• Thứ Sáu, 25/12/2009 10:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/12/2009

  Sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58. VNPT đề nghị EVN không tháo dỡ cáp thông tin. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Sở TTTT Hà Nội. ĐH Văn Lang được phép tiếp nhận dự án "Đào tạo CNTT cho người khuyết tật”. Quảng Ngãi: Đã thực hiện được 100 tờ khai theo hình thức điện tử. Thanh Hoá: Hướng tới 90% tờ khai hải quan là khai báo từ xa. Đà Nẵng: Hai trường THCS thực hiện sổ liên lạc điện tử bằng tin nhắn. Điểm 0 về lập trình?

  Sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58

  Ngày 21/12/2009, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã họp giao ban cuối năm với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Theo Phó Thủ tướng, việc lần đầu tiên phát hành thành công Sách trắng về CNTT sẽ là tiền đề thuận lợi cho việc biên soạn và phát hành tài liệu này trong những năm tiếp theo. Ông mong muốn trong năm 2010, Sách trắng về CNTT và chỉ số ICT Index sẽ hoàn thiện để ổn định về cơ cấu, tiêu chí để làm tài liệu chung cho các bộ, ngành. Phó Thủ tướng nói đối với năm 2010 là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm 2006 – 2010, một trong những nhiệm vụ trong tâm của BCĐ Quốc gia về CNTT là đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị số 58-CT/TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá để từ đó đề xuất với Đảng và Chính phủ định hướng phát triển CNTT và truyền thông của Việt Nam 10 năm tới. (ICT News 23/12/2009)

  VNPT đề nghị EVN không tháo dỡ cáp thông tin

  Tập đoàn BCVT Việt Nam vừa có công văn đề nghị lãnh đạo các bộ TTTT, Tài chính và Công Thương giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong việc dùng chung cơ sở hạ tầng, đặc biệt là vấn đề thuê cột điện. Trong giai đoạn chưa thống nhất được về giá thuê cột điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, VNPT đề nghị có chỉ đạo EVN không tháo dỡ cáp thông tin, không gây sức ép đối với việc cung cấp dịch vụ của VNPT nói riêng và các doanh nghiệp viễn thông nói chung để đảm bảo thông tin liên lạc. Được biết, sau khi EVN ban hành giá thuê mới, VNPT đã nhiều lần đàm phán nhưng không đạt được kết quả. (Thanh Niên 25/12/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Sở TTTT Hà Nội

  Chiều 24/12/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT đã đến thăm và làm việc với Sở TTTT Hà Nội. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng. Bộ trưởng cho rằng, Hà Nội cần đẩy mạnh ngầm hoá cáp viễn thông và điện nhằm đảm bảo mỹ quan. Đặc biệt để phát triển CNTT và viễn thông, Sở TTTT Hà Nội nên có chính sách thu hút cán bộ có trình độ về CNTT vào làm việc cho các cơ quan Nhà nước và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để Hà Nội đi đầu về ứng dụng CNTT. Bộ trưởng cũng nêu ra một số định hướng của ngành trong thời gian tới như tăng cường công tác quản lý hệ thống báo in, phát thanh, truyền hình, các đại lý Internet (cả về thời gian, đối tượng và nội dung). Đặc biệt là siết chặt quản lý các thông tin điện tử liên quan đến Internet, blog, di động trả trước và tin nhắn rác... (Hà Nội mới 25/12/2009)

  ĐH Văn Lang được phép tiếp nhận dự án "Đào tạo CNTT cho người khuyết tật”

  Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đồng ý về nguyên tắc việc ĐH Dân lập (ĐHDL) Văn Lang tiếp nhận dự án "Đào tạo CNTT cho người khuyết tật" do Tổ chức Cứu trợ phát triển (CRS), Hoa Kỳ tài trợ. Nguồn vốn tài trợ cho Dự án được cấp từ nguồn viện trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Bộ GDĐT là cơ quan thẩm định và phê duyệt văn kiện Dự án theo đúng quy định hiện hành. Trường ĐHDL Văn Lang đã tổ chức buổi học đầu tiên cho gần 40 học viên nằm trong dự án đào tạo CNTT nói trên vào sáng ngày 16/2/2009. Trong khuôn khổ của Dự án, người khuyết tật được đào tạo CNTT tại trường ĐHDL Văn Lang, với một số học phần đạt chuẩn quốc tế theo chương trình đào tạo được chuyển giao từ trường ĐH Carnegie Mellon (CMU, Hoa Kỳ). Các học phần này do các giảng viên tu nghiệp tại CMU giảng dạy. Các chương trình đào tạo dài hạn và ngắn hạn khác sẽ do Trường ĐHDL Văn Lang đảm nhiệm với sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn kỹ thuật trong việc điều chỉnh và thiết kế lại chương trình. Sinh viên theo học các khóa đào tạo này sẽ được ĐHDL Văn Lang cấp văn bằng và chứng chỉ phù hợp. Những người khuyết tật trong độ tuổi từ 18 - 35, tốt nghiệp THPH và tương đương hoặc cao hơn, có đam mê theo đuổi ngành CNTT về lập trình viên (đặc biệt ưu tiên cho người khuyết tật là nữ) có thể nộp hồ sơ xét tuyển để được tham gia chương trình đào tạo này. Tổng vốn dành cho dự án là 450.070 đô la Mỹ, trong đó 247.070 đô la Mỹ do đóng góp của CRS và tài trợ của USAID do CRS quản lý; 203.000 đô la Mỹ là đóng góp từ ngân sách hoạt động của Trường ĐHDL Văn Lang. (ICT News 14/12/2009)

