• Thứ Ba, 29/12/2009 09:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/12/2009

  Các địa phương và trường ĐH, CĐ phải báo cáo về hoạt động đào tạo ngoại ngữ, tin học. Viettel phối hợp chương trình hành động với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Quảng Ninh: Hội thảo ứng dụng CNTT tiến tới Chính phủ điện tử. 40 máy tính kết nối Internet đến với Hà Giang. Trường Sĩ quan Lục quân 2 trang bị CNTT. TP.HCM: Sẽ tổ chức hội thi tin học bậc tiểu học…

  Các địa phương và trường ĐH, CĐ phải báo cáo về hoạt động đào tạo ngoại ngữ, tin học

  Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2009-2010, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa đề nghị các sở GDĐT, các trường ĐH, CĐ tổ chức rà soát mạng lưới và báo cáo tình hình quản lý các trung tâm ngoại ngữ, tin học. Qua đó đánh giá thực trạng công tác đào tạo, kiểm tra, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong thời gian qua theo mẫu (tổng số trung tâm, cơ sở ngoại ngữ - tin học đang hoạt động trên địa bàn; số trung tâm, cơ sở mà sở, trường đang quản lý; số học viên học chương trình ngoại ngữ, tin học A, B, C…). Theo đó, trong báo cáo cần có đủ số liệu, đánh giá khách quan, đúng thực chất công tác đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và nêu rõ những khó khăn, bất cập và những điểm yếu kém; đề xuất các giải pháp khắc phục và kiến nghị cụ thể. Báo cáo gửi về Bộ GDĐT trước ngày 30/1/2010. (Giáo dục TP.HCM 28/12/2009)

  Viettel phối hợp chương trình hành động với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

  Ngày 28/12/2009 với sự hỗ trợ của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), lần đầu tiên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 65 điểm cầu trên cả nước. Tham gia hội nghị có hơn 1.000 cán bộ của cơ quan Trung ương Đoàn và 63 tỉnh đoàn, thành đoàn trong cả nước. Trong các nhiệm vụ của năm 2010, Trung ương Đoàn đặt mục tiêu xây dựng 400 điểm tuyên truyền, phổ biến Internet cho thanh niên miền núi, hải đảo. Cũng tại hội nghị, Trung ương Đoàn và Viettel đã bàn về chương trình phối hợp đưa Internet đến trường học và các hoạt động phối hợp khác. Anh Võ Văn Thưởng – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã trao tặng Thiếu tướng Hoàng Anh Xuân – Tổng giám đốc Viettel Kỷ niệm chương Vì Thế hệ Trẻ. (Tiền Phong 29/12/2009)

  Quảng Ninh: Hội thảo ứng dụng CNTT tiến tới Chính phủ điện tử

  Ngày 28/12/2009, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị Tỉnh, Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo ứng dụng CNTT tiến tới Chính phủ điện tử. Báo cáo về tình hình ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh, ông Nguyễn Minh Hồng, Giám đốc Sở TTTT cho biết, đến nay 100% các cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở lên có mạng LAN sử dụng kết nối có dây và không dây; 100% máy tính được kết nối Internet. Tỷ lệ trung bình máy tính/cán bộ, công chức đạt khoảng 70%.  80% số cán bộ từ cấp xã trở lên biết khai thác, sử dụng máy tính. Năm 2009, toàn tỉnh đã triển khai được nhiều chương trình, dự án CNTT lớn, đảm bảo nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành phục vụ cải cách hành chính. Tuy nhiên, tình hình ứng dụng CNTT hiện nay ở tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn như: hạ tầng cơ sở vẫn chưa đáp ứng được với nhu cầu thực tiễn; tình hình ứng dụng CNTT ở các khu vực, các cơ quan chưa đồng đều; một số cơ quan, địa phương chưa có cán bộ chuyên trách về CNTT...  Để nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT tiến tới mục tiêu Chính phủ điện tử, tại hội thảo, các đại biểu thống nhất trong năm 2010  cần tập trung  tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Nhà nước về CNTT; đẩy mạnh việc xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách CNTT; phát triển hạ tầng, xây dựng nền tảng Chính phủ điện tử. Trên cơ sở tình hình ứng dụng CNTT ở địa phương, TS Lê Xuân Lan, Viện Trưởng Viện Chiến lược TTTT đã trình bày một số thông tin về đề án “Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT”. Theo đó, hướng tới lộ trình Chính phủ điện tử  trong thời gian tới địa phương cần quan tâm hơn nữa đến các nhóm giải pháp và nhiệm vụ như: đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực; tăng cường ứng dụng các giải pháp về công nghệ; hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng CNTT... (Báo Quảng Ninh 29/12/2009)

