• Thứ Hai, 28/12/2009 08:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/12/2009

  EVN phải ngưng tháo dỡ cáp thông tin. Kiểm điểm các cá nhân để xảy ra sai phạm tại VNPT. Hòa Bình: Đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử. Quảng Ninh: Chi cục Hải quan cảng Cái Lân sắp triển khai thủ tục hải quan điện tử. Bùi Thế Duy là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô. “Phù thủy” nhạc điện tử Đức biểu diễn tại Hà Nội. Cần ứng dụng CNTT để quản lý tạm trú, tạm vắng.

  EVN phải ngưng tháo dỡ cáp thông tin

  Đó là chỉ đạo mới nhất của Bộ Công thương đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), liên quan đến việc EVN chỉ đạo những doanh nghiệp trực thuộc tiến hành tháo dỡ cáp thông tin treo trên hệ thống cột điện, do các doanh nghiệp viễn thông không chấp nhận việc EVN tăng giá thuê cột điện để treo cáp thông tin. Được biết, Từ khi EVN quyết định tăng giá cho thuê cột điện, dù đã có rất nhiều cuộc đàm phán giữa các bên liên quan, nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung. Thậm chí trong thời gian qua, Viettel và VNPT đã từng bước phải xây dựng thêm một số hệ thống cột để treo cáp thông tin của mình. Trong khi các doanh nghiệp chưa đồng ý với EVN về việc nâng giá, thì trong thời gian gần đây, tại một số địa phương các đơn vị trực thuộc EVN đã tiến hành gây sức ép “dọa” cắt cáp thông tin của các doanh nghiệp viễn thông. Trong công văn chỉ đạo, Bộ Công Thương yêu cầu EVN và VNPT phải tích cực đàm phán để thống nhất giá cho thuê cột điện treo cáp thông tin. Trong trường hợp 2 bên chưa đi đến thống nhất, Bộ Công Thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị trực thuộc dừng việc tháo dỡ cáp thông tin treo trên cột điện, để thông tin được thông suốt, đảm bảo lợi ích xã hội. Nếu việc đàm phán không đạt được kết quả trước ngày 5/1/2010, Bộ Công thương đề nghị EVN và VNPT báo cáo các chi tiết liên quan đến vấn đề này, để Bộ xem xét. Bộ Công Thương cũng yêu cầu, khi báo cáo, EVN phải nêu rõ cơ sở và phương pháp tính giá thuê cột điện trước đây và giá mới áp dụng đối với VNPT; đồng thời VNPT phải có báo cáo nêu rõ cơ sở đánh giá, phương pháp tính và đánh giá để khẳng định mức giá thuê cột điện mới do EVN đưa ra là bất hợp lý. Bộ Công Thương đề nghị EVN và VNPT cùng phối hợp thực hiện các yêu cầu trên, nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này. (SGGP 26/12/2009)

  Kiểm điểm các cá nhân để xảy ra sai phạm tại VNPT

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng về việc xử lý các vi phạm trong đầu tư dự án, cổ phần hóa của một số công ty thành viên thuộc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Phó thủ tướng yêu cầu VNPT đôn đốc các đơn vị nộp các khoản nợ phần vốn nhà nước về Quỹ Sắp xếp đổi mới doanh nghiệp VNPT 64.660.174.887 đồng; cổ tức phần vốn nhà nước về VNPT là 23.647.258.471 đồng, trước 31/12/2010. Phó thủ tướng giao Bộ TTTT kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan để xảy ra các tồn tại, sai phạm. (Thanh Niên 26/12/2009)

  Hòa Bình: Đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử

  Ngày 25/12/2009, UBND tỉnh Hòa Bình khai trương và đưa Cổng thông tin điện tử của tỉnh vào hoạt động. Cổng thông thông tin điện tử tỉnh Hòa Bình có tên miền là: www.hoabinh.gov.vn  và là cơ quan thông tin của UBND tỉnh Hòa Bình. Việc đưa Cổng thông tin điện tử vào hoạt động, tỉnh Hòa Bình có thêm một kênh thông tin quan trọng để hướng dẫn, thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo quy định của Chính phủ nhằm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, Đồng thời tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư có hiệu quả vào địa bàn, tạo động lực cho kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển mới. (Nhân dân Điện tử 26/12/2009)

