• Thứ Hai, 28/12/2009 10:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/12/2009

  Bổ sung thêm 16,9 tỷ đồng phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số. Tăng tỉ lệ đào tạo các ngành kỹ thuật - công nghệ. Viettel sẽ mua 60% cổ phần một công ty viễn thông Bangladesh? Mobifone giới thiệu và quảng bá 3G. FPT kết thúc hợp đồng phân phối ĐTDĐ cho Samsung. Vinexad tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia triển lãm thiết bị y tế tại Hàn Quốc. Dịch vụ cho ĐTDĐ bằng website...

  Bổ sung thêm 16,9 tỷ đồng phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định 2187/TTg để bổ sung 16,9 tỷ đồng cho việc thực hiện quyết định 50/TTG ngày 3/4/2009 ban hành “Quy chế quản lý chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và phát triển công nghiệp nội dung số”. Số kinh phí trên được bổ sung cho Ban điều hành Chương trình (520 triệu đồng) và hỗ trợ các địa phương (16.380 triệu đồng). Thủ tướng giao Bộ TTTT huy động các nguồn kinh phí từ các doanh nghiệp để tổ chức các khoá đào tạo về kinh nghiệm quản lý, định hướng về công nghiệp phần mềm và nội dung số… (TBKTVN 28/8/2009)

  Tăng tỷ lệ đào tạo các ngành kỹ thuật - công nghệ

  Theo PGS. TS. Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, Bộ sẽ từng bước điều chỉnh các ngành đào tạo theo hướng tăng tỷ lệ đào tạo các ngành kỹ thuật - công nghệ, nông - lâm - ngư, y dược, văn hóa nghệ thuật, TDTT. Đồng thời, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực thuộc các lĩnh vực CNTT, sinh học, vật liệu mới; các ngành phục vụ công nghiệp hóa và phát triển nông thôn, ưu tiên đào tạo đội ngũ chuyên gia và công chức cao cấp, cán bộ quản lý. Ngoài ra, Bộ GDĐT sẽ tăng đáng kể cơ sở vật chất theo yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo của nhiều trường ĐH, CĐ ở các vùng miền trong cả nước, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. (Người Lao Động 28/12/2009)

  Viettel sẽ mua 60% cổ phần một công ty viễn thông Bangladesh?

  Theo Bộ trưởng Viễn thông Bangladesh Rajiuddin Ahmed Raju, ông đã nhận được đề xuất thiết lập mối quan hệ đối tác với Teletalk của Tổng công ty Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel). Tuy ông Bộ trưởng không cho biết chi tiết đề xuất của Viettel nhưng nhật báo Samakal bằng tiếng Bengali, ngôn ngữ chính thức của Bangladesh, đã trích lời các quan chức chính phủ nước này rằng Viettel muốn mua 60% cổ phần của Teletalk với số tiền 300 triệu đô la Mỹ, tăng 50 triệu đô la Mỹ so với thông tin ban đầu. Bài báo đăng trên Samakal nói một ủy ban sẽ kiểm tra dự án này và dự kiến sẽ “bật đèn xanh” để Teletalk bán phần lớn cổ phần cho Viettel. Hiện tại, vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ phía Viettel. Teletalk là công ty di động nhỏ nhất trong tổng số 6 mạng di động của Bangladesh. Mạng này có 1,06 triệu thuê bao trong tổng số 50 triệu thuê bao di động ở Bangladesh. Được biết, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến lĩnh vực viễn thông Bangladesh. Đề xuất của Viettel đến hơn hai tuần sau khi nhà chức trách về viễn thông của Bangladesh nói người khổng lồ di động Ấn Độ là Bharti Airtel đang tìm cách mua 70% thị phần trong công ty Warid Telecom. Trong năm 2004, hãng Orascom của Ai Cập đã giành quyền kiểm soát mạng di động Sheba và Singtel của Singapore đã mua 45% thị phần của Bangladesh Telecom trong năm 2005. Năm ngoái, NTT DoCoMo của Nhật Bản đã chi 350 triệu USD để mua 30% thị phần của AKTEL, mạng di động có đa số cổ phần thuộc sở hữu của Axiata, Malaysia. (ICT News 27/12/2009)

  Mobifone giới thiệu và quảng bá 3G

  Trong các ngày 24 – 26/12/2009, Công ty Thông tin Di động (VMS) đã tổ chức quảng bá dịch vụ 3G tại nhiều cao ốc, khu văn phòng và mua sắm lớn ở Hà Nội và TP.HCM. Đặc biệt, vào ngày 26/12/2009, tại chân tháp Vincom ở Hà Nội, Mobifone đã tổ chức đêm Gala 3G với nhiều nội dung hấp dẫn. Ông Đinh Việt Hưng, Trưởng phòng giá cước và tiếp thị của Mobifone cho biết, ngay sau khi chính thức cung cấp 3G, lưu lượng dữ liệu 3G của Mobifone tăng rất nhanh. Nếu tiếp tục nâng cao chất lượng 3G, nhu cầu về 3G sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong một thời gian ngắn, Được biết, Mobifone còn tiếp tục tổ chức ngày hội 3G tại Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ trong các ngày 30, 31/12/2009 và 1/1/2010. (TBKTVN 28/12/2009)

  FPT kết thúc hợp đồng phân phối ĐTDĐ cho Samsung

  Hợp đồng phân phối ĐTDĐ giữa Công ty Công nghệ Di động FPT (FPT Mobile) và Samsung Vina đã chính thức kết thúc. Lý do được FPT Mobile đưa ra là Samsung đã trực tiếp sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam, đồng thời Samsung đã có những thay đổi về chính sách phân phối. (Đầu Tư 28/12/2009)