  Quảng Ngãi: Đã thực hiện được 100 tờ khai theo hình thức điện tử

  Theo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi, kể từ thời điểm triển khai hải quan điện tử 15/12/2009 đến nay, đã có 100 tờ khai của 13 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo quy trình thủ tục hải quan điện tử với tổng giá trị 258 triệu USD cùng số tiền thuế 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn là chưa có phần mềm theo dõi tờ khai được thực hiện theo hình thức này tại cửa khẩu. Do đó, để phối hợp với các đơn vị hải quan cửa khẩu thì buộc phải fax tờ khai giữa các đơn vị. Với số lượng tờ khai ngày càng lớn thì đây cũng là khó khăn vì phát sinh thời gian, chi phí. (Hải Quan 24/12/2009)

  Thanh Hoá: Hướng tới 90% tờ khai hải quan là khai báo từ xa

  Theo Cục Hải quan Thanh Hoá, năm 2009 lượng tờ khai hải quan của 243 doanh nghiệp đạt 81%, trong đó, Chi cục Cảng Thanh Hoá đạt 85% và Chi cục Nam Định đạt 83%. Bước sang năm 2010, Cục Hải quan Thanh Hoá phấn đấu số lượng tờ khai từ xa đạt 85 – 90%. Ngoài ra, Cục còn quyết tâm khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu mã số hàng hoá XNK để hỗ trợ việc khai hải quan. (Hải Quan 24/12/2009)

  Đà Nẵng: Hai trường THCS thực hiện sổ liên lạc điện tử bằng tin nhắn

  Hai trường THCS Nguyễn Khuyến và Nguyễn Huệ đã trở thành những đơn vị đầu tiên trong ngành giáo dục Đà Nẵng thực hiện mô hình sổ liên lạc điện tử qua dịch vụ tin nhắn SMS. Dù rằng chưa được Sở GDĐT cho phép nhưng dư luận cho rằng đây là việc tích cực, ông Phan Minh Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng CNTT Sở GDĐT Đà Nẵng cho biết sẽ xúc tiến để mở rộng mô hình này. Theo một thành viên Ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Khuyến, từ ngày áp dụng hình thức này, tình trạng nghỉ học và bỏ tiết đã giảm hẳn. Đặc biệt là sau mùa lũ vừa qua, sổ liên lạc điện tử đã tỏ ra rất hiệu quả để trường thông báo kịp đến học sinh lịch nghỉ học và đi học theo đúng yêu cầu của UBND TP.Đà Nẵng. Về phí dịch vụ, ông Nguyễn Văn Ân, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ cho biết, mỗi học kỳ trường chỉ thu có 20.000 đồng/em và việc sử dụng sở liên lạc điện tử cũng không hề bắt buộc. Tuy nhiên, hầu hết các phụ huynh đều hưởng ứng. (Pháp luật TP.HCM 25/12/2009)

  Điểm 0 về lập trình?

  Trong khi rất nhiều người đang kỳ vọng về cơ hội vàng để Việt Nam phát triển CNTT với một tỷ lệ đông đảo dân số trẻ giỏi về khoa học tự nhiên thì ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam (VAIP) lại cảnh báo nếu không nhanh chóng đẩy mạnh chất lượng đào tạo nhân lực CNTT, thảm cảnh doanh nghiệp phải tái đào tạo lại nhiều tháng sẽ trở nên phổ biến ở Việt Nam. Qua các kỳ Olympic tin học toàn quốc do VAIP tổ chức hàng năm, ông Long cho biết có nhiều trường bị điểm 0 trong các môn thi về kiến thức lập trình. Trong khi đó, lập trình là kiến thức cơ bản nhất trong đào tạo CNTT. Mặc dù cả nước hiện có khoảng 270 trường (CĐ và ĐH) có chuyên ngành đào tạo CNTT nhưng chỉ có gần 100 trường dám cử sinh viên đi thi lập trình và trong số này không có một trường ĐH nào ở các địa phương. Theo ông Long, điều đó lý giải vì sao các trung tâm đào tạo kỹ năng lập trình như Aptech lại thu hút đông sinh viên các trường khác như thế. Theo thống kê của Aptech, khoảng 70% những người theo học tại Aptech là những người đang theo học tại các trường ĐH, trong đó có những trường công nghệ như ĐH Bách Khoa hay ĐH Công Nghệ Hà Nội. (Bưu điện Việt Nam 25/12/2009).

  ID: O0912_1