• Thứ Tư, 23/12/2009 10:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/12/2009

  Các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ chuyển hướng đầu tư vào công nghệ cao tại Việt Nam. Petrolimex đầu tư 12 triệu đô la Mỹ ứng dụng ERP. Hội nghị tuyển sinh 2010 tổ chức qua 6 điểm cầu truyền hình. Cạnh tranh 3G bắt đầu sôi động. Cùng với đầu tư công nghệ mới, các ngân hàng Việt Nam còn phải tập trung cho quy trình kinh doanh và kiểm soát nội bộ. Hiện đại hoá hải quan cần được thực hiện từ cả hai phía…

  Các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ chuyển hướng đầu tư vào công nghệ cao tại Việt Nam

  Tại buổi họp báo cuối năm vừa tổ chức ở Hà Nội, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Im Hong Jae cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang nhìn vào cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam. Dự án Nhà máy sản xuất ĐTDĐ trị giá 700 triệu đô la Mỹ của Samsung mới khánh thành tháng 10/2009 tại Bắc Ninh đánh dấu một trang mới trong việc chuyển dịch đầu tư của Hàn Quốc vào công nghệ cao. Được biết, tính đến ngày 21/11/2009, đã có 2.294 dự án của Hàn Quốc được cấp phép đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký lên tới 20,4 tỷ đô la Mỹ. (Đầu Tư 23/12/2009)

  Petrolimex đầu tư 12 triệu đô la Mỹ ứng dụng ERP

  Trên 12 triệu đô la Mỹ là giá trị dự án hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) giữa Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FIS) và TCT Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex), ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc FIS cho biết tại lễ khởi động dự án này ngày 22/12/2009. Petrolimex đã lựa chọn giải pháp ERP của SAP và FIS sẽ là đơn vị triển khai dự án. Trước đó, FIS đã ký Hợp đồng “Triển khai ứng dụng quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cho Petrolimex” vào ngày 13/11/2009. FIS sẽ triển khai giải pháp ERP SAP cho Petrolimex theo phương thức trọn gói gồm cả hạ tầng (phần cứng) và giải pháp (phần mềm). Các phân hệ ứng dụng ERP gồm: Kế toán tài chính; kế toán quản trị; quản lý kho bể và mua hàng; quản lý bán hàng đặc thù kinh doanh hạ nguồn xăng dầu và quản lý hàng hoá khác thuộc khối công ty kinh doanh xăng dầu. Dự án có quy mô lớn, phạm vi rộng với 111 điểm triển khai, cho gần 1.500 người dùng tại Tổng công ty (Công ty Mẹ) và tại 41 công ty xăng dầu thành viên (công ty con) cùng các chi nhánh, xí nghiệp, kho và tổng kho trên toàn quốc. Theo kế hoạch, dự án triển khai trong khoảng thời gian 2 năm, từ nay đến 31/12/2011. (Lao Động 23/12/2009)

  Hội nghị tuyển sinh 2010 tổ chức qua 6 điểm cầu truyền hình

  Bộ GDĐT cho biết hội nghị tuyển sinh năm 2010 sẽ được tổ chức qua 6 điểm cầu truyền hình tại Thái Nguyên, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ, dự kiến vào ngày 9/1/2010. Ngoài việc đánh giá các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi Olympic khu vực và quốc tế, thi và tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2009, hội nghị sẽ nêu phương hướng tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh năm 2010, những điểm mới cần sửa đổi, bổ sung để tổ chức tốt các kỳ thi. Hội nghị cũng tổng kết lại công tác thanh tra thi và tuyển sinh năm 2009; phương hướng, nhiệm vụ công tác thanh tra thi và tuyển sinh năm 2010. (Người Lao Động 23/12/2009)

