• Thứ Tư, 30/12/2009 10:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/12/2009

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm và làm việc tại nhà máy của Intel Việt Nam. 10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu 2009. Các mạng di động xin thêm thời gian đăng ký thuê bao trả trước. TP.HCM: Vẫn khó thực hiện tự động hoá thủ tục hải quan. VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán tiến bán vé cho Ga Hà Nội. FPT sẽ mở văn phòng tại Thẩm Quyến. Vĩnh Long: Trường Tiểu học Chu Văn An triển khai mô hình “tin nhắn học tập”…

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm và làm việc tại nhà máy của Intel Việt Nam

  Chiều 29/12/2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc tại nhà máy của Intel Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Cùng đi có Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân. Phó Thủ tướng đã tìm hiểu cặn kẽ về những vấn đề tồn đọng nhằm có biện pháp giải quyết để nhà máy có thể đi vào hoạt động đúng kế hoạch. Những vấn đề tồn tại theo lãnh đạo của Intel là giao thông và thanh toán điện tử. Về những tồn đọng này, ông Lê Hoàng Quân khẳng định TP.HCM đang từng bước giải quyết. Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý, nếu trong quý 1/2010 mà các vấn đề này chưa được giải quyết thì Intel cần báo cáo trực tiếp với Chính phủ để Chính phủ tập trung giải quyết. (SGGP 30/12/2009)

  10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu 2009

  Ngày 29/12/2009, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã chính thức công bố kết quả cuộc bình chọn các sự kiện CNTT-TT tiêu biểu năm 2009. Hoạt động thường niên này đã được câu lạc bộ tổ chức lần thứ 8 nhằm điểm lại những hoạt động, sự kiện nổi bật và tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT - truyền thông của Việt Nam trong năm qua. Các sự kiện được bình chọn dựa trên các tiêu chí: mức độ ảnh hưởng của sự kiện đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành CNTT - truyền thông. Từ 18 sự kiện được đề cử,  10 sự kiện tiêu biểu của năm 2009 đã được chọn ra:

  1.3G chính thức hiện diện tại Việt Nam. Ngày 12/10, mạng 3G đầu tiên đã ra mắt trên thị trường thông tin di động Việt bởi mạng di động VinaPhone. Với sự kiện này, Việt Nam đã chính thức ghi tên mình vào bản đồ 3G thế giới. Sau VinaPhone, MobiFone cũng đã chính thức cung cấp dịch vụ công nghệ 3G vào ngày 15/12 vừa qua.
   
  2. Blog Yahoo!360 đóng cửa kéo theo sự nở rộ của các mạng xã hội của Việt Nam. Ngày 14/7/2009, Yahoo! chính thức đóng cửa dịch vụ Blog Yahoo!360, cộng đồng blog lớn nhất Việt Nam sau nhiều lần trì hoãn.
   
  3. Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3SIM di động/mạng. Nhằm hạn chế tình trạng phát triển thuê bao di động ảo, sử dụng có hiệu quả tài nguyên số và ngăn chặn nạn quấy rối bằng điện thoại di động, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 22 trong đó đưa ra quy định mỗi cá nhân chỉ được sở hữu tối đa 3 SIM di động/mạng.
   
  4. Lần đầu tiên Chính phủ họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành. Ngày 30/3, phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ lần đầu tiên được thực hiện dưới hình thức truyền hình trực tuyến với 63 tỉnh, thành. Họp truyền hình trực tuyến là một trong những hoạt động thực hiện chủ trương của Chính phủ nhằm tiết kiệm, nâng cao tính nhanh nhạy, kịp thời, hiệu quả trong hoạt động điều hành, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng. Với vai trò là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông chủ lực của quốc gia, VNPT đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cung cấp cơ sở hạ tầng mạng viễn thông phục vụ phiên họp.
   