  40 máy tính kết nối Internet đến với Hà Giang

  Bộ TTTT vừa triển khai giai đoạn 2 chương trình "Máy tính cho cuộc sống" với điểm đến đầu tiên là đồng bào các dân tộc thiểu số Hà Giang. Giai đoạn 1 của Chương trình “Máy tính cho cuộc sống – PCs for Life” nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn CNTT Thế giới (WITFOR 2009) đã được triển khai thành công với việc trao tặng 307 máy tính, trị giá khoảng 1,4 tỷ đồng cho người dân vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Cao Bằng, Kon Tum, Gia Lai, Tuyên Quang… Nối tiếp thành công của Giai đoạn 1, Giai đoạn 2 của Chương trình vừa được Bộ TTTT triển khai trên toàn quốc, với điểm đến đầu tiên là tỉnh Hà Giang trong 2 ngày 26-27/12/2009. 40 máy tính, 5 máy in, 50 bộ sách hướng dẫn sử dụng đã được trao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Thư viện tỉnh, Trường Dân tộc nội trú huyện Quang Bình, các xã thuộc huyện Bắc Mê, Mèo Vạc của tỉnh. (Bưu điện Việt Nam 28/12/2009)

  Trường Sĩ quan Lục quân 2 trang bị CNTT

  Sáng 28/12/2009, Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã lắp đặt các thiết bị CNTT phục vụ công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường. Theo đó, 100% đơn vị quản lý học viên của trường đã được lắp đặt các thiết bị CNTT hiện đại; nối mạng nội bộ và mạng Internet, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, học viên tra cứu thông tin, tài liệu phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học. (Tuổi Trẻ 29/12/2009)

  Viettel thử nghiệm 3G tại Hà Nội

  Chi nhánh Viettel Hà Nội 1 thuộc Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa thử nghiệm dịch vụ 3G ở các trung tâm thương mại và siêu thị tại nội thành Hà Nội. Tại các điểm này, khách hàng được thử nghiệm miễn phí 11 dịch vụ trên nền 3G, trong đó có: gọi điện thoại thấy hình (video call), kết nối Internet qua di động (mobile broadband 3G), xem truyền hình và video theo yêu cầu (TV mobile và video on demand), nghe nhạc trực tuyến theo yêu cầu (imuzik 3G); xem và tải video trực tuyến (Mclip), gửi và nhận mail trên di động với công nghệ pushmail (V-mail), giải pháp lướt web trên di động (websurf)… Hiện, Viettel đang chuẩn bị các điều kiện để chính thức cung cấp dịch vụ 3G, với mục tiêu trở thành mạng di động có vùng phủ sóng 3G rộng nhất với hơn 10.000 trạm thu phát sóng và đưa dịch vụ tới hơn 90% dân số Việt Nam. (Hà Nội mới 28/12/2009)

