khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Dell cho biết, tỷ lệ sử dụng Internet cao tại Việt Nam hiện nay cộng với hệ thống bán hàng rộng khắp của Thế giới Di động chính là lý do để Dell và Intel quyết định chọn Thế giới Di động làm đối tác đầu tiên để xây dựng và phát triển các mô hình kinh doanh hiện đại. (TBKTVN 16/12/2009)

  Thiên Long Bát Bộ: Vinh danh áo dài Việt

  Ngày 16/12/2009, lần đầu tiên trong Thiên Long Bát Bộ sẽ xuất hiện Áo dài truyền thống Việt Nam. Những chiếc Áo dài này với đủ màu sắc và phong cách khác nhau nhưng vẫn mang đậm dấu ấn bản sắc và truyền thống riêng biệt. Đây là lần thứ 2 SOHU ưu ái cho game thủ tại Việt Nam các vật phẩm mang tính thuần Việt. Nhà phát hành FPT Online cho biết, nhân dịp năm mới SOHU đã thiết kế trang phục “Áo dài” dành riêng cho cộng đồng Thiên Long Bát Bộ tại Việt Nam. Ông Lê Phương Đông – Giam đốc Sản phẩm Thiên Long Bát Bộ – cho biết: “Việc đưa áo dài mang đậm truyền thống và bản sắc dân tộc Việt vào game là sự trải nghiệm thú vị và hấp dẫn đối với người chơi. Điều này ghi nhận những nỗ lực của SOHU trong việc tạo ra hình ảnh, những nét đặc trưng nổi trội mang đậm tính thuần Việt trong Thiên Long Bát Bộ”. Cùng lúc với việc ra mắt bộ áo dài truyền thống, Thiên Long Bát Bộ sẽ xuất hiện thêm vật phẩm “Hồng Diệu Thạch” có khả năng đổi màu tùy ý cho các trang phục: Tuyết Vũ Sương Y, Ảm Đạm Điêu Linh. Ngoài ra, người chơi có thể sở hữu vật phẩm này qua việc tiêu diệt Boss môn phái hoặc tìm mua trong Nguyên Bảo Thương Điếm. (Hà Nội mới 16/12/2009)

  Còn nhiều tập đoàn kinh tế chưa quan tâm đến CNTT

  Về Báo cáo Chỉ số Sẵn sàng cho Phát triển và Ứng dụng CNTT-TT Việt Nam 2009 (Vietnam ICT Index 2009) chỉ có 28/90 tổng công ty và tập đoàn kinh tế gửi số liệu thống kê để tham gia, ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam (VAIP) cho biết, điều này nói lên rằng các tổng công ty, tập đoàn kinh tế không trả lời chưa thực sự quan tâm đến CNTT. Nếu quan tâm, chắc chắn họ đã gửi thông tin. Vì ICT Index là để họ tự đánh giá xem chính mình đang ở mức nào trong phát triển và ứng dụng CNTT. (Đầu Tư 16/12/2009)

  Xe robot nhận diện giọng nói

  Đó là chiếc xe robot tự hành ứng dụng vi điều khiển AVR do 2 sinh viên Nguyễn Thái Hà và Nguyễn Minh Hùng (trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) thiết kế. Đề tài này đã lọt vào vòng chung kết giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka năm 2009. Theo các tác giả, xe robot này có nhiều công năng. Thông qua vi điều khiển, xe robot sẽ nhận được những dữ liệu từ môi trường bên ngoài, sau đó truyền qua máy tính và máy tính sẽ truyền tín hiệu xử lý trở lại cho robot. Với cấu trúc này, xe có thể đi vào những địa hình phức tạp và thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm như: đo nồng độ phóng xạ, đo nhiệt độ đám cháy, độ ẩm, báo tình trạng xì gas... Mô hình xe robot tự hành có thể phục vụ nhu cầu giảng dạy lẫn thực hành vi xử lý và vi điều khiển tại nhiều trường ĐH, CĐ. Thái Hà khẳng định: “Một khi điều khiển được chiếc xe này là sinh viên có khả năng hoàn thành khoảng 10 bài thực hành trên lớp”. Hai bạn trẻ này cũng cho biết họ cần phải hoàn thiện hơn nữa chiếc xe robot. Bởi lẽ, robot của họ hiện chưa được... thông minh lắm và còn nặng tính điều khiển đơn giản!  (Thanh Niên 16/12/2009).

  ID: O0912_1