  5. Tranh chấp xung quanh những cột điện treo cáp. Đầu năm 2009, VNPT, Viettel, SPT… đã đồng loạt “tố” Điện lực Việt Nam EVN lợi dụng thế độc quyền bất ngờ nâng giá cho thuê cột điện treo cáp khiến cho chi phí của các doanh nghiệp tăng cao.
   
  Các sự kiện được xếp vào bình chọn theo các thứ tự từ 6 đến 10 là: Tranh cãi Bkis - VNCert; Chính thức triển khai ứng dụng chữ ký số công cộng; Lần đầu tiên đặt mục tiêu sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT; Viettel kêu MobiFone cạnh tranh không lành mạnh và Khai trương tuyến cáp quang biển Liên Á.

  Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên Vietnam ICT Press Club đã đưa ra những nhận định về xu hướng ICT năm 2010 như CDMA sang 2010 sẽ là “ngọn nến leo lắt”, với sự phát triển của các dịch vụ công nghệ 3G, 2010 sẽ là năm bùng nổ số lượng tham gia cuộc chơi, đặc biệt là trên điện thoại di động… (Vn Media 29/12/2009)

  Các mạng di động xin thêm thời gian đăng ký thuê bao trả trước

  Theo tinh thần của thông tư 22/2009/TT-BTTTT thì ngày 31/12/2009 là thời hạn cuối cùng để các thuê bao trả trước phải đăng ký lại thông tin và mỗi người chỉ được đăng ký không quá 3 sim/mạng. Thế nhưng mạng Mobifone cho biết hiện vẫn còn 15% thuê bao trả trước của họ chưa đăng ký. Còn Vinaphone thì chỉ còn 2.000. Viettel thì còn tới 125.000. Vì vậy, các mạng đều đề nghị Bộ TTTT xem xét gia hạn thêm thời gian để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Tuy nhiên, Bộ TTTT vẫn khẳng định sẽ kiên quyết cắt dịch vụ nếu chủ thuê bao không đăng ký thông tin vào thời hạn chót này. (SGGP 30/12/2009)

  TP.HCM: Vẫn khó thực hiện tự động hoá thủ tục hải quan

  Tại buổi tổng kết công tác năm 2009 ngày 29/ 2/2009, ông Lê Kiên Trung, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM đã cho biết, mặc dù công tác khai báo hải quan điện tử của TP.HCM đạt trên 90% lượng tờ khai nhưng  để đi đến thành công cho công tác này là còn xa vời. Theo ông, đã có quá nhiều trục trặc khi triển khai, chẳng hạn như lỗi phần mềm, lỗi hệ thống xảy ra thường xuyên khi thực hiện khai báo điện tử tại cảng Cát Lái. Theo người đứng đầu ngành hải quan TP.HCM, nguyên nhân chính là công tác này đã giao sai địa chỉ, lẽ ra là Vụ Giám sát quản lý chủ trì chứ không phải Cục CNTT & Thống kê Hải quan bởi đây là vấn đề nghiệp vụ chuyên môn. (Tuổi Trẻ 30/12/2009)

  VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán tiền bán vé cho Ga Hà Nội

  Sáng 29/12/2009, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội (KHN) đã ký kết hợp đồng triển khai dịch vụ thanh toán tiền bán vé tàu cho khách hàng qua tin nhắn (SMS). Theo đó, khách hàng đặt mua vé qua dịch vụ SMS của KHN sẽ đến các phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm, các máy ATM của VietinBank để thanh toán tiền mua vé tàu và nhận “phiếu xác thực thanh toán” hoặc “biên lai thanh toán tại ATM”, làm cơ sở để khách hàng đổi vé trước khi lên tàu thay vì phải xếp hàng, chờ đợi thanh toán tại nhà ga. Dịch vụ này nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc mua vé tàu nhanh hơn, khách hàng không cần đến các điểm bán vé của KHN để xếp hàng chờ mua vé như trước nữa. (Tuổi Trẻ 30/12/2009)

