• Thứ Sáu, 18/12/2009 10:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/12/2009

  Công bố Luật Tần số Vô tuyến điện và Luật Viễn thông. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tặng Quốc vương Campuchia 100 bộ máy tính và 100 ti vi màu Việt Nam. Trao giải thưởng Quả cầu vàng 2009 cho 10 tài năng CNTT. Đà Nẵng là mô hình điểm thành công về ứng dụng CNTT. Hanel đón nhận huân chương lao động hạng nhì. TP.HCM: Tiên Phong được phép đầu tư dự án thu phí tự động với ô tô ra vào trung tâm thành phố…

  Công bố Luật Tần số Vô tuyến điện và Luật Viễn thông

  Sáng 17/12/2009, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Viễn thông. Đây là 2 luật đã được kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII thông qua và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết Luật Viễn thông quy định các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được tham gia cung cấp dịch vụ viễn thông cũng như thiết lập hạ tầng mạng viễn thông. Theo Thứ trưởng, mặc dù cơ sở hạ tầng viễn thông Việt Nam trong thời gian qua đã phát triển rất nhanh, song quy mô và sự phát triển bền vững so với các nước trong khu vực và thế giới vẫn còn nhiều hạn chế. Để phát triển mạng viễn thông rộng khắp cả nước đáp ứng được yêu cầu của công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Việt Nam vẫn cần những nguồn đầu tư rất lớn để phát triển mạng viễn thông quốc gia. Do đó việc huy động, khuyến khích mọi nguồn lực của xã hội, kể cả thành phần kinh tế tư nhân tham gia phát triển hạ tầng là hết sức cần thiết. Ông cũng cho biết, Luật Viễn thông đã quy định việc quy hoạch công trình viễn thông được xác định là một bộ phận quan trọng phải có trong quy hoạch xây dựng các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong đầu tư xây dựng và tạo thuận tiện cho việc cung cấp, sử dụng dịch vụ viễn thông. Đồng thời dự án Luật cũng khuyến khích các biện pháp đảm bảo mỹ quan đô thị, khu dân cư trong phát triển hạ tầng mạng viễn thông như ngầm hóa mạng cáp viễn thông tại các khu đô thị. Với Luật Tần số vố tuyến điện, Thứ trưởng cho rằng những nguyên tắc cấp phép sử dụng tần số trong Luật này sẽ tạo môi trường pháp lý thuận lợi hơn cho việc ứng dụng các công nghệ vô tuyến mới có hiệu quả sử dụng tần số cao hơn, dành băng tần cho các công nghệ và dịch vụ mang lại lợi ích kinh tế xã hội nhiều hơn cho cộng đồng, đồng thời cũng sẽ hạn chế việc sử dụng băng tần quý hiếm cho các công nghệ lạc hậu kéo dài gây lãng phí tần nguồn tài nguyên tần số. Luật Tần số vô tuyến điện cũng đã bổ sung hình thức cấp phép theo cơ chế thị trường thông qua việc thi tuyển, đấu giá quyền sử dụng tần số, cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng trong trường hợp cấp phép bằng phương thức đấu giá. Những quy định mới này sẽ cho phép lựa chọn các doanh nghiệp có năng lực thực sự, cung cấp dịch vụ tốt nhất, sử dụng hiệu quả tài nguyên phổ tần số vô tuyến điện. Tính minh bạch trong cấp phép các băng tần quý hiếm sẽ cao hơn. (Bưu điện Việt Nam 18/12/2009)

  Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tặng Quốc vương Campuchia 100 bộ máy tính và 100 ti vi màu Việt Nam

  Nhân chuyến thăm Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã trao tặng 100 bộ máy vi tính và 100 ti vi màu do Việt Nam sản xuất để Quốc vương làm quà cho nhân dân và học sinh Campuchia. (Hà Nội mới 18/12/2009)

  Trao giải thưởng Quả cầu vàng 2009 cho 10 tài năng CNTT

  Chiều 17/12/2009 tại Văn phòng Chính phủ, 10 tài năng trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT đã được trao giải thưởng Quả cầu vàng và 40 nữ SV được trao phần thưởng nữ sinh viên CNTT tiêu biểu nhất năm 2009. Giải thưởng Quả cầu vàng lần thứ 7 này được trao cho 10 tài năng trẻ thuộc các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo, kinh doanh, học tập, truyền thông quảng bá CNTT. Theo ông Phạm Tấn Công - giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và tài năng trẻ T.Ư Đoàn, sau bảy lần tổ chức, đến nay đã có 65 tài năng trẻ vinh dự được nhận giải thưởng này. Nhiều Quả cầu vàng đến nay đã thành danh và trở thành những tài năng thực thụ của ngành CNTT như TS Bùi Thế Duy, Chủ nhiệm khoa CNTT Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, vừa được phong hàm PGS khi mới 31 tuổi; Nguyễn Minh Trí, chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ Việt, được tạp chí Business Week bầu chọn là một trong 25 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Á 2008... (Tuổi Trẻ 18/12/2009)