  Vinexad tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia triển lãm thiết bị y tế tại Hàn Quốc

  Nhằm tăng cường giao lưu với các nước có nền công nghiệp y tế tiên tiến, Công ty Quảng cáo và Hội chợ Thương mại (Vinexad) sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Triển lãm Thiết bị Y tế và Thiết bị Bệnh viện Quốc tế lần thứ 26 tại Seoul (Hàn Quốc) từ 18 – 21/3/2009. Đây là triển lãm thường niên về y tế có quy mô lớn nhất Đông Bắc Á với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ y tế và phần mềm chuyên dùng cho ngành y tế được giới thiệu. (Đầu Tư 28/12/2009)

  Dịch vụ cho ĐTDĐ bằng website

  Một nhóm năm bạn trẻ 8x vừa thành lập website www.ringo.vn để cung cấp các dịch vụ cho điện thoại di động và được Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT hỗ trợ về công nghệ. Website Ringo còn có tính năng tạo theme (chủ đề) và upload (tải lên) những hình nền, chủ đề mà người dùng sưu tầm được để chia sẻ với mọi người. (Tiền Phong 27/12/2009)

  Hà Nội: MTXT giảm giá mùa khuyến mãi

  Tại các siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội, giá MTXT dịp cuối năm đang giảm mạnh do các chương trình khuyến mãi. Các thương hiệu bán chạy là Lenovo, HP, Acer, Toshiba, Dell… với giá 8 – 10 triệu đồng. Netbook thì rẻ hơn với giá 5 – 7 triệu đồng. Những người làm báo thường chọn máy có cấu hình cao hơn để còn chỉnh sửa ảnh bằng photoshop. Doanh nhân thì thường chọn loại cấu hình cao, mỏng và nhẹ để dễ xử lý, làm việc cả ở văn phòng và giải trí. Dân làm đồ hoạ thường chọn loại đời mới, có cấu hình mạnh và sử dụng chip Intel là tốt nhất. Tuy nhiên, theo một chuyên gia kỹ thuật của công ty Phúc Anh, dùng MTXT khó tránh khỏi lỗi hệ thống và cần mua hàng hiệu để được bảo hành, hậu mãi lâu dài. (Gia đình & Xã hội 28/12/2009)

  Hơn 9.000 tác giả trong nước đã uỷ quyền cho VLCC

  Trước sự kiện “Google”, rất nhiều người, nhất là các tác giả đều không mấy quan tâm đến bản quyền số. Tuy nhiên, chính nhờ vụ Google mà họ đã quan tâm hơn và kết quả là Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) đã được nhiều tác giả uỷ quyền. Theo nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến – giám đốc VLCC, đến nay đã có hơn 9.000 tác giả trong nước uỷ quyền cho VLCC giao dịch về bản quyền. Cần lưu ý rằng, đúng vào thời điểm nổ ra sự việc với Google thì Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã ký kết thoả thuận hợp tác với VLCC về số hoá tác phẩm trên website www.vietgle.vn của họ. Vì thế, sự việc Google đã vô tình giúp Vietgle thuận lợi khi nhanh chóng có được uỷ quyền của một số lượng lớn tác giả. Theo hợp đồng giữa Lạc Việt và VLCC, 40% doanh thu bán tác phẩm sẽ thuộc về chủ sở hữu bản quyền, 20% thuộc về VLCC. Tuy nhiên, giá bán một tác phẩm số là khá rẻ, nhưng cũng chính vì thế nên số lượng mua sẽ được nhiều hơn sách truyền thống và đem lại doanh thu không nhỏ cho các tác giả. (SGGP 27/12/2009)

  Công nghiệp CNTT hay thị trường tiêu thụ của thế giới

  Xung quanh vấn đề công nghiệp phần cứng cho Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, nhiều thành viên Hội đồng Chính sách KHCN Quốc gia cho rằng để có thể phát triển được là không đơn giản vì Việt Nam rất kém về công nghệ nguồn. Báo chí và dư luận các ngành liên quan đều cho rằng công nghiệp điện tử Việt Nam đang là con số không. Nhiều lắm chỉ làm được vỏ máy và ăng ten. Vì thế, thực tế là Việt Nam chỉ mua về dùng chứ không sản xuất ra được. Vì thế, phải tìm ra lời giải cho công nghiệp phần cứng. Bởi nếu không làm được điều đó thì ngành công nghiệp CNTT Việt Nam thực chất chỉ là “thị trường lớn” để tiêu thụ sản phẩm, linh kiện máy tính, điện tử của nước ngoài mà thôi. (SGGP 28/12/2009)

  Khánh Hoà: Khách hàng Mobifone vừa nạp thẻ đã bị trừ sạch tiền

  Sáng 26/12/2009, nhiều khách hàng là thuê bao trả trước của Mobifone tại Khánh Hoà đã khiếu nại vì tiền trong tài khoản của họ đã bị trừ vô cớ. Theo một số người đã nạp tiền trong thời gian 24 – 26/12/2009 thì tiền của họ đã bị trừ hết và thậm chí vừa nạp xong cũng không gọi được. Đại diện của Mobifone đã tiếp nhận khiếu nại và hứa sẽ làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, có thể vì khi 3G được tung ra, nhiều khách hàng đã sử dụng để đọc báo, xem phim nên bị trừ cước sử dụng. (SGGP 27/12/2009)

  ID: O0912_1