  FPT sẽ mở văn phòng tại Thẩm Quyến

  Theo nghị quyết của HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại FPT (FPT Trading), trong thời gian tới, FPT Trading sẽ mở văn phòng đại diện tại Thẩm Quyến (Trung Quốc). Đồng thời, công ty cũng thông qua phương án hợp nhất Công ty TNHH Công nghệ di động FPT (FPT Mobile) và Công ty Cổ phần Elead thành Công ty Sản phẩm Công nghệ FPT (FPT Technology Product). (Đầu Tư 30/12/2009)

  Vĩnh Long: Trường Tiểu học Chu Văn An triển khai mô hình “tin nhắn học tập”

  Nhằm giúp phụ huynh học sinh nắm rõ hơn tình hình học tập của con em mà không cần đến trường, Trường Tiểu học Chu Văn An (phường 8, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đang triển khai mô hình liên lạc: “Tin nhắn học tập”. Theo đó, lịch ôn tập chuẩn bị thi học kỳ, các hoạt động sinh hoạt, thông báo của trường, điểm học tập, hạnh kiểm... của học sinh được trường gửi tin nhắn đến ĐTDĐ của các phụ huynh. Mô hình này được chạy thử từ cuối tháng 11/2009, đến nay đã nhận được phản hồi tốt từ phụ huynh. Tin nhắn gửi đến phụ huynh được miễn phí với sự tài trợ của Công ty Viễn thông tỉnh Vĩnh Long. Dự kiến, năm học tới, mô hình tiếp tục được triển khai ở bậc học THCS và THPT trong tỉnh. (SGGP 30/12/2009)

  2 tỷ đô la Mỹ cho việc nhập khẩu thiết bị 3G

  Theo số liệu của Bộ Công Thương, để triển khai công nghệ 3G, các mạng di động của Việt Nam đã chi ra tới 2 tỷ đô la Mỹ để nhập khẩu thiết bị. Với khoản chi lớn đó cùng với 500 triệu đô la Mỹ của việc nhập khẩu vàng, mục tiêu kiểm soát nhập siêu đã không thực hiện được. (Hải Quan 29/12/2009)

  Công nghiệp nội dung số: Doanh nghiệp phải tự “thiết kế” nguồn nhân lực

  TP.HCM hiện đứng đầu cả nước về số lượng các trường đào tạo cử nhân, kỹ sư CNTT với 12  ĐH, 6 CĐ và khoảng 10 cơ sở đào tạo liên kết với nước ngoài. Còn theo số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), tổng số nhân lực CNTT của Việt Nam hiện vào khoảng 250.000 người trong đó có khoảng 50.000 về phần mềm và nội dung số. Tuy nhiên, so với nhu cầu phát triển thì số lượng này còn quá ít. Thực tế là các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất game rất tuyển dụng nhân lực vì đây là một sản phẩm tổng hợp cao của CNTT, đòi hỏi hàm lượng trí tuệ lớn và không phải ai muốn làm đều có thể làm được. Và trong bối cảnh trên, các doanh nghiệp nội dung số chỉ còn cách tự đào tạo. Điều này được thể hiện khá cụ thể tại Trung tâm Game South Studio (GSS) của Vinagame và theo một lãnh đạo của VinaGame thì game được sinh ra từ sự kết hợp của nhiều ngành ứng dụng khác nên GSS tuyển những người có khả năng học hỏi để đào tạo lại. Ở GSS, ứng viên phai trải qua nhiều thủ tục như trắc nghiệm, phỏng vấn, viết bài luận, bảo vệ trước hội đồng, thử việc… Trong quá trình thử việc, nhân viên mới sẽ luôn được đánh giá kết quả định kỳ và căn vào đó sẽ được có kế hoạch đào tạo theo hướng phù hợp hơn. Chính vì thế, VINASA cho rằng, đây là mô hình đáng học hỏi, nhất là trong bối cảnh mà nhân lực ngành nội dung số đang khan hiếm và trường đào tạo nhân lực cho lĩnh vực này chưa ra đời. (SGGP 30/12/2009).

  ID: O0912_1