• Thứ Hai, 21/12/2009 10:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/12/2009

  Việt Nam cần những tập đoàn CNTT tầm cỡ quốc tế. Mới có 230 trường ĐH, CĐ báo cáo về “3 công khai”. Mã vạch QR và khả năng ứng dụng tại Việt Nam. Ông Thân Trọng Phúc làm Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư Công nghệ DFJV. ĐH CNTT Gia Định đã bầu ra Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng mới. Kiểm tra chất lượng mạng Vietnammobile và Beeline. Hà Nội: Trần Anh mở rộng hệ thống siêu thị…

  Việt Nam cần những tập đoàn CNTT tầm cỡ quốc tế

  Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định như vậy tại buổi đối thoại trực tuyến về Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về viễn thông và CNTT sáng 20/12/2009 được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phát hình trực tiếp và các báo điện tử VTC News, ICT News, VietnamNet và trang thông tin điện tử của Bộ TTTT tường thuật trực tuyến. Theo Thứ trưởng, Nếu so sánh với các tập đoàn mạnh của thế giới với những tiêu chí trước đây như là vốn, quy mô, thương hiệu của doanh nghiệp để lấy làm tiêu chuẩn thì chúng ta rất khó có thể có những tập đoàn mạnh có quy mô thế giới. Tuy nhiên,  trong các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp có vốn hàng trăm tỷ USD là khó tìm; nhưng nếu xét theo tiêu chí về sản phẩm về trí tuệ thì ở Việt Nam hiện nay, với những tiêu chí này trong lĩnh vực CNTT, chúng ta có thể xây dựng một số tập đoàn đạt thương hiệu quốc tế. (VTC News 21/12/2009)

  Mới có 230 trường ĐH, CĐ báo cáo về “3 công khai”

  Dù đã hết hạn để các trường ĐH, CĐ, học viện trên cả nước phải hoàn thành báo cáo với Bộ GDĐT về thực hiện “3 công khai” (công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; chất lượng giáo dục thực tế, chuẩn đầu ra; thu chi tài chính) nhưng cho đến chiều 20/12/2009 mới chỉ có 230 trường gửi hồ sơ 3 công khai về bộ trên tổng số 376 trường ĐH, CĐ cả nước, theo như TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT cho biết. Đến cuối tháng 12, Bộ GDĐT mới tổng kết các hồ sơ của các trường gửi về. Trong tuần này, Bộ GDĐT sẽ có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện nội dung chuẩn đầu ra. Tháng 1/2010, Bộ sẽ họp để công bố những trường được giao chỉ tiêu trên cơ sở những hồ sơ gửi về. Các trường đều đang rất “kêu” về vấn đề chuẩn đầu ra. Đây là yêu cầu Bộ đã đưa ra từ năm 2008 đến nay, tuy nhiên, hiện vẫn rất ít trường làm được. (SGGP 21/12/2009)

  Mã vạch QR và khả năng ứng dụng tại Việt Nam

  Ngày 18/12/2009 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Tin học hoá Nhật Bản (CICC) đã tổ chức hội thảo giới thiệu về mã vạch QR (Quick Response). Mã vạch QR và mã vạch 2 chiều do công ty Denso (Nhật Bản) phát minh và có khả năng mã hoá nhiều thông tin, giải mã nhanh, sửa lỗi cao, mã hoá được ký tự Kanji và chữ Việt. Mã QR đang được Nhật Bản phát triển thành các giải pháp thonog minh cho thương mại qua di động. (TBKTVN 21/12/2009)

  Ông Thân Trọng Phúc làm Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư Công nghệ DFJV

  Ông Thân Trọng Phúc, Nguyên Tổng giám đốc Intel Việt Nam vừa chính thức đảm nhiệm cương vị Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư Công nghệ DFJV thuộc công ty đầu tư VinaCapital. Với cương vị mới này, ông Phúc cho biết sẽ hợp tác với Chính phủ để phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ cao. Cụ thể, ông đề cập đến việc Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số mới đây đã đề nghị thành lập một quỹ đầu tư dưới sự quản lý của Bộ TTTT và đây chính là cơ hội để DFJV hợp tác. Theo ông, một trong các khó khăn của các công ty về công nghệ của Việt Nam là thiếu nguồn nhân lực có đủ kỹ năng để đưa ý tưởng thành sản phẩm và tiếp thị. DFJV sẽ phối hợp với Chính phủ để mở các khoá đào tạo cho họ. Về lĩnh vực phân phối, ông cho biết DFJV cũng sẽ quan tâm đầu tư và cơ cấu lại các công ty đó. Riêng về quan hệ với Intel mà ông từng làm việc, DFJV sẽ làm việc với Intel để tìm hiểu về nhu cầu mở công ty con của họ. DFJV sẽ đầu tư vào các công ty con đó để tạo ra sản phẩm cung ứng cho hoạt động của nhà máy Intel tại Việt Nam. Ngoài ra, DFJV sẽ cùng với Quỹ Intel Capital đầu tư vào các công ty Việt Nam nhằm chia sẻ rủi ro và các công ty này phát triển tốt hơn. (Đầu Tư 21/12/2009)