  Đà Nẵng là mô hình điểm thành công về ứng dụng CNTT

  Ngày 17/12/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Sở TTTT Đà Nẵng về tình hình triển khai dự án CNTT-TT do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Ông Phạm Kim Sơn – giám đốc Sở cho biết, những vướng mắc của dự án đã giải quyết xong và 11 gói thầu đã cơ bản hoàn tất về thủ tục đầu tư. Do đó sang năm 2010, dự án sẽ được triển khai nhanh hơn, đáp ứng được các yêu cầu của WB. Hiện nay, Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng cũng đã kết nối 26 sở ban ngành và sẽ tích hợp 13 dịch vụ công có sẵn; hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện kết nối 10 điểm (7 quận huyện, văn phòng UBND thành phố, Sở TTTT, Sở KH-ĐT) sẽ phục vụ cho giao ban trực tuyến của Chinh phủ. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn xây dựng cổng thông tin phục vụ ngành du lịch và phần mềm tiếp dân trực tuyến. Đà Nẵng cũng đang xây dựng Khu CNTT tập trung và đến nay đã hoàn tất quy hoạch tổng thể, giải phóng mặt bằng. Một số dự án cũng đang được triển khai như công viên phần mềm, phần mềm nguồn mở, ươm tạo doanh nghiệp CNTT, đào tạo nguồn nhân lực…. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đánh giá cao nỗ lực của Ban quản lý Dự án CNTT Đà Nẵng và yêu cầu tiếp tục phát huy để tăng tốc dự án trong thời gian tới. Theo Thứ trưởng, Đà Nẵng là một trong những mô hình điểm, thành công trong cả nước về ứng dụng và phát triển CNTT. Bộ TTTT sẽ chính thức có đánh giá để nhân rộng mô hình thành công này cho các địa phương khác. (Bưu điện Việt Nam 18/12/2009)

  Hanel đón nhận huân chương lao động hạng nhì

  Tối 17/12/2009, tại Hà Nội, Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) tổ chức lễ Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tới dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên. Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị gửi thư chúc mừng. Ra đời năm 1984, Hanel nhanh chóng trở thành một thương hiệu mạnh trong và ngoài nước, chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh… Trong suốt 25 năm qua, Hanel là doanh nghiệp luôn đi đầu trong công nghệ, theo đó, đã đầu tư và hợp tác đầu tư nhiều dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại, đồng bộ tại Khu công nghiệp Sài Đồng B để sản xuất, lắp ráp tivi màn hình phẳng, tivi tinh thể lỏng, súng điện tử, bóng đèn hình tivi các loại, đèn hình máy tính…Trong nhiều năm liền, sản phẩm của Hanel được người tiêu dùng  bình chọn "Hàng Việt Nam chất lượng cao" và Hanel được công nhận là đơn vị đi đầu trong ngành công nghiệp mũi nhọn của Hà Nội. (Hà Nội mới 18/12/2009)

  TP.HCM: Tiên Phong được phép đầu tư dự án thu phí tự động với ô tô ra vào trung tâm thành phố

  Theo ông Lâm Thiếu Quân - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong, UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho phép công ty nghiên cứu đầu tư dự án lắp đặt thiết bị kiểm soát và thu phí tự động với ô tô ra vào trung tâm thành phố. Theo đó Tiên Phong sẽ phải chịu toàn bộ chi phí trong quá trình khảo sát, nghiên cứu lập dự án và báo cáo với UBND TP.HCM trước ngày 30/4/2010. (SGGP 18/12/2009)

  Công nghệ Microsoft 2009 và Imagine Cup 2010

  Ngày 17/12/2009 tại TP.HCM, Microsoft Việt Nam và ĐH Sài Gòn đã tổ chức hội thảo về công nghệ Microsoft 2009. Hội thảo đã giới thiệu những công nghệ mới nhất của Microsoft như web 2.0, điện toán đám mây… Nhân dịp này, Microsoft cũng đã chính thức giới thiệu chương trình hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên có tên Dreamspark bằng việc cung cấp miễn phí một số phần mềm và công cụ thiết kế, phát triển ứng dụng như HĐH Windows Server, hệ quản trị CSDL cao cấp SQL Server… Hội thảo cũng chính thức phát động cuộc thi Imagine Cup 2010 - cuộc thi công nghệ lớn nhất thế giới dành cho học sinh sinh viên với chủ đề “Hãy tưởng tượng một thế giới công nghệ giúp giải quyết những vấn đề khó khăn nhất”. (TBKTVN 18/12/2009)

