• Thứ Năm, 31/12/2009 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/12/2009

  Đóng cửa sàn vàng và phải xây dựng nghị định quản lý. Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện sẽ sớm đi vào cuộc sống. Kiên quyết cắt liên lạc thuê bao trả trước không đăng ký. Tàu thuyền trên biển sẽ được quản lý bằng bản đồ điện tử. Ra mắt mạng cộng đồng thư viện trực tuyến. Huawei trao học bổng cho sinh viên phía Nam. Sẽ có phòng khám đái tháo đường trên mạng…

  Đóng cửa sàn vàng và phải xây dựng nghị định quản lý

  Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng, mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước phải chấm dứt trước ngày 30/3/2010.  Thủ tướng yêu cầu không được tổ chức và thực hiện việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước dưới mọi hình thức. Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm rà soát lại tất cả các quy định hiện hành để trình Chính phủ ban hành một Nghị định quản lý vàng theo hướng Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với loại hàng hóa đặc biệt này. Thủ tướng cũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bãi bỏ ngay quy định về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài theo Quyết định số 3/2006/QĐ-NHNN ngày 18/1/2006. Như vậy, quyết định này của Thủ tướng đã chấm dứt những tranh cãi lâu nay về cách thức quản lý sàn vàng tại Việt Nam. Từ cuối năm 2008 đến nay, nổi lên một trào lưu đầu tư mới trên thị trường tài chính, đó là sàn vàng. Các sàn giao dịch nở rộ tự phát, chưa rõ đầu mối cơ quan quản lý cũng như khung khổ pháp lý. Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã thừa nhận, các sàn vàng đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ hai phương án xử lý sàn vàng: Chấm dứt hoạt động kinh doanh của các sàn vàng; hoặc tiếp tục cho phép kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước một cách chặt chẽ trong đó mức dự kiến kỹ quỹ có thể lên đến 100%. (VietnamNet 30/12/2009)

  Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện sẽ sớm đi vào cuộc sống

  Ngày 29/12/2009 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Lễ tổng kết xây dựng Luật Viễn thông và Luật Tần số vô tuyến điện (TSVTĐ). Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Lê Nam Thắng, nội dung của 2 bộ luật này nhằm tạo điều kiện, mở rộng sự tham gia của các thành phần kinh tế trong kinh doanh viễn thông, đặc biệt là hạ tầng mạng; bảo đảm định hướng XHCN, tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong hoạt động viễn thông và TSVTĐ, đẩy mạnh cải cách hành chính và áp dụng cơ chế thị trường trong quản lý tài nguyên viễn thông; bảo đảm lợi ích người tiêu dùng, môi trường kinh doanh viễn thông, dịch vụ thông tin vô tuyến cạnh tranh công bằng, minh bạch… Phát biểu tại buổi lễ, các ý kiến của đại diện Văn phòng Quốc hội, Ủy ban KHCN và MT Quốc hội đều đánh giá cao những nỗ lực của Bộ TTTT và mong muốn Bộ sẽ sớm có những biện pháp phù hợp để đưa Luật Viễn thông, Luật TSVTĐ vào cuộc sống. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, trong năm 2010 Bộ TTTT sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của Luật thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, hội nghị, trên các diễn đàn… Bộ cũng sẽ sớm xây dựng và ban hành kịp thời các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, trong đó đặc biệt là văn bản hướng dẫn về các vấn đề “nóng” như quản lý, phát triển công trình hạ tầng viễn thông, về thi tuyển, đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tài nguyên viễn thông (tần số, kho số, tên miền Internet), về cạnh tranh, khuyến mãi… (Bưu điện Việt Nam 30/12/2009)

  Kiên quyết cắt liên lạc thuê bao trả trước không đăng ký

  Theo khẳng định của Thứ trưởng Trần Đức Lai, Bộ TTTT cương quyết yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động thực hiện việc cắt liên lạc đối với các thuê bao trả trước chưa hoàn thành việc khai báo thông tin cá nhân. Theo ông Lai, quy định đã ban hành được 2 năm nhưng các doanh nghiệp vẫn ì ra không làm, khách hàng cũng thế nên đến thời điểm này bộ kiên quyết phải thực hiện. Như vậy, đến hết ngày 31/12/2009, 7 doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ thông tin di động phải cương quyết cắt liên lạc đối với các thuê bao nằm trong diện này. Được biết, có khoảng 60 triệu thuê bao di động trả trước nằm trong diện phải đi khai báo lại thông tin và trong những ngày gần đây các thuê bao đã chen nhay đi đăng ký thông tin cá nhân tại các đại lý của các nhà cung cấp trên toàn quốc. Ông Đinh Việt Hưng - trưởng phòng giá cước tiếp thị MobiFone  chia sẻ mong muốn Bộ TTTT cho phép kéo dài thêm thời gian để khách hàng kịp hoàn thành việc đăng ký vì nhà mạng không nỡ “xử lý” chính các khách hàng của mình. (Tuổi Trẻ 31/12/2009)

