• Thứ Hai, 21/12/2009 08:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/12/2009

  Việt Nam đoạt giải đặc biệt về an toàn thông tin tại APICTA 2009. Phát động cuộc thi thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử e-learning. Không giao chỉ tiêu cho trường chưa thực hiện "3 công khai”. Lạng Sơn: Thông quan điện tử 2 cửa khẩu quốc tế. Lào Cai: Vinaphone khai trương 3G. Xếp hàng qua... tin nhắn. Các trang web cung cấp dịch vụ “đọc truyện online” vi phạm bản quyền. Xem web học đường.

  Việt Nam đoạt giải đặc biệt về an toàn thông tin tại APICTA 2009

  Tối 17/12/2009, tại khách sạn Crown Palladium (TP Melbourn, Úc) diễn ra lễ trao giải thưởng CNTT-TT  châu Á - Thái Bình Dương 2009 (APICTA 2009).  Theo TS Nguyễn Quý Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam, sản phẩm Bộ công cụ hỗ trợ quản lý an ninh thông tin của Sở KHCN tỉnh Đồng Nai đã nhận giải đặc biệt của Hội đồng giám khảo APICTA quốc tế. Cũng tại đấu trường này, năm 2006, Việt Nam tham gia 12 sản phẩm, được 1 giải Vàng và năm 2008 Việt Nam tham gia 2 sản phẩm, được 1 giải Bạc đều là sản phẩm của Sở KHCN Đồng Nai. Như vậy đây là lần thứ ba Đồng Nai vinh danh tên Việt Nam tại APICTA. (Thanh Niên 19/12/2009)

  Phát động cuộc thi thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử e-learning

  Ngày 18/12/2009, Cục CNTT, Bộ GDĐT và Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting đã tổ chức lễ phát động cuộc thi Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử e-learning. Đây là nội dung giai đoạn 3 trong Chương trình “Tiến bước cùng IT” của Quỹ. TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cho biết, cuộc thi thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử dành cho 6 môn học gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh, Tin học. Bên cạnh đó, cuộc thi còn có nôi dung thi chung gồm: website e-learning theo các chủ đề môn học, sách giáo khoa điện tử, các thí nghiệm ảo, các bài trình chiếu hỗ trợ giảng dạy cho 6 môn học trên. Mục tiêu của cuộc thi là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, tiếp cận công nghệ dạy học e-learning, tiến tới M-learning, tạo nguồn tài nguyên giáo dục mở, tôn vinh trí tuệ công sức của các giáo viên… Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả giáo viên thuộc khối THPT, giáo dục từ xa cả nước, theo hình thức cá nhân hoặc nhóm (giáo viên hoặc giáo viên cùng học sinh). Các nhóm có thể mời chuyên gia tư vấn. Trong số các trường THPT, có 91 trường được chỉ định tham gia, đó là những trường nhận được tài trợ trang thiết bị của Quỹ Lawrence S.Ting, Viettel và một số tổ chức khác. Cuộc thi được phát động từ ngày 18/12/2009 đến ngày 30/6/2010. Dự kiến ngày 23/9/2010 sẽ trao giải. Giải thưởng gồm một giải đặc biệt trị giá 50 triệu đồng, 16 giải xuất sắc trị giá 30 triệu đồng/giải, 38 giải A 20 triệu đồng, 60 giải B 15 triệu đồng, 106 giải C 10 triệu đồng… Tổng giá trị tiền thưởng lên đến 5 tỷ đồng. Cũng trong lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Quang Quý đã bấm nút khởi động website chính thức của cuộc thi http://thi-baigiang.moet.gov.vn. (Nhân dân Điện tử 18/12/2009)

  Không giao chỉ tiêu cho trường chưa thực hiện "3 công khai”

  Theo  TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ GD&ĐT, đến chiều 17/12/2009, Bộ chỉ nhận được khoảng 250 báo cáo về thực hiện “3 công khai” của các trường ĐH, CĐ. Hạn chót Bộ GD&ĐT quy định để các trường phải hoàn tất và gửi báo cáo ba công khai về bộ là ngày 15/12/2009.  Như vậy, so với 376 trường ĐH, CĐ trong cả nước, đến hết thời gian quy định các trường phải hoàn tất và báo cáo “3 công khai” vào ngày 15/12 mới có 66% các trường thực hiện. Theo ông Ngọc, số trường thực hiện “3 công khai” trên trang web còn ít hơn nữa. Từ khoảng 20/12/2009 trở đi, bộ mới tiến hành rà soát việc báo cáo của các trường. Bà Trần Thị Hà, vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, cho biết đến đúng ngày 15/1/2010 nếu trường ĐH, CĐ nào chưa công bố các thông tin ba công khai trên trang web chính thức của nhà trường, Bộ GDĐT sẽ kiên quyết không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010.  Bên cạnh việc xem xét, đánh giá thông qua bản báo cáo các trường gửi về bộ, từ nay đến ngày 15/1/2010 Vụ Giáo dục ĐH, Vụ Kế hoạch - tài chính sẽ phối hợp cùng Cục Công nghệ thông tin rà soát, kiểm tra toàn bộ website của các trường ĐH, CĐ. (VnMedia 18/12/2009)

  Lạng Sơn: Thông quan điện tử 2 cửa khẩu quốc tế

  Hai cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng cùng cửa khẩu Đình Trám (Bắc Giang, thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn) đã được thông quan điện tử từ ngày 18/12/2009. Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị mỗi năm thông quan cho khoảng 12.000 bộ tờ khai, thu thuế nộp ngân sách khoảng 850 tỷ đồng. Hải quan ở Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng là khoảng 1.500 - 1.700 tờ khai. Hiện hai cửa khẩu quốc tế này có trên 30 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan điện tử. Hải quan Lạng Sơn là một trong 10 Cục Hải quan trong cả nước được chọn làm thí điểm về hải quan điện tử. (Tiền Phong 19/12/2009)

  Lào Cai: Vinaphone khai trương 3G

  Theo tin từ UBND tỉnh Lào Cai, tỉnh này vừa chính thức khai trương dịch vụ di động Vinaphone 3G nhằm đưa mạng truyền dẫn băng thông rộng không dây đến tận vùng sâu vùng xa, bảo đảm truy cập Internet tốc độ cao một cách thuận lợi. Sau gần 3 tháng triển khai và lắp đặt, VNPT Lào Cai đã chính thức cung cấp dịch vụ 3G tại tất cả các trung tâm huyện, thành phố trong tỉnh. (Tiền Phong 19/12/2009)

  Xếp hàng qua... tin nhắn

  ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu chế tạo hệ thống quản lý xếp hàng Selab QMS. Hệ thống này giúp cho việc phục vụ ở các cơ quan, văn phòng được văn minh, thuận tiện hơn. Người dân lấy phiếu thứ tự sẽ được hệ thống tự động chuyển số vào các quầy phục vụ. Khi đến lượt, người dân được thông báo tự động qua hệ thống loa và bảng điện tử lớn. So với các hệ thống quản lý xếp hàng khác, Selab QMS có nhiều ưu điểm hơn. Hệ thống này có cơ chế khai báo liên dịch vụ để người dân lấy số một lần nhưng được phục vụ ở nhiều hàng đợi. Selab QMS cũng cho phép thiết lập lấy số bấm kèm số chứng minh thư. Khi gọi số tự động, cả số gọi và số chứng minh thư đều được đọc, tính năng này được đánh giá là phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam hiện nay để chống lại nạn  "cò mồi", đầu cơ số. Ngoài ra, Selab QMS còn có cơ chế lấy số từ xa qua điện thoại hoặc tin nhắn, nhờ vậy có thể giảm số lượng người phải trực tiếp đến lấy số. (Đất Việt 18/12/2009)

  Các trang web cung cấp dịch vụ “đọc truyện online” vi phạm bản quyền

  Một loạt đầu sách hay trên thị trường đã bị nhà cung cấp dịch vụ "đọc truyện online" ngang nhiên sử dụng mà không xin phép bên giữ bản quyền, bất chấp quyền lợi bị đe dọa của các nhà làm sách. Thêm lần nữa, tương tự các vụ sách lậu, vụ việc được các nạn nhân tự phát hiện và lần vết, trước khi cơ quan chức năng biết đến. Dịch vụ này được cung cấp trực tuyến hoặc có thể nhắn tin theo cú pháp để tải về nghe trên ĐTDĐ. Cụ thể như bộ sách “Tru tiên” có thể nhắn tin để tải về nghe cả 7 tập mà chỉ mất có 5.000 đồng. Trong khi đó, bộ sách in trên thị trường hiện có giá tới 545.000 đồng. Theo ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản, hành vi này vi phạm luật xuất bản. Một quan chức có trách nhiệm của Cục Bảo vệ An ninh nội bộ và Văn hoá Tư tưởng thì cho biết, hiện chưa nhận được công văn phản ánh của các nhà xuất bản nhưng nếu vụ việc đúng như vậy thì cứ theo đúng quy định của pháp luật để xử lý. (Lao Động 19/12/2009)