  IBM cung cấp giải pháp cho Ngân hàng Phương Đông

  Ngày 17/12/2009, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và IBM Việt Nam đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, IBM sẽ cung cấp cho OCB các thông tin mới nhất về CNTT trong lĩnh vực ngân hàng, cử chuyên gia hỗ trợ OCB trong định hướng phát triển hệ thống thông tin và xây dựng, triển khai các dự án cụ thể. IBM cũng hỗ trợ đào tạo kiến thức CNTT cho các chuyên gia của OCB. Ông Trần Văn Vĩnh - Tổng giám đốc OCB cho biết, năm 2009 2009, OCB đã xây dựng hệ thống quản trị ngân hàng lõi trên các giải pháp và hệ thống máy chủ do IBM cung cấp. (TBKTVN 18/12/2009)

  FPT ký được hợp đồng phần mềm trị giá 900.000 đô la Mỹ với một công ty Mỹ

  Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) vừa ký được hợp đồng trị giá 900.000 đô la Mỹ với một công ty cung cấp giải pháp y tế tại bang Arizona (Mỹ). Hệ thống giải pháp của công ty này đã được triển khai và cung cấp cho hơn 140 bệnh viện tại Mỹ từ năm 1985 đến nay. (Hà Nội mới 18/12/2009)

  Bến Tre: Đã có 6 điểm truy cập xanh

  Tỉnh đoàn Bến Tre vừa khánh thành điểm truy cập Internet thứ 6 tại xã Khánh Thạnh Tấn, huyện Mỏ Cày với 5 bộ máy tính kết nối Internet. Kinh phí đầu tư cho điểm Internet này là 100 triệu đồng do AceCook Việt Nam tài trợ. Dự kiến đến năm 2015, Tỉnh đoàn Bến Tre sẽ xây dựng 80 điểm truy cập xanh bằng nhiều nguồn kinh phí. (Tiền Phong 18/12/2009)

  Nhà máy của Intel sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 7/2010

  Theo ông Rich Howarth - Tổng giám đốc Intel Product Việt Nam, dự án nhà máy sản xuất và thử nghiệm chip Intel tại Khu Công nghệ cao TP.HCM đang được triển khai đúng tiến độ. Theo dự kiến, Nhà máy sẽ chính thức khai trương tháng 5/2010 và sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt thị trường vào tháng 7/2010 với tên gọi Ibex Peak. Định hướng của dự án là giai đoạn đầu sẽ sản xuất chip và trong tương lai sẽ sản xuất toàn bộ bộ vi xử lý. Đây cũng là dự án hiện đại nhất của Intel với công suất khi hoàn thiện là 820 triệu sản phẩm/năm, nâng tổng công suất sản xuất chip của Intel trên toàn cầu lên 200% so với hiện nay. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ đạt doanh số xuất khẩu 120 triệu đô la Mỹ/năm và khi toàn bộ Nhà máy hoạt động thì doanh số sẽ vào khoảng 5 – 15 tỷ đô la Mỹ/năm. Tuy nhiên, còn một vướng mắc khá lớn theo ông Rick Howarth là sự bất hợp lý trong chính sách thuế. Nếu Intel nhập khẩu linh phụ kiện thì được miễn thuế nhưng nếu mua lại của các nhà cung cấp Việt Nam thì lại bị áp thuế GTGT 10%. Đây là điều không hợp lý và như vậy là “khuyến khích” Intel nhập khẩu hơn là sử dụng nhà cung cấp nội địa. (Đầu Tư 18/12/2009)

  Kê khai thuế qua mạng có lợi cho cả doanh nghiệp và ngành thuế

  Theo ông Trần Ngọc Tâm, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, hiện toàn thành phố có khoảng 8.000 doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế. Với một khối lượng lớn như vậy nếu thực hiện thủ công thì tình trạng ứ đọng và mất thời gian cho doanh nghiệp là điều không tránh khỏi. Do vậy, việc áp dụng kê khai thuế qua mạng là có lợi cho cả doanh nghiệp và ngành thuế. Trong giai đoạn đầu đã có 110 doanh nghiệp đăng ký tham gia thí điểm và tính đến ngày 7/12/2009 đã có 564 tờ khai được nộp qua mạng. Tuy nhiên, chương trình này vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam và nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu về chữ ký số và chưa an tâm về việc uỷ quyền chữ ký số trong nội bộ. Để đưa chương trình này vào áp dụng rộng rãi, trong tháng 1/2010, Cục Thuế TP.HCM sẽ tổ chức tập huấn trên diện rộng về kê khai thuế qua mạng và trong đó có nội dung về chữ ký số. Trên diện rộng, Tổng cục Thuế cũng đã làm việc với Bộ TTTT để sớm cấp phép cho VNPT trở thành nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đầu đầu tiên. Đây là cơ sở để triển khai chương trình kê khai thuế qua mạng và sau này, doanh nghiệp có thể đến các trung tâm của Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) để đăng ký chữ ký số như đăng ký điện thoại hoặc Internet. Ông cũng cho biết, bước đầu Cục Thuế TP.HCM đã lập Ban chỉ đạo triển khai dự án hiện đại hoá ngành thuế giữa các đơn vị gồm Thuế - Kho bạc - Hải quan – Tài chính. Khi liên thông được khâu này, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều thuận lợi. (Đầu Tư 18/12/2009).

  ID: O0912_1