  ĐH CNTT Gia Định đã bầu ra Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng mới

  Ngày 19/12/2009, Trường ĐH CNTT Gia Định (TP.HCM) đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường để củng cố tổ chức nhân sự HĐQT và bầu hiệu trưởng nhằm chấm dứt bất ổn kéo dài ở trường này trong hơn 1 năm qua. Ông Lê Thiện Đức, đại diện Hội đồng Cổ đông Trường ĐH CNTT Gia Định, cho biết 100% cổ đông có mặt dự đại hội và đã thống nhất bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT thay cho 3 người cũ. Trong số 5 thành viên HĐQT, ông Phạm Quang Chánh được bầu làm chủ tịch. HĐQT cũng đề cử PGS TS Nguyễn Đăng Liêm làm hiệu trưởng nhà trường. Hiệu trưởng và Chủ tịch HĐQT Trường ĐH CNTT Gia Định sẽ được Bộ GDĐT xem xét công nhận trong thời gian tới. (Người Lao Động 20/12/2009)

  Kiểm tra chất lượng mạng Vietnammobile và Beeline

  Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT thuộc Bộ TTTT đang triển khai công tác đo kiểm chất lượng dịch vụ thoại di động của hai mạng mới là Vietnamobile và Beeline ở khu vực Hà Nội. Dự kiến việc kiểm tra sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 này. Đoàn kiểm tra của Cục sẽ lấy mẫu một số cuộc gọi ngẫu nhiên tại Hà Nội để đo tỉ lệ thiết lập cuộc gọi thành công, đặc biệt là chất lượng đàm thoại. Ngoài ra, Cục cũng đo kiểm chất lượng dịch vụ truy nhập Internet ADSL của FPT Telecom tại TP.HCM và chất lượng dịch vụ thoại cố định và của Viettel tại TP Hải Phòng.
  Cục cũng vừa kết thúc đợt kiểm tra chất lượng các mạng di động cũ. Trong số các chỉ tiêu đo kiểm quan trọng nhất thì MobiFone, VinaPhone là hai mạng di động có kết quả gần tương đương, Viettel đứng thứ ba, thứ tư là S-Fone và cuối cùng là EVN Telecom. (Pháp luật TP.HCM 21/12/2009)

  Hà Nội: Trần Anh mở rộng hệ thống siêu thị

  Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh đang sắp khai trương thêm 2 siêu thị tại 1174 đường Láng và 292 Tân Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Sau một thời gian khẳng định tên tuổi về kinh doanh trang thiết bị tin học, văn phòng và ĐTDĐ, Trần Anh quyết định mở rộng sang cả điện tử và điện lạnh với việc khai trương thêm 2 siêu thị này. Không chỉ có vậy, từ ngày 24/12/2009 Trần Anh sẽ triển khai báo giá sản phẩm qua ĐTDĐ. Hiện tại, việc báo giá đã được thực hiện cập nhật trên website www.trananh.com.vn. (TBKTVN 21/12/2009)

  Hanel tham vọng trở thành tập đoàn viễn thông

  Tại buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập công ty, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) cho biết, năm 2009 công ty thực hiện 23 dự án trọng điểm trên các lĩnh vực điện tử, viễn thông, CNTT và kinh doanh bất động sản. Hanel đang có số vốn trên 2.000 tỷ đồng. Lãnh đạo Cty cũng bày tỏ, doanh nghiệp này đang dần hướng đến xây dựng Hanel thành một tập đoàn điện tử, viễn thông mạnh của cả nước.Là một trong những công ty điện tử đầu tiên của Việt Nam (thành lập năm 1984) đến nay Hanel đã có 8 công ty con và 20 công ty liên kết, 5 công ty liên doanh. Hanel hiện có lực lượng cán bộ công nhân viên chuyên môn  cao lên đến 7.000 người. (Tiền Phong 20/12/2009)