  Tàu thuyền trên biển sẽ được quản lý bằng bản đồ điện tử

  Theo Cục Hàng hải Việt Nam, Dự án phát triển hàng hải điện tử đã được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý phê duyệt trong khuôn khổ “Đề án phát triển bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn 2030”. Theo đó, việc quản lý tàu thuyền bắt buộc phải bằng thiết bị điện tử. Được biết, mô hình này đã được thí điểm thành công tại nhiều nơi và Việt Nam cũng đã nghiên cứu, chế tạo thành công chíp điện tử chuyên dụng để phục vụ cho công tác quản lý, giám sát hành trình tàu thuyền. Là thành viên của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, đến 2012 Việt Nam buộc phải áp dụng phương thức quản lý điện tử thay cho việc dùng hải đồ giấy như hiện nay.  Việc còn sử dụng hải đồ giấy đã thể hiện sự lạc hậu của Việt Nam so với các nước ASEAN và thế giới. Ông Lưu Văn Quảng - Tổng giám đốc Công ty Bảo đảm Hàng hải khu vực I cho biết, nếu sử dụng bình đồ điện tử, chắc chắn số lượng tai nạn sẽ giảm. (TBKTVN 31/12/2009)

  Ra mắt mạng cộng đồng thư viện trực tuyến

  Ngày 28/12/2009, Liên chi hội Thư viện ĐH phía Nam (VILASAL) thuộc Hội Thư viện VN đã giới thiệu mạng cộng đồng thư viện trực tuyến Olicon. Đây là mô hình liên kết và chia sẻ tài nguyên thông tin do VILASAL khởi xướng với mong muốn kết nối thư viện các trường ĐH trên toàn quốc. Các thư viện thành viên sẽ tổng hợp, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin với nhau như các bài giảng, sách điện tử, bài tập... để phục vụ người sử dụng. Ngày 1/2/2010, Olicon sẽ chính thức hoạt động, dành cho đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu độc lập... (Người Lao Động 30/12/2009)

  Huawei trao học bổng cho sinh viên phía Nam

  Sáng 30/12/2009, tại TP.HCM, Bộ TTTT và tập đoàn Huawei (Trung Quốc) đã tổ chức trao học bổng cho sinh viên các ngành CNTT, điện tử - viễn thông của các ĐH phía Nam. Có 37 suất học bổng trị giá 500 đô la Mỹ/suất đã được trao cho sinh viên xuất sắc và sinh viên nghèo học giỏi đến từ 7 trường ĐH. (SGGP 31/12/2009)

  Sẽ có phòng khám đái tháo đường trên mạng

  Theo GS Phạm Song, Chủ tịch Tổng hội Y dược Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Dự án Xã hội hoá hoạt động truyền thông về Đái tháo đường, trong năm 2010 bên cạnh các hoạt động truyền thống, dự án sẽ phát triển cổng thông tin điện tử về căn bệnh này hoạt động 24/24h và thử nghiệm phòng khám lâm sàng trên mạng. (Bưu điện Việt Nam 30/12/2009)

  Viễn Thông A khai trương chi nhánh thứ 65

  Ngày 29/12/2009, Công ty Viễn Thông A (VTA) đã chính thức khai trương chi nhánh tại siêu thị Coopmart ở 168 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM  nâng tổng số chi nhánh của VTA trên toàn quốc lên con số 65. Tổng giám đốc Hoàng Ngọc Vy cho biết, mở rộng hệ thống là một trong những mục tiêu của ngành bán lẻ và trung bình mỗi tháng VTA bán ra khoảng 700.000 máy điện thoại các loại. Được biết, tiếp sau chi nhánh tại Coopmart 168 Nguyễn Đình Chiểu, ngày 31/12/2009 VTA sẽ khai trương siêu thị tại Coopmart 121 quốc lộ 15 phường Tân Tiến, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai và ngày 5/1/2010 tại Coopmart phường Phước Trung, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (TBKTVN 31/12/2009)