  Cạnh tranh 3G bắt đầu sôi động

  Tuần qua, thêm một nhà mạng nữa đã chính thức cung cấp dịch vụ 3G và như vậy, chỉ còn Viettel, EVN Telecom và Vietnammobile là chưa cung cấp dịch vụ này. Được biết, Viettel sẽ khai trương 3G vào tháng 4/2010 và đại diện của nhà mạng này cho biết sẽ khai trương khi phủ sóng 3G đạt 70% của 2G hiện nay. Hiện tại, Viettel đã cung cấp thử nghiệm 3G đến 18 tỉnh, thành phố. Còn với EVN Telecom, họ sẽ cung cấp 3G sớm hơn 2 tháng so với cam kết ban đầu tức là vào tháng 4/2010. EVN Telecom sẽ phủ sóng 22% lãnh thổ và 46% dân số chủ yếu ở các đô thị lớn vào thời điểm khai trương 3G. Riêng Vietnammobile – liên danh thi tuyển 3G cùng EVN Telecom thì hiện chưa công bố thông tin vào về cung cấp 3G và chỉ biết là cam kết của họ là vào tháng 6/2010. (Đầu Tư 23/12/2009)

  Cùng với đầu tư công nghệ mới, các ngân hàng Việt Nam còn phải tập trung cho quy trình kinh doanh và kiểm soát nội bộ

  Giới thiệu công nghệ mới với các khách hàng Việt Nam, ông Francis Lee - Tổng giám đốc SAP Việt Nam cho biết, công nghệ rất quan trọng nhưng quy trình kinh doanh đi kèm cũng quan trọng không kém. Đó là những yêu cầu tối thiểu để một ngân hàng đứng vững và phát triển. Công nghệ và quy trình kinh doanh phải luôn song hành. Ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như có công nghệ mà không có quy trình kinh doanh hoặc có quy trình kinh doanh mà không có công nghệ. Cùng với việc đó, các ngân hàng Việt Nam cũng phải lưu tâm đến kiểm soát nội bộ để giúp họ phát triển không chỉ trong 5 năm, 10 năm mà là dài hơn. Nếu chỉ nhìn vào lợi nhuận trước mắt thì có lúc, họ phải trả giá cho tầm nhìn ngắn hạn của mình. (Đầu Tư 23/12/2009)

  Hiện đại hoá hải quan cần được thực hiện từ cả hai phía

  Theo ông Nguyễn Viết Hoa, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, đối với công tác khai báo hải quan điện tử và khai báo từ xa, Hải quan Hà Tĩnh đã xúc tiến ngay khi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan có chủ trương. Tháng 8/2008, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị đối thoại với các DN về công tác khai báo hải quan điện tử và khai báo từ xa. Qua đó, các doanh nghiệp đã được hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cũng như khuyến khích khai báo từ xa và khai báo điện tử. Tính đến nay, công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa ngành hải quan Hà Tĩnh đã cơ bản đạt được và vượt kế hoạch đề ra. Đối với mục tiêu đến năm 2010 ngành hải quan cắt giảm 40% TTHC, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã triển khai và đạt khoảng 70% kế hoạch. Tuy nhiên, Cục đang gặp một số trở ngại trong việc triển khai khai báo hải quan điện tử và khai báo từ xa. Hiện đại hóa cũng cần được thực hiện từ cả hai phía. Ngành hải quan đã đầu tư hiện đại và đồng bộ nhưng nếu doanh nghiệp không đầu tư, không quyết tâm thì khó có kết quả. Doanh nghiệp tại Hà Tĩnh chủ yếu có quy mô nhỏ, phần lớn không nối mạng và không áp dụng CNTT tại doanh nghiệp. Hải quan Hà Tĩnh đã đưa ra rất nhiều cơ chế hỗ trợ để doanh nghiệp khai báo điện tử và khai báo từ xa. Bất cứ doanh nghiệp nào muốn đăng ký khai báo từ xa sẽ được cán bộ hải quan đến cài phần mềm miễn phí, hướng dẫn miễn phí. Tại các cửa khẩu, hải quan đầu tư phòng khai báo điện tử để doanh nghiệp có thể vào khai báo miễn phí. Thậm chí, Hải quan còn đưa ra cơ chế, nếu doanh nghiệp khai báo điện tử sẽ được ưu tiên làm thủ tục trước. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp khai báo điện tử và khai báo từ xa còn rất hạn chế, gần như không có. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng viễn thông tại một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu. Việc nghẽn mạng, đứt mạng thường xuyên xảy ra. Mạng Internet đến các trung tâm huyện còn tương đối ổn định, nhưng đến xã thì rất kém. Ngành hải quan chỉ có thể áp dụng hiện đại hóa nếu hạ tầng viễn thông cũng được đầu tư đồng bộ. (Diễn đàn Doanh nghiệp 23/12/2009).

  ID: O0912_1