  TP.HCM: Sẽ tổ chức hội thi tin học bậc tiểu học

  Đây là hội thi do Sở GDĐT TP.HCM tổ chức dành cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố với chủ đề “Người chủ tương lai - thân thiện - trí tuệ và hiện đại”. Hội thi nhằm mục đích tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào quản lý và dạy học, tạo sự ham thích học tập môn tin học trong học sinh, đáp ứng được sự đổi mới và đa dạng hóa các loại hình học tập của học sinh. Đối tượng tham gia là học sinh lớp 4 hoặc lớp 5 (học sinh các trường đang thực hiện chương trình môn tin học tự chọn), có kết quả học tập đạt loại giỏi môn tin học tự chọn của học kỳ I năm học 2009-2010. Nội dung thi: Câu hỏi trắc nghiệm (15 câu về tin học và 15 câu về văn hóa): kiến thức chung về máy tính, ứng dụng phần mềm; những kiến thức về văn hóa (tiếng Việt, toán, khoa học và âm nhạc) liên quan đến chương trình học; thực hành ứng dụng (trình bày một bài văn, thơ, chơi trò chơi Sudoku hoặc ô chữ thuật ngữ tin học…): thể hiện kỹ năng tư duy và kỹ năng sử dụng bàn phím, chuột để vẽ tranh, soạn thảo văn bản (kỹ thuật chèn ảnh) và một trò chơi trí tuệ đơn giản; thiết kế phần mềm tin học sáng tạo, hỗ trợ học tập - phần thi mở rộng (không bắt buộc) dành để tuyển chọn học sinh tài năng. Thí sinh làm bài thi trực tiếp trên máy tính đối với cả 3 phần thi trên. Thời gian đăng ký đến ngày 12/3 và ngày tổ chức thi là 27/3/2010. (Giáo dục TP.HCM 28/12/2009)

  Phiên bản điện tử: phụ nhưng không phụ

  Về phiên bản điện tử của các báo in, ông Chu Văn Hoà, Phó cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã tỏ ý lo ngại. Theo ông, Internet đang tạo cơ hội cho những vấn đề nhạy cảm không thể đăng được trên các báo in, các đài PTTH tới được với người đọc, vì vậy việc kiểm duyệt tin bài đưa lên báo điện tử phải rất chặt chẽ. Hầu hết những tin bài có “vấn đề” đều xuất phát từ những tờ báo có quy trình chưa tốt, do đó, cần tăng cường hơn nữa khâu quản lý và đặc biệt là quản lý mã khóa, chỉ có lãnh đạo cao nhất mới có quyền mở mã này để quyết định đăng tin hay không. Nhiều tờ báo in cho ra đời các trang phiên bản điện tử và coi đó là ấn phẩm phụ, tuy nhiên thông tin đưa lên đó lại không hề phụ chút nào. Hơn thế, do lợi thế của báo mạng là có thể liên kết các bài viết đã đăng nên theo thời gian các bài viết sẽ được tập hợp lại như một cuốn sách đầy đủ nội dung về một vấn đề nào đó. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các vấn đề nhạy cảm hoặc vấn đề giới tính đối với lớp trẻ. (Bưu điện Việt Nam 28/12/2009)

  Với mức lương như hiện nay thì người giỏi sẽ học CNTT chứ không học vật lý

  Theo GS VS Nguyễn Văn Hiệu – nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ Quốc gia (nay là Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam), để đất nước phát triển thì phải bắt đầu từ thế hệ trẻ hiện nay. Phải đào tạo các nhà nghiên cứu từ các trường ĐH. Như ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện có chuyên ngành vật lý trái đất. Và phải xem ngành này là trọng điểm, phải đưa các em đoạt giải quốc gia, quốc tế vào đây học cho thật giỏi để có người giỏi mà làm việc quan trọng. Nhưng với lương của những người làm khoa học như hiện nay thì bao nhiêu em giỏi sẽ theo học hết ngành CNTT chứ học ngành vật lý này làm gì! Ông đề nghị cho những người đi học dự báo bão được hưởng lương bằng với người học CNTT. Khi đó sẽ có nhiều người giỏi theo học dự báo bão. Làm CNTT là làm giàu cho mình còn dự báo bão là cứu dân. Mà cứu dân là nhà nước phải trả tiền chứ ai lại bắt người dân chạy bão trả tiền trước. Người ta sẽ nộp thuế, mọi người đều nộp thuế và nhà nước trích từ thuế thu được để trả cho những người làm khoa học. Cho nên bây giờ các thầy phải lên tiếng. Phải làm thế nào để những người giỏi ngang nhau mà làm ở những chỗ khác nhau thì lương không được chênh lệch nhiều quá. Đồng ý có những người thích thật giàu nhưng có những người lại thích cống hiến cho xã hội nhưng họ cũng phải có cuộc sống tương đối ở mức “một 8 một 10”!. (SGGP 29/12/2009).

  ID: O0912_1