  Xuất khẩu, gia công phần mềm: Đình trệ, tăng trưởng âm

  Chưa bao giờ gia công phần mềm (GCPM) Việt Nam lại lao đao như năm nay, nhiều công ty không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm, trong khi đó dự báo năm tới vẫn rất bi quan. Bà Bùi Thị Hồng Liên, Tổng giám đốc công ty phần mềm lớn nhất nước FPT Software cho biết doanh thu của công ty năm nay chỉ tăng khoảng 1%, dự kiến đạt 42,2 triệu đô la Mỹ, tăng rất ít so với doanh thu 41,9 triệu đô la Mỹ công ty này đã đạt được trong năm 2008. Thị trường Mỹ năm nay tăng trưởng khá tốt, đạt khoảng 40% sau một năm FPT Software mở chi nhánh ở thị trường này. Nhưng thị trường Nhật, nơi chiếm 60% doanh thu của công ty năm ngoái, đã suy giảm khoảng 10%. Bà thừa nhận, 2009 là lần đầu tiên FPT tăng trưởng âm ở thị trường mà thời kỳ tăng trưởng thấp nhất là năm 2008 cũng đạt trên 50%. Một loạt công ty GCPM từ lớn như TMA Solutions, Tinh Vân, Vietsoftware đến những công ty nhỏ hơn như Run Systems đều nhận định 2009 là năm ảm đạm. Các doanh nghiệp không những gặp khó khăn lớn trong việc tìm khách hàng mới, ngay cả với các khách hàng truyền thống cũng bị giảm khối lượng công việc, do vậy doanh số tụt giảm so với năm trước. Suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến tất cả các thị trường GCPM của Việt Nam và doanh thu không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm vài chục phần trăm là thực trạng phổ biến trong lĩnh vực GCPM năm nay. Vietsoftware chưa tổng kết năm nhưng theo giám đốc Lê Xuân Hải, dự kiến đạt khoảng 1 triệu đô la Mỹ, tăng trưởng âm khoảng 20% so với năm ngoái. Tinh Vân, theo ông Nguyễn Ích Vinh, Phó Giám đốc bộ phận GCPM thì cũng chỉ đạt 50% doanh số so với mục tiêu đặt ra hồi đầu năm. Với Run System, ông Ngô Quang Tẩu, Giám đốc công ty kết luận: “2009 là năm không tăng trưởng đầu tiên”. Ông Trần Phúc Hồng, phụ trách kinh doanh TMA Solutions cho biết, TMA cũng gặp nhiều khó khăn như các công ty khác trong ngành nên số lượng hợp đồng mới bị giảm đáng kể. Tuy nhiên từ tháng 9 đến nay thì tình hình rất khả quan. Không chỉ các khách hàng cũ tăng đơn đặt hàng, TMA còn thu hút được nhiều khách hàng mới nên mấy tháng nay đang tăng cường tuyển dụng. Nhưng nhìn chung công ty chỉ đạt mục tiêu của năm nay là giữ được quy mô nhân sự. Nhìn tới năm 2010, các doanh nghiệp dự báo thị trường Mỹ, Úc có thể lạc quan hơn chút ít nhưng các thị trường còn lại, đặc biệt là Nhật, vẫn chưa thoát khỏi suy thoái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đặt ra mục tiêu tăng trưởng khá cao trong năm tới. Bà Bùi Thị Hồng Liên cho biết FPT Software đặt mục tiêu tăng trưởng 20% trong năm 2010, trong đó thị trường Mỹ tăng 100%, châu Âu tăng 30% - 40%, và thị trường Nhật là 10%. Tuy nhiên, đó chỉ “là kế hoạch để vươn tới và để sẵn sàng khi thị trường phục hồi”. Dự báo thị trường Nhật vào năm 2010 sẽ vẫn khó khăn như năm nay, sớm nhất cũng chỉ có thể phục hồi vào giữa năm 2010. Mặc dù dự báo thị trường GCPM sẽ tiếp tục đìu hiu trong đầu năm 2010 nhưng VietSoftware lại đặt ra mục tiêu tăng trưởng rất cao, từ 200% đến 250%. Lý do theo ông Hải là vì “cả năm 2009 công ty chủ yếu dồn sức xây dựng lực lượng và quản lý để chuẩn bị cho thời kỳ sau khủng hoảng”. Tinh Vân cũng kỳ vọng sẽ tăng trưởng 50% nhân sự trong năm tới sau khi đã dành hẳn cả năm 2009 để đào tạo nhân sự, lấy các chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đưa ra một số thách thức đang đón chờ GCPM Việt Nam. Đó là sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá và chất lượng từ những thị trường như Trung Quốc, Philippines và Bangladesh. Đặc biệt, theo bà Liên, nhiều công ty Trung Quốc đang sẵn sàng làm không công để chiếm thị trường Nhật. (Bưu điện Việt Nam 30/12/2009).

  ID: O0912_1