  Quảng Ninh: Chi cục Hải quan cảng Cái Lân sắp triển khai thủ tục hải quan điện tử

  Chuẩn bị cho việc triển khai thủ tục hải quan điện tử từ 1/1/2010, Chi cục Hải quan cảng Cái Lân đã tổ chức tập huấn cho các phòng ban chức năng và 20 doanh nghiệp trên địa bàn. Dự kiến trong quý I/2010 sẽ có 12 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Mục tiêu đặt ra cho năm 2010 của Chi cục là thực hiện thông quan điện tử cho 90% số lượng tờ khai. (Hải Quan 27/12/2009)

  Bùi Thế Duy là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô

  Thành đoàn Hà Nội vừa công bố danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu 2009. Đứng đầu danh sách này là TS Bùi Thế Duy, sinh năm 1978, Chủ nhiệm Khoa CNTT ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội, người vừa trở thành phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam. Năm 26 tuổi, Duy bảo vệ luận án tiến sĩ tại Hà Lan và đã từ chối những lời mời làm việc ở các nước phát triển với mức lương cao để về nước làm giảng viên ĐH. Tâm sự của Bùi Thế Duy là đất nước còn nhiều khó khăn thì nên về để cải thiện những khó khăn đó. (Tiền Phong 26/12/2009)

  “Phù thủy” nhạc điện tử Đức biểu diễn tại Hà Nội

  Vào 19g30 ngày 26/12/2009 tại nhà A3, triển lãm Giảng Võ, Hà Nội, DJ đẳng cấp châu Âu, nhà sản xuất nhạc điện tử Đức Mijk Van Dijk biểu diễn một đêm nhạc duy nhất mang tên “Green planet”. Trong đêm nhạc này, ngoài Mijk, nghệ sĩ biểu diễn chính, còn có đạo diễn Trí Minh - DJ số 1 Việt Nam, Tommy - DJ thắng giải Heineken thirst 2007, ca sĩ Maya - ngôi sao ca nhạc mới với phong cách âm nhạc sôi động, ca sĩ Trà My và các vũ đoàn được yêu thích. (Tuổi Trẻ 26/12/2009)

  Cần ứng dụng CNTT để quản lý tạm trú, tạm vắng

  Theo nhiều ý kiến, quy định về đăng ký tạm trú, tạm vắng hiện nay nên bỏ vì chỉ mang tính hình thức. Tuy nhiên theo luật sư Lâm Văn Quang (Đoàn Luật sư Hà Nội) thì đây là việc làm cần thiết và nên nghĩ đến việc ứng dụng CNTT cùng những chế tài xử lý cho có hiệu quả hơn. Một thanh niên ở Bắc Ninh đề nghị nên quản lý qua mạng. Theo đó, toàn bộ cơ sở dữ liệu sẽ được đồng bộ trên toàn quốc cùng CMND và lý lịch. Mỗi người khi đi đâu chỉ cần ra cơ quan tạm trú khai tạm vắng, dữ liệu sẽ được nhập lên mạng, đến nơi thì ra khai báo, người quản lý chỉ cần vào hệ thống trên là biết được chính xác người này từ đâu, bao giờ, có tiền sử như thế nào. Khi cơ quan quản lý điều tra cần thông tin về ai, chỉ cần mở cơ sở dữ liệu là sẽ có đầy đủ các thông tin cần thiết. Cách làm này vừa hiệu quả lại nhanh gọn, tiện cả cho người quản lý lẫn người khai báo tạm trú, tạm vắng. Còn theo một thanh niên ở Nam Định, nếu mỗi người có một thẻ điện tử với đầy đủ thông tin cá nhân thì khi đến địa phương nào chỉ cần quẹt thẻ là xong, vừa không phiền phức lại tiết kiệm thời gian. (Khoa học & Đời sống 26/12/2009).

  ID: O0912_1