  Socbay từ chối Google không chỉ vì tiền

  Xung quanh việc Google muốn mua lại trang web Socbay.com, ông Nguyễn Xuân Tài, tổng giám đốc 26 tuổi của công ty Naiscorp (đơn vị phát triển Socbay) cho biết Google đã liên lạc với Socbay lần đầu tiên vào tháng 9/2006, sau khi Naiscorp được thành lập 2 tháng. Sau vài lần viếng thăm trụ sở của nhau, 2 bên đã ký hợp đồng hợp tác. Mục tiêu chính của Google trong hợp tác này là đàm phán mua lại Socbay. Hợp đồng hợp tác đó cũng có chi tiết yêu cầu các bên không được tiết lộ thông tin trong thời gian hiệu lực của hợp đồng đến hết tháng 3/2007.  Tuy nhiên, nếu đồng ý bán cho Google vào thời điểm đó, như thông lệ Google sẽ xóa sổ Socbay. Vì thế, đó là quyết định sinh tử và nếu bán, Socbay sẽ không còn tồn tại nữa. Tâm huyết của những người gây dựng Socbay là muốn phát triển công nghệ tìm kiếm riêng, có thể đem đến cho người Việt Nam cơ hội tiếp cận thông tin tốt nhất, nhanh nhất và rẻ tiền. Nếu bán cho Google, ước muốn đó sẽ không thuộc quyền quyết định của mình nữa. Hơn nữa, thị trường Internet Việt Nam quá trẻ và rất khó định giá được ngày mai sẽ thế nào, vì vậy các nhà đầu tư cũng như các thành viên sáng lập Socbay quyết định không bán. Nếu bản thân Socbay hấp dẫn, trước sau gì sẽ có những lời đề nghị tương tự trong tương lai. Và ông Tài cho biết thêm là cách đây hơn một năm, Yahoo cũng có ý định mua Socbay. Trong khi đó, bản thân Socbay hiện có thể tự sống được. Đó là những lý do việc mua bán giữa Socbay và Google chưa đi đến kết quả cuối cùng. (ICT News 20/12/2009)

  “Trường học sáng tạo” với phát triển CNTT bền vững

  Cách đây mấy năm, nếu như người ta vẫn còn đặt câu hỏi, liệu có nên đưa CNTT vào hỗ trợ cho giảng dạy và học tập hay không thì hiện nay CNTT đã trở thành một khái niệm phổ cập trong giáo dục và hình ảnh những giờ học tương tác với máy tính và máy chiếu đã không còn xa lạ trong các trường học. Từ đầu năm học 2009 - 2010 tại TP.HCM, một chương trình mới đã được khởi động mang tên "Trường học sáng tạo" với mục tiêu hướng đến sự phát triển bền vững của CNTT trong nhà trường. "Trường học sáng tạo" là một bước đi chiến lược tiếp theo về sự bền vững của CNTT trong giáo dục của chương trình Microsoft Partners in Learning. Cách đây 2 năm, Partners in Learning đã đưa vào triển khai chương trình "Hướng dẫn và chia sẻ đồng nghiệp" cho giáo viên khối phổ thông, qua đó bên cạnh việc được cung cấp các phương tiện dạy học theo dự án có sự hỗ trợ của CNTT, những giáo viên này còn được tập trung phát triển các phương pháp và kỹ năng để hướng dẫn lại cho đồng nghiệp một cách hiệu quả những kiến thức thu nhận được trong khóa học, cùng nhau thực hiện và duy trì các dự án giảng dạy có sự hỗ trợ của CNTT tại trường mình. Với phép tính nhẩm, mỗi giáo viên cốt cán sau khóa học sẽ về chia sẻ lại với năm đến mười đồng nghiệp, cứ như vậy dần dần một cộng đồng giáo viên mới sẽ được hình thành để cùng nhau chia sẻ và nhân rộng mô hình giảng dạy hiệu quả có sự hỗ trợ của CNTT. Sự thành công của "Hướng dẫn và chia sẻ đồng nghiệp" trong chiến lược phát triển bền vững đã được Microsoft tiếp tục phát huy trong "Trường học sáng tạo", với cái đích đạt được là sự đổi mới toàn diện từ cơ sở để giáo viên và học sinh có thể duy trì những đổi mới trong giảng dạy và học tập. Bà Phạm Thanh Hương, phụ trách các chương trình giáo dục của Microsoft cho biết, dự kiến mỗi năm Microsoft sẽ hợp tác với các trường học Việt Nam, trong đó ít nhất sẽ có một trường được Microsoft hỗ trợ trực tiếp để có thể được lựa chọn vào cấp độ "Trường học sáng tạo cao nhất" trong hệ thống "Trường học sáng tạo của Microsoft". Ông Huỳnh Kim Sen, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Chương trình giáo dục của Sở GDĐT TP.HCM cho biết: Sở đánh giá cao chương trình "Trường học sáng tạo" vì tính thiết thực và tính cam kết cao trong các hoạt động hỗ trợ từ phía Microsoft. Thông qua chương trình này, đổi mới trong giảng dạy và học tập tại các trường học sẽ đạt được đến sự bền vững và toàn diện, đây cũng chính là mục tiêu mà Sở GDĐT luôn nỗ lực để thực hiện trong nhiều năm nay". "Trường học sáng tạo" sẽ được lựa chọn dựa trên những tiêu chí về phương hướng hành động và cách thức thực hiện của các trường theo hướng sáng tạo và đổi mới, tầm nhìn và mức độ sẵn sàng của lãnh đạo nhà trường đối với những thách thức trong thế kỷ XXI, cách thức ứng dụng CNTT hiệu quả vào giảng dạy của giáo viên, đủ điều kiện về cơ sở vật chất, có khả năng thu hút và tác động tích cực đến cộng đồng. (Hà Nội mới 20/12/2009).

  ID: O0912_1