  Xem web học đường

  Theo một khảo sát trên mạng, có tới 90% trường THPT, ĐH tại TP.HCM sở hữu một trang diễn đàn online với số lượng thành viên rất đông...  Có cơ hội học hỏi, chia sẻ và trao đổi kiến thức với bạn bè đồng trang lứa là một trong những yếu tố chính ở trang web học đường khiến bạn trẻ rất thích. Một số nơi như bkhcm.info, sinhvienvanlang.com... còn thường xuyên đăng tải cả bài giảng, câu hỏi ôn tập và tài liệu học cho SV trường, tạo điều kiện cho những bạn lỡ vắng học vài buổi vẫn không bị mất bài hoặc hiểu bài kỹ hơn. Bên cạnh việc học thì không gian giải trí với những chuyên mục: giao lưu, tán gẫu... luôn nhộn nhịp nhất. Một số học sinh, sinh viên cho biết thời gian đầu mới vô trường, họ có rất ít bạn do quá nhút nhát... Nhưng nhờ vào chuyên mục “giao lưu - kết bạn” cũng như những lần sinh hoạt offline diễn đàn mà hai bạn đã trở nên tự tin, sôi nổi hơn hẳn. Thậm chí web học đường không ít lần đã trở thành “ông tơ, bà nguyệt online”. “Có những điều bạn không dám nói trực tiếp với “đối tượng”, nhưng online thì thoải mái”. Đã có chàng từng tỏ tình online với một cô bạn chung lớp, để rồi hai ngày sau cậu nhận được... lời từ chối thẳng thừng! Tuy rất buồn nhưng bù lại cậu đã nhận được rất nhiều lời an ủi, động viên và cả “tín hiệu” từ một bạn nữ khác. Bây giờ cả hai bạn đang trở thành một cặp đẹp đôi của khoa điện, điều mà nhiều người không bao giờ ngờ tới. Với những ai đã rời xa mái trường hoặc đang vi vu ở nước ngoài thì trang web học đường là nơi đầy ắp những yêu thương mà họ luôn khao khát tìm về. CLB cựu HS, Góc du học... là nơi thường xuất hiện nhiều bài viết cảm động về thời còn ngồi trên ghế giảng đường, kinh nghiệm sống... Đừng tưởng web trường chỉ có teen mới nhảy vào, ngay cả các thầy cô cũng rất hứng thú tham gia và đó là điều khiến nhiều bạn trẻ sướng phát run cả lên khi phát hiện. Còn nhớ lớp 12C Trường Lê Quý Đôn (khóa 2003-2006) từng xảy ra nhiều vụ xích mích giữa các thành viên trong lớp do các bạn “hơn thua” nhau trên web. Cô chủ nhiệm đã khiến ai nấy đều rất bất ngờ khi tìm đến trò chuyện từng bạn và đứng ra dàn hòa. Tất cả là vì cô đã âm thầm lên mạng và theo dõi từng câu chuyện, từng nỗi lòng... Điều này khiến cả tập thể lớp vô cùng cảm động, càng thương thầy cô và “mái nhà online” của mình hơn bao giờ hết. Dẫu có nhiều ưu điểm, nhưng các trang web học đường vẫn khiến không ít người phải chau mày mỗi khi nhắc tới. Hầu hết các trang web này đều do chính HSSV trường đứng ra quản lý hoạt động. Quỹ thời gian eo hẹp, thiếu kinh phí duy trì, kinh nghiệm làm việc còn non nớt... nên nhiều chuyện “cười ra nước mắt” đã xảy ra.  Một số trang web có lượng thành viên lên đến hàng chục nghìn trong khi quản lý web chỉ vài người, dẫn đến chất lượng bài đăng bị thả nổi, thiếu chọn lọc... Có diễn đàn đã cho đăng tải thoải mái nhiều bài viết chỉ trích, nói xấu hết người này đến người khác, thậm chí thầy cô còn là đối tượng bị tấn công nhiều nhất. “Rất khó để tìm ra tung tích những bạn như thế này vì tất cả những thứ chúng tôi có chỉ là một cái nick name. Và lâu lâu chúng tôi cũng bị lọt những thông tin này do thành viên quản lý ai nấy đều bận học” -  một thành viên quản trị trang web một đại học than thở. Một số doanh nghiệp nhỏ tận dụng sự non nớt, ham kiếm tiền của các bạn trẻ để tha hồ “lái” các trang web theo hướng của mình. Thế nên mới có chuyện nhiều phụ huynh của một trường THPT đã phản đối dữ dội khi phát hiện trang web trường con mình đặt một biểu ngữ to tướng với hình các cô người mẫu trong trang phục cực kỳ mát mẻ để giới thiệu... đồ ngủ hoặc “đồ tế nhị” của con gái! Chưa kể kho phim, nhạc của một số trang web đã tạo điều kiện để những văn hóa phẩm độc hại len vào. Một số bạn cho biết vì tò mò mà họ đã vô tình trở thành nạn nhân của các clip đen và bây giờ vẫn không tài nào xóa được hình ảnh đó ra khỏi đầu... Và cũng không thể không nhắc đến việc nhiều bạn mê mải dành thời gian cho những bài viết, lời bình luận trên mạng... mà quên mất mình còn có những mối quan hệ khác ngoài xã hội với bạn bè, người thân... (Tuổi trẻ Cuối tuần 19/12/2009).

  